Bình Dương: Doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tham gia sản xuất cần kiểm soát biện pháp phòng chống dịch COVID-19

DNHN - Vừa qua, UBND tỉnh Bình Dương, Sở Y tế tỉnh Bình Dương ban hành công văn về điều kiện tham gia sản xuất tại doanh nghiệp, cở sở kinh doanh.

Trong đó, điều kiện cần và đủ của một doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh được căn cứ theo tình hình dịch tễ của dịch bệnh COVID-19, tạm thời phân chia các vùng dịch tễ của tỉnh Bình Dương như sau: Vùng 1 (Dĩ An, Thuận An, Tân Uyên), vùng 2 (Thủ Dầu Một, Bến Cát), vùng 3 (Dầu Tiếng, Phú Giáo, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên). 

Điều kiện để được tổ chức sản xuất; Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có phương án đảm bảo phòng chống dịch Covid-19
Điều kiện để được tổ chức sản xuất; Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có phương án đảm bảo phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Bộ Công Thương) 

Đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đăng ký tổ chức sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” và mô hình “03 xanh” được tham gia sản xuất khi có đủ các điều kiện sau: Điều kiện để được tổ chức sản xuất; Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có phương án đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 và phương án xử lý khi có trường hợp mắc COVID-19 tại đơn vị gửi cho Ban Quản lý Khu công nghiệp, Sở Công Thương hoặc chính quyền địa phương; Chuẩn bị trước khi vào sản xuất: Trước khi vào doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, người lao động phải được xét nghiệm sàng lọc ít nhất 02 lần (lần 1: trước khi hoạt động 3 ngày bằng xét nghiệm test nhanh hoặc PCR, lần 2: vào ngày bắt đầu làm việc bằng xét nghiệm test nhanh).

Đồng thời, trong quá trình sản xuất: Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải thực hiện nghiêm 5K trong thời gian tổ chức sản xuất.

Thực hiện việc xét nghiệm cho tất cả người lao động 2 lần/tuần trong thời gian tổ chức sản xuất, kinh doanh từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần. Các địa phương có thể tổ chức xét nghiệm cho người lao động tại nơi cư trú vào ngày thứ bảy hoặc chủ nhật hàng tuần.

Riêng các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh ở vùng 3: có thể xét nghiệm 02 lần/tuần tối thiểu cho 20% người lao động; đối với người cung cấp dịch vụ trực tiếp cho cơ sở sản xuất kinh doanh như: cung cấp suất ăn, thực phẩm, nguyên vật liệu, dịch vụ bảo vệ, vệ sinh,... phải xét nghiệm 02 lần/tuần cho toàn bộ người lao động.

Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải cam kết thực hiện đúng, đủ, chủ động trong việc tự mua kit Test, tự tổ chức xét nghiệm bằng Test nhanh kháng nguyên, tự cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm để làm căn cứ cho người lao động tham gia lưu thông (Kèm theo mẫu số 1); tự chịu trách nhiệm khi mua loại kit Test, quy trình Test và kết quả xét nghiệm của từng người lao động trong doanh nghiệp mình.

Trước khi cho người lao động ra khỏi doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh về nơi cư trú: Đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đăng ký thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ”: trước khi cho người lao động ngừng thực hiện phương án sản xuất này để trở về nơi cư trú thì phải tổ chức xét nghiệm test nhanh kháng nguyên nếu có kết quả xét nghiệm âm tính thì được về nơi cư trú. Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải gửi thông báo cho Ban Quản lý Khu công nghiệp, Sở Công Thương và chính quyền địa phương trước khi cho người lao động về nơi cư trú.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đăng ký thực hiện mô hình “1 cung đường, 2 điểm đến” và mô hình “03 xanh”: Không cần làm xét nghiệm cho người lao động trước khi về nơi cư trú. 

Người lao động ngừng thực hiện phương án sản xuất để trở về nơi cư trú thì phải tổ chức xét nghiệm test nhanh kháng nguyên nếu có kết quả xét nghiệm âm tính thì được về nơi cư trú
Người lao động ngừng thực hiện phương án sản xuất để trở về nơi cư trú thì phải tổ chức xét nghiệm test nhanh kháng nguyên nếu có kết quả xét nghiệm âm tính thì được về nơi cư trú. (Ảnh: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam). 

Các hộ kinh doanh cá thể tự thực hiện xét nghiệm cho tất cả người lao động 2 lần/tuần dưới sự giám sát của Tổ COVID cộng đồng hoặc Trạm Y tế lưu động. Ủy ban nhân dân cấp xã chỉ đạo Tổ COVID cộng đồng hoặc Trạm Y tế lưu động hướng dẫn, giám sát và cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm cho nhóm đối tượng này (Kèm theo mẫu số 2). Đối với các hộ có hoàn cảnh khó khăn, chính quyền địa phương xem xét hỗ trợ cấp test nhanh miễn phí.

Trong đó, không thực hiện xét nghiệm đối với người đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng (nếu có, chỉ khuyến khích, không bắt buộc).

Kết quả xét nghiệm của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải báo cáo cho Trung tâm Y tế trên địa bàn huyện quản lý: báo cáo 02 giờ sau khi kết thúc xét nghiệm và phải báo cáo ngay khi có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Hoàng Thu

Tin liên quan