Thứ năm 14/05/2026 17:22
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bill Hwang, nhà sáng lập Archegos Capital bị kết án gian lận chứng khoán

13/07/2024 10:03
Các công tố viên cho biết kế hoạch của Bill Hwang đã khiến các ngân hàng đầu tư toàn cầu thiệt hại hàng tỷ đô la.

Người sáng lập Archegos Capital Management, một quỹ đầu cơ đã sụp đổ vào năm 2021, đã bị kết án vào thứ Tư 11/7 về tội gian lận chứng khoán và thao túng thị trường. Các công tố viên cho biết kế hoạch của ông ta đã khiến các ngân hàng đầu tư toàn cầu thiệt hại hàng tỷ đô la.

Bill Hwang, người sáng lập Archegos Capital Management, rời tòa án liên bang ở New York vào thứ tư. Bloomberg
Bill Hwang, người sáng lập Archegos Capital Management, rời tòa án liên bang ở New York vào thứ tư 11/7. Ảnh Bloomberg.

Bill Hwang nhìn thẳng về phía trước khi bản án được đọc. Ông nhấp vài ngụm nước khi bồi thẩm đoàn tuyên bố ông phạm 10 tội hình sự. Ông được tuyên trắng án một tội danh thao túng thị trường nhưng bị kết án sáu tội danh khác.

Các công tố viên liên bang tại New York cho biết Hwang và những kẻ đồng phạm đã thổi phồng giá trị của gần một chục cổ phiếu. Sau đó, các khoản đầu tư này sụp đổ, xóa sổ 100 tỷ đô la giá trị thị trường cùng với công ty mà ông ta tạo ra.

Luật sư của Hwang lập luận rằng thân chủ của mình là một nhà đầu tư trung thực. Ông đã đầu tư tiền vào các cổ phiếu mà ông tin tưởng.

Các công tố viên cho biết Hwang đã nói dối các ngân hàng để có được hàng tỷ đô la. Ông đã sử dụng số tiền này để phát triển công ty đầu tư của mình, có trụ sở tại New York. Danh mục đầu tư của công ty đã tăng từ 10 tỷ đô la lên 160 tỷ đô la. Trợ lý luật sư Hoa Kỳ, Alexandra Rothman, đã nói với bồi thẩm đoàn ngay từ đầu phiên tòa rằng Hwang, một tỷ phú, "muốn trở thành huyền thoại trên Phố Wall". Ông đã tham gia vào một kế hoạch liên quan đến giao dịch chứng khoán phái sinh để bí mật xây dựng các vị thế cực lớn chỉ trong một vài công ty.

Luật sư của Hwang, Barry Berke, cho biết thân chủ của mình "không sống cuộc sống của một tỷ phú". Ông cũng không đưa ra bất kỳ lời khai sai lệch nào với bất kỳ ngân hàng nào về công việc kinh doanh của mình.

Trong phần lập luận kết thúc vào đầu tuần này, ông Berke đã nói với bồi thẩm đoàn rằng thân chủ của ông vô tội. "Ông Hwang đã đặt cược lớn vào những cổ phiếu mà ông tin tưởng. Đó không phải là tội ác", ông nói.

Bản cáo trạng cho biết công chúng đầu tư không biết Archegos đã thống trị hoạt động giao dịch và sở hữu cổ phiếu của nhiều công ty. Công ty này sử dụng các chứng khoán không có yêu cầu công bố thông tin công khai. Có thời điểm, Hwang và công ty của ông đã bí mật kiểm soát hơn 50 phần trăm cổ phiếu của ViacomCBS, các công tố viên cho biết.

Tuy nhiên, những động thái mạo hiểm này khiến danh mục đầu tư của công ty dễ bị ảnh hưởng bởi biến động giá của một số ít cổ phiếu.

Bản cáo trạng cho biết các lệnh mua bán ký quỹ vào cuối tháng 3 năm 2021 đã xóa sổ hơn 100 tỷ đô la giá trị thị trường chỉ trong vài ngày.

Theo cáo trạng, gần chục công ty, cũng như các ngân hàng và công ty môi giới chính bị Archegos lừa đảo, đã mất hàng tỷ đô la.

Hội đồng xét xử cũng kết tội cựu giám đốc tài chính của công ty, Patrick Halligan.

