Bình Dương – Bảo đảm cung ứng hàng hoá thiết yếu, giá cả ổn định trong mùa dịch cho người dân

DNHN - Các cấp chính quyền tỉnh Bình Dương đã có nhiều chương trình, hoạt động và giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách về hàng hoá thiết yếu cũng như bình ổn giá trên địa bàn.

Cho thành lập “chợ ngoài trời” một cách linh hoạt

UBND phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát cho phép thành lập “chợ ngoài trời” để đáp ứng nhu yếu phẩm cho người dân trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, ngoài ra phường cũng đã có văn bản thông báo tiếp nhận đăng ký nhu cầu bán hàng hoá của tiểu thương. Đối tượng được đăng ký là các tiểu thương thuộc khu vực chợ Bến Cát bị phong tỏa. Những người này không thuộc ca F1, F2, có kết quả test nhanh (âm tính) định kỳ theo quy định của ngành y tế trong quá trình tham gia bán hàn, có cam kết thực hiện đúng các yêu cầu vệ sinh, môi trường, phòng, chống dịch bệnh... trước, trong và sau khi kết thúc bán hàng mỗi ngày. 

“Chợ ngoài trời” được phép hoạt động động từ 5 giờ sáng đến 11 giờ trưa, bắt đầu từ ngày 20/7 (Ảnh: minh hoạ)
“Chợ ngoài trời” được phép hoạt động động từ 5 giờ sáng đến 11 giờ trưa, bắt đầu từ ngày 20/7 (Ảnh: minh hoạ).

Người bán tự trang bị phương tiện bán hàng hóa và dụng cụ phòng, chống Covid-19 cho gian hàng của mình như: Nước khử khuẩn, khẩu trang, khoảng cách giao hàng với người mua là 2,5m. Hàng hóa khi đưa vào chợ bảo đảm chất lượng, nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, không lấy hàng ở vùng có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Địa điểm đặt “chợ ngoài trời” tại Trung tâm văn hóa, thể thao và dịch vụ công cộng TX.Bến Cát. Thời gian hoạt động chợ mỗi ngày bắt đầu từ 5 giờ sáng và kết lúc lúc 11 giờ trưa. Chợ hoạt động bắt đầu vào ngày 20/7.

Chợ online “0 đồng” dành cho người trong khu cách ly

Ngày 19/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã phối hợp cùng VNPT Bình Dương, Bộ Chỉ huy Quân sự  tỉnh khai mạc phiên chợ online 0 đồng lần thứ nhất. Phiên chợ dành cho người dân đang ở trong khu cách ly Trường Tiểu học Chánh Phú Hòa, TX.Bến Cát. Tham dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Văn Lộc, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch  Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. 

Phiên chợ online 0 đồng là hình thức tổ chức hỗ trợ nhu yếu phẩm mới, tránh tình trạng tập trung đông người, chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời góp phần hỗ trợ đời sống vật chất và tinh thần cho công dân trong khu cách ly. 

Phiên chợ đầu tiên này được thử nghiệm từ 8 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút cùng ngày và dành cho khu cách ly Trường Tiểu học Chánh Phú Hòa. Các mặt hàng thiết yếu cung cấp cho phiên chợ như trái cây, khăn tắm, khăn ướt, dụng cụ vệ sinh cá nhân, sữa hộp... Toàn bộ quá trình đăng ký mua, giao nhận đều được thực hiện online, ứng dụng mã QR Code, giảm thiểu việc tiếp xúc trực tiếp và chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh trong quá trình giao nhận hàng hóa. 

Người dân sử dụng ứng dụng QR Code để mua hàng, giảm thiểu việc tiếp xúc tại phiên chợ “0 đồng”. (Ảnh: minh hoạ)
Người dân sử dụng ứng dụng QR Code để mua hàng, giảm thiểu việc tiếp xúc tại phiên chợ “0 đồng”. (Ảnh: minh hoạ).

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Lộc cho biết đây là cách làm mới, vừa có ý nghĩa thiết thực vừa đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch Covid-19 và triển khai công nghệ thông tin trong hỗ trợ hàng hóa sau này. Điều này góp phần giải quyết nhu cầu về hàng hóa, làm phong phú thêm hình thức cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm đến người đang cần. Ông cũng ghi nhận những đóng góp của các đơn vị thực hiện, đề nghị các đơn vị khắc phục khó khăn, tìm thêm nguồn hàng, bổ sung nhân lực để làm tốt các phiên chợ tiếp theo.

