Thứ hai 01/06/2026 06:52
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: "Không có tinh thần hợp tác thì không có hợp tác xã"

20/10/2021 03:42
Sáng 19/10, Bộ Nông nghiệp & PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương về Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã trong lĩnh vự

Tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp -Lê Quốc Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp -Phạm Thiện Nghĩa chủ trì hội nghị; Phó Chủ tịch UBND tỉnh -Huỳnh Minh Tuấn cùng lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh và hợp tác xã, hội quán trên địa bàn cùng tham dự.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Đồng Tháp. Ảnh: Đồng Tháp online
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Đồng Tháp. Ảnh: Đồng Tháp online.

Sau 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW và 10 năm thi hành Luật HTX trong lĩnh vực nông nghiệp, khu vực KTTT nòng cốt là HTX có những chuyển biến tích cực. KTTT, HTX có những tiến bộ cả về lượng và chất; khắc phục được tình trạng yếu kéo dài và ngày càng khẳng định được tiềm năng, triển vọng phát triển trong tương lai. Trong thực tiễn, xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình HTX hoạt động hiệu quả; trình độ cán bộ quản lý HTX nông nghiệp được nâng cao rõ rệt; đội ngũ cán bộ quản lý được trẻ hóa ...

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, cả nước hiện có 18.327 hợp tác xã (tăng 12.569 hợp tác xã so với thời điểm 31/12/2001) và 79 liên hiệp hợp tác xã. Trong đó số hợp tác xã hoạt động hiệu quả theo Luật Hợp tác xã năm 2012 là 7.924 hợp tác xã (tăng 6.527 hợp tác xã so với năm 2001).

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa (bìa trái) nghe chủ nhiệm  Định Tân Hội quán thông tin về tình hình hoạt động. Ảnh tư liệu
Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa (bìa trái) nghe Chủ nhiệm Định Tân Hội quán thông tin về tình hình hoạt động. Ảnh tư liệu.

Tại Đồng Tháp, địa phương luôn xác định kinh tế hợp tác là chủ thể quan trọng trong quá trình tái cơ cấu Ngành nông nghiệp, kinh tế hợp tác phát triển với nhiều hình thức hợp tác đa dạng, trong đó, hợp tác xã là nòng cốt. Qua đó, có nhiều mô hình hay, cách làm mới được hình thành, đặc biệt là mô hình Hội quán nông dân.

Hợp tác xã đầu tiên được thành lập từ mô hình Hội quán nông dân đó là Hợp tác xã Nông sản an toàn An Hòa (năm 2017) và từ năm 2017 đến năm 2020 đã thành lập 27 hợp tác xã từ 28 Hội quán, trong tổng số 63 hợp tác xã nông nghiệp được thành lập mới.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan (giữa) phát biểu tại điểm cầu Đồng Tháp. Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Huỳnh Minh Tuấn  cùng lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh và hợp tác xã, hội quán trên địa bàn tham dự.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan (giữa) phát biểu tại điểm cầu Đồng Tháp. Ảnh: Nguyệt Ánh.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT -Lê Minh Hoan, nhấn mạnh: Hợp tác xã có vai trò quan trọng trong phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 và đề nghị các Bộ, ngành Trung ương, địa phương cần tiếp tục tìm ra giá trị mới cho hợp tác xã.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, trong bối cảnh hiện nay ngoài việc thu hút đầu tư nước ngoài thì cũng tăng cường sức mạnh nội tại. Cùng với sức mạnh của doanh nghiệp thì cũng cần chú ý đến kinh tế tập thể và hợp tác xã.

"Không có tinh thần hợp tác thì không có hợp tác xã" và tư duy hợp tác là sức mạnh của hợp tác xã; phải làm sao để người nông dân mỗi sáng thức dậy đều phải suy nghĩ nếu trồng cây gì, nuôi con gì thì cần phải hợp tác với ai? Bởi vì không có sức mạnh riêng lẻ nào có thể thắng được sức mạnh của tập thể - Bộ trưởng nhấn mạnh; đồng thời, đề nghị các địa phương quan tâm hơn đến hợp tác xã, vì đây là một thành phần của kinh tế nông thôn, đẩy mạnh hợp tác xã nông nghiệp chính là tạo ra công ăn việc làm, tạo ra bộ mặt mới cho nông thôn.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, sắp tới sẽ thu hút đầu tư công về hạ tầng logictics cho hợp tác xã để các hợp tác xã nâng cao năng lực và kích hoạt để bà con nông dân kết nối với nhau. Bộ đang chuẩn bị trình Chính phủ chương trình logictics cho ngành nông nghiệp để hạn chế ảnh hưởng của việc đứt gãy chuỗi cung ứng qua những đại dịch, thiên tai, trong đó hợp tác xã sẽ là nhân tố quan trọng trong chuỗi cung ứng./.

