Thứ sáu 31/07/2026 08:39
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: "Không có tinh thần hợp tác thì không có hợp tác xã"

20/10/2021 03:42
Sáng 19/10, Bộ Nông nghiệp & PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương về Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã trong lĩnh vự

Tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp -Lê Quốc Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp -Phạm Thiện Nghĩa chủ trì hội nghị; Phó Chủ tịch UBND tỉnh -Huỳnh Minh Tuấn cùng lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh và hợp tác xã, hội quán trên địa bàn cùng tham dự.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Đồng Tháp. Ảnh: Đồng Tháp online
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Đồng Tháp. Ảnh: Đồng Tháp online.

Sau 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW và 10 năm thi hành Luật HTX trong lĩnh vực nông nghiệp, khu vực KTTT nòng cốt là HTX có những chuyển biến tích cực. KTTT, HTX có những tiến bộ cả về lượng và chất; khắc phục được tình trạng yếu kéo dài và ngày càng khẳng định được tiềm năng, triển vọng phát triển trong tương lai. Trong thực tiễn, xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình HTX hoạt động hiệu quả; trình độ cán bộ quản lý HTX nông nghiệp được nâng cao rõ rệt; đội ngũ cán bộ quản lý được trẻ hóa ...

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, cả nước hiện có 18.327 hợp tác xã (tăng 12.569 hợp tác xã so với thời điểm 31/12/2001) và 79 liên hiệp hợp tác xã. Trong đó số hợp tác xã hoạt động hiệu quả theo Luật Hợp tác xã năm 2012 là 7.924 hợp tác xã (tăng 6.527 hợp tác xã so với năm 2001).

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa (bìa trái) nghe chủ nhiệm  Định Tân Hội quán thông tin về tình hình hoạt động. Ảnh tư liệu
Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa (bìa trái) nghe Chủ nhiệm Định Tân Hội quán thông tin về tình hình hoạt động. Ảnh tư liệu.

Tại Đồng Tháp, địa phương luôn xác định kinh tế hợp tác là chủ thể quan trọng trong quá trình tái cơ cấu Ngành nông nghiệp, kinh tế hợp tác phát triển với nhiều hình thức hợp tác đa dạng, trong đó, hợp tác xã là nòng cốt. Qua đó, có nhiều mô hình hay, cách làm mới được hình thành, đặc biệt là mô hình Hội quán nông dân.

Hợp tác xã đầu tiên được thành lập từ mô hình Hội quán nông dân đó là Hợp tác xã Nông sản an toàn An Hòa (năm 2017) và từ năm 2017 đến năm 2020 đã thành lập 27 hợp tác xã từ 28 Hội quán, trong tổng số 63 hợp tác xã nông nghiệp được thành lập mới.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan (giữa) phát biểu tại điểm cầu Đồng Tháp. Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Huỳnh Minh Tuấn  cùng lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh và hợp tác xã, hội quán trên địa bàn tham dự.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan (giữa) phát biểu tại điểm cầu Đồng Tháp. Ảnh: Nguyệt Ánh.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT -Lê Minh Hoan, nhấn mạnh: Hợp tác xã có vai trò quan trọng trong phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 và đề nghị các Bộ, ngành Trung ương, địa phương cần tiếp tục tìm ra giá trị mới cho hợp tác xã.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, trong bối cảnh hiện nay ngoài việc thu hút đầu tư nước ngoài thì cũng tăng cường sức mạnh nội tại. Cùng với sức mạnh của doanh nghiệp thì cũng cần chú ý đến kinh tế tập thể và hợp tác xã.

"Không có tinh thần hợp tác thì không có hợp tác xã" và tư duy hợp tác là sức mạnh của hợp tác xã; phải làm sao để người nông dân mỗi sáng thức dậy đều phải suy nghĩ nếu trồng cây gì, nuôi con gì thì cần phải hợp tác với ai? Bởi vì không có sức mạnh riêng lẻ nào có thể thắng được sức mạnh của tập thể - Bộ trưởng nhấn mạnh; đồng thời, đề nghị các địa phương quan tâm hơn đến hợp tác xã, vì đây là một thành phần của kinh tế nông thôn, đẩy mạnh hợp tác xã nông nghiệp chính là tạo ra công ăn việc làm, tạo ra bộ mặt mới cho nông thôn.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, sắp tới sẽ thu hút đầu tư công về hạ tầng logictics cho hợp tác xã để các hợp tác xã nâng cao năng lực và kích hoạt để bà con nông dân kết nối với nhau. Bộ đang chuẩn bị trình Chính phủ chương trình logictics cho ngành nông nghiệp để hạn chế ảnh hưởng của việc đứt gãy chuỗi cung ứng qua những đại dịch, thiên tai, trong đó hợp tác xã sẽ là nhân tố quan trọng trong chuỗi cung ứng./.

