Bình Dương: Thực tế giám sát việc chống dịch Covid 19 tại huyện Bắc Tân Uyên

DNHN - Sáng 3/3 đại diện Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bình Dương thực tế giám sát việc phòng chống dịch Covid 19 của người dân và DN huyện Bắc Tân Uyên.

BCĐ phòng chống dịch làm việc với UBND huyện Bắc Tân Uyên
BCĐ phòng chống dịch làm việc với UBND huyện Bắc Tân Uyên.

Là huyện mới được tách ra từ tỉnh Bình Dương, theo bâo cáo của BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid 19 huyện Bắc Tân Uyên đã  nỗ lực áp dụng các biện pháp chống dịch hiệu quả giữ cho huyện đến nay chưa có trường hợp nào  dương tính với  Covid 19.

Tổng số người dân trên địa bàn huyện Bắc Tân Uyên đến khai báo y tế tại các cơ sở y tế: 8.188 trường hợp,  Tổng số khai báo y tế toàn dân trên địa bàn huyện Bắc Tân Uyên: 57.210 trường hợp trên 75.400 nhân khẩu (đạt 76%). Lượt cài đặt ứng dụng Bluzone là 23.565 trường hợp.

Qua thời gian triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và kết quả kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện, đạt được kết quả tốt như: Huyện thành lập 292 tổ Covid cộng đồng với 726 người tham gia và triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo của cấp trên thông qua các buổi họp, cũng như đã ban hành các văn chỉ đạo thực hiện tại địa phương mình, cho thấy ý nghĩa, tầm quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh và thể hiện vai trò, trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân trong việc huy động toàn bộ hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ngành Y tế đã xây dựng kế hoạch chi tiết, chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị cho công tác phòng, chống dịch bệnh; sẵn sàng thu dung, điều trị và cách ly bệnh nhân khi có ca bệnh tại địa phương. Thành lập các đội đáp ứng nhanh từ tuyến huyện là Trung tâm Y tế đến tất cả 10 xã, thị trấn đều được củng cố, tập huấn chuyên môn đầy đủ, sẵn sàng tham gia phòng, chống khi có dịch bệnh xảy ra.  

Công an huyện, BCH Quân sự: chủ động nắm tình hình, diễn biến của dịch bệnh Covid-19 gây ra; thường xuyên phối hợp Ngành y tế và các cơ quan liên quan triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh; tăng cường nắm tình hình lợi dụng dịch bệnh để đăng tải, phát tán các thông tin không đúng sự thật trên không gian mạng gây hoang mang dư luận nhân dân. Tăng cường theo dõi các trường hợp người dân đến lao động, sinh sống và làm việc tại huyện Bắc Tân Uyên hoặc người Việt Nam đi công tác, học tập, lao động, du lịch…từ các nước, các tỉnh có dịch bệnh trở về địa phương. 

PCT UBND huyện Bắc Tân Uyên, ông Trần Văn Phương nêu những khó khăn về cơ sở vật chất trong điều kiện của huyện
PCT UBND huyện Bắc Tân Uyên, ông Trần Văn Phương nêu những khó khăn về cơ sở vật chất trong điều kiện của huyện. 

Đáng nói, Liên đoàn Lao động phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội chủ động làm việc với các công ty, doanh nghiệp tuyên truyền vận động công nhân, người lao động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Quản lý, nắm danh sách công nhân, người lao động làm việc tại các công ty, xí nghiệp trên địa bàn có quê quán ở các tỉnh vùng dịch nên ở lại tỉnh Bình Dương, hạn chế di chuyển; trường hợp có đi, đến các vùng có dịch, thông báo cho cơ quan y tế để thực hiện theo dõi, cách ly khi có biểu hiện bệnh. Tăng cường công tác phối hợp, tuyên truyền để người dân tích cực tham gia hưởng ứng các biện pháp phòng, chống dịch; kịp thời phản ánh với cơ quan chức năng về những trường hợp nghi ngờ đã đi, đến từ những địa phương có các ca dương tính Covid -19, những người nhập cảnh trái phép để trốn cách ly; đồng thời giám sát các đơn vị, tổ chức trong thực hiện nhiệm vụ này một cách chủ động. 

3. BCĐ phòng chống dịch thực tế việc phòng chống dịch Covid 19 tại DN DS Vina
 BCĐ phòng chống dịch thực tế việc phòng chống dịch Covid 19 tại DN DS Vina.

Đoàn công tác về thực tế tại chợ Tân Thành cho thấy, đa số tiểu thương chấp hành tốt việc đeo khẩu trang, nhưng cũng còn một số ít chưa thực hiện tốt, Đoàn đã nhắc nhở người dân và các tiểu thương thực hiện tốt hơn chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thực tế tại DN DS Vina tại Khu công nghiệp Bắc Tân Uyên, đoàn giám sát cũng ghi nhận việc chú trọng phòng chống dịch Covid 19 song song với việc sản xuất kinh doanh của Công ty này. 100% công nhân được sát khuẩn và đo thân nhiệt, kê khai y tế trước khi vào nhà máy. Việc giãn cách XH ở DN này được tuân  thủ chặt chẽ, tạo sự an tâm, và là động lực giữ chân người lao động nơi đây.

Kết luận tại buổi thực tế phòng chống dịch, trưởng đoàn công tác, ông Bùi Hữu Toàn nhấn mạnh: “Thực sự vui mừng và ghi nhận những nỗ lực công tác phòng chống dịch của huyện Bắc Tân Uyên. Đề nghị ban chỉ đạo Phòng chống dịch huyện Bắc Tân Uyên luôn tập trung cao trong thời kỳ chống dịch mới”

Nguyễn Lương – Hoàng Thu

Tin liên quan