PL

Bài liên quan
Tin bài khác
Đà Nẵng rút ngắn còn 1,5 ngày giải quyết 5 thủ tục đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Đà Nẵng rút ngắn còn 1,5 ngày giải quyết 5 thủ tục đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Từ ngày 28/5, TP Đà Nẵng chính thức rút ngắn thời gian giải quyết 5 thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai từ 3 ngày làm việc xuống còn 1,5 ngày. Động thái này được kỳ vọng giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận thủ tục nhanh hơn, đẩy nhanh khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng và cải thiện môi trường đầu tư.
Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sự thay đổi hành vi mua nhà của người trẻ đang âm thầm định hình lại cấu trúc thị trường bất động sản, buộc doanh nghiệp và chính sách phải thích ứng với nhu cầu ở thực và khả năng chi trả ngày càng khắt khe hơn.
Đà Nẵng đề xuất hình thành 3 cực phát triển chiến lược, định hình siêu đô thị sinh thái ven biển

Đà Nẵng đề xuất hình thành 3 cực phát triển chiến lược, định hình siêu đô thị sinh thái ven biển

TP Đà Nẵng đang đề xuất tái cấu trúc không gian phát triển theo mô hình “đa cực, đa trung tâm”, với ba cực động lực dọc ven biển gắn hệ thống sân bay, cảng biển và logistics hiện đại. Đây được xem là bước đi chiến lược nhằm định hình một siêu đô thị sinh thái, kết nối toàn cầu trong dài hạn
TP.HCM kêu gọi đầu tư PPP loạt tuyến buýt sông, mở rộng mạng lưới giao thông thủy liên vùng

TP.HCM kêu gọi đầu tư PPP loạt tuyến buýt sông, mở rộng mạng lưới giao thông thủy liên vùng

TP.HCM đang đẩy mạnh chiến lược phát triển giao thông đường thủy với định hướng hình thành mạng lưới vận tải hành khách công cộng liên thông giữa trung tâm thành phố với các khu đô thị mới và các địa phương lân cận. Trong đó, nhiều tuyến buýt sông mới sẽ được kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trong giai đoạn 2026–2030.
Xã Bình Dương kêu gọi đầu tư 5 dự án công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao

Xã Bình Dương kêu gọi đầu tư 5 dự án công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao

Xã Bình Dương (tỉnh Gia Lai) đang tăng tốc thu hút đầu tư với loạt dự án quy mô lớn trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và hạ tầng sản xuất, từng bước khẳng định vai trò là điểm đến mới của dòng vốn đầu tư khu vực phía Bắc tỉnh.
Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Hà Nội kỳ vọng cơ chế mới gỡ vướng cải tạo chung cư cũ, cho phép lựa chọn bốn phương án tái định cư, hướng tới hoàn thành 100% dự án thuộc diện phá dỡ vào năm 2030.
Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại trong ba năm tại Hà Nội đang gây chú ý, kỳ vọng giảm đầu cơ, ổn định giá nhà và thúc đẩy nhu cầu ở thực phát triển bền vững.
Ga Thủ Thiêm: Kỳ vọng là cực tăng trưởng mới cho TP.HCM

Ga Thủ Thiêm: Kỳ vọng là cực tăng trưởng mới cho TP.HCM

Ga Thủ Thiêm cùng đề xuất mô hình TOD 5.0 được kỳ vọng sẽ trở thành cú hích cho một cực tăng trưởng mới của TP.HCM.
Tây Ninh mở “bản đồ đầu tư” 187 dự án

Tây Ninh mở “bản đồ đầu tư” 187 dự án

Với 187 dự án trải rộng từ công nghiệp, logistics, đô thị đến năng lượng tái tạo cho thấy Tây Ninh đang chủ động chuẩn bị quỹ đất, hạ tầng và dư địa tăng trưởng để đón làn sóng đầu tư mới giai đoạn 2026-2030.
Tân Uyên trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chi Minh

Tân Uyên trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chi Minh

Trong bối cảnh TP. Hồ Chi Minh bước vào giai đoạn tăng trưởng mới với yêu cầu tái cấu trúc không gian kinh tế, Tân Uyên một khu vực đáng chú ý nhờ nền tảng công nghiệp, dư địa dịch vụ và lợi thế kết nối liên vùng.
Đà Nẵng tổng rà soát dự án treo, xử lý đất đai bỏ hoang kéo dài

Đà Nẵng tổng rà soát dự án treo, xử lý đất đai bỏ hoang kéo dài

Đà Nẵng yêu cầu toàn bộ xã, phường rà soát các dự án chậm triển khai, đất đai tồn đọng kéo dài nhằm tháo gỡ vướng mắc, chống lãng phí tài nguyên và khơi thông nguồn lực đầu tư trong bối cảnh thành phố đẩy mạnh phục hồi tăng trưởng kinh tế đô thị.
Tây Ninh phê duyệt quy hoạch chung đô thị Đức Huệ đến 2050

Tây Ninh phê duyệt quy hoạch chung đô thị Đức Huệ đến 2050

Việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Đức Huệ đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển hành lang kinh tế biên giới phía Tây tỉnh Tây Ninh. Với định hướng trở thành đô thị loại III, Đức Huệ được kỳ vọng hình thành trung tâm logistics, công nghiệp hỗ trợ và dịch vụ cửa khẩu gắn với khu vực cửa khẩu quốc tế Mỹ Quý Tây, tạo động lực tăng trưởng mới cho toàn vùng.
Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Nguồn vốn dài hạn đang trở thành rào cản lớn nhất kìm hãm sự phát triển của nhà ở cho thuê, trong khi nhu cầu thực tế tại đô thị và khu công nghiệp ngày càng tăng mạnh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để thị trường nhà ở xã hội và nhà ở “tự điều tiết”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để thị trường nhà ở xã hội và nhà ở “tự điều tiết”

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 64-TB/VPTW kết luận của Tô Lâm tại buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và một số cơ quan về triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW liên quan phát triển nhà ở xã hội và định hướng chính sách nhà ở trong thời gian tới.
Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Trong làn sóng phát triển nhà ở xã hội quy mô lớn, vật liệu giảm phát thải được khuyến khích nhưng không thể đánh đổi chất lượng, độ bền và khả năng chi trả của người dân chỉ để đạt tiêu chí “xanh”.