Thứ hai 01/06/2026 22:54
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ Tài chính sẽ tìm giải pháp cho chênh lệch thuế quan của Mỹ và Việt Nam

Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan đang tiếp tục tìm kiếm các giải pháp trước mắt với thuế quan của Mỹ, trong đó mục tiêu quan trọng là hướng đến cân bằng thương mại theo hướng phát triển bền vững.
Bài liên quan
EU công bố 'kế hoạch mạnh mẽ' để trả đũa thuế quan của Mỹ
Thuế quan của Mỹ đe dọa gây rối loạn ngành vận tải biển toàn cầu
Bộ Tài chính sẽ tìm giải pháp cho chênh lệch thuế quan của Mỹ và Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu tại buổi họp báo.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2025 của Bộ Tài chính vào chiều ngày 3/4/2025, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết Việt Nam đã chủ động rà soát các mức thuế nhập khẩu, đặc biệt là hàng nhập khẩu từ Mỹ, nhằm tiến tới cân bằng thương mại giữa hai quốc gia. Theo ông Chi, thuế suất mà phía Mỹ công bố sáng cùng ngày là mức tối đa dự kiến áp dụng, nhưng lộ trình cụ thể và từng mặt hàng bị ảnh hưởng vẫn chưa được xác định. Cuối tuần này, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam sẽ sang Mỹ làm việc, thể hiện sự kiên trì tìm kiếm giải pháp và thúc đẩy đối thoại để đạt được sự cân bằng phù hợp.

Liên quan đến mức thuế đối ứng mà Mỹ dự kiến áp dụng từ ngày 9/4/2025, ông Trương Bá Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Chính sách Thuế, phí và lệ phí, cho rằng đây không hoàn toàn xuất phát từ các yếu tố thuế thuần túy. Do đó, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực tìm hiểu nguyên nhân và phân tích tình hình để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Bộ Tài chính đã chủ động tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định 73/2025, theo đó giảm thuế suất nhập khẩu đối với 16 nhóm mặt hàng. Đây được xem là nỗ lực lớn của Việt Nam trong việc cân bằng thương mại với các đối tác chiến lược toàn diện, đặc biệt là Mỹ. Khi xây dựng Nghị định 73, Bộ Tài chính đã rà soát các loại thuế liên quan như thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt để đảm bảo mức thuế nhập khẩu hợp lý và có lợi cho cân bằng thương mại. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, mức thuế đối ứng 46% mà Mỹ công bố không đơn thuần xuất phát từ chính sách thuế, mà có thể liên quan đến các yếu tố khác. Vì vậy, cần phân tích kỹ để tìm ra phương án đối phó hiệu quả.

Theo đánh giá sơ bộ, các ngành có tỷ trọng xuất khẩu lớn vào thị trường Mỹ như linh kiện điện tử, dệt may, da giày, gỗ và thủy sản sẽ chịu tác động mạnh từ mức thuế mới. Trong bối cảnh chênh lệch bình quân giữa thuế suất nhập khẩu MFN của Việt Nam và Mỹ không quá cao, các biện pháp ứng phó phi thuế quan sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực và duy trì tính cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan đang tiếp tục tìm kiếm các giải pháp trước mắt, trong đó mục tiêu quan trọng là hướng đến cân bằng thương mại theo hướng phát triển bền vững. Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh: "Chúng ta cần kiên trì tìm ra các giải pháp, trao đổi và chia sẻ với đối tác Mỹ để hướng tới cân bằng thương mại, đảm bảo lợi ích của cả hai nền kinh tế và người tiêu dùng hai nước."

Tin bài khác
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu chấn chỉnh tình trạng rà soát văn bản pháp luật hình thức

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu chấn chỉnh tình trạng rà soát văn bản pháp luật hình thức

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh tiến độ tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn thể chế phục vụ mục tiêu tăng trưởng. Đồng thời, Phó Thủ tướng phê bình một số đơn vị triển khai thiếu quyết liệt, chưa thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam - Philippines cần tạo đột phá mới trong thương mại và đầu tư

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam - Philippines cần tạo đột phá mới trong thương mại và đầu tư

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Philippines ở Manila, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh đã đến lúc hợp tác kinh tế giữa hai nước được nâng lên tầm cao mới, không chỉ mở rộng về quy mô mà còn gia tăng chiều sâu, chất lượng và tính thực chất, tương xứng với khuôn khổ Đối tác Chiến lược Tăng cường vừa được thiết lập.
Đồng Nai gửi gắm kỳ vọng tới các đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc nhiệm kỳ mới

Đồng Nai gửi gắm kỳ vọng tới các đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc nhiệm kỳ mới

Lãnh đạo Thành ủy Đồng Nai đề nghị các đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc các tổ chức chính trị - xã hội nhiệm kỳ 2026-2031 phát huy tinh thần trách nhiệm, đóng góp tiếng nói của địa phương, đồng thời tiếp thu những kinh nghiệm, mô hình hay để phục vụ quá trình phát triển của thành phố trong giai đoạn mới.
Nghị quyết 68-NQ/TW sau một năm nhìn lại: Từ cải cách thể chế đến sức bật kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68-NQ/TW sau một năm nhìn lại: Từ cải cách thể chế đến sức bật kinh tế tư nhân

