Thứ tư 10/06/2026 09:19
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bình Dương triển khai hiệu quả các chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản

13/07/2024 10:15
Bình Dương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, hiện có 28 khu công nghiệp và 13 cụm công nghiệp đang hoạt động.
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại cuộc làm việc với UBND tỉnh Bình Dương
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại cuộc làm việc với UBND tỉnh Bình Dương.

Chiều 12/7, tại Bình Dương, Đoàn công tác số 3 của Quốc hội về việc thực hiện chính sách pháp luật trong quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2015 - 2023 do Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương.

Theo báo cáo về tình hình quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội của đại diện UBND tỉnh cho thấy, Bình Dương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, hiện có 28 khu công nghiệp và 13 cụm công nghiệp đang hoạt động. Tỉnh đã trở thành điểm sáng trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đứng thứ ba cả nước. Tốc độ phát triển công nghiệp đã kéo theo sự gia tăng nhu cầu nhà ở. Đến nay, tỉnh có 359 dự án nhà ở thương mại và 41 dự án nhà ở xã hội đang triển khai.

Ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Bình Dương có tỷ lệ người lao động từ các tỉnh, thành đến sinh sống và làm việc đông, chiếm khoảng 53,5% dân số trên địa bàn, nhu cầu nhà ở rất lớn. Thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Bình Dương đã xây dựng Đề án phát triển nhà ở xã hội đến năm 2030, trong đó đặt ra chỉ tiêu phát triển hơn hơn 160.000 căn, gần gấp đôi chỉ tiêu được giao. Đề án được ban hành sẽ là cơ sở để tỉnh thực hiện các bước chi tiết, cụ thể hóa thành các kế hoạch.

Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2030 của tỉnh cũng đã đề ra mục tiêu nâng diện tích nhà ở bình quân đầu người và tổng diện tích sàn nhà ở mới, đáp ứng nhu cầu dân số và phát triển kinh tế - xã hội.

Riêng từ năm 2015 đến 2023, tỉnh đã phê duyệt hàng trăm dự án nhà ở thương mại gồm nhà phố, chung cư, đất nền. Về nhà ở xã hội, tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho 12 dự án nhà ở liền kề thấp tầng và 6 dự án nhà ở chung. Trong giai đoạn 2016-2021 có 17 dự án và 1 đề án nhà ở xã hội đã được đầu tư với tổng diện tích sàn 1,33 triệu m2/2 triệu m2 sàn, đạt tỷ lệ 65% kế hoạch.

Khu nhà ở xã hội Định Hòa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Khu nhà ở xã hội Định Hòa, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện tỉnh Bình Dương đã báo cáo về những tồn tại và hạn chế trong việc thực hiện kế hoạch phát triển nhà ở xã hội. Đáng chú ý là trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, mua - bán còn phức tạp và kéo dài, gây tốn kém cho doanh nghiệp. Các chính sách ưu đãi cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đã ban hành chưa đủ hấp dẫn, việc huy động vốn đầu tư gặp nhiều khó khăn.

Thực tế hiện nay, tỉnh có 28 dự án phát triển nhà ở gặp khó khăn trong triển khai, tập trung chủ yếu ở các địa phương như: Thủ Dầu Một, Thuận An và Dĩ An. Nguyên nhân chính là do thị trường bất động sản gặp khó khăn, thay đổi chính sách pháp luật, yếu kém về tài chính và kinh nghiệm của chủ đầu tư, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và thủ tục pháp lý.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đánh giá cao báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương đã bám sát yêu cầu của Đoàn giám sát.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẳng định: “Thời gian qua, Bình Dương đã quan tâm chỉ đạo, đẩy mạnh triển khai hiệu quả việc thực hiện các chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội”.

Đồng chí cũng đề nghị, tỉnh Bình Dương cần lưu tâm tới các dự án chưa giao đất, không để nguy cơ mất cân đối cung cầu; có kế hoạch trọng tâm trong việc phát triển nhà ở. Đồng thời, cần làm rõ, cụ thể hơn các kế hoạch đã nêu; tiếp tục rà soát về mặt thể chế, nhất là những luật mới ban hành; tính toán, xác định lại nhu cầu nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp; xem xét giải quyết vướng mắc của các dự án hiện nay.