PL

Bài liên quan
Tin bài khác
Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Xu hướng khu công nghiệp xanh đang tăng tốc tại miền Bắc, khi ESG và Net Zero trở thành điều kiện then chốt để thu hút FDI chất lượng cao và nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc, nhà đầu tư không còn “mua gì cũng thắng”

Bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc, nhà đầu tư không còn “mua gì cũng thắng”

Thị trường bất động sản nửa cuối 2026 bước vào giai đoạn mới khi nguồn cung tăng mạnh, buộc doanh nghiệp cạnh tranh bằng chất lượng, còn nhà đầu tư phải ưu tiên giá trị thực thay vì kỳ vọng tăng giá ngắn hạn.
Siết tiền đặt trước đấu giá đất, hạn chế “bỏ cọc”, tăng minh bạch thị trường

Siết tiền đặt trước đấu giá đất, hạn chế “bỏ cọc”, tăng minh bạch thị trường

Dự thảo Luật Đấu giá tài sản sửa đổi đề xuất nâng tiền đặt trước lên 20–50% khi đấu giá đất ở, nhằm hạn chế đầu cơ, “bỏ cọc” và tăng tính minh bạch thị trường.
Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội triển khai điều tra quy mô lớn về thực trạng và nhu cầu nhà ở, thu thập dữ liệu từ hộ dân, công nhân nhằm phục vụ điều chỉnh chính sách phát triển nhà ở các giai đoạn tới.
Bất động sản Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh năm 2026: Căn hộ dẫn dắt thị trường, đất nền phân hóa, kho xưởng lấy lại đà tăng trưởng

Bất động sản Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh năm 2026: Căn hộ dẫn dắt thị trường, đất nền phân hóa, kho xưởng lấy lại đà tăng trưởng

Thị trường bất động sản khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh, trọng tâm là khu vực Bình Dương cũ, đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc với sự dịch chuyển rõ rệt của dòng tiền đầu tư và cơ cấu sản phẩm. Theo Batdongsan.com.vn, căn hộ đã vươn lên trở thành phân khúc dẫn dắt thanh khoản, trong khi đất nền bước vào giai đoạn phân hóa và bất động sản công nghiệp cho thấy khả năng phục hồi tích cực.
Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 tại xã Quỳnh Lưu và xã Hùng Châu.
Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Nguồn cung văn phòng Hà Nội tăng mạnh khiến thị trường bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi chất lượng không gian, tiện ích và trải nghiệm làm việc trở thành yếu tố quyết định lựa chọn của doanh nghiệp.
Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê được định hướng là trụ cột đến 2030, nhưng để bứt phá, thị trường cần thêm cơ chế vốn dài hạn, đặc biệt là REITs và giải pháp giảm áp lực giá đất.
Khi Chủ tịch xã trong vai "kiến trúc sư trưởng" kêu gọi đầu tư

Khi Chủ tịch xã trong vai "kiến trúc sư trưởng" kêu gọi đầu tư

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ, TS.KTS Nguyễn Anh Tuấn đã mang đến Tuần lễ Smart Green Living Week 2026 (diễn ra từ ngày 17 - 19/7) một điểm nhấn khác biệt. Lần đầu tiên, người đứng đầu chính quyền cấp xã trực tiếp đảm nhiệm vai trò như một "kiến trúc sư trưởng", trình bày tầm nhìn quy hoạch tổng thể và định hướng phát triển Bình Mỹ (TP. HCM). Từ diễn đàn này, ông gửi lời mời gọi cởi mở tới các nhà đầu tư, doanh nhân khởi nghiệp, chuyên gia và sinh viên cùng chung tay kiến tạo vùng đất thép thành đồng, đưa Bình Mỹ trở thành địa phương phát triển theo hướng hiện đại, xanh và bền vững.
Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Thị trường bất động sản đang phục hồi rõ nét, trong đó nhà ở vừa túi tiền và logistics nổi lên là động lực chính, phản ánh sự dịch chuyển mạnh mẽ theo nhu cầu thực và dòng vốn.
Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Quy hoạch đô thị đa trung tâm, phát triển hạ tầng và hình thành các cực tăng trưởng mới đang tạo nền tảng để thị trường bất động sản Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng trưởng dài hạn, tương tự những gì Thượng Hải và Seoul đã trải qua.
Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Dù gần 100.000 sản phẩm nhà ở được mở bán trong nửa đầu năm 2026, thị trường vẫn thiếu căn hộ giá phù hợp, khi nguồn cung chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang.
Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Hoàn thiện cơ chế thu hồi đất, bồi thường và khai thác giá trị gia tăng là yêu cầu cấp thiết nhằm phát triển đô thị theo mô hình TOD, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
Geleximco được đề xuất

Geleximco được đề xuất 'cầm trịch' dự án sông Nhuệ hơn 75.000 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều, nạo vét và xử lý ô nhiễm môi trường sông Nhuệ có tổng mức đầu tư sơ bộ 75.115 tỷ đồng, được thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Theo nghị quyết, Tập đoàn Geleximco là đơn vị được đề xuất thực hiện dự án trong trường hợp lựa chọn nhà đầu tư đặc biệt.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội đẩy mạnh phát triển đồng bộ nhà ở xã hội, thương mại và cho thuê, bổ sung nguồn cung lớn, trong khi thị trường dần tái cấu trúc theo nhu cầu ở thực của người dân.