Thứ hai 08/06/2026 12:21
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bộ Tài chính nhắc nhở các doanh nghiệp chấp hành quy định pháp luật về thẩm đinh giá

15/02/2023 16:33
Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) vừa có văn bản gửi tổng giám đốc/giám đốc các doanh nghiệp thẩm định giá, nhắc nhở các doanh nghiệp chấp hành quy định pháp luật về thẩm đinh giá.

Thực hiện các quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thẩm định giá, năm 2022, Bộ Tài chính đã tiến hành kiểm tra định kỳ và đột xuất việc chấp hành pháp luật về thẩm định giá của 15 doanh nghiệp thẩm định giá.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trên cơ sở kết quả việc chấp hành quy định của pháp luật về thẩm định giá của các doanh nghiệp, Bộ Tài chính thấy rằng, về cơ bản, các doanh nghiệp được kiểm tra đã chấp hành các quy định về quản lý hoạt động thẩm định giá và tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam.

Các doanh nghiệp đã được kiểm tra trong các năm trước đây cũng đã có ý thức chấp hành pháp luật về thẩm định giá tốt hơn, các thiếu sót trước đây cơ bản được khắc phục mặc dù vẫn còn những tồn tại cần tiếp tục khắc phục để nâng cao chất lượng hoạt động thẩm định giá.

Nhưng trong quá trình kiểm tra, Bộ Tài chính cho biết, một số doanh nghiệp có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về thẩm định giá như không thông báo cho Bộ Tài chính khi thay đổi danh sách thẩm định viên; không thực hiện đúng quy trình thẩm định giá; không mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, đồng thời không trích lập quỹ dự phòng rủi ro nghề nghiệp.

Theo Cục Quản lý giá, nguyên nhân chính của những thiếu sót này chủ yếu là do doanh nghiệp chưa quán triệt tốt việc thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về thẩm định giá, đặc biệt là việc cập nhật kịp thời các quy định mới, mặc dù các thẩm định viên đều đã có Giấy chứng nhận tham gia các lớp cập nhật kiến thức, một số doanh nghiệp chưa thực hiện tốt việc kiểm soát, kiểm tra nội bộ hoạt động thẩm định giá tại doanh nghiệp.

Ngoài ra, một số thẩm định viên còn thiếu kinh nghiệm thẩm định giá, hiểu biết chưa sâu về tài sản thẩm định giá và thị trường của tài sản thẩm định giá nên chưa có những đánh giá, biện luận cần thiết trong quá trình thẩm định giá để có kết luận phù hợp về giá trị của tài sản thẩm định giá.

Về phương pháp thẩm định giá, văn bản cũng chỉ rõ vẫn còn một số thiếu sót, như đối với phương pháp chi phí, số liệu trước khi đưa vào tính toán chi phí thay thế/chi phí tái tạo chưa chi tiết; việc điều chỉnh các chi phí/đơn giá do các cơ quan có thẩm quyền quy định từ các năm trước về thời điểm thẩm định giá còn chưa đầy đủ hoặc chưa nêu cụ thể nguồn thông tin, thời điểm thu thập số liệu về chi phí/đơn giá tại hồ sơ; biện luận sơ sài bằng chứng khi đánh giá tỉ lệ hao mòn của công trình xây dựng; việc minh chứng xác định tuổi đời hiệu quả, tuổi đời kinh tế chưa chi tiết…

Do đó, Bộ Tài chính yêu cầu tổng giám đốc/giám đốc các doanh nghiệp thẩm định giá nhận rõ những tồn tại, thiếu sót trên đối chiếu với tình hình hoạt động. Theo đó, phải thường xuyên cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan và hệ thống tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam trong quá trình thực hiện thẩm định giá; tuân thủ đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật, trước hết là Hệ thống Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam.

Cục Quản lý giá đề nghị các doanh nghiệp đặc biệt lưu ý thực hiện đầy đủ và nghiêm túc quy trình thẩm định giá nhất là việc khảo sát, thu nhập và phân tích thông tin, lập đầy đủ các biên bản khảo sát thực trạng tài sản thẩm định giá và phiếu thu thập thông tin.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu các doanh nghiệp thẩm định giá ban hành quy định về kiểm soát nội bộ của doanh nghiệp. Thường xuyên tổ chức đánh giá hoạt động thẩm định giá của doanh nghiệp, kịp thời phát hiện và khắc phục ngay những sai sót trong quá trình thẩm định giá.

