Thứ ba 19/05/2026 02:57
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bình Dương triển khai hiệu quả các chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản

13/07/2024 10:15
Bình Dương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, hiện có 28 khu công nghiệp và 13 cụm công nghiệp đang hoạt động.
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại cuộc làm việc với UBND tỉnh Bình Dương
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại cuộc làm việc với UBND tỉnh Bình Dương.

Chiều 12/7, tại Bình Dương, Đoàn công tác số 3 của Quốc hội về việc thực hiện chính sách pháp luật trong quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2015 - 2023 do Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương.

Theo báo cáo về tình hình quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội của đại diện UBND tỉnh cho thấy, Bình Dương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, hiện có 28 khu công nghiệp và 13 cụm công nghiệp đang hoạt động. Tỉnh đã trở thành điểm sáng trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đứng thứ ba cả nước. Tốc độ phát triển công nghiệp đã kéo theo sự gia tăng nhu cầu nhà ở. Đến nay, tỉnh có 359 dự án nhà ở thương mại và 41 dự án nhà ở xã hội đang triển khai.

Ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Bình Dương có tỷ lệ người lao động từ các tỉnh, thành đến sinh sống và làm việc đông, chiếm khoảng 53,5% dân số trên địa bàn, nhu cầu nhà ở rất lớn. Thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Bình Dương đã xây dựng Đề án phát triển nhà ở xã hội đến năm 2030, trong đó đặt ra chỉ tiêu phát triển hơn hơn 160.000 căn, gần gấp đôi chỉ tiêu được giao. Đề án được ban hành sẽ là cơ sở để tỉnh thực hiện các bước chi tiết, cụ thể hóa thành các kế hoạch.

Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2030 của tỉnh cũng đã đề ra mục tiêu nâng diện tích nhà ở bình quân đầu người và tổng diện tích sàn nhà ở mới, đáp ứng nhu cầu dân số và phát triển kinh tế - xã hội.

Riêng từ năm 2015 đến 2023, tỉnh đã phê duyệt hàng trăm dự án nhà ở thương mại gồm nhà phố, chung cư, đất nền. Về nhà ở xã hội, tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho 12 dự án nhà ở liền kề thấp tầng và 6 dự án nhà ở chung. Trong giai đoạn 2016-2021 có 17 dự án và 1 đề án nhà ở xã hội đã được đầu tư với tổng diện tích sàn 1,33 triệu m2/2 triệu m2 sàn, đạt tỷ lệ 65% kế hoạch.

Khu nhà ở xã hội Định Hòa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Khu nhà ở xã hội Định Hòa, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện tỉnh Bình Dương đã báo cáo về những tồn tại và hạn chế trong việc thực hiện kế hoạch phát triển nhà ở xã hội. Đáng chú ý là trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, mua - bán còn phức tạp và kéo dài, gây tốn kém cho doanh nghiệp. Các chính sách ưu đãi cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đã ban hành chưa đủ hấp dẫn, việc huy động vốn đầu tư gặp nhiều khó khăn.

Thực tế hiện nay, tỉnh có 28 dự án phát triển nhà ở gặp khó khăn trong triển khai, tập trung chủ yếu ở các địa phương như: Thủ Dầu Một, Thuận An và Dĩ An. Nguyên nhân chính là do thị trường bất động sản gặp khó khăn, thay đổi chính sách pháp luật, yếu kém về tài chính và kinh nghiệm của chủ đầu tư, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và thủ tục pháp lý.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đánh giá cao báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương đã bám sát yêu cầu của Đoàn giám sát.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẳng định: “Thời gian qua, Bình Dương đã quan tâm chỉ đạo, đẩy mạnh triển khai hiệu quả việc thực hiện các chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội”.

