Thứ ba 17/03/2026 16:14
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bộ Công Thương cảnh báo 6 chiêu lừa đảo qua giao dịch ngân hàng

02/08/2021 15:18
Các hình thức lừa đảo chủ yếu của đối tượng phạm tội được thực hiện qua email, cuộc gọi, tin nhắn điện thoại, website giả mạo, mạng xã hội và giao dịch thương mại điện tử.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa có cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo người tiêu dùng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Cụ thể, theo cơ quan bảo vệ người tiêu dùng, thời gian gần đây, hệ thống tổng đài tư vấn hỗ trợ đã ghi nhận sự gia tăng các phản ánh của người tiêu dùng về việc bị lừa đảo khi thực hiện một số giao dịch tài chính, ngân hàng.

Có 6 chiêu thức lừa đảo giao dịch ngân hàng phổ biến mà người tiêu dùng cần lưu ý. Đầu tiên là lừa đảo qua thư điện tử (email). Với hình thức này, đối tượng thường mạo danh cán bộ ngân hàng, cán bộ công ty đối tác gửi thông báo đề nghị người tiêu dùng cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản (tên đăng nhập, mật khẩu…) để đăng nhập lại tài khoản đã bị khóa hoặc để nhận một khoản tiền thưởng lớn và nộp phí để nhận thưởng. Từ đó, sẽ đánh cắp thông tin cá nhân/tài khoản và thực hiện giao dịch nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản của người tiêu dùng.

Thủ đoạn lừa đảo thứ hai là gửi tin nhắn điện thoại. Kẻ gian thường thực hiện vào thời điểm ngân hàng không hoạt động (đêm, rạng sáng, ngày cuối tuần, dịp lễ, Tết). Trong đó, tin nhắn gửi có chứa link giả với nội dung thông báo nâng cấp hệ thống, thông báo trúng thưởng, yêu cầu người tiêu dùng truy cập vào các website/đường link giả gần giống như website ngân hàng, yêu cầu nhập tài khoản, mật khẩu OTP giao dịch qua Internet Banking, Mobile Banking… Sau khi có các thông tin này, đối tượng thực hiện giao dịch chiếm đoạt toàn bộ tiền từ tài khoản.

Chiêu thức thứ ba, các đối tượng sử dụng các dịch vụ có chức năng giả mạo đầu số điện thoại, giả mạo số điện thoại, mạo danh cán bộ của cơ quan chức năng trong các cơ quan thực thi pháp luật hoặc các cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ như Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án, hoặc cán bộ thu tiền điện, tiền nước gọi điện cho người dân để thực hiện hành vi lừa đảo, gây sức ép, đe dọa người tiêu dùng về việc có dính líu đến các vi phạm hình sự, sau đó, yêu cầu người tiêu dùng phải chuyển một số tiền lớn vào một tài khoản do các đối tượng này cung cấp. Hoặc các đối tượng lừa đảo giả mạo cán bộ ngân hàng yêu cầu cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu truy cập, mã xác thực OTP để xử lý sự cố liên quan đến các giao dịch ngân hàng của người tiêu dùng. Sau khi có thông tin này, đối tượng thực hiện chuyển toàn bộ tiền từ tài khoản của người tiêu dùng sang tài khoản khác để chiếm đoạt.

Trong một số trường hợp, đối tượng lừa đảo mạo danh nhà mạng liên lạc với người tiêu dùng yêu cầu chuyển đổi sim 3G sang 4G nếu không sẽ bị khóa 2 chiều. Sau đó đối tượng hướng dẫn người tiêu dùng thực hiện các bước, để lừa chuyển số điện thoại của người tiêu dùng sang sim của đối tượng, từ đó đối tượng lấy được mật khẩu Ebank, chiếm đoạt tài khoản giao dịch và chuyển tiền đi.

Người tiêu dùng thận trọng với 6 thủ đoạn lừa đảo qua giao dịch ngân hàng.

Chiêu thức lừa đảo thứ tư qua trang mạng (website) giả mạo. Kẻ lừa đảo yêu cầu người tiêu dùng truy cập vào các website giả gần giống như website ngân hàng, yêu cầu nhập tài khoản, mật khẩu OTP giao dịch qua Internet Banking, Mobile Banking trên địa chỉ giả mạo. Sau khi có các thông tin này đối tượng thực hiện giao dịch chuyển toàn bộ tiền từ tài khoản của người tiêu dùng. Đối tượng giả mạo người thân, bạn bè, đối tác cung cấp đường link giả mạo dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union nhờ người tiêu dùng nhận hộ 1 món tiền hoặc nhận tiền cung cấp hàng hóa dịch vụ (đối tượng tìm hiểu trước thông tin người tiêu dùng đang có nhu cầu bán hàng/tài sản). Khi người tiêu dùng truy cập và nhập thông tin đăng nhập, mật khẩu Ebank và OTP kích hoạt dịch vụ (Mobile Banking hoặc Smart OTP) vào đường link giả mạo, đối tượng sẽ nắm được toàn bộ thông tin của người tiêu dùng và tự cài đặt Smart OTP để giao dịch chuyển tiền.

