Thứ năm 27/08/2026 08:13
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Bộ Giao thông, Bộ Tài chính cần có chính sách để giá vé máy bay hạ nhiệt

06/06/2024 09:53
Bộ VH-TT&DL đề xuất và đề nghị Bộ GTVT, Tài chính kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, ban hành các chính sách hỗ trợ nhằm giảm giá phí điều hành khai thác ở cảng sân bay, góp phần hạ giá tour.

Sáng 6/6, tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại nghị trường Quốc hội, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng có có 30 phút trả lời câu hỏi chất vấn của các ĐBQH.

ĐBQH Lý Thị Lan (đoàn Hà Giang) nêu vấn đề, thời gian vừa qua, giá vận chuyển trong nước tăng cao, đặc biệt là giá vé máy bay tăng cao làm giá tour du lịch trong nước tăng cao so với giá tour du lịch quốc tế. Điều này đã làm ảnh hưởng tới sự phục hồi chung của ngành du lịch. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết, giải pháp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đối với vấn đề này, nhất là các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp?

Trả lời chất vấn đại biểu liên quan đến giải pháp hạ giá thành vé máy bay, ở lĩnh vực giá vé máy bay Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định trách nhiệm thuộc về Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính, nhưng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng không đứng ngoài cuộc.

Bộ Giao thông, Bộ Tài chính cần có chính sách để giá vé máy bay hạ nhiệt
Bộ Giao thông, Bộ Tài chính cần có chính sách để giá vé máy bay hạ nhiệt.

Bởi theo ông, khi giá vé máy bay tăng đã tác động rất lớn đến sự phát triển của kinh tế - xã hội trong đó có ngành du lịch.

“Chúng tôi đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan tham mưu Chính phủ, tổ chức hội thảo để thu thập thêm thông tin, phân tích các dữ liệu, lắng nghe ý kiến các hiệp hội du lịch, trao đổi nghiệp vụ với Bộ GTVT…. Qua đó nhận thấy, trong cơ cấu giá tour, giá vé máy bay chiếm tới 30 - 40%”, ông Hùng nói và khẳng định điều này đã làm giảm tính cạnh tranh của các tour du lịch.

Phân tích nguyên nhân, ông Hùng nói, giá vé máy bay tăng là do một số yếu tố như chi phí dịch vụ ở các cảng sân bay, chi phí đầu vào nguyên liệu, một số lượng tương đối máy bay đến dịp bảo dưỡng định kỳ…

Do đó, Bộ VH-TT&DL đã có đề xuất và đề nghị bộ GTVT, Tài chính kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, ban hành các chính sách hỗ trợ nhằm giảm giá phí điều hành khai thác ở cảng sân bay, góp phần hạ giá tour.

Riêng với các hãng hàng không, Bộ trưởng VH-TT&DL cho biết, cũng đã có đề xuất như đảm bảo số máy bay, tăng cường các chuyến bay đêm, khung giờ bay… để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân, trong đó có du khách.

“Chúng tôi cũng đề nghị các doanh nghiệp lữ hành tối ưu hóa chương trình tour, xây dựng điểm đến linh hoạt, kết nối xây dựng gói sản phẩm kích cầu trong du lịch và tính toán hỗ trợ, phối hợp giảm giá thành…”, ông Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh và cho hay, những đề xuất nêu trên đã được các cơ quan quản lý nhà nước, các hãng bay tham khảo và đã được xem xét, chấp thuận, Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo.

Ông Hùng cho biết, từ ngày 28/5 vừa qua, giá vé máy bay trên các tuyến đã giảm nhiệt. “Tôi cho rằng khi vấn đề được nêu lên, các cơ quan cùng ngồi lại với nhau để bàn bạc, xem xét, tính toán, tối ưu hóa các lợi nhuận theo quan điểm của Thủ tướng là “lợi ích hài hòa, rủi ro cùng chia sẻ” thì sẽ tạo ra những kết quả bước đầu rất tích cực”, Bộ trưởng VH-TT&DL khẳng định.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Việc sáp nhập vào TP. Hồ Chí Minh đang mở ra một không gian phát triển mới cho Bình Dương, song dư địa tăng trưởng của bất động sản sẽ không chỉ được quyết định bởi kỳ vọng thị trường. Hạ tầng, quy hoạch, việc làm và nhu cầu ở thực mới là những yếu tố quyết định khả năng chuyển hóa lợi thế mới thành giá trị bền vững.
​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

