Bộ Công Thương tạo nhiều thuận lợi cho điện gió, điện mặt trời

23:01 26/05/2023

Triển khai dự án điện gió và điện mặt trời vẫn đang đối diện với nhiều vướng mắc, Bộ Công Thương đã tìm hiểu và giải thích nguyên nhân đằng sau việc chưa mua điện từ các nguồn này.

Trong buổi họp thông tin về tình hình cung ứng điện diễn ra vào chiều ngày 26/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Đặng Hoàng An cho biết, đã tập trung vào việc tháo gỡ các khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án điện gió và điện mặt trời. Ông khẳng định rằng, Bộ sẽ đảm bảo mọi điều kiện để các nhà đầu tư có thể hoàn thiện các thủ tục cần thiết liên quan đến việc sản xuất và phát điện từ nguồn tái tạo này.

Vấn đề của việc tích hợp các dự án năng lượng tái tạo vào lưới điện trong bối cảnh nguy cơ thiếu hụt điện là một vấn đề được quan tâm rất nhiều trong dư luận. Tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội, các đại biểu đã đưa ra vấn đề này và yêu cầu Chính phủ có phương án giải quyết sớm.

Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Đặng Hoàng An
Thứ trưởng Bộ Công Thương - Đặng Hoàng An.

Theo ông Đặng Hoàng An, đến thời điểm 10 giờ cùng ngày, đã có 52/85 dự án năng lượng tái tạo chưa gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện (thuộc EVN) để đàm phán giá điện và ký hợp đồng mua bán điện. Trong số này, có 39 dự án với công suất 2.363 MW đã đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá do Bộ Công Thương quy định. Trong số đó, có 19 dự án đã được phê duyệt giá tạm và ký hợp đồng mua bán điện. Ông Đặng Hoàng An cho biết: "Hiện tại, chỉ có 5 dự án đã hoàn thành mọi thủ tục, hồ sơ để huy động với tổng công suất 303 MW".

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng thông báo, Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chỉ đạo cụ thể để giải quyết các vướng mắc liên quan đến các dự án điện gió và điện mặt trời. Ông An nêu rõ: "Chúng tôi đã yêu cầu Cục Điều tiết điện lực và các đơn vị liên quan, khi nhận được hồ sơ về dự án điện gió và điện mặt trời, phải giải quyết ngay trong ngày".

Bộ Công Thương cũng đã gửi văn bản đến các địa phương, yêu cầu hỗ trợ các chủ đầu tư trong việc hoàn thiện hồ sơ để tiến độ các dự án điện gió và điện mặt trời có thể triển khai sớm. Lãnh đạo Bộ cũng nhấn mạnh rằng, ngoài sự tham gia của cơ quan quản lý, EVN và địa phương, các chủ đầu tư cũng cần nỗ lực để hoàn thiện các hồ sơ và thủ tục trong thời gian ngắn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngoài ra, Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cũng cho biết, nhiều chủ đầu tư đã vi phạm quy định pháp luật về quy hoạch, đất đai và đầu tư xây dựng, dẫn đến việc chưa đáp ứng đầy đủ các thủ tục pháp lý. Một số chủ đầu tư đã được yêu cầu bổ sung hồ sơ từ cuối tháng 3, nhưng sau 2 tháng vẫn chưa thực hiện được. Do đó, các dự án này chưa thể đàm phán với EVN về giá điện. Ngoài ra, nhiều chủ đầu tư cũng chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý để được cấp phép hoạt động điện lực cho các dự án của họ.

Theo Cục Điều tiết Điện lực, tính đến ngày 23/5, chỉ có 18/85 nhà máy điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp (chiếm khoảng 18,8%) đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực. Đối với 19 nhà máy điện đã thống nhất giá tạm thời, chỉ có 13 nhà máy đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực. Trong số đó, 12 nhà máy đã được cấp giấy phép với toàn bộ công suất theo quy hoạch, và một nhà máy điện gió mới chỉ được cấp phép một phần. Hiện có 12 dự án chuyển tiếp đã nộp hồ sơ đàm phán giá, nhưng chưa nộp hồ sơ cấp phép.

P.V (t/h)