Chủ nhật 30/08/2026 08:56
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: "Không có tinh thần hợp tác thì không có hợp tác xã"

20/10/2021 03:42
Sáng 19/10, Bộ Nông nghiệp & PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương về Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã trong lĩnh vự

Tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp -Lê Quốc Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp -Phạm Thiện Nghĩa chủ trì hội nghị; Phó Chủ tịch UBND tỉnh -Huỳnh Minh Tuấn cùng lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh và hợp tác xã, hội quán trên địa bàn cùng tham dự.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Đồng Tháp. Ảnh: Đồng Tháp online
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Đồng Tháp. Ảnh: Đồng Tháp online.

Sau 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW và 10 năm thi hành Luật HTX trong lĩnh vực nông nghiệp, khu vực KTTT nòng cốt là HTX có những chuyển biến tích cực. KTTT, HTX có những tiến bộ cả về lượng và chất; khắc phục được tình trạng yếu kéo dài và ngày càng khẳng định được tiềm năng, triển vọng phát triển trong tương lai. Trong thực tiễn, xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình HTX hoạt động hiệu quả; trình độ cán bộ quản lý HTX nông nghiệp được nâng cao rõ rệt; đội ngũ cán bộ quản lý được trẻ hóa ...

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, cả nước hiện có 18.327 hợp tác xã (tăng 12.569 hợp tác xã so với thời điểm 31/12/2001) và 79 liên hiệp hợp tác xã. Trong đó số hợp tác xã hoạt động hiệu quả theo Luật Hợp tác xã năm 2012 là 7.924 hợp tác xã (tăng 6.527 hợp tác xã so với năm 2001).

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa (bìa trái) nghe chủ nhiệm  Định Tân Hội quán thông tin về tình hình hoạt động. Ảnh tư liệu
Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa (bìa trái) nghe Chủ nhiệm Định Tân Hội quán thông tin về tình hình hoạt động. Ảnh tư liệu.

Tại Đồng Tháp, địa phương luôn xác định kinh tế hợp tác là chủ thể quan trọng trong quá trình tái cơ cấu Ngành nông nghiệp, kinh tế hợp tác phát triển với nhiều hình thức hợp tác đa dạng, trong đó, hợp tác xã là nòng cốt. Qua đó, có nhiều mô hình hay, cách làm mới được hình thành, đặc biệt là mô hình Hội quán nông dân.

Hợp tác xã đầu tiên được thành lập từ mô hình Hội quán nông dân đó là Hợp tác xã Nông sản an toàn An Hòa (năm 2017) và từ năm 2017 đến năm 2020 đã thành lập 27 hợp tác xã từ 28 Hội quán, trong tổng số 63 hợp tác xã nông nghiệp được thành lập mới.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan (giữa) phát biểu tại điểm cầu Đồng Tháp. Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Huỳnh Minh Tuấn  cùng lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh và hợp tác xã, hội quán trên địa bàn tham dự.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan (giữa) phát biểu tại điểm cầu Đồng Tháp. Ảnh: Nguyệt Ánh.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT -Lê Minh Hoan, nhấn mạnh: Hợp tác xã có vai trò quan trọng trong phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 và đề nghị các Bộ, ngành Trung ương, địa phương cần tiếp tục tìm ra giá trị mới cho hợp tác xã.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, trong bối cảnh hiện nay ngoài việc thu hút đầu tư nước ngoài thì cũng tăng cường sức mạnh nội tại. Cùng với sức mạnh của doanh nghiệp thì cũng cần chú ý đến kinh tế tập thể và hợp tác xã.

"Không có tinh thần hợp tác thì không có hợp tác xã" và tư duy hợp tác là sức mạnh của hợp tác xã; phải làm sao để người nông dân mỗi sáng thức dậy đều phải suy nghĩ nếu trồng cây gì, nuôi con gì thì cần phải hợp tác với ai? Bởi vì không có sức mạnh riêng lẻ nào có thể thắng được sức mạnh của tập thể - Bộ trưởng nhấn mạnh; đồng thời, đề nghị các địa phương quan tâm hơn đến hợp tác xã, vì đây là một thành phần của kinh tế nông thôn, đẩy mạnh hợp tác xã nông nghiệp chính là tạo ra công ăn việc làm, tạo ra bộ mặt mới cho nông thôn.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, sắp tới sẽ thu hút đầu tư công về hạ tầng logictics cho hợp tác xã để các hợp tác xã nâng cao năng lực và kích hoạt để bà con nông dân kết nối với nhau. Bộ đang chuẩn bị trình Chính phủ chương trình logictics cho ngành nông nghiệp để hạn chế ảnh hưởng của việc đứt gãy chuỗi cung ứng qua những đại dịch, thiên tai, trong đó hợp tác xã sẽ là nhân tố quan trọng trong chuỗi cung ứng./.

PL

Bài liên quan
Tin bài khác
Bản đồ bất động sản Đắk Lắk 2026: Tâm điểm 37 "khu đất vàng" sắp lộ diện

Bản đồ bất động sản Đắk Lắk 2026: Tâm điểm 37 "khu đất vàng" sắp lộ diện

Đắk Lắk vừa chính thức công bố kế hoạch "tung" 37 khu đất vàng và dự án trị giá hơn 10.400 tỉ đồng vào năm 2026. Đây được xem là cú hích hạ tầng lớn nhất, mở ra cơ hội đầu tư sinh lời có một không hai tại tâm điểm vùng Tây Nguyên.
Quy hoạch đô thị: Câu hỏi từ đầu tư những khối công trình lớn