TP.HCM đang đứng trước một bước ngoặt lớn khi không gian phát triển được mở rộng, hạ tầng liên vùng được tăng tốc và các cực kinh tế mới dần hình thành. Tuy nhiên, để trở thành một siêu đô thị có sức cạnh tranh quốc tế, thành phố không chỉ cần lớn hơn về diện tích và dân số mà quan trọng hơn là phải tạo ra một hệ sinh thái phát triển thống nhất, nơi hạ tầng, kinh tế, công nghệ, dòng vốn và chất lượng sống được kết nối.
Phú Thọ: Hai doanh nghiệp đề xuất khai thác quặng sắt Laterit

Phú Thọ: Hai doanh nghiệp đề xuất khai thác quặng sắt Laterit

Phú Thọ vừa công khai thông tin hai doanh nghiệp đề xuất thăm dò, khai thác quặng sắt Laterit làm phụ gia xi măng tại khu vực Lạc Sơn.
HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi dù đã bổ sung nhiều chính sách tháo gỡ vướng mắc, nhưng vẫn còn những điểm chưa sát thực tế, đặc biệt là chính sách nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá phù hợp và việc huy động nguồn lực từ cá nhân. Hiệp hội đề nghị điều chỉnh dự thảo theo hướng mở rộng nguồn cung, giảm thủ tục và tạo thêm động lực để doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở vừa túi tiền.
Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

UBND tỉnh Cà Mau chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn tại phường Vĩnh Trạch, tổng vốn 149 tỷ đồng. Dự án thực hiện 72 tháng, dự kiến hoàn thành tháng 3/2029; nhà đầu tư bảo đảm vốn, tiến độ và tuân thủ quy định đất đai, môi trường, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản.
Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thanh khoản nhà đất thổ cư Hà Nội giảm mạnh khi giá neo cao, lãi suất và thông tin quy hoạch khiến người mua thận trọng, thay vì chạy theo những cơn sốt ngắn hạn.
Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai trên toàn tỉnh. Trọng tâm là làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu và xác thực thông tin người sử dụng đất nhằm sớm đưa hệ thống vào vận hành đồng bộ, phục vụ quản lý nhà nước và cải cách thủ tục hành chính.
Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

UBND tỉnh Phú Thọ quyết định cho Công ty TNHH Phát triển Nam Bình Xuyên Green Park thuê hơn 36,6ha đất đợt 2 để thực hiện dự án KCN Nam Bình Xuyên.
TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

UBND TP. HCM vừa ban hành Quyết định số 5160/QĐ-UBND ngày 15/8/2026 về việc phân bổ 08 nền đất tại Khu tái định cư số 3, xã Bình Hưng để phục vụ công tác tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đầu tư xây dựng mở rộng đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Trung Lương – Mỹ Thuận, đoạn qua xã Tân Nhựt.
Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Sở Tài chính Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan các dự án đầu tư còn bị vướng mắc hồ sơ pháp lý, thủ tục triển khai trên địa bàn, đề nghị các doanh nghiệp, chủ đầu tư, chậm nhất đến ngày 20/8/2026 phải thực hiện các nội dung báo cáo cần tháo gỡ.
Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao, trong khi quỹ đất và hạ tầng mở rộng, tạo dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM, Đồng Nai, Tây Ninh giai đoạn tới.
Siết quản lý đất đai, Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các dự án kéo dài

Siết quản lý đất đai, Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các dự án kéo dài

Chính phủ yêu cầu rà soát toàn diện quỹ đất, xử lý dự án tồn đọng, đẩy mạnh số hóa và cắt giảm thủ tục nhằm khơi thông nguồn lực đất đai.
Phú Thọ thông qua danh mục 125 dự án cần thu hồi hơn 407 ha đất

Phú Thọ thông qua danh mục 125 dự án cần thu hồi hơn 407 ha đất

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua danh mục 125 dự án cần thu hồi 407,57 ha đất để phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng.
Dữ liệu số trở thành  “hạ tầng” mới của thị trường bất động sản

Dữ liệu số trở thành “hạ tầng” mới của thị trường bất động sản

Ngày 14/8, Hội Bất động sản Tây Bắc TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026, đề ra các giải pháp áp dụng dữ liệu số để góp phần minh bạch thị trường bất động sản.
Nhà ở vừa túi tiền khan hiếm, tháo điểm nghẽn để người dân có thêm lựa chọn

Nhà ở vừa túi tiền khan hiếm, tháo điểm nghẽn để người dân có thêm lựa chọn

Nhu cầu nhà ở quanh 2-3 tỷ đồng ngày càng lớn nhưng nguồn cung hạn chế, buộc người mua ra vùng ven, trong khi doanh nghiệp vẫn đối mặt bài toán chi phí và thủ tục.