Bình Dương: Thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư nước ngoài (FDI)

DNHN - Đặt mục tiêu hoàn thành kế hoạch thu hút vốn đầu tư trực tiếp (FDI) trên 9 tỷ USD trong giai đoạn 2020 – 2025.

Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã được tổ chức thành công, đề ra các chỉ tiêu phát triển của tỉnh. Theo đó, Bình Dương đặt mục tiêu thu hút 9 tỷ USD trong 5 năm tới.

Ông Nguyễn Hoàng Thao, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, trong cuộc gặp gỡ các nhà đầu tư và hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài cho biết: Trong giai đoạn 2016 và 2020, Bình Dương đặt mục tiêu thu hút vốn FDI 7 tỷ USD. Nhiệm vụ thu hút 9 tỷ USD là kế hoạch cần phải hoàn thành. 

Bình Dương đang cố gắng đạt được mục tiêu thu hút FDI trong giai đoạn 2020 – 2025.
Bình Dương đang cố gắng đạt được mục tiêu thu hút FDI trong giai đoạn 2020 – 2025..

Đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi covid-19 nhưng tỉnh vẫn đảm bảo mức độ tăng trưởng nhờ các chính sách đối ngoại và thân thiện với các nhà đầu tư ở nước ngoài.

Trong đó, sản xuất công nghiệp có những tín hiệu khả quan trong khi hoạt động xuất nhập khẩu đang dần được cải thiện và phát triển mạnh mẽ hơn. Thu hút đầu tư trong nước năm 2020 đạt gần 59,5 nghìn tỷ đồng (2,56 triệu USD), tăng gần 21% so với cùng kỳ. Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có gần 47.600 doanh nghiệp với tổng số vốn là 244 nghìn tỷ đồng (18,29 tỷ USD). Thu hút đầu tư nước ngoài đạt gần 1,7 tỷ USD, vượt 19% kế hoạch năm 2020. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 3.909 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn 35,2 tỷ USD. 

Những chính sách về đối ngoại tối ưu sẽ thu hút được FDI của các doanh nghiệp nước ngoài.
Những chính sách về đối ngoại tối ưu sẽ thu hút được FDI của các doanh nghiệp nước ngoài..

Các doanh nghiệp ở nước ngoài đầu tư vào Bình Dương dẫn đầu có Nhật Bản và Hàn Quốc. Vốn đầu tư của Nhật Bản với 304 dự án, tổng vốn đăng ký gần 5,7 tỷ USD, chiếm 16% tổng vốn FDI của tỉnh. Sau đó, các dự án của Hàn Quốc đầu tư tập trung vào các lĩnh vực may mặc, dệt may, da giày, phụ kiện ô tô, chăm sóc sức khỏe, mỹ phẩm và chế biến thực phẩm. 

Một số ngành công nghệ cao đã được Bình Dương chú trọng tạo tiền đề cho việc thu hút trực tiếp vốn đầu tư của nước ngoài (FDI).
Một số ngành công nghệ cao đã được Bình Dương chú trọng tạo tiền đề cho việc thu hút trực tiếp vốn đầu tư của nước ngoài (FDI).

  Đồng thời, hiện Bình Dương có 64 quốc gia và lãnh thổ đầu tư vốn FDI vào 3.702 dự án, tổng số vốn 33,8 tỷ USD.

Bình Dương đạt được thành tựu một phần nhờ việc vận dụng có hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước với các doanh nghiệp nước ngoài và trong nước trên địa bàn của tỉnh.  Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác chính thức với 10 tỉnh, thành phố trên thế giới. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông Mai Hùng Dũng - ảnh Báo Tuổi Trẻ.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông Mai Hùng Dũng - ảnh Báo Tuổi Trẻ.

Các hoạt động kinh tế đối ngoại đã giúp thu hút nhiều dự án FDI vào Bình Dương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh ông Mai Hùng Dũng cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tận dụng các mối quan hệ với các địa phương và các hiệp hội doanh nghiệp lớn. Các nhà đầu tư nước ngoài tại Bình Dương là những nhân tố đóng góp lớn cho các hoạt động đối ngoại của tỉnh ”. Những nỗ lực tăng cường đối ngoại và những quyết sách kịp thời chắc chắn sẽ giúp Bình Dương có những bước tiến vững chắc trong hội nhập quốc tế.

Đồng thời, việc được Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) vinh danh ở vị trí thứ 3; đã khẳng định hướng phát triển của tỉnh về định hướng Thành phố Thông minh phụ hợp với thế giới. Đó là cơ hội giúp Bình Dương có thể hợp tác cùng 180 thành phố thịnh vượng, thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiêp tạo nền tảng vững chắc về lao động tri thức, dịch vụ sản xuất công nghệ cao.

Vì vậy, Bình Dương đang đặt ra những mục tiêu kiên quyết thu hút FDI trong giai đoạn 2021 – 2025. Việc thu hút FDI của tỉnh sẽ chọn những dự án công nghệ cao nhằm mang lại hiệu suất kinh tế. Trong đó công nghiệp vẫn là ngành chủ đạo phát triển kinh tế của tỉnh ở những năm tới. 

Hoàng Thu

Tin liên quan