Sau một năm triển khai, Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đang tạo ra những chuyển động rõ nét trong môi trường kinh doanh. Từ cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh đến mở rộng khả năng tiếp cận vốn và thị trường, khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng bước vào giai đoạn phát triển mới, với vai trò ngày càng quan trọng trong tăng trưởng kinh tế.
Việt Nam - Philippines nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường

Việt Nam - Philippines nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Philippines, lãnh đạo hai nước đã nhất trí nâng cấp quan hệ Việt Nam - Philippines từ Đối tác Chiến lược lên Đối tác Chiến lược Tăng cường. Bước phát triển mới được kỳ vọng mở rộng hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, biển và giao lưu nhân dân, góp phần củng cố hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.
Quảng Ninh tiến thêm một bước quan trọng trên hành trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Quảng Ninh tiến thêm một bước quan trọng trên hành trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Một dấu mốc mang ý nghĩa lịch sử vừa được xác lập khi HĐND tỉnh Quảng Ninh chính thức biểu quyết thông qua Nghị quyết cho ý kiến về Đề án thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương. Quyết nghị này không chỉ mở ra một giai đoạn phát triển mới cho địa phương mà còn tạo nền tảng pháp lý quan trọng để hoàn thiện hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
Bộ Xây dựng bãi bỏ thủ tục chấp thuận phương án giá vận hành khai thác bến phà đường bộ

Bộ Xây dựng bãi bỏ thủ tục chấp thuận phương án giá vận hành khai thác bến phà đường bộ

Bộ Xây dựng công bố bãi bỏ một thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực đường bộ, liên quan đến việc chấp thuận phương án giá vận hành khai thác bến phà đường bộ trên hệ thống quốc lộ. Quyết định có hiệu lực từ ngày 01/6/2026.
Việt Nam bứt phá thành trung tâm logistics mới của châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam bứt phá thành trung tâm logistics mới của châu Á - Thái Bình Dương

Nhu cầu logistics tăng mạnh nhờ dịch chuyển sản xuất và thương mại điện tử, giúp Việt Nam nổi lên như điểm sáng khu vực, đồng thời kéo theo xu hướng tăng giá thuê kho bãi trên toàn thị trường.
ADB tính rót 6 tỷ USD vào Việt Nam

ADB tính rót 6 tỷ USD vào Việt Nam

Tại cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hôm 31/5, Chủ tịch ADB Masato Kanda khẳng định đang xây dựng danh mục dự án trị giá từ 5 đến 6 tỷ USD cho Việt Nam. Trong bối cảnh doanh nghiệp đang khát vốn và nền kinh tế cần trợ lực để bứt tốc, dòng tiền lớn này dự kiến sẽ chảy mạnh vào hạ tầng truyền tải điện, tài trợ chuỗi cung ứng và cải cách thể chế.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Philippines

Chiều 31/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Manila, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Philippines theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân.
Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

“Trong lĩnh vực tài sản số thì doanh nghiệp Việt Nam có một lợi thế đáng kể về công nghệ. Chúng ta có đội ngũ kỹ sư giỏi, khả năng phát triển sản phẩm nhanh và chi phí cạnh tranh. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất hiện nay lại nằm ở năng lực pháp chế và tuân thủ pháp luật. Có thể nói doanh nghiệp Việt đang khá yếu ở khía cạnh này.”- Ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam.
Việt Nam - Lào tăng tốc kết nối hạ tầng giao thông chiến lược toàn diện

Việt Nam - Lào tăng tốc kết nối hạ tầng giao thông chiến lược toàn diện

Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác hạ tầng giao thông chiến lược, hướng tới phát triển đồng bộ, hiện đại, nâng cao kết nối liên vùng, thúc đẩy thương mại và củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai quốc gia.
Điện Biên thúc đẩy mở cửa khẩu A Pa Chải - Long Phú với Vân Nam (Trung Quốc)

Điện Biên thúc đẩy mở cửa khẩu A Pa Chải - Long Phú với Vân Nam (Trung Quốc)

Tại Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp, Điện Biên đề xuất sớm đưa cửa khẩu A Pa Chải - Long Phú vào hoạt động, mở rộng hợp tác thương mại, du lịch và đào tạo với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).
Từ CBAM đến ESG: Doanh nghiệp Hải Phòng chuẩn bị gì cho cuộc chơi mới?

Từ CBAM đến ESG: Doanh nghiệp Hải Phòng chuẩn bị gì cho cuộc chơi mới?

Ngày 29/5/2026, tại Hội trường Trung tâm TP Hải Phòng đã diễn ra tọa đàm “Ứng phó CBAM và tiêu chuẩn REACH – ZDHC: Doanh nghiệp chuyển đổi xanh để nâng cao năng lực cạnh tranh”, với sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội doanh nghiệp, chuyên gia năng lượng – môi trường, các khu công nghiệp và đông đảo doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu trên địa bàn thành phố.
Phú Thọ kêu gọi đầu tư 175 dự án, đón thêm hơn 7.000 tỷ đồng vốn mới

Phú Thọ kêu gọi đầu tư 175 dự án, đón thêm hơn 7.000 tỷ đồng vốn mới

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư ở TP. Hồ Chí Minh, Phú Thọ công bố 175 dự án trọng điểm giai đoạn 2026-2030 và trao chứng nhận đầu tư cho các dự án có tổng vốn hơn 7.000 tỷ đồng.