Thứ bảy 08/08/2026 04:22
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bổ sung nội dung, giải thích, làm rõ hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội

29/03/2023 15:45
Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) lần đầu tiên bổ sung nội dung, giải thích, làm rõ hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội được quy định tại Điều 43 dự thảo Luật.

Theo cơ quan soạn thảo, trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ bao gồm 3 hành vi. Thứ nhất là người sử dụng lao động không đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau thời gian quy định tại khoản 1 Điều 34 của Luật này.

Hành vi trốn đóng thứ hai là người sử dụng lao động đã đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động nhưng đến thời hạn quy định tại khoản 6 Điều 40 của Luật này mà chưa đóng hoặc đóng chưa đủ số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc phải đóng theo quy định.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Thứ ba là người sử dụng lao động đăng ký và đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thấp hơn tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, mặc dù trong các văn bản quy phạm pháp luật đã hướng dẫn chi tiết mức tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, nhưng ở một số doanh nghiệp vẫn tồn tại tình trạng tách thành nhiều khoản trợ cấp, bổ sung để không đóng bảo hiểm xã hội.

Theo đó, mức tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vẫn còn khoảng cách nhất định so với tiền lương thực tế của người lao động. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng nhất định đến việc thụ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội của người lao động, đặc biệt là mức hưởng lương hưu khi về già do mức hưởng được tính trên mức tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.

Trong khi đó, trước đây hành vi trốn đóng bảo hiểm được quy định tại Điều 216 của Bộ luật Hình sự, là hành vi của người sử dụng lao động có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động mà gian dối, hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng, hoặc không đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Gian dối để không đóng, không đóng đầy đủ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp quy định tại khoản 1 Điều 216 của Bộ luật Hình sự là trường hợp cố ý không kê khai, hoặc kê khai không đúng thực tế việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với cơ quan có thẩm quyền.

Không đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp quy định tại khoản 1 Điều 216 của Bộ luật Hình sự là trường hợp người sử dụng lao động không gửi hồ sơ đăng ký đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động, hoặc có gửi hồ sơ và đã xác định rõ, đầy đủ số người phải đóng, hoặc các khoản phải đóng, lập chứng từ, hồ sơ quyết toán lương cho người lao động, thu nhập doanh nghiệp, nhưng không đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho cơ quan bảo hiểm xã hội theo quy định.

Không đóng đầy đủ quy định tại khoản 1 Điều 216 của Bộ luật Hình sự là việc người sử dụng lao động đã xác định rõ, đầy đủ các khoản đóng bảo hiểm, lập chứng từ, hồ sơ quyết toán lương cho người lao động, thu nhập doanh nghiệp nhưng chỉ đóng một phần tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho cơ quan bảo hiểm xã hội theo quy định.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho rằng, với việc bổ sung, làm rõ các hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội sẽ giúp làm gia tăng tính tuân thủ trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, đảm bảo quyền lợi tốt hơn cho người lao động.

T.H

Tin bài khác
Nhiều doanh nghiệp liên quan Huấn Hoa Hồng bị xác định rời địa chỉ đăng ký

Nhiều doanh nghiệp liên quan Huấn Hoa Hồng bị xác định rời địa chỉ đăng ký

Thông tin nhiều doanh nghiệp do ông Bùi Xuân Huấn (Huấn Hoa Hồng) đứng tên hoặc góp vốn bị cơ quan thuế xác định không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký đang thu hút sự chú ý. Vụ việc cũng cho thấy doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý việc duy trì thông tin đăng ký kinh doanh và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với cơ quan quản lý để tránh phát sinh các rủi ro pháp lý.
Traffic có thể tạo tiền, nhưng không thay được nền móng cốt lõi của doanh nghiệp

Traffic có thể tạo tiền, nhưng không thay được nền móng cốt lõi của doanh nghiệp

Nhiều năm qua, Huấn Hoa Hồng xây dựng sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội, phát triển hoạt động livestream bán hàng và tham gia thành lập nhiều doanh nghiệp. Nhưng những diễn biến gần đây cho thấy, lượng người theo dõi hay doanh số bán hàng không phải là thước đo duy nhất phản ánh sức khỏe của một mô hình kinh doanh.
Kỹ sư Hồ Quang Cua: Doanh nghiệp thích làm nhái hơn xây dựng thương hiệu

Kỹ sư Hồ Quang Cua: Doanh nghiệp thích làm nhái hơn xây dựng thương hiệu

Sau vụ phát hiện hơn 22 tấn gạo giả mang nhãn hiệu ST25 tại An Giang, "cha đẻ" gạo ST25 Hồ Quang Cua cho biết điều khiến ông trăn trở không chỉ là nạn hàng giả, mà còn là thực tế nhiều doanh nghiệp chưa muốn đầu tư xây dựng thương hiệu, thay vào đó chọn con đường làm nhái để kiếm lợi trước mắt.
Lâm Đồng: Thanh tra chỉ rõ nhiều tồn tại, vi phạm tại Dự án Khu du lịch thác Đam B

Lâm Đồng: Thanh tra chỉ rõ nhiều tồn tại, vi phạm tại Dự án Khu du lịch thác Đam B'ri

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng xác định nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình thực hiện Dự án Khu du lịch thác Đam B'ri, đồng thời chỉ rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và một số cơ quan quản lý nhà nước liên quan theo từng thời kỳ.
Phú Thọ: Vụ tham ô gần 851 triệu đồng và bài học quản trị doanh nghiệp

Phú Thọ: Vụ tham ô gần 851 triệu đồng và bài học quản trị doanh nghiệp

Vụ tham ô gần 851 triệu đồng tại một doanh nghiệp ở Phú Thọ cho thấy kiểm soát nội bộ lỏng lẻo có thể trở thành "kẽ hở" cho hành vi chiếm đoạt tài sản ngay tại doanh nghiệp.
Cảnh báo tạm hoãn xuất cảnh với doanh nghiệp chậm khắc phục nợ thuế

Cảnh báo tạm hoãn xuất cảnh với doanh nghiệp chậm khắc phục nợ thuế

Thuế tỉnh Quảng Trị vừa phát đi hàng loạt thông báo cảnh báo áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp còn nợ thuế nếu không hoàn thành nghĩa vụ hoặc khắc phục các vi phạm về đăng ký, kê khai thuế theo thời hạn luật định.
Hà Nội vào cuộc kiểm tra sản phẩm giảm cân dạng bút tiêm bán tràn lan trên mạng

Hà Nội vào cuộc kiểm tra sản phẩm giảm cân dạng bút tiêm bán tràn lan trên mạng

Trước phản ánh về tình trạng sản phẩm giảm cân dạng bút tiêm không rõ nguồn gốc được quảng cáo, kinh doanh tràn lan trên mạng xã hội và sàn thương mại điện tử, Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị các lực lượng chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh, xử lý vi phạm, đồng thời cảnh báo nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Khởi tố Chủ tịch Mekolor sau vụ tố chuyển 10 tỷ Euro vào tài khoản doanh nghiệp

Khởi tố Chủ tịch Mekolor sau vụ tố chuyển 10 tỷ Euro vào tài khoản doanh nghiệp

Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Cần Thơ đã khởi tố, bắt tạm giam Võ Xuân Trường - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Mekolor - để điều tra về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Hải quan Lào Cai liên tiếp phát hiện 5 vụ vận chuyển hàng hóa vi phạm qua biên giới

Hải quan Lào Cai liên tiếp phát hiện 5 vụ vận chuyển hàng hóa vi phạm qua biên giới

Trong tháng 7 và đầu tháng 8/2026, Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Chi cục Hải quan khu vực VII) đã liên tiếp phát hiện 5 vụ vận chuyển hàng hóa vi phạm qua tuyến biên giới phía Bắc, tạm giữ 686 kg thực phẩm không rõ nguồn gốc cùng 27 điện thoại di động và 3 máy tính bảng không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp hoặc không khai báo hải quan.
Cáo trạng hé lộ cách gần 320 tỷ đồng đi qua hệ thống ví điện tử Ngân Lượng

Cáo trạng hé lộ cách gần 320 tỷ đồng đi qua hệ thống ví điện tử Ngân Lượng

Viện KSND TP. Hà Nội cáo buộc hệ thống thanh toán của Công ty Cổ phần Cổng trung gian thanh toán Ngân Lượng trở thành mắt xích tiếp nhận và luân chuyển gần 320 tỷ đồng trong vụ án Mr Pips. Hồ sơ vụ án cũng mô tả cách dòng tiền được vận hành, hỗ trợ giao dịch và quá trình xử lý các yêu cầu xác minh của Cơ quan Điều tra.
Thanh tra Chính phủ yêu cầu rà soát vật tư gói thầu 35.000 tỷ tại sân bay Long Thành

Thanh tra Chính phủ yêu cầu rà soát vật tư gói thầu 35.000 tỷ tại sân bay Long Thành

Cơ quan Thanh tra Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư rà soát khối lượng thi công, nghiệm thu, thanh toán, bảo đảm phù hợp với khối lượng thực tế thi công, hồ sơ thiết kế và biện pháp thi công được duyệt; tăng cường kiểm tra hoạt động của tư vấn giám sát và chỉ thanh toán cho nhà thầu đối với những khối lượng đủ điều kiện.
Công ty Mía đường 333 Đắk Lắk bị phạt 1,5 tỷ đồng vì xả khí thải vượt chuẩn

Công ty Mía đường 333 Đắk Lắk bị phạt 1,5 tỷ đồng vì xả khí thải vượt chuẩn

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính 1,5 tỷ đồng đối với Công ty Cổ phần Mía đường 333 do hành vi xả bụi, khí thải vượt quy chuẩn cho phép 1,44 lần. Bên cạnh việc nộp phạt, doanh nghiệp này còn bị tước quyền xả thải và đình chỉ vận hành lò hơi số 2 trong thời hạn 6 tháng để khắc phục hậu quả.
Khởi tố ca sĩ Phương Diễm Huyền trong vụ án xâm phạm quyền tác giả

Khởi tố ca sĩ Phương Diễm Huyền trong vụ án xâm phạm quyền tác giả

Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh khởi tố Nguyễn Thị Hiền (ca sĩ Phương Diễm Huyền) và Nguyễn Thành Hiệp - Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông và Giải trí Unicorn, cho thấy các hành vi xâm phạm quyền tác giả trên nền tảng số đang bị xử lý quyết liệt, nhất là khi nội dung vi phạm được khai thác để tạo doanh thu.
Nữ giám đốc lừa hơn 26,5 tỷ đồng bị bắt giữ sau gần 9 năm trốn truy nã

Nữ giám đốc lừa hơn 26,5 tỷ đồng bị bắt giữ sau gần 9 năm trốn truy nã

Nguyễn Thị Lựu - nguyên Giám đốc Công ty TNHH Môi giới bất động sản Ban Mê, bị cáo buộc dùng nhiều thủ đoạn gian dối để lừa đảo 68 người, chiếm đoạt hơn 26,598 tỷ đồng. Sau nhiều năm truy tìm, lực lượng Công an đã bắt giữ đối tượng khi đang lẩn trốn tại TP. Hồ Chí Minh.
Apec Mandala Wyndham Mũi Né bị phạt 270 triệu đồng vì xả nước thải vượt chuẩn

Apec Mandala Wyndham Mũi Né bị phạt 270 triệu đồng vì xả nước thải vượt chuẩn

Việc một khu nghỉ dưỡng quy mô lớn tại Mũi Né bị xử phạt vì xả nước thải vượt quy chuẩn một lần nữa đặt ra yêu cầu siết chặt trách nhiệm môi trường của các doanh nghiệp du lịch. Bên cạnh khoản tiền xử phạt, doanh nghiệp còn phải nhanh chóng khắc phục ô nhiễm, bảo đảm hệ thống xử lý nước thải đáp ứng quy định trước khi tiếp tục xả ra môi trường.