Bộ Công Thương chưa thể trình Đề án quy hoạch điện 8

14:54 18/06/2021

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan để tiến hành rà soát lại các số liệu, dự báo đã được đưa ra tại Đề án Quy hoạch điện 8. Theo đó, Bộ Công Thương có thể sẽ tiến hành lấy ý kiến lại của các Bộ, ngành liên quan khi các số liệu được cập nhật có sự biến động và giảm so với các số liệu được đưa ra trước đây.

Bộ Công thương chưa thể trình Đề án quy hoạch điện 8
Bộ Công thương chưa thể trình Đề án quy hoạch điện 8. 

Nếu như vậy, đề án Quy hoạch điện 8 có thể sẽ được Bộ Công Thương hoàn tất và trình lại trong tháng 7/2021. Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp về Quy hoạch phát triển Điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch Điện 8) với yêu cầu Bộ Công Thương lấy thêm ý kiến của các Bộ, ngành có liên quan để hoàn thiện hồ sơ, trình lại Đề án Quy hoạch điện 8 trước ngày 15/6/2021.

Cụ thể, Phó Thủ tướng nêu rõ, Quy hoạch điện 8 có vai trò rất quan trọng trong hệ thống quy hoạch ngành quốc gia, được Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm chỉ đạo, yêu cầu sớm hoàn thành với chất lượng tốt nhất, đảm bảo vững chắc an ninh năng lượng, tạo nền tảng hạ tầng cho phát triển toàn diện kinh tế - xã hội của đất nước.

Do vậy, việc tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu hoàn thiện Đề án Quy hoạch điện 8 là cần thiết với mục đích đạt chất lượng tốt nhất, phát triển ngành điện bền vững, nâng cao khả năng tự chủ về năng lượng của đất nước, xác định quy mô phát triển hợp lý hệ thống điện quốc gia qua từng thời kỳ để có giá bán điện hợp lý nhất và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương rà soát, đánh giá kỹ thêm về hiện trạng năng lực hệ thống điện quốc gia hiện nay; khả năng về cung ứng điện tối đa trong trường hợp có và không có rõ ràng buộc về tuyền tải công suất các nguồn hiện hữu trong hệ thống.

Đồng thời, rà soát kỹ, toàn diện các danh mục nguồn và lưới điện đã có trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh (kể cả danh mục đã được cơ quan có thẩm quyền chính thức bổ sung); phân tích kỹ tiến độ của các dự án đầu tư đang triển khai để làm cơ sở cân đối, tính toán phù hợp trong Quy hoạch điện 8; rà soát quy mô phát triển nguồn điện, cơ cấu nguồn điện hợp lý so với dự báo nhu cầu điện từng thời kỳ, nhất là giai đoạn đến năm 2030.

Đặc biệt, lưu ý không để xảy ra tình trạng dư phòng nguồn điện không hợp lý (như phương án phát triển tổng công suất đạt 167.000 MW nguồn điện đến năm 2030 trong khi dự báo nhu cầu công suất cực đại theo phương án cơ sở là 86.500 MW).

Hội đồng thẩm định Quy hoạch điện 8 thống nhất kết luận quy hoạch đủ điều kiện để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt. Tuy nhiên, Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 chưa thông qua Đề án này.

PV

Tags:

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?