Thứ ba 23/06/2026 11:46
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bộ Công Thương tạo nhiều thuận lợi cho điện gió, điện mặt trời

26/05/2023 23:01
Triển khai dự án điện gió và điện mặt trời vẫn đang đối diện với nhiều vướng mắc, Bộ Công Thương đã tìm hiểu và giải thích nguyên nhân đằng sau việc chưa mua điện từ

Trong buổi họp thông tin về tình hình cung ứng điện diễn ra vào chiều ngày 26/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Đặng Hoàng An cho biết, đã tập trung vào việc tháo gỡ các khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án điện gió và điện mặt trời. Ông khẳng định rằng, Bộ sẽ đảm bảo mọi điều kiện để các nhà đầu tư có thể hoàn thiện các thủ tục cần thiết liên quan đến việc sản xuất và phát điện từ nguồn tái tạo này.

Vấn đề của việc tích hợp các dự án năng lượng tái tạo vào lưới điện trong bối cảnh nguy cơ thiếu hụt điện là một vấn đề được quan tâm rất nhiều trong dư luận. Tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội, các đại biểu đã đưa ra vấn đề này và yêu cầu Chính phủ có phương án giải quyết sớm.

Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Đặng Hoàng An
Thứ trưởng Bộ Công Thương - Đặng Hoàng An.

Theo ông Đặng Hoàng An, đến thời điểm 10 giờ cùng ngày, đã có 52/85 dự án năng lượng tái tạo chưa gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện (thuộc EVN) để đàm phán giá điện và ký hợp đồng mua bán điện. Trong số này, có 39 dự án với công suất 2.363 MW đã đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá do Bộ Công Thương quy định. Trong số đó, có 19 dự án đã được phê duyệt giá tạm và ký hợp đồng mua bán điện. Ông Đặng Hoàng An cho biết: "Hiện tại, chỉ có 5 dự án đã hoàn thành mọi thủ tục, hồ sơ để huy động với tổng công suất 303 MW".

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng thông báo, Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chỉ đạo cụ thể để giải quyết các vướng mắc liên quan đến các dự án điện gió và điện mặt trời. Ông An nêu rõ: "Chúng tôi đã yêu cầu Cục Điều tiết điện lực và các đơn vị liên quan, khi nhận được hồ sơ về dự án điện gió và điện mặt trời, phải giải quyết ngay trong ngày".

Bộ Công Thương cũng đã gửi văn bản đến các địa phương, yêu cầu hỗ trợ các chủ đầu tư trong việc hoàn thiện hồ sơ để tiến độ các dự án điện gió và điện mặt trời có thể triển khai sớm. Lãnh đạo Bộ cũng nhấn mạnh rằng, ngoài sự tham gia của cơ quan quản lý, EVN và địa phương, các chủ đầu tư cũng cần nỗ lực để hoàn thiện các hồ sơ và thủ tục trong thời gian ngắn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngoài ra, Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cũng cho biết, nhiều chủ đầu tư đã vi phạm quy định pháp luật về quy hoạch, đất đai và đầu tư xây dựng, dẫn đến việc chưa đáp ứng đầy đủ các thủ tục pháp lý. Một số chủ đầu tư đã được yêu cầu bổ sung hồ sơ từ cuối tháng 3, nhưng sau 2 tháng vẫn chưa thực hiện được. Do đó, các dự án này chưa thể đàm phán với EVN về giá điện. Ngoài ra, nhiều chủ đầu tư cũng chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý để được cấp phép hoạt động điện lực cho các dự án của họ.

Theo Cục Điều tiết Điện lực, tính đến ngày 23/5, chỉ có 18/85 nhà máy điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp (chiếm khoảng 18,8%) đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực. Đối với 19 nhà máy điện đã thống nhất giá tạm thời, chỉ có 13 nhà máy đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực. Trong số đó, 12 nhà máy đã được cấp giấy phép với toàn bộ công suất theo quy hoạch, và một nhà máy điện gió mới chỉ được cấp phép một phần. Hiện có 12 dự án chuyển tiếp đã nộp hồ sơ đàm phán giá, nhưng chưa nộp hồ sơ cấp phép.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Đẩy mạnh phát triển nhà ở bền vững, ưu tiên phân khúc cho thuê dài hạn

Đẩy mạnh phát triển nhà ở bền vững, ưu tiên phân khúc cho thuê dài hạn

Chính phủ yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển nhà ở, đặc biệt thúc đẩy phân khúc cho thuê, hoàn thiện thể chế và cải cách thủ tục nhằm đáp ứng nhu cầu an cư ngày càng tăng của người dân.
Nghệ An: Công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn

Nghệ An: Công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An phối hợp với UBND xã Nghĩa Thọ tổ chức Hội nghị công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn.
Hà Nội thúc đẩy khu đô thị đa mục tiêu để kéo giảm giá nhà bền vững

Hà Nội thúc đẩy khu đô thị đa mục tiêu để kéo giảm giá nhà bền vững

Hà Nội triển khai mô hình khu đô thị đa mục tiêu với tỷ lệ lớn nhà ở an sinh, hướng tới kiểm soát giá nhà, tái thiết không gian đô thị và tạo nguồn cung ổn định cho thị trường.
Nghệ An: Công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam

