Thứ ba 14/07/2026 06:34
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Biến đổi khí hậu đang làm thay đổi vận chuyển hàng hóa toàn cầu: Ùn tắc giao thông ở kênh đào Panama

25/08/2023 06:21
Ùn tắc giao thông là dấu hiệu cho thấy việc vận chuyển giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Những người đi biển tiết kiệm được khoảng 8.000 hải lý hoặc khoảng một tháng thời gian di chuyển bằng cách đi qua Kênh đào Panama. Tuy nhiên, một số tàu không có khả năng tiết kiệm thời gian thực vào lúc này. Giao thông hiện đang ùn tắc trên eo đất của lục địa Mỹ.

Hãng tin Reuters và tờ Wall Street Journal đưa tin một số gã khổng lồ đại dương đã chờ chuyến đi hơn 20 ngày. Các dịch vụ theo dõi như Vesselfinder cho thấy các tàu đang chờ ở hai bên lối vào. Theo WSJ, có lúc khoảng 200 tàu chở dầu, tàu container và tàu chở hàng rời chờ sẵn trước lối đi. Đây hầu hết là những con tàu đã đặt chuyến đi trong thời gian ngắn.

“Sự chậm trễ đang thay đổi từng ngày. Nhưng một khi đã quyết định thì không thể quay lại được nữa. Khi đó, bạn không thể thay đổi lộ trình và có thể bị kẹt xe”, Tim Hansen, Giám đốc nhà cung cấp khí lỏng Dorian LPG, nói với tờ báo vì thời gian chờ đợi ngày càng dài hơn. Các công ty vận tải đầu tiên đã chuyển sang các tuyến đường khác – dài hơn.

200 triệu lít nước cho một lần đi

Không giống như vụ phong tỏa Kênh đào Suez bởi tàu chở hàng "Ever Given" bị đắm vào năm 2021, lần này không có tai nạn nào là nguyên nhân gây tắc nghẽn một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất thế giới. Con kênh chỉ mang theo quá ít nước. Ở vùng Panama nhiều mưa lại xảy ra hạn hán, đó là lý do tại sao con kênh, vốn sử dụng lượng nước mỗi ngày nhiều gấp ba lần so với đô thị New York của Hoa Kỳ, lại có thể được sử dụng ít hơn.

Không giống như các tuyến đường vận chuyển nhân tạo khác, Kênh đào Panama sử dụng nước ngọt chứ không phải nước mặn để đưa tàu qua eo đất thông qua hệ thống âu tàu. Các ổ khóa tiêu thụ tới 200 triệu lít nước cho mỗi lối đi. Sông và hồ thường lấp đầy kênh và lần lượt được cung cấp nước mưa.

Nhưng hiện tại nó đang "mất tích". Theo dữ liệu từ cơ sở nghiên cứu Smithonsian ở Panama, quốc gia thường có nhiều mưa này đang phải hứng chịu một trong những mùa hè khô hạn nhất trong 143 năm kể từ khi dữ liệu bắt đầu được thu thập, theo Reuters. Lượng mưa sẽ thấp hơn bình thường từ 30 đến 50%.

Giá vận tải đang tăng đáng kể

Vì vậy, cơ quan chức năng hạn chế lưu thông để tiết kiệm nước. "WSJ" dẫn lời ông chủ kênh Ricaurte Vásquez rằng các hạn chế có thể được giữ nguyên cho đến cuối năm. Hiện nay chỉ có 32 tàu được phép qua kênh mỗi ngày. Trung bình, thông thường có 36 đến 40 đoạn, tùy theo mùa.

Ngành công nghiệp mong đợi thậm chí còn tồi tệ hơn. Theo Reuters, một số nhà quản lý hậu cần mong đợi những hạn chế cứng rắn hơn và chỉ ra rằng hạn hán sẽ ít nghiêm trọng hơn vào năm 2020, do đó chính quyền kênh thậm chí còn giới hạn số lượt qua lại chỉ ở mức 27 chiếc mỗi ngày.

Vận chuyển hàng hóa toàn cầu lại trở nên đắt đỏ hơn vì các tuyến đường dài hơn hoặc tổn thất về thời gian phải được chấp nhận. Chi phí vận chuyển một container 40 feet từ Thượng Hải đến New York đã tăng lên 3.545 USD, dữ liệu từ công ty tư vấn vận chuyển Drewry cho thấy.

Chắc chắn, không thể so sánh được với giá cả, một số trong đó đã được tăng lên trong thời kỳ đại dịch. Chỉ một năm trước, vận chuyển tuyến đường này có giá gần gấp ba lần, ở mức 9.749 USD. Giá cả đang tăng lên. Chỉ hơn một tháng trước, tỷ giá này đã thấp hơn gần 1.000 USD.

"Phải thêm 900.000 USD cho mỗi tàu"

Ngoài ra, còn có bất kỳ khoản phí nào cho quá trình vận chuyển. Vận chuyển container thường đặt trước quá trình vận chuyển, đôi khi thậm chí một năm trước thