Bộ GTVT “hỏa tốc” yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm về vi phạm quy chế cách ly

DNHN - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa phát đi công văn hỏa tốc yêu cầu Vietnam Airlines tập trung kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến sự việc để tiếp viên hàng không lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly và gây lây nhiễm ra ngoài cộng đồng thời gian vừa qua.

Cụ thể văn bản do Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn ký và phát đi chiều nay (4/12/2020) nêu rõ: TCT Hàng không VN - CTCP (Vietnam Airlines) có trách nhiệm tổ chức kiểm điểm công tác tổ chức thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Tổng Công ty, trong đó tập trung kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến sự việc để tiếp viên hàng không lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly của Vietnam Airlines và gây lây nhiễm ra ngoài cộng đồng thời gian vừa qua.

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng yêu cầu Vietnam Airlines cần phân tích, đánh giá, làm rõ những vi phạm và đề xuất, kiến nghị những giải pháp cụ thể để kiểm soát chặt chẽ việc phòng chống dịch Covid-19 trong các hoạt động của Tổng Công ty trong thời gian tới.

Bộ GTVT “hỏa tốc” yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm về vi phạm quy chế cách ly
Bộ GTVT “hỏa tốc” yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm về vi phạm quy chế cách ly. (Ảnh: Minh họa)

Phía Cục Y tế GTVT, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn giao Giao Cục trưởng Cục Y tế GTVT tham dự tất cả các cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm của Vietnam Airlines; Chủ trì, phối hợp cùng Cục Hàng không VN và các cơ quan liên quan thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 của Vietnam Airlines, trong đó chú trọng kiểm tra việc triển khai các chỉ đạo, hướng dẫn phòng chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, của chính quyền các địa phương, Bộ Giao thông vận tải và Cục Hàng không Việt Nam; công tác tổ chức cách ly, giám sát đối tượng phải cách ly trong các cơ sở cách ly của Vietnam Airlines; làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Cục Hàng không VN có trách nhiệm căn cứ vào kết quả kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động vận tải hàng không của Vietnam Airlines để tham mưu, đề xuất hình thức xử phạt theo thẩm quyền quản lý nhà nước chuyên ngành của Bộ GTVT.

Bộ GTVT đề nghị các cơ quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các nội dung trên và báo cáo bộ trước 17h ngày 10/12.

Liên quan đến sự việc để xảy ra lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng những ngày qua, ngày 3/12, Công an TPHCM đã quyết định khởi tố vụ án hình sự "làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người". Sau đó, Công an TP sẽ điều tra toàn diện để xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức liên quan.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu kiểm điểm rõ trách nhiệm để xảy ra ca Covid-19 trong cộng đồng và giao cho Bộ Giao thông Vận tải kiểm điểm Vietnam Airlines, ra quyết định tạm đình chỉ 15 ngày với Đoàn trưởng đoàn tiếp viên để làm rõ trách nhiệm.

Tường Vi

Tin liên quan