Tại buổi khai mạc phiên chợ, VNPT đã tặng 20 triệu đồng để hỗ trợ nhu yếu phẩm, tặng 20 thẻ cào đến lực lượng chiến sĩ, nhân viên tham gia điểm cách ly Chánh Phú Hòa và sẽ triển khai bán sim 0 đồng cho người dân ở khu cách ly.

Phát phiếu đi chợ cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ

UBND TP. Thủ Dầu Một cho biết, nhằm tăng cường kiểm soát hoạt động đi lại, mua sắm hàng hoá thiết yếu trong thời điểm xảy ra dịch bệnh Covid – 19, UBND đã giao trách nhiệm cho các đơn vị chức năng thực hiện làm phiếu đi chợ và phát cho người dân các địa phương. Mỗi hộ được phát 3 phiếu đi chợ 3 lần/tuần nhằm hạn chế người dân đi ra đường và tập trung đông người tại các chợ trên địa bàn thành phố. 

Một số mẫu phiếu đi chợ, hoạt động đi lại được sử dụng dùng cho người dân mua hàng hoá, nhu yếu phẩm thiết yếu
Một số mẫu phiếu đi chợ, hoạt động đi lại được sử dụng dùng cho người dân mua hàng hoá, nhu yếu phẩm thiết yếu.

UBND thành phố giao trách nhiệm kiểm tra, thu lại phiếu đi chợ của người dân cho lực lượng trực tại các chốt ra vào, lập danh mục cụ thể để tránh trường hợp phát sinh phiếu giả hoặc trường hợp 1 người được phát quá 3 phiếu/tuần; đồng thời chịu trách nhiệm kiểm tra, xử lý các trường hợp không chấp hành đúng việc đi lại phục vụ mua sắm hàng hóa thiết yếu trong thời điểm xảy ra dịch bệnh Covid-19.

Người dân trong khu cách ly phong toả tại TP. Thuận An được đảm bảo hàng hoá

Sáng 19-7, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP.Thuận An đã tổ chức họp tiểu ban hậu cần để chuẩn bị các vấn đề cấp bách về an sinh xã hội, trong đó có nhu cầu hàng hóa cho người dân trong tình hình dịch bệnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp trên địa bàn. Ông Nguyễn Thành Úy, Phó Chủ tịch UBND, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã yêu cầu các ban quản lý chợ, siêu thị tiện ích, Bưu điện thành phố…theo đúng sự điều phối của địa phương bảo đảm lượng cung hàng hóa cùng các phương án vận chuyển cho người dân, đặc biệt là người dân trong vùng cách ly, khu vực phong tỏa. Theo chỉ đạo, từ ngày 19-7 cho đến khi có thông báo mới, công tác cung ứng hàng hóa phải kịp thời, tránh tình trạng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý, góp phần bảo đảm công tác an sinh xã hội trên địa bàn thành phố. Ngoài ra các xã, phường cần bố trí địa điểm tạo điều kiện cho người dân mua bán dễ dàng hàng hoá trong khu cách ly, phong toả. 

Người dân có thể mua hàng hoá, nhu yếu phẩm tại các điểm cách ly phong toả
Người dân có thể mua hàng hoá, nhu yếu phẩm tại các điểm cách ly phong toả.

Đến nay, 2 siêu thị lớn trên địa bàn thành phố là Lotte Mart và Aeon Mall đã cam kết bảo đảm hàng hóa cung ứng cho các điểm bình ổn và các xe bán hàng lưu động cho thành phố. Đến sáng 19-7, trên địa bàn phường Lái Thiêu đã tổ chức 4 điểm cung ứng hàng hóa bình ổn  không lợi nhuận với giá cả thấp hơn so với thị trường; phường Bình Hòa đã tổ chức 3 chuyến xe lưu động đưa hàng hóa đến 3 khu phố cách ly, hàng hóa lấy tại Siêu thị Lottemart.

Hoàng Thu

Tin liên quan