Đồng chí cũng đề nghị, tỉnh Bình Dương cần lưu tâm tới các dự án chưa giao đất, không để nguy cơ mất cân đối cung cầu; có kế hoạch trọng tâm trong việc phát triển nhà ở. Đồng thời, cần làm rõ, cụ thể hơn các kế hoạch đã nêu; tiếp tục rà soát về mặt thể chế, nhất là những luật mới ban hành; tính toán, xác định lại nhu cầu nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp; xem xét giải quyết vướng mắc của các dự án hiện nay.

Để khắc phục những hạn chế, tạo thuận lợi phát triển nhà ở xã hội, UBND tỉnh đã đề xuất 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp bao gồm: nhóm nhiệm vụ, giải pháp về thể chế, cơ chế; nhóm nhiệm vụ, giải pháp về tổ chức thực hiện; nhóm tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển nhà ở xã hội; nhóm công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm toán xử lý vi phạm trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Dương cũng kiến nghị Quốc hội cho phép các nhà đầu tư trong các khu công nghiệp (nhà đầu tư nước ngoài và trong nước) được phép mua nhà ở xã hội để bố trí cho công nhân ở hoặc thuê, kiến nghị Chính phủ có giải pháp tháo gỡ khó khăn và ban hành một số cơ chế thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.

Việc thực hiện chính sách pháp luật trong quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội là nhiệm vụ quan trọng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và ổn định xã hội. Do đó, tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành, cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội, cải thiện các quy định pháp lý, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường quỹ đất và nguồn vốn, nâng cao chất lượng nhà ở và phát triển các gói vay ưu đãi, xây dựng thị trường bất động sản ổn định, phát triển bền vững.

Hoàng Thu

Tin bài khác
Khánh Hòa: Sở Tài chính tổ chức đấu thầu tìm nhà đầu tư cho Khu đô thị mới Cam Ranh

Khánh Hòa: Sở Tài chính tổ chức đấu thầu tìm nhà đầu tư cho Khu đô thị mới Cam Ranh

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa chính thức ban hành Quyết định số 1592/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới Cam Ranh tại phường Bắc Cam Ranh. Với tổng số vốn lên đến gần 6.500 tỷ đồng, đây được kỳ vọng sẽ là siêu dự án tạo cú hích mạnh mẽ cho hạ tầng và kinh tế khu vực.
Nghệ An phấn đấu hoàn thành công trình đường bộ cao tốc Vinh – Thanh Thuỷ

Nghệ An phấn đấu hoàn thành công trình đường bộ cao tốc Vinh – Thanh Thuỷ

Đó là một trong những nội dung được lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An cam kết tại Lễ Khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Vinh – Thanh Thuỷ diễn ra vào chiều nay (18/5)…
Phú Thọ: Công bố giá bán nhà ở xã hội phường Thanh Miếu

Phú Thọ: Công bố giá bán nhà ở xã hội phường Thanh Miếu

Dự án nhà ở xã hội tại phường Thanh Miếu (Famia Việt Trì) vừa được phê duyệt giá bán bình quân 19,9 triệu đồng/m², dự kiến hoàn thành năm 2027.
TP. Huế rà soát, bổ sung bảng giá đất tại các khu quy hoạch, khu đô thị

TP. Huế rà soát, bổ sung bảng giá đất tại các khu quy hoạch, khu đô thị

TP. Huế rà soát, bổ sung bảng giá đất để tháo gỡ vướng mắc khi nhiều tuyến đường tại các khu quy hoạch, khu đô thị trên địa bàn chưa được cập nhật giá đất năm 2026, khiến hàng loạt hồ sơ cấp, sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị chậm giải quyết.
Ninh Bình đang là điểm đến công nghiệp xanh mới nổi tại miền Bắc

Ninh Bình đang là điểm đến công nghiệp xanh mới nổi tại miền Bắc

Theo Sách trắng Ninh Bình 2026 do Cushman Wakefield công bố, Ninh Bình đang hội tụ nhiều điều kiện để trở thành trung tâm công nghiệp xanh và hiện đại mới của miền Bắc, nhờ lợi thế vị trí chiến lược, quỹ đất công nghiệp lớn cùng định hướng phát triển dài hạn theo hướng công nghệ cao và bền vững.
Giải bài toán vốn và pháp lý cho nhà ở xã hội: Tạo đà phục hồi bền vững cho thị trường bất động sản

