Bộ Công an: Việc siết các quy định, quy chuẩn về an toàn phòng cháy, chữa cháy rất cần thiết

15:11 18/04/2023

Việc siết các quy định, quy chuẩn về an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) là rất cần thiết. Tuy nhiên, do các quy định còn mới khiến nhiều doanh nghiệp phàn nàn.

Đó là khẳng định của Trung ướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an đưa ra tại buổi làm việc của Thường trực Chính phủ với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế - xã hội Thành phố, diễn ra vào ngày 16/4.

Trước yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính, đề nghị làm rõ vấn đề về quy chuẩn, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nổi lên vừa qua, lãnh đạo Bộ Công an khẳng định, việc siết các quy định, quy chuẩn về an toàn PCCC tại QCVN 06:2022/BXD (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình) là rất cần thiết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Bộ Công an đã so sánh các tiêu chuẩn, quy chuẩn với các nước tiên tiến và thấy các quy chuẩn phù hợp với điều kiện hiện nay.

“Bộ Công an chỉ triển khai thực hiện các quy chuẩn, tiêu chuẩn chuyên ngành, còn các quy chuẩn, tiêu chuẩn PCCC liên ngành do các bộ khác”, ông Hùng nói và cho biết, Bộ thường xuyên rà soát và kiến nghị những nội dung liên quan, song việc giải quyết còn chậm. Có những tiêu chuẩn, quy chuẩn đã lạc hậu, qua nhiều lần kiến nghị nhưng chưa thay đổi.

Tuy nhiên, việc áp các quy định, quy chuẩn còn mới này khiến nhiều doanh nghiệp phàn nàn.

Thời gian tới, ông Lê Quốc Hùng cho biết, sẽ tiếp tục rà soát để các quy chuẩn, tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy phù hợp nhất với điều kiện kinh tế, không trở thành vật cản cho phát triển. Tuy nhiên, không vì phát triển kinh tế mà hạ thấp các quy định, quy chuẩn về PCCC vì liên quan đến an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 5/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số 220/CĐ-TTg về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC. Công điện nêu rõ, quá trình rà soát, kiểm tra phát hiện nhiều công trình, cơ sở chưa bảo đảm đầy đủ các điều kiện an toàn về phòng chống cháy, nổ theo quy định pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, buộc phải tạm dừng hoạt động, làm gián đoạn hoạt động đầu tư xây dựng, sản xuất, kinh doanh.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các bộ, ngành, địa phương rà soát chính sách, pháp luật về PCCC để kịp thời sửa đổi, bổ sung ngay theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung; đẩy mạnh cải cách, cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC, đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế, xã hội.

T.H