Quốc Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Thanh Hóa: Phạt công ty xả thải làm ô nghiễm nguồn nước 1,547 tỷ đồng

Thanh Hóa: Phạt công ty xả thải làm ô nghiễm nguồn nước 1,547 tỷ đồng

Công ty TNHH BOB Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa xử phạt 1,547 tỷ đồng do hành vi xả thải làm nước giếng khoan của người dân xã Thạch Quảng chuyển thành màu tím bất thường, không thể sử dụng được.
Lạng Sơn: Trả lại 80kg xác ve sầu bị tạm giữ sau khi chủ hàng minh oan bằng hồ sơ gốc

Lạng Sơn: Trả lại 80kg xác ve sầu bị tạm giữ sau khi chủ hàng minh oan bằng hồ sơ gốc

Vụ việc từng gây bão mạng xã hội bởi những clip tranh cãi khi Đội Quản lý thị trường số 1 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn) tạm giữ xe khách vận chuyển 9 bao xác ve sầu (80kg). Tuy nhiên, việc nhanh chóng minh bạch hồ sơ đã giúp hộ kinh doanh bảo toàn tài sản, khẳng định tầm quan trọng của việc chuẩn hóa giấy tờ khi lưu thông nông sản, dược liệu.
Quảng Ngãi: Phát hiện Nhà máy Wood Pallets xả khí độc CO vượt quy chuẩn ra môi trường

Quảng Ngãi: Phát hiện Nhà máy Wood Pallets xả khí độc CO vượt quy chuẩn ra môi trường

Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi vừa chính thức công bố kết quả quan trắc khí thải tại Nhà máy Wood Pallets của Công ty cổ phần Năng lượng sáng tạo Á Châu. Theo đó, nhà máy này đã vi phạm nghiêm trọng về phát thải khi khí Carbon monoxit (CO) – một loại khí độc không màu, không mùi – vượt ngưỡng cho phép, đe dọa trực tiếp đến hệ hô hấp và tuần hoàn nếu tiếp xúc lâu dài.
Bán thuốc "chưa đủ giấy tờ" vào loạt bệnh viện lớn, Dược phẩm Việt - Pháp bị xử phạt

Bán thuốc "chưa đủ giấy tờ" vào loạt bệnh viện lớn, Dược phẩm Việt - Pháp bị xử phạt

Bất chấp các quy định khắt khe về nhập khẩu dược phẩm, Công ty TNHH Dược phẩm Việt - Pháp đã đưa nhiều loại thuốc đặc thù vào các bệnh viện lớn như Sản Nhi Phú Thọ, Hùng Vương và Bệnh viện E khi chưa có hồ sơ hợp lệ. Hành vi vi phạm nhiều lần này đã bị Cục Quản lý Dược "tuýt còi" với tình tiết tăng nặng.
Vừa nhậm chức, tân Giám đốc Cơ khí thép SMC đã "dính" lệnh cưỡng chế thuế 44 tỷ đồng

Vừa nhậm chức, tân Giám đốc Cơ khí thép SMC đã "dính" lệnh cưỡng chế thuế 44 tỷ đồng

Ngồi vào "ghế nóng" chưa đầy một năm, ông Võ Đình Tuyên - đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV Cơ khí thép SMC đang đối mặt với thử thách lớn nhất: Khoản nợ thuế gần 44 tỷ đồng. Đáng chú ý, rủi ro này không chỉ dừng lại ở một doanh nghiệp mà còn có nguy cơ gây hiệu ứng dây chuyền tới các liên doanh thép quy mô khác mà cá nhân này đang quản lý.
Cổ phiếu VNE vào diện kiểm soát, Xây dựng Điện Việt Nam tiếp tục "lờ" báo cáo tài chính

Cổ phiếu VNE vào diện kiểm soát, Xây dựng Điện Việt Nam tiếp tục "lờ" báo cáo tài chính

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) phát thông báo nhắc nhở lần thứ 2 đối với Tổng công ty Cổ phần Xây dựng Điện Việt Nam (mã VNE) về việc chậm trễ minh bạch thông tin tài chính. Trong bối cảnh cổ phiếu vừa bị đẩy vào diện kiểm soát, sự im lặng bất thường của VNE về kết quả kinh doanh quý 1/2026 đang khiến tâm lý nhà đầu tư thêm phần bất an.
Nợ thuế quá hạn, Chủ tịch Saigonres Group (SGR) Phạm Thu đối mặt lệnh hoãn xuất cảnh

Nợ thuế quá hạn, Chủ tịch Saigonres Group (SGR) Phạm Thu đối mặt lệnh hoãn xuất cảnh

Dù sở hữu tổng tài sản hơn 2.700 tỷ đồng và hàng loạt dự án bất động sản lớn, Saigonres Group (mã SGR) lại đang rơi vào vòng xoáy cưỡng chế thuế. Với khoản nợ quá hạn hơn 9,2 tỷ đồng, Chủ tịch HĐQT Phạm Thu đứng trước nguy cơ bị tạm hoãn xuất cảnh ngay trong bối cảnh lợi nhuận quý 1/2026 của doanh nghiệp này đang sụt giảm nghiêm trọng.
Buôn bán "vàng đen" lậu trên biển: Vấn nạn dai dẳng thách thức lực lượng chức năng

Buôn bán "vàng đen" lậu trên biển: Vấn nạn dai dẳng thách thức lực lượng chức năng