Quy hoạch đô thị: Câu hỏi từ đầu tư những khối công trình lớn

Cộng đồng mạng xã hội hai ngày qua vừa có những đề xuất đầu tư quy hoạch, mở rộng chỉnh trang Bệnh viện Trung ương Huế, khối công trình đang phát triển từ hoạt động thực tiễn. Vấn đề được nêu lên, là đã đến lúc những công trình xã hội lớn như vậy cần có tầm nhìn quy hoạch tổng thể hợp lý.
Doanh nghiệp kêu khó, đề xuất sớm sửa Nghị định 35 để gỡ vướng cho khu công nghiệp xanh

Doanh nghiệp kêu khó, đề xuất sớm sửa Nghị định 35 để gỡ vướng cho khu công nghiệp xanh

Theo các chuyên gia và doanh nghiệp cùng kiến nghị sớm sửa đổi Nghị định 35, xây dựng tiêu chí rõ ràng để thúc đẩy phát triển khu công nghiệp xanh, tuần hoàn.
TP.HCM rà soát quỹ nhà, đất dôi dư phục vụ giáo dục và y tế

TP.HCM rà soát quỹ nhà, đất dôi dư phục vụ giáo dục và y tế

UBND TP.HCM vừa ban hành Công văn số 7948/UBND-VX ngày 27/8/2026 về rà soát nhu cầu sử dụng nhà, đất cho giáo dục đào tạo và y tế trên địa bàn Thành phố, yêu cầu các sở, ngành, địa phương và đơn vị sự nghiệp công lập khẩn trương rà soát quỹ nhà, đất dôi dư nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản công, phục vụ các lĩnh vực thiết yếu.
TP.HCM: Tân Uyên trước yêu cầu điều chỉnh quy hoạch đô thị

TP.HCM: Tân Uyên trước yêu cầu điều chỉnh quy hoạch đô thị

Luật Phát triển đô thị được ban hành trong bối cảnh nhiều địa phương đang rà soát và điều chỉnh định hướng phát triển. Tân Uyên là một trong những địa bàn ở TP.HCM đang đồng thời triển khai điều chỉnh quy hoạch đến năm 2040 và cập nhật các nội dung theo quy hoạch cấp trên.
Lãi suất vay mua nhà tăng, người mua đối mặt nợ lớn sau ưu đãi

Lãi suất vay mua nhà tăng, người mua đối mặt nợ lớn sau ưu đãi

Lãi suất vay mua nhà tại nhiều ngân hàng đã vượt 10% mỗi năm, một số khoản vay lên 12-13%, khiến người mua phải tính kỹ khả năng trả nợ khi ưu đãi kết thúc.
Thị trường bất động sản: Tăng áp lực vốn và điều kiện tín dụng

Thị trường bất động sản: Tăng áp lực vốn và điều kiện tín dụng

Bộ Xây dựng vừa công bố hiện trạng nhà ở và thị trường bất động sản trong quý 2/2026, với nhận định quan trọng về hướng tháo gỡ cho các dự án đầu tư và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.
Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Việc sáp nhập vào TP. Hồ Chí Minh đang mở ra một không gian phát triển mới cho Bình Dương, song dư địa tăng trưởng của bất động sản sẽ không chỉ được quyết định bởi kỳ vọng thị trường. Hạ tầng, quy hoạch, việc làm và nhu cầu ở thực mới là những yếu tố quyết định khả năng chuyển hóa lợi thế mới thành giá trị bền vững.
​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

TP.HCM đang đứng trước một bước ngoặt lớn khi không gian phát triển được mở rộng, hạ tầng liên vùng được tăng tốc và các cực kinh tế mới dần hình thành. Tuy nhiên, để trở thành một siêu đô thị có sức cạnh tranh quốc tế, thành phố không chỉ cần lớn hơn về diện tích và dân số mà quan trọng hơn là phải tạo ra một hệ sinh thái phát triển thống nhất, nơi hạ tầng, kinh tế, công nghệ, dòng vốn và chất lượng sống được kết nối.
Phú Thọ: Hai doanh nghiệp đề xuất khai thác quặng sắt Laterit

Phú Thọ: Hai doanh nghiệp đề xuất khai thác quặng sắt Laterit

Phú Thọ vừa công khai thông tin hai doanh nghiệp đề xuất thăm dò, khai thác quặng sắt Laterit làm phụ gia xi măng tại khu vực Lạc Sơn.
HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi dù đã bổ sung nhiều chính sách tháo gỡ vướng mắc, nhưng vẫn còn những điểm chưa sát thực tế, đặc biệt là chính sách nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá phù hợp và việc huy động nguồn lực từ cá nhân. Hiệp hội đề nghị điều chỉnh dự thảo theo hướng mở rộng nguồn cung, giảm thủ tục và tạo thêm động lực để doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở vừa túi tiền.
Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

UBND tỉnh Cà Mau chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn tại phường Vĩnh Trạch, tổng vốn 149 tỷ đồng. Dự án thực hiện 72 tháng, dự kiến hoàn thành tháng 3/2029; nhà đầu tư bảo đảm vốn, tiến độ và tuân thủ quy định đất đai, môi trường, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản.
Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thanh khoản nhà đất thổ cư Hà Nội giảm mạnh khi giá neo cao, lãi suất và thông tin quy hoạch khiến người mua thận trọng, thay vì chạy theo những cơn sốt ngắn hạn.
Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai trên toàn tỉnh. Trọng tâm là làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu và xác thực thông tin người sử dụng đất nhằm sớm đưa hệ thống vào vận hành đồng bộ, phục vụ quản lý nhà nước và cải cách thủ tục hành chính.
Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

UBND tỉnh Phú Thọ quyết định cho Công ty TNHH Phát triển Nam Bình Xuyên Green Park thuê hơn 36,6ha đất đợt 2 để thực hiện dự án KCN Nam Bình Xuyên.