Nghệ An: Công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam

Nghệ An công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam (thuộc Khu kinh tế Đông Nam) tại xã Trung Lộc và Thần Lĩnh.
Quy hoạch hai bờ sông Lô: Phú Thọ mở dư địa phát triển hơn 10.000ha đô thị

Quy hoạch hai bờ sông Lô: Phú Thọ mở dư địa phát triển hơn 10.000ha đô thị

Phú Thọ đang huy động nguồn lực xã hội để nghiên cứu quy hoạch khu đô thị hai bên bờ sông Lô quy mô hơn 10.486 ha, hướng tới hình thành vùng lõi xanh và động lực tăng trưởng mới.
Tâm lý người mua bất động sản điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung

Tâm lý người mua bất động sản điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung

Trong khi kinh tế vĩ mô duy trì đà tăng trưởng tích cực, tạo nền tảng vững chắc cho thị trường bất động sản, tâm lý người mua đang có những điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung, lực cầu.
Cải tạo chung cư cũ lõi đô thị Hà Nội ưu tiên an cư, tái thiết không gian sống bền vững

Cải tạo chung cư cũ lõi đô thị Hà Nội ưu tiên an cư, tái thiết không gian sống bền vững

Việc cải tạo chung cư cũ tại khu vực lõi Hà Nội đang bước vào giai đoạn quyết liệt, không chỉ nhằm đảm bảo an toàn cho người dân mà còn tạo động lực tái thiết đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.
Khi “làng” lên “phố”: Lời giải nào cho đô thị hai tốc độ ở Đà Nẵng?

Khi “làng” lên “phố”: Lời giải nào cho đô thị hai tốc độ ở Đà Nẵng?

Sau sáp nhập địa giới hành chính, không gian phát triển của Đà Nẵng được mở rộng chưa từng có, mở ra cơ hội hình thành một cực tăng trưởng mới của khu vực miền Trung.
Phú Thọ khoanh định 7 mỏ khoáng sản không đấu giá quyền khai thác

Phú Thọ khoanh định 7 mỏ khoáng sản không đấu giá quyền khai thác

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành quyết định khoanh định 7 khu vực mỏ khoáng sản không đấu giá quyền khai thác, tạo cơ sở bảo đảm nguồn nguyên liệu cho ngành xi măng.
TP.HCM kêu gọi đầu tư quốc tế hai khu đô thị quy mô lớn gần 5.5 tỷ USD

TP.HCM kêu gọi đầu tư quốc tế hai khu đô thị quy mô lớn gần 5.5 tỷ USD

TP.HCM đẩy mạnh thu hút vốn ngoại với hai khu đô thị 510ha, tổng vốn gần 5.5 tỷ USD, mở ra cơ hội phát triển hạ tầng, nhà ở và tạo động lực tăng trưởng đô thị giai đoạn mới.
Nhà ở cho thuê thành trụ cột chiến lược trong phát triển đô thị hiện đại

Nhà ở cho thuê thành trụ cột chiến lược trong phát triển đô thị hiện đại

Trước áp lực giá nhà tăng cao và đô thị hóa nhanh, nhà ở cho thuê đang được xác định là giải pháp chiến lược nhằm đảm bảo an sinh xã hội và tạo nền tảng phát triển bền vững cho các đô thị lớn.
Tây Ninh thúc đẩy nông nghiệp xanh bằng hàng loạt quyết định đất đai mới

Tây Ninh thúc đẩy nông nghiệp xanh bằng hàng loạt quyết định đất đai mới

Tây Ninh thúc đẩy nông nghiệp xanh bằng việc liên tiếp ban hành các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư vào chăn nuôi công nghệ cao, sản xuất hiện đại và phát triển nông nghiệp xanh theo đúng quy định của Luật Đất đai năm 2024.
Thuế bất động sản và bài toán chặn dòng tiền đầu cơ quay về sản xuất bền vững

Thuế bất động sản và bài toán chặn dòng tiền đầu cơ quay về sản xuất bền vững

Thị trường bất động sản tăng nóng kéo dài đang làm méo mó dòng vốn, khiến nguồn lực nền kinh tế bị “giam” trong tài sản thay vì chảy vào sản xuất. Việc thiết kế lại hệ thống thuế được xem là chìa khóa điều tiết.
Thương vụ M&A dẫn dắt dòng vốn ngoại tái định hình thị trường bất động sản Việt Nam

Thương vụ M&A dẫn dắt dòng vốn ngoại tái định hình thị trường bất động sản Việt Nam

Sự gia tăng các thương vụ hợp tác chiến lược và M&A đang mở ra làn sóng vốn ngoại mới, góp phần tái cấu trúc thị trường bất động sản Việt Nam theo hướng minh bạch, chuyên nghiệp và bền vững hơn.
Bất động sản đón sóng metro, cuộc đua âm thầm định hình đô thị tương lai Việt Nam

Bất động sản đón sóng metro, cuộc đua âm thầm định hình đô thị tương lai Việt Nam

Khi các tuyến metro dần hình thành, bất động sản quanh nhà ga trở thành tâm điểm đầu tư mới, kéo theo làn sóng dịch chuyển dòng vốn và mở ra cuộc cạnh tranh âm thầm nhưng quyết liệt trên thị trường.