Chiêu thức thứ năm, thông qua mạng xã hội, các đối tượng sẽ chiếm quyền điều khiển (hack) tài khoản mạng xã hội như Facebook, Zalo… của người tiêu dùng. Đối tượng này sau đó đọc những tin nhắn cũ và bắt chước thói quen nhắn tin, xưng hô của người tiêu dùng để thực hiện hành vi lừa đảo, yêu cầu người thân, bạn bè của người tiêu dùng thực hiện các giao dịch tài chính.

Cuối cùng là qua giao dịch thương mại điện tử, các đối tượng mở các trang cá nhân bán hàng online, order hàng, sau đó quảng cáo, rao bán các mặt hàng, yêu cầu người tiêu dùng chuyển khoản đặt cọc. Sau khi nhận cọc hay được chuyển khoản trước để đặt mua hàng, đối tượng không giao hàng hoặc giao hàng giả, hàng kém chất lượng. Các đối tượng thường khóa trang mạng của mình hoặc xóa hẳn để xóa dấu vết, bỏ số điện thoại và chiếm đoạt tài sản của bị hại.

Trước sự gia tăng của các hành vi lừa đảo trên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo người tiêu dùng không cung cấp thông tin về các dịch vụ ngân hàng gồm tên tài khoản, mật khẩu, mã OTP hoặc số thẻ tín dụng, cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào mà chưa xác định được rõ mối quan hệ.

Người tiêu dùng cũng không nên truy cập các đường link, liên kết tin nhắn/email lạ hoặc không rõ nguồn gốc; không thực hiện giao dịch theo yêu cầu của các đối tượng lạ khi nhận được điện thoại, tin nhắn có nội dung liên quan đến giao dịch ngân hàng; không cài đặt các ứng dụng chưa được xác thực, đặc biệt là theo yêu cầu của đối tượng lạ; không cho mượn hoặc cho thuê thông tin cá nhân để mở thẻ, tài khoản ngân hàng...

Theo Báo Công thương

Tin bài khác
Hải quan phát hiện, ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại biên giới phía Bắc

Hải quan phát hiện, ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại biên giới phía Bắc

Trong quá trình triển khai cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, lực lượng Hải quan đã liên tiếp phát hiện, triệt phá nhiều vụ vận chuyển thực phẩm đông lạnh nhập lậu, không rõ nguồn gốc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, thu giữ tổng cộng hơn 1,8 tấn hàng hóa vi phạm.
Chính phủ áp mức phạt tới 2 tỷ đồng với vi phạm trong năng lượng nguyên tử

Chính phủ áp mức phạt tới 2 tỷ đồng với vi phạm trong năng lượng nguyên tử

Với việc ban hành Nghị định 71/2026/NĐ-CP, Chính phủ chính thức bổ sung khung xử phạt mới đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, trong đó mức phạt tiền tối đa lên tới 2 tỷ đồng đối với tổ chức và 1 tỷ đồng đối với cá nhân.
Cứu nạn thành công 4 thuyền viên tàu Trường Hưng 268 bị chìm trên biển

Cứu nạn thành công 4 thuyền viên tàu Trường Hưng 268 bị chìm trên biển

Sau gần 20 giờ tìm kiếm trong điều kiện biển động mạnh, lực lượng cứu nạn hàng hải Việt Nam đã giải cứu an toàn toàn bộ 4 thuyền viên của tàu Trường Hưng 268 bị chìm tại khu vực biển gần bãi bồi An Thạnh Nam (Sóc Trăng).
Công an Thái Nguyên làm việc người lập gần 700 nhóm Facebook mạo danh địa phương

Công an Thái Nguyên làm việc người lập gần 700 nhóm Facebook mạo danh địa phương

Công an tỉnh Thái Nguyên đã làm việc với một cá nhân tạo lập và quản lý gần 700 nhóm Facebook mang tên nhiều xã, phường trên cả nước, sử dụng biểu trưng Đảng, Nhà nước không đúng quy định và tiềm ẩn nguy cơ phát tán thông tin sai sự thật.
Đề xuất rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng: Nhà ở riêng lẻ tối đa 7 ngày

Đề xuất rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng: Nhà ở riêng lẻ tối đa 7 ngày