T.H

Bài liên quan
Tin bài khác
Thu ròng 502 tỷ đồng phát hành cổ phiếu, Viettel Post bị HOSE "bêu tên"

Thu ròng 502 tỷ đồng phát hành cổ phiếu, Viettel Post bị HOSE "bêu tên"

Dù bỏ túi hơn 500 tỷ đồng sau đợt chào bán cổ phiếu thành công tăng vốn điều lệ, Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) vẫn bị Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) công khai nhắc nhở do vi phạm thời hạn công bố thông tin theo quy định.
Xăng dầu Tân Nhật Minh đứng đầu danh sách nợ thuế tại Hải Phòng

Xăng dầu Tân Nhật Minh đứng đầu danh sách nợ thuế tại Hải Phòng

Thuế TP. Hải Phòng vừa công khai danh sách gần 6.800 người nộp thuế chây ỳ nghĩa vụ ngân sách với tổng số tiền vượt mức 3.917 tỷ đồng. Đáng chú ý, nhóm doanh nghiệp xăng dầu, đặc biệt là các đơn vị ngoại tỉnh thuê kho bãi, đang rơi vào tầm ngắm siết chặt quản lý do phát hiện hàng loạt vi phạm về kê khai và nợ đọng thuế lớn.
Khởi tố chủ thương hiệu Đất Lành vì dùng AI "đạo" bộ sưu  áo dài Đỗ Trịnh Hoài Nam

Khởi tố chủ thương hiệu Đất Lành vì dùng AI "đạo" bộ sưu áo dài Đỗ Trịnh Hoài Nam

Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để chỉnh sửa, sao chép bộ sưu tập áo dài nổi tiếng đã được bảo hộ rồi tổ chức sản xuất, tiêu thụ rầm rộ xuyên Việt, chủ thương hiệu Vải áo dài Đất Lành vừa bị Cơ quan ông an bóc gỡ và khởi tố hình sự.
Sau tinh gọn bộ máy, ai có thẩm quyền xử phạt vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và an ninh mạng?

Sau tinh gọn bộ máy, ai có thẩm quyền xử phạt vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và an ninh mạng?

Việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy hành chính từ năm 2025 đã tạo ra những thay đổi lớn trong hệ thống quản lý nhà nước ở địa phương. Khi Sở Thông tin và Truyền thông được hợp nhất vào Sở Khoa học và Công nghệ, một số chức năng chuyển sang ngành văn hóa, đồng thời thanh tra chuyên ngành được tổ chức lại theo mô hình Thanh tra tỉnh, câu hỏi đặt ra là: Cơ quan nào có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông, Tần số vô tuyến điện và Công nghệ thông tin? Việc xác định đúng thẩm quyền không chỉ bảo đảm tính hợp pháp của quyết định xử phạt mà còn góp phần duy trì hiệu lực quản lý nhà nước trong giai đoạn chuyển đổi bộ máy.
Chủ doanh nghiệp Kính Nhôm Inox Anh Tuấn ở Đắk Lắk bị khởi tố

Chủ doanh nghiệp Kính Nhôm Inox Anh Tuấn ở Đắk Lắk bị khởi tố

Ông Nguyễn Vũ Anh Tuấn (SN 1976, trú tại phường Buôn Ma Thuột) là chủ sở hữu, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Kính Nhôm Inox Anh Tuấn, phường Buôn Ma Thuột, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh kính, nhôm, inox và các loại phụ kiện xây dựng vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Đắk Lắk bắt tạm giam để điều tra về hai hành vi vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và Buôn bán hàng giả.
Quảng Trị: Khởi tố 2 chủ cửa hàng giày dép xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Quảng Trị: Khởi tố 2 chủ cửa hàng giày dép xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Công an tỉnh Quảng Trị vừa khởi tố 2 chủ hộ kinh doanh sau khi phát hiện gần 2.000 sản phẩm giả mạo nhiều thương hiệu nổi tiếng như NIKE, GUCCI, CROCS, CHANEL, HERMES.
Tăng vốn lên 25.600 tỷ và những sai phạm tại Siêu dự án Kim Long Motor Huế

Tăng vốn lên 25.600 tỷ và những sai phạm tại Siêu dự án Kim Long Motor Huế

Song song với những bước đi thần tốc về dòng tiền và các thương vụ hợp tác quốc tế tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, "siêu dự án" của Kim Long Motor Huế đang phải đối mặt với áp lực lớn sau kết luận thanh tra về công tác bồi thường và án phạt xây dựng trái phép.
Hàng loạt trạm thông tin di động BTS "xây chui" và 138 sim rác lọt lưới quản tại VNPT Huế

Hàng loạt trạm thông tin di động BTS "xây chui" và 138 sim rác lọt lưới quản tại VNPT Huế

