Bộ Công Thương: Tổng kết Đề án hỗ trợ doanh nghiệp ngành Dệt may

DNHN - Vừa qua, trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương trong khuôn khổ chương trình Phát triển Công nghiệp hỗ trợ từ 2016 – 2025 với mục tiêu cải thiện, phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ theo định hướng của chính phủ.

Buổi lễ có sự tham gia của bà Nguyễn Thị Thanh Mai - Phó Chánh Văn phòng Công đoàn Công Thương Việt Nam, Phụ trách Văn phòng Phía nam; ông Phạm Tuấn Anh- Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công thương, ông Lê Văn Khôi- Đại diện văn phòng Cục Công nghiệp, Bộ Công thương; bà Đàm Sao Mai – Phó hiệu trưởng trường Đại học Công Nghiệp TP.HCM, TS. Phạm Thị Hồng Phượng, Trưởng Bộ môn Công nghệ Hóa học - Vật liệu… 

 Cách thức cải tiến của đề án cần phát triển doanh nghiệp ở 2 khía cạnh: Thứ nhất, đào tạo và tư vấn cải tiến hiện trường sản xuất. Thứ hai, quản lý chất lượng. Đồng thời, cần phải vận dụng được các phương pháp JIT , Kaizen  và đặc biệt công cụ 5S3D được áp dụng, quản lý trong ngành dệt- nhuộm – may.  Với mong muốn xây dựng được bộ tài liệu tiêu chuẩn dành cho doanh nghiệp, nhằm mục tiêu tăng 10% năng suất các hoạt động sản xuất, giảm tỉ lệ sự cố lỗi sản phẩm 20%; tăng 30% hiệu quả hoạt động của tài sản, thiết bị, nhà xưởng; giảm 10% chi phí vận hành doanh nghiệp;tTăng 10 % doanh số và lợi nhuận.

TS. Phạm Thị Hồng Phượng, Trưởng Bộ môn Công nghệ Hóa học -Vật liệu, Chủ nhiệm đề án cho biết: “Nếu việc thu hút đầu tư có chọn lọc này được kết hợp với việc hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước  để chuyển giao công nghệ sản xuất thân thiện với môi trường, đặc biệt, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước đạt các chứng chỉ cải tiến, nâng cao chất lượng, kỹ năng quản lý… thì khả năng cạnh tranh, hội nhập và nâng tầm của doanh nghiệp Việt sẽ ngày càng khởi sắc...”

 Đề án đã xây dựng được mạng lưới doanh nghiệp quan tâm và tham gia như: Tổng Công ty may Việt Tiến, Tổng Công ty may Thành Công, Tập đoàn Viking… Các doanh nghiệp tham gia đã thấy được tầm quan trọng của hoạt động cải tiến sản xuất và có nguyện vọng cũng như mong muốn được trở thành một trong những doanh nghiệp được lựa chọn để tiến hành cải tiến cho những năm tiếp theo 2021-2022.

Ông Lê Văn Khôi, Đại diện văn phòng Cục Công nghiệp, Bộ Công thương tặng hoa cho Bà Đàm Sao Mai – Phó hiệu trưởng trường Đại học Công Nghiệp TP.HCM
Ông Lê Văn Khôi, Đại diện Văn phòng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương tặng hoa cho Bà Đàm Sao Mai – Phó hiệu trưởng trường Đại học Công Nghiệp TP.HCM. 

Quang cảnh buổi lễ tổng kết

Quang cảnh buổi lễ tổng kết. 

Việc hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì, cải tiến liên tục, không ngừng thúc đẩy hiệu quả, nâng cao sự thỏa mãn khách hàng. Trong đó tạo điều kiện tìm kiếm các nhà sản xuất quốc tế và nội địa có giá trị cao, tạo ra các chiến lược để phát triển doanh nghiệp dệt may một cách bền vững.

Hoàng Gia

Tin liên quan