Bộ Xây dựng đang xây dựng dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Xây dựng 2025, trong đó đề xuất rút ngắn đáng kể thời gian cấp giấy phép xây dựng. Theo phương án mới, thủ tục cấp phép đối với nhà ở riêng lẻ có thể chỉ còn tối đa 7 ngày làm việc, góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính và thúc đẩy triển khai các dự án xây dựng.
Đề xuất giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Công an làm đầu mối điều phối

Đề xuất giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Công an làm đầu mối điều phối

Bộ Xây dựng vừa hoàn thiện dự thảo quyết định bãi bỏ Quyết định 22/2017/QĐ-TTg, qua đó chấm dứt hoạt động của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và các Ban An toàn giao thông tại địa phương theo mô hình hiện hành. Theo phương án đề xuất, Bộ Công an sẽ được giao làm cơ quan đầu mối, điều phối chung công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên phạm vi cả nước.
Giữ bình yên cho môi trường đầu tư ở Cần Thơ

Giữ bình yên cho môi trường đầu tư ở Cần Thơ

Một buổi sáng, khi dòng công nhân tại một khu nhà trọ ở ngoại ô thành phố Cần Thơ đang tất bật chuẩn bị cho ca làm việc mới, một tổ công tác bất ngờ xuất hiện.
Loan tin "xăng còn lên 40.000 đồng" và cái giá phải trả

Loan tin "xăng còn lên 40.000 đồng" và cái giá phải trả

Một người dùng mạng xã hội tại Hà Nội bị xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng sau khi đăng tải thông tin sai sự thật về giá xăng dầu nhằm thu hút tương tác. Vụ việc được cơ quan công an phát hiện qua công tác theo dõi trên không gian mạng.
CSGT Phú Thọ xử lý hơn 450 xe tải vi phạm tải trọng

CSGT Phú Thọ xử lý hơn 450 xe tải vi phạm tải trọng

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ tăng cường tuần tra, kiểm soát trên nhiều tuyến đường trọng điểm, xử lý hàng trăm trường hợp xe kinh doanh vận tải hàng hóa vi phạm tải trọng, cơi nới thành thùng.
Công an TP. Hồ Chí Minh cảnh báo nguy cơ cháy nổ khi người dân tích trữ xăng dầu

Công an TP. Hồ Chí Minh cảnh báo nguy cơ cháy nổ khi người dân tích trữ xăng dầu

Trước xu hướng một số người dân mua xăng, dầu, gas về dự trữ khi giá có biến động, Công an TP. Hồ Chí Minh cảnh báo nguy cơ cháy nổ rất cao nếu bảo quản không đúng cách.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường thông tin về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường thông tin về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Sự cố nổ vỏ kép bồn tinh chế tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam, thuộc Khu công nghiệp Tằng Loỏng (Lào Cai) đã cơ bản được khắc phục. Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, kết quả quan trắc cho thấy phần lớn các chỉ tiêu chất lượng không khí nằm trong ngưỡng cho phép, trong khi cơ quan chức năng đang tiếp tục giám sát môi trường và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra nghiêm quy trình hiến, ghép tạng tại các cơ sở y tế

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra nghiêm quy trình hiến, ghép tạng tại các cơ sở y tế

Trước tình trạng một số đường dây môi giới, mua bán nội tạng bị cơ quan chức năng triệt phá gần đây, Bộ Y tế đã yêu cầu các sở y tế, bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh có thực hiện ghép mô, bộ phận cơ thể người tăng cường rà soát, chấn chỉnh việc thực hiện các quy định pháp luật trong lĩnh vực hiến và ghép tạng.
Đề xuất Công an đánh giá tác động an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch phát triển

Đề xuất Công an đánh giá tác động an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch phát triển

Dự thảo Nghị định do Bộ Công an xây dựng đề xuất cơ chế tham gia ý kiến, thẩm định và đánh giá tác động về an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và các dự án đầu tư quan trọng.
Đề xuất sửa quy định về cảng hàng không theo hướng giảm thủ tục hành chính

Đề xuất sửa quy định về cảng hàng không theo hướng giảm thủ tục hành chính

Bộ Xây dựng đang hoàn thiện dự thảo Nghị định về cảng hàng không, bãi cất, hạ cánh để trình Chính phủ ban hành, với nhiều nội dung điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, làm rõ quy trình cấp phép và tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, khai thác hạ tầng hàng không.
Giá xăng dầu từng lập đỉnh lịch sử tại Việt Nam, tích trữ có vi phạm?

Giá xăng dầu từng lập đỉnh lịch sử tại Việt Nam, tích trữ có vi phạm?

Giá xăng dầu tại Việt Nam từng lập mức cao nhất lịch sử vào kỳ điều hành ngày 21/6/2022, khi giá dầu thế giới vượt 100 USD/thùng. Pháp luật không cấm tích trữ xăng dầu nhưng việc kinh doanh, đầu cơ trái phép có thể bị xử phạt hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.