Kết luận thanh tra số 1241/KL-TTr của Thanh tra TP. Huế vừa chỉ đích danh hàng loạt vi phạm, thiếu sót nghiêm trọng trong hoạt động viễn thông của VNPT Huế. Đơn vị này bị phát hiện thiếu trách nhiệm từ khâu xây dựng trạm thông tin di động (BTS) cho đến việc để hàng trăm thuê bao di động không chuẩn hóa thông tin lọt lưới quản .
Ninh Bình: 12 mỏ "quên" đóng cửa, doanh nghiệp chây ỳ hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ

Ninh Bình: 12 mỏ "quên" đóng cửa, doanh nghiệp chây ỳ hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ

Kết luận thanh tra số 31/KL-TTr của Thanh tra tỉnh Ninh Bình vừa phơi bày thực trạng nhức nhối trong quản lý tài nguyên giai đoạn 2020-2025. Hàng loạt doanh nghiệp sau khi khai thác cạn kiệt khoáng sản đã tìm cách chây ỳ không lập đề án đóng cửa mỏ, né trách nhiệm phục hồi môi trường và ôm dòng nợ thuế phí khổng lồ.
Đắk Lắk: Công ty TNHH Mooly Beauty bị xử phạt 15 triệu đồng do cung cấp thông tin sai sự thật

Đắk Lắk: Công ty TNHH Mooly Beauty bị xử phạt 15 triệu đồng do cung cấp thông tin sai sự thật

UBND phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với công ty Mooly Beauty, trụ sở chính tại số 36 đường Hai Bà Trưng, phường Buôn Ma Thuột.
Lào Cai khởi tố vụ vận chuyển rùa quý hiếm: Phía sau những cá thể bị săn bắt là “đường dây lợi nhuận” từ rừng

Lào Cai khởi tố vụ vận chuyển rùa quý hiếm: Phía sau những cá thể bị săn bắt là “đường dây lợi nhuận” từ rừng

5 cá thể rùa quý hiếm bị phát hiện khi đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ tại Lào Cai không chỉ là tang vật của một vụ án hình sự. Đằng sau vụ việc là câu chuyện đáng lo ngại về sự tồn tại của thị trường mua bán động vật hoang dã trái phép và nguy cơ đứt gãy đa dạng sinh học ở vùng cao Tây Bắc.
Chủ tịch Hồ Thìn đối mặt lệnh hoãn xuất cảnh vì khoản nợ thuế hơn 911 tỷ đồng

Chủ tịch Hồ Thìn đối mặt lệnh hoãn xuất cảnh vì khoản nợ thuế hơn 911 tỷ đồng

Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa phát đi thông báo sẽ áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Hồ Thìn - Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC). Biện pháp mạnh này được đưa ra trong bối cảnh doanh nghiệp bất động sản này đang chây ì một khoản nghĩa vụ tài chính khổng lồ. ính đến hết ngày 30/04/2026, HDTC còn nợ tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp lên tới hơn 911 tỷ đồng.
Công ty TNHH xây dựng Đại An lấp hồ bằng hơn 200 tấn bê tông thải suốt 2 năm

Công ty TNHH xây dựng Đại An lấp hồ bằng hơn 200 tấn bê tông thải suốt 2 năm

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và môi trường (Công an tỉnh Bắc Ninh) vừa kiểm tra, bắt quả tang Công ty TNHH xây dựng Đại An đổ chất thải rắn trái quy định. ại hiện trường, doanh nghiệp này đã tống thẳng hơn 200 tấn bê tông phế thải xuống lòng hồ nằm trong diện tích đất thuê. Đáng nói, hành vi lấp hồ này đã diễn ra âm thầm từ năm 2025 đến nay, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái khu vực.
Chi nhánh Haxaco bị xử phạt thuế trong bối cảnh gánh nặng nợ tăng hơn 36%

Chi nhánh Haxaco bị xử phạt thuế trong bối cảnh gánh nặng nợ tăng hơn 36%

Công ty Cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco) vừa tiếp nhận quyết định xử phạt hành chính về thuế tại chi nhánh Hà Nội. Áp lực tài chính đối với nhà phân phối xe sang này đang gia tăng khi nợ vay ngắn hạn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn vốn và lợi nhuận quý 1/2026 sụt giảm do cạnh tranh giá.
Nhìn lại những thách thức pháp lý toàn cầu của Xiaomi

Nhìn lại những thách thức pháp lý toàn cầu của Xiaomi

Việc Công ty TNHH Xiaomi Việt Nam bị cơ quan quản lý xử phạt hành chính liên quan đến hoạt động tiếp thị qua người có ảnh hưởng (KOLs/KOCs) đã thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận. Dù quy mô chế tài không lớn, sự việc này phản ánh xu hướng siết chặt quản lý đối với các cam kết chất lượng và bảo mật thông tin của tập đoàn công nghệ này trên thị trường quốc tế.