Giải bài toán vốn và pháp lý cho nhà ở xã hội: Tạo đà phục hồi bền vững cho thị trường bất động sản

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở thực của người lao động đô thị và người thu nhập thấp không ngừng gia tăng, Bộ Xây dựng đang quyết liệt triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm khơi thông nguồn cung nhà ở xã hội. Điểm nhấn đáng chú ý nhất là đề xuất rót 10.000 tỷ đồng vốn điều lệ cho Quỹ nhà ở Trung ương giai đoạn 2026-2030, song song với lộ trình hoàn thiện hành lang pháp lý, hứa hẹn tạo ra cú hích mạnh mẽ cho phân khúc thiết yếu này.
Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo bảo đảm đưa Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập vào vận hành phát điện trong năm 2030

Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo bảo đảm đưa Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập vào vận hành phát điện trong năm 2030

Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải tại Lễ công bố và khởi công hạ tầng kỹ thuật Dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập diễn ra vào sáng nay (18/5)…
Vincom Collection: Lời giải cho bài toán vận hành và tăng trưởng tài sản dài hạn

Vincom Collection: Lời giải cho bài toán vận hành và tăng trưởng tài sản dài hạn

Nhờ hệ sinh thái khách hàng sẵn có, quy hoạch đồng bộ và bệ đỡ vận hành từ Vincom Retail, Vincom Collection mang tới lời giải kép cho nhà đầu tư bất động sản thương mại: tạo dòng tiền từ sớm và mở rộng biên độ tăng giá trong dài hạn.
Gia Lai phê duyệt đấu giá khu đất vàng đường Nguyễn Văn Cừ cho dự án hơn 500 tỷ đồng

Gia Lai phê duyệt đấu giá khu đất vàng đường Nguyễn Văn Cừ cho dự án hơn 500 tỷ đồng

UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Trung tâm thương mại tại số 27 Nguyễn Văn Cừ, phường Diên Hồng. Động thái này được xem là bước đi nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất trung tâm, thúc đẩy phát triển thương mại – dịch vụ và gia tăng sức hút đầu tư tại đô thị Pleiku.
Phú Quốc: Loạt kiến trúc đỉnh cao tại các dự án phục vụ APEC

Phú Quốc: Loạt kiến trúc đỉnh cao tại các dự án phục vụ APEC

Tiến độ thi công của 21 dự án đang xây dựng tại Phú Quốc phục vụ cho sự kiện APEC 2027 đang được tỉnh An Giang và nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ.
Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Tuyến cao tốc Phan Thiết – Bảo Lộc – Gia Nghĩa dài hơn 140 km được đề xuất bổ sung quy hoạch, với tổng vốn đầu tư gần 55.000 tỷ đồng, kỳ vọng kết nối liên vùng và thúc đẩy phát triển kinh tế.
Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công, góp phần kết nối khu công nghiệp WHA Smart Technology 2 - Thanh Hóa với tuyến đường Hoằng Kim- Thiệu Long, tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam.
Quảng Ngãi chỉ đạo tháo gỡ điểm nghẽn thu hồi, giao đất cho các dự án

Quảng Ngãi chỉ đạo tháo gỡ điểm nghẽn thu hồi, giao đất cho các dự án

Chiều 15/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển chủ trì cuộc họp nghe báo cáo, cho ý kiến về việc rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất đối với các dự án do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh làm chủ đầu tư.
Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội

Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội

Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội đến năm 2030, đồng thời xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo và người có công ngay trong năm 2026.
Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Quy định mới của Hà Nội yêu cầu dành tối thiểu một phần ba diện tích kinh doanh dịch vụ tại nhà tái định cư để đấu giá cho thuê, ưu tiên người dân thuộc diện tái định cư.