Bill Gates: Các nhà đầu tư giàu có nên mạo hiểm nhiều hơn vào các giải pháp năng lượng sạch

09:20 13/12/2023

Trong bài báo trên New York Times, Gates ủng hộ các nhà đầu tư giàu có tài trợ cho các giải pháp xanh mang tính thay đổi, thay đổi lối sống và các ưu đãi của chính phủ nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh toàn cầu.

Ảnh minh họa
Bill Gates: Chúng ta có thể bỏ lỡ các mục tiêu về sự nóng lên toàn cầu được đặt ra trong Hiệp định Paris do tốc độ chuyển đổi xanh hiện nay. 

Bill Gates đã chia sẻ niềm tin rằng chúng ta có thể bỏ lỡ các mục tiêu về sự nóng lên toàn cầu được đặt ra trong Hiệp định Paris do tốc độ chuyển đổi xanh hiện nay. Ông nhấn mạnh vai trò quan trọng của các tỷ phú và chính phủ từ các quốc gia giàu có trong quá trình giảm lượng khí carbon toàn cầu. Gần đây, Bill Gates tuyên bố hy vọng thế giới sẽ không đạt được mục tiêu giữ nhiệt độ dưới 2 độ C, nhưng ông khen ngợi sự thích ứng nhanh chóng của một số quốc gia đang cố gắng chuyển đổi xanh.

Tháng 12, người đồng sáng lập Microsoft cảnh báo rằng thế giới có thể vượt qua giới hạn nhiệt độ đã được thiết lập để tránh những hậu quả có thể không thể khắc phục được đối với con người và môi trường. Tuy nhiên, ông hy vọng rằng các hội nghị thượng đỉnh về khí hậu như COP sẽ khuyến khích các thay đổi cần thiết. Gates đã nói, "Ở một nhiệt độ nhất định, không có giới hạn nhị phân nào mà mọi thứ không trở nên khó khăn." Trong giải thích của ông, ông nói, "Chúng ta may mắn đã đạt được đủ tiến bộ để tránh những tình huống cực đoan như khi nhiệt độ tăng lên 4 độ C, nhưng đáng tiếc là chúng ta có thể không đạt được mục tiêu 2 độ. Vì vậy, ưu tiên của chúng tôi sẽ là thích ứng."

Dự đoán của Bill Gates dựa trên các dự báo từ một số tổ chức năng lượng và khí hậu. Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng nếu các cam kết hiện tại theo Hiệp định Paris được đạt được, sẽ giới hạn mức độ nóng lên toàn cầu ở mức 2,9 độ C so với mức tiền công nghiệp. Nếu không đạt được ngưỡng lý tưởng là 1,5 độ C, có thể dẫn đến các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, mực nước biển tăng cao và mất mát diện tích đất, cùng với một số thảm họa môi trường khác. Điều này cũng đòi hỏi cần phải thích ứng nhanh chóng và quyết liệt từ cả người dân và các quốc gia để tồn tại.

Tại một hội nghị về khí hậu và tăng trưởng ở Pháp, Bill Gates khen ngợi những nỗ lực thích ứng của một số quốc gia giàu để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh toàn cầu. Ông nói rằng những nỗ lực này cần được duy trì và các quốc gia giàu cần hỗ trợ các quốc gia đang phát triển trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu hiện tại. Điều này thể hiện rằng một số quốc gia đã bắt đầu thích ứng, nhưng còn nhiều công việc phải làm hơn nữa để hỗ trợ các biện pháp ứng phó toàn cầu trước biến đổi khí hậu.

