Bộ trưởng Lê Minh Hoan: "Không có tinh thần hợp tác thì không có hợp tác xã"

DNHN - Ngày 19/10, Bộ Nông nghiệp & PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương về Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp -Lê Quốc Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp -Phạm Thiện Nghĩa chủ trì hội nghị; Phó Chủ tịch UBND tỉnh -Huỳnh Minh Tuấn cùng lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh và hợp tác xã, hội quán trên địa bàn cùng tham dự.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Đồng Tháp. Ảnh: Đồng Tháp online
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Đồng Tháp. Ảnh: Đồng Tháp online.

Sau 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW và 10 năm thi hành Luật HTX trong lĩnh vực nông nghiệp, khu vực KTTT nòng cốt là HTX có những chuyển biến tích cực. KTTT, HTX có những tiến bộ cả về lượng và chất; khắc phục được tình trạng yếu kéo dài và ngày càng khẳng định được tiềm năng, triển vọng phát triển trong tương lai. Trong thực tiễn, xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình HTX hoạt động hiệu quả; trình độ cán bộ quản lý HTX nông nghiệp được nâng cao rõ rệt; đội ngũ cán bộ quản lý được trẻ hóa ...

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, cả nước hiện có 18.327 hợp tác xã (tăng 12.569 hợp tác xã so với thời điểm 31/12/2001) và 79 liên hiệp hợp tác xã. Trong đó số hợp tác xã hoạt động hiệu quả theo Luật Hợp tác xã năm 2012 là 7.924 hợp tác xã (tăng 6.527 hợp tác xã so với năm 2001). 

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa (bìa trái) nghe chủ nhiệm Định Tân Hội quán thông tin về tình hình hoạt động. Ảnh tư liệu
Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa (bìa trái) nghe Chủ nhiệm Định Tân Hội quán thông tin về tình hình hoạt động. Ảnh tư liệu.

Tại Đồng Tháp, địa phương luôn xác định kinh tế hợp tác là chủ thể quan trọng trong quá trình tái cơ cấu Ngành nông nghiệp, kinh tế hợp tác phát triển với nhiều hình thức hợp tác đa dạng, trong đó, hợp tác xã là nòng cốt. Qua đó, có nhiều mô hình hay, cách làm mới được hình thành, đặc biệt là mô hình Hội quán nông dân.

Hợp tác xã đầu tiên được thành lập từ mô hình Hội quán nông dân đó là Hợp tác xã Nông sản an toàn An Hòa (năm 2017) và từ năm 2017 đến năm 2020 đã thành lập 27 hợp tác xã từ 28 Hội quán, trong tổng số 63 hợp tác xã nông nghiệp được thành lập mới.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan (giữa) phát biểu tại điểm cầu Đồng Tháp. Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Huỳnh Minh Tuấn cùng lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh và hợp tác xã, hội quán trên địa bàn tham dự.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan (giữa) phát biểu tại điểm cầu Đồng Tháp. Ảnh: Nguyệt Ánh.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT -Lê Minh Hoan, nhấn mạnh: Hợp tác xã có vai trò quan trọng trong phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 và đề nghị các Bộ, ngành Trung ương, địa phương cần tiếp tục tìm ra giá trị mới cho hợp tác xã.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, trong bối cảnh hiện nay ngoài việc thu hút đầu tư nước ngoài thì cũng tăng cường sức mạnh nội tại. Cùng với sức mạnh của doanh nghiệp thì cũng cần chú ý đến kinh tế tập thể và hợp tác xã.

"Không có tinh thần hợp tác thì không có hợp tác xã" và tư duy hợp tác là sức mạnh của hợp tác xã; phải làm sao để người nông dân mỗi sáng thức dậy đều phải suy nghĩ nếu trồng cây gì, nuôi con gì thì cần phải hợp tác với ai? Bởi vì không có sức mạnh riêng lẻ nào có thể thắng được sức mạnh của tập thể - Bộ trưởng nhấn mạnh; đồng thời, đề nghị các địa phương quan tâm hơn đến hợp tác xã, vì đây là một thành phần của kinh tế nông thôn, đẩy mạnh hợp tác xã nông nghiệp chính là tạo ra công ăn việc làm, tạo ra bộ mặt mới cho nông thôn.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, sắp tới sẽ thu hút đầu tư công về hạ tầng logictics cho hợp tác xã để các hợp tác xã nâng cao năng lực và kích hoạt để bà con nông dân kết nối với nhau. Bộ đang chuẩn bị trình Chính phủ chương trình logictics cho ngành nông nghiệp để hạn chế ảnh hưởng của việc đứt gãy chuỗi cung ứng qua những đại dịch, thiên tai, trong đó hợp tác xã sẽ là nhân tố quan trọng trong chuỗi cung ứng./. 

PL

Tin liên quan