Dù các đợt cao điểm trấn áp liên tục được triển khai, nhưng hoạt động buôn lậu dầu diesel trên biển vẫn diễn biến cực kỳ phức tạp với những thủ đoạn ngày càng tinh vi. Theo thống kê, tuyến biển hiện chiếm tỷ trọng vi phạm lớn nhất với hơn 57% tổng số vụ lậu biên giới bị triệt phá. Vụ bắt giữ hơn 40.000 lít dầu lậu tại vùng biển Tây Nam mới đây một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự liều lĩnh của các đối tượng "ăn sương" trên biển và những lỗ hổng trong quản lý kinh tế.
“Phù phép” vị trí trên biển: Khởi tố thuyền trưởng nhận giữ hộ thiết bị giám sát tàu cá

“Phù phép” vị trí trên biển: Khởi tố thuyền trưởng nhận giữ hộ thiết bị giám sát tàu cá

Thay vì ra khơi đánh bắt, thuyền trưởng Huỳnh Văn Tấn lại chọn cách biến tàu mình thành một “trạm giữ đồ” bất hợp pháp giữa đại dương. Bằng cách nhận giữ thiết bị giám sát hành trình (VMS) của các tàu khác với giá 7-10 triệu đồng/thiết bị, Tấn đã tiếp tay cho các phương tiện này thoát khỏi sự kiểm soát của cơ quan chức năng, trực tiếp đe dọa nỗ lực gỡ "thẻ vàng" thủy sản của cả quốc gia.
Tân Hợp quyết liệt ngăn chặn tình trạng ném đá vào xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tân Hợp quyết liệt ngăn chặn tình trạng ném đá vào xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

UBND xã Tân Hợp triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng ném đá vào ô tô trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện lưu thông.
Sự lừa dối hào nhoáng và cơn lốc độc hại phía sau khói thuốc lá điện tử

Sự lừa dối hào nhoáng và cơn lốc độc hại phía sau khói thuốc lá điện tử

Đừng để những làn khói thơm mùi dâu tây hay sô-cô-la đánh lừa, bởi đằng sau đó là một "bữa tiệc độc hại" với hàng trăm hóa chất và kim loại nặng. Khi giới chuyên gia y tế Việt Nam liên tục cảnh báo về tình trạng tổn thương phổi trắng xóa và hệ lụy thần kinh ở trẻ em, lệnh cấm từ Nghị định 90/2026/NĐ-CP chính là vách ngăn hữu hiệu cần thiết để chặt đứt vòi bạch tuộc của thuốc lá thế hệ mới.
Cảnh giác “bẫy” đặt cọc ảo để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của chủ nhà cho thuê

Cảnh giác “bẫy” đặt cọc ảo để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của chủ nhà cho thuê

Trong bối cảnh thị trường cho thuê biến động, nhiều chủ nhà đang phải đối mặt với áp lực tài chính khi khách trả mặt bằng hàng loạt. Đánh trúng tâm lý mong muốn có giao dịch sớm, các đối tượng lừa đảo đã dựng lên kịch bản "khách thuê hào phóng" để dẫn dụ nạn nhân vào các đường link giả mạo thanh toán quốc tế, từ đó quét sạch tiền trong tài khoản.
Vụ tạm giữ 80kg xác ve sầu khiến dư luận dậy sóng: Khi mặt hàng "dân dã" chạm luật pháp

Vụ tạm giữ 80kg xác ve sầu khiến dư luận dậy sóng: Khi mặt hàng "dân dã" chạm luật pháp

Chỉ là những chiếc xác ve sầu (thuyền thoái) vốn đầy rẫy ngoài tự nhiên, nhưng khi lên xe khách với trọng lượng 80kg mà không có giấy tờ, chúng lập tức trở thành tang vật vi phạm. Vụ việc tại Lạng Sơn không chỉ dừng lại ở một biên bản hành chính, mà còn mở ra cuộc tranh luận không hồi kết trên mạng xã hội về ranh giới giữa quy định pháp luật và thực tiễn thu mua dược liệu dân gian.
Xử phạt 2 doanh nghiệp xăng dầu "quên" dự trữ

Xử phạt 2 doanh nghiệp xăng dầu "quên" dự trữ

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH xăng dầu Hồng Đức và Công ty TNHH xăng dầu Hùng Hậu. Sai phạm nghiêm trọng về duy trì mức dự trữ tối thiểu bắt buộc đã khiến hai doanh nghiệp này phải nộp phạt hàng trăm triệu đồng trong đợt kiểm tra đột xuất đầu tháng 5/2026.
Hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ buôn lậu, thu giữ hàng nghìn tỷ đồng hàng vi phạm trong một tháng

Hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ buôn lậu, thu giữ hàng nghìn tỷ đồng hàng vi phạm trong một tháng

Chỉ trong vòng một tháng, lực lượng hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 2.152 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa ước tính khoảng 1.720 tỷ đồng.