Trong tháng này, Bill Gates cũng viết một bài cho tờ New York Times với tựa đề “Tôi đầu tư tiền của mình như thế nào vào một thế giới đang nóng lên”. Trong bài viết, ông Gates gợi ý rằng chúng ta có thể không tránh khỏi số phận không đạt được các mục tiêu lý tưởng về khí hậu, nhưng chúng ta phải hành động một cách khôn ngoan để ứng phó với những thay đổi không thể tránh khỏi. Ông tin rằng những nhà đầu tư giàu có nên chấp nhận nhiều rủi ro hơn khi phát triển các giải pháp xanh mang tính biến đổi, đặc biệt là những giải pháp hiện đang thiếu vốn, chẳng hạn như hydro xanh. Bill Gates cũng kêu gọi những người giàu nhất trong xã hội thay đổi lối sống của họ bằng cách sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) để cung cấp năng lượng cho máy bay phản lực tư nhân, giúp giảm lượng khí thải và cuối cùng có thể giúp giảm giá SAF cho các chuyến bay thương mại.

Khi đề cập đến các công ty tư nhân và chính phủ, Bill Gates nói rằng họ cần đầu tư vào các sản phẩm và công nghệ xanh, thông qua các chương trình như điện khí hóa đội xe của họ. Các công ty nên giảm 'phí bảo hiểm xanh' - giá cao hơn cho các sản phẩm thân thiện với môi trường, đầu tư vào sản xuất các sản phẩm sạch hơn để bán, thay vì đầu tư vào các kế hoạch biến đổi khí hậu không hiệu quả. Trong khi đó, các chính phủ cần đưa ra các chính sách khí hậu, cạnh tranh mới với các ưu đãi về thuế, cũng như cung cấp môi trường kinh doanh thuận lợi cho các giải pháp thay thế xanh, như đã thấy qua Đạo luật Giảm lạm phát của Hoa Kỳ. Bill Gates tin rằng một khi những thay đổi từ trên xuống này được thực hiện, mọi người phải đóng góp vào quá trình chuyển đổi xanh toàn cầu.

Bill Gates là một ví dụ điển hình về một tỷ phú dám đầu tư tiền vào các doanh nghiệp tập trung vào xanh. Năm 2016, ông đồng sáng lập Breakthrough Energy Ventures (BEV), một quỹ đã đầu tư hơn 2 tỷ USD vào các công ty nhằm giảm phát thải khí nhà kính. Nhóm này bao gồm một nhóm các doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà đầu tư tổ chức đang tìm cách đưa các công nghệ năng lượng không phát thải mới ra thị trường.

Ngoài BEV, Bill Gates còn có tham vọng lớn về năng lượng hạt nhân. Ông thành lập công ty điện hạt nhân TerraPower để phát triển năng lượng hạt nhân tiên tiến thông qua việc phát triển các lò phản ứng hạt nhân nhỏ (SMR). Công ty này đang hợp tác với GE Hitachi Nuclear Energy để phát triển công nghệ Natrium™, có lò phản ứng nhanh natri có chi phí cạnh tranh kết hợp với hệ thống lưu trữ năng lượng muối nóng chảy. Sự kết hợp sáng tạo này được kỳ vọng sẽ giúp cung cấp năng lượng sạch cho lưới điện. Tại COP28, TerraPower và công ty hạt nhân nhà nước ENEC của UAE tuyên bố họ đã ký một biên bản ghi nhớ để hợp tác nghiên cứu tiềm năng phát triển các lò phản ứng tiên tiến ở UAE và nước ngoài.

Mặc dù triển vọng của Bill Gates về hiện tượng nóng lên toàn cầu có vẻ bi quan, tập trung chủ yếu vào việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh toàn cầu và thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu, ông tin rằng cả hai đều có thể thực hiện được. Qua nhiều bài phát biểu và hành động của mình, chẳng hạn như việc thành lập BEV và TerraPower, Bill Gates gợi ý rằng mặc dù biến đổi khí hậu không thể tránh khỏi, công việc cá nhân và hợp tác của các tỷ phú, công ty tư nhân, chính phủ và các cá nhân trên toàn thế giới có thể giúp thế giới chuẩn bị cho biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro.

Thanh Hà