Để khắc phục những hạn chế, tạo thuận lợi phát triển nhà ở xã hội, UBND tỉnh đã đề xuất 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp bao gồm: nhóm nhiệm vụ, giải pháp về thể chế, cơ chế; nhóm nhiệm vụ, giải pháp về tổ chức thực hiện; nhóm tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển nhà ở xã hội; nhóm công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm toán xử lý vi phạm trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Dương cũng kiến nghị Quốc hội cho phép các nhà đầu tư trong các khu công nghiệp (nhà đầu tư nước ngoài và trong nước) được phép mua nhà ở xã hội để bố trí cho công nhân ở hoặc thuê, kiến nghị Chính phủ có giải pháp tháo gỡ khó khăn và ban hành một số cơ chế thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.

Việc thực hiện chính sách pháp luật trong quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội là nhiệm vụ quan trọng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và ổn định xã hội. Do đó, tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành, cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội, cải thiện các quy định pháp lý, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường quỹ đất và nguồn vốn, nâng cao chất lượng nhà ở và phát triển các gói vay ưu đãi, xây dựng thị trường bất động sản ổn định, phát triển bền vững.

Hoàng Thu

Tin bài khác
TP.Hồ Chí Minh bàn giải pháp phát triển nhà ở cho thuê

TP.Hồ Chí Minh bàn giải pháp phát triển nhà ở cho thuê

Trước áp lực gia tăng nhu cầu nhà ở sau khi mở rộng không gian phát triển, TP.Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh chiến lược phát triển nhà ở cho thuê, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhằm đáp ứng nhu cầu an cư của người lao động, công nhân và các nhóm dân cư có thu nhập thấp.
HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 9/6, tại Hội nghị quán triệt, triển khai và xúc tiến đầu tư dự án nhà ở cho thuê giá phù hợp với khả năng chi trả của người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị trên địa bàn TP. Hồ Chi Minh, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chi Minh (HoREA) đã có tham luận đề xuất nhiều nhóm chính sách nhằm thúc đẩy phát triển loại hình nhà ở cho thuê.
Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư Nhà máy sản xuất cánh tuabin gió Vũng Áng gần 900 tỷ đồng

Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư Nhà máy sản xuất cánh tuabin gió Vũng Áng gần 900 tỷ đồng

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án Nhà máy sản xuất cánh tuabin gió Vũng Áng tại Khu kinh tế Vũng Áng gần 900 tỷ đồng.
Hơn 3 triệu tỷ đồng mắc kẹt tại hàng nghìn dự án bất động sản

Hơn 3 triệu tỷ đồng mắc kẹt tại hàng nghìn dự án bất động sản

Khoảng 4.500 dự án bất động sản gặp vướng mắc khiến hơn 3 triệu tỷ đồng bị ứ đọng, trong khi cơ quan chức năng đã tháo gỡ cho hơn 1.000 dự án, khơi thông khoảng 800.000 tỷ đồng.
Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ nhưng giấc mơ an cư vẫn xa?

Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ nhưng giấc mơ an cư vẫn xa?

Hơn 7.200 căn nhà ở xã hội được mở bán trong tháng 5, nhưng thực tế cho thấy người thu nhập thấp vẫn gặp nhiều rào cản tiếp cận, từ giá bán, thủ tục đến nguồn cung phân bổ chưa đồng đều.
ROX Living Kiến Tường tăng sức hút nhờ pháp lý hoàn thiện, sổ hồng trao tay

ROX Living Kiến Tường tăng sức hút nhờ pháp lý hoàn thiện, sổ hồng trao tay

Liên tiếp trao sổ hồng cho khách hàng, ROX Living Kiến Tường khẳng định nền tảng pháp lý vững chắc giữa bối cảnh thị trường đề cao tính minh bạch. Dự án đồng thời hưởng lợi từ động lực phát triển hạ tầng và đô thị hóa của khu vực Kiến Tường.
Không gian sống đẳng cấp quốc tế tại QMS Top Tower Tố Hữu

Không gian sống đẳng cấp quốc tế tại QMS Top Tower Tố Hữu

Tọa lạc tại tâm điểm kết nối phía Tây Hà Nội, QMS Top Tower Tố Hữu với phong cách kiến trúc sang trọng, không gian sống được chăm chút đến từng chi tiết cùng hệ tiện ích mang đậm dấu ấn nghỉ dưỡng, dự án đang từng bước định hình một biểu tượng sống mới, nơi giá trị thẩm mỹ, sự tiện nghi và trải nghiệm thượng lưu giao thoa trong từng khoảnh khắc.
Hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội CT3 Kim Chung

Hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội CT3 Kim Chung

Danh sách hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội tại CT3 Kim Chung gây chú ý khi xuất hiện nhiều người đang sinh sống tại các khu đô thị cao cấp ở Hà Nội.
Gia Lai đấu giá khu “đất vàng” K200 biển Quy Nhơn

Gia Lai đấu giá khu “đất vàng” K200 biển Quy Nhơn

Một trong những quỹ đất ven biển được xem là đắc địa bậc nhất trung tâm Quy Nhơn sắp được đưa ra đấu giá để triển khai tổ hợp khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê quy mô lớn.
Nghệ An: Hoàn thành bàn giao mặt bằng Dự án kéo dài đường cất hạ cánh Cảng hàng không quốc tế Vinh vào ngày 30/6

Nghệ An: Hoàn thành bàn giao mặt bằng Dự án kéo dài đường cất hạ cánh Cảng hàng không quốc tế Vinh vào ngày 30/6

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải tại cuộc họp về tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án kéo dài đường cất hạ cánh Cảng hàng không quốc tế Vinh.
Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất áp dụng cơ chế đặc thù cho 8 dự án nhà ở xã hội nhằm tăng tốc triển khai, mở rộng nguồn cung và đáp ứng nhu cầu nhà ở thực của người dân.
Queen Valley Estate ghi dấu trong Top 10 đô thị du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí tiềm năng nhất Việt Nam

Queen Valley Estate ghi dấu trong Top 10 đô thị du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí tiềm năng nhất Việt Nam

Tại Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II diễn ra vừa qua tại Hà Nội, khu đô thị sinh thái Queen Valley Estate đã được vinh danh trong hạng mục “Top 10 đô thị du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí tiềm năng nhất Việt Nam” – là minh chứng khẳng định sức hút của mô hình đô thị nghỉ dưỡng sinh thái thế hệ mới.
Phúc Đạt Tân Uyên trong bài toán phát triển đô thị công nghiệp phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Phúc Đạt Tân Uyên trong bài toán phát triển đô thị công nghiệp phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Trong bức tranh đó, nhà ở xã hội Phúc Đạt Tân Uyên là một dự án đáng chú ý. Dự án được quy hoạch với 3 khối tháp cao 18 tầng, 1 tầng hầm chung, tổng cộng 936 căn hộ và 39 căn shophouse. Các căn hộ có diện tích đa dạng, hướng tới nhóm người mua có nhu cầu ở thực, đặc biệt là cán bộ, viên chức trẻ, gia đình mới lập nghiệp, người lao động có thu nhập ổn định và nhóm khách hàng đủ điều kiện tiếp cận nhà ở xã hội nhưng mong muốn một không gian sống bài bản hơn thay vì tiếp tục thuê trọ hoặc tìm kiếm các sản phẩm nhà ở thương mại có giá vượt khả năng chi trả.
Hai ngân hàng đứng sau gói vốn 626.000 tỷ cho đại dự án sông Hồng

Hai ngân hàng đứng sau gói vốn 626.000 tỷ cho đại dự án sông Hồng

VietinBank và Vietcombank được xác định là hai đầu mối thu xếp hơn 626.000 tỷ đồng vốn huy động cho Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng. Đại dự án PPP có quy mô gần 737.000 tỷ đồng, trải dài qua 16 xã, phường của Hà Nội.
TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

Nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội, UBND TP Đồng Nai yêu cầu triển khai cơ chế “luồng xanh”, “làn ưu tiên” đối với các dự án nhà ở xã hội, đồng thời đặt mục tiêu cắt giảm tối thiểu 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận nhà ở.