Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu, đánh giá tác động của đề xuất áp thuế giao dịch vàng

15:52 18/06/2024

Về đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm bớt nhu cầu đầu cơ và thao túng giá, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ sẽ tiếp thu, nghiên cứu và đánh giá tác động của đề xuất này.

Chiều 18/6, tại họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, đã chia sẻ thông tin về công tác quản lý thuế trong hoạt động kinh doanh vàng. Ông Minh nhấn mạnh rằng, hoạt động kinh doanh vàng, như nhiều ngành nghề khác, luôn chịu sự quản lý của cơ quan Nhà nước, bao gồm cả cơ quan thuế. Thời gian qua, ngành thuế đã tăng cường công tác quản lý trong lĩnh vực này, đặc biệt là việc áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền để kiểm soát các giao dịch mua, bán vàng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh việc tăng cường quản lý thuế, Bộ Tài chính còn đề xuất thanh toán không dùng tiền mặt trong các giao dịch mua bán vàng. Ông Minh cho biết, hiện nay người dân thường mang tiền mặt đến các cửa hàng để mua vàng, nhưng trong tương lai sẽ kiến nghị yêu cầu thanh toán qua tài khoản để kiểm soát tốt hơn các giao dịch.

Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu, đánh giá tác động của đề xuất áp thuế giao dịch vàng
Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu, đánh giá tác động của đề xuất áp thuế giao dịch vàng.

Về đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm bớt nhu cầu đầu cơ và thao túng giá, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ sẽ tiếp thu, nghiên cứu và đánh giá tác động của đề xuất này. Ông Chi nhấn mạnh rằng, việc đánh thuế giao dịch vàng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến các đối tượng giao dịch mà còn có tác động rộng lớn khác, do đó cần có đánh giá kỹ lưỡng và báo cáo cấp có thẩm quyền.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp để ổn định thị trường vàng, như đấu thầu tăng cung vàng miếng SJC, nhưng sau đó đã dừng do không hiệu quả. Từ ngày 3/6, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục triển khai bán vàng bình ổn giá qua 4 ngân hàng thương mại nhà nước gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank và Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC).

Trước đó, ông Trương Văn Phước, nguyên quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, cho rằng, việc sử dụng thuế như một công cụ điều tiết có thể không chỉ điều chỉnh thu nhập mà còn cả hành vi tiêu dùng của người dân. Bà Nguyễn Thị Mùi, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính, Tiền tệ Quốc gia, cũng ủng hộ việc đánh thuế vào đầu tư vàng, cho rằng nó giúp đảm bảo sự bình đẳng giữa các kênh đầu tư và góp phần ổn định giá vàng cũng như thị trường vàng.

Đồng quan điểm, ông Lê Xuân Nghĩa, cũng là thành viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính, Tiền tệ Quốc gia, nhận xét, các biện pháp hành chính có thể không hiệu quả bằng công cụ thuế. Ông nhấn mạnh rằng, việc đánh thuế vừa phải sẽ giúp người kinh doanh trong nước có lời và ngăn chặn lợi ích của các đối tượng buôn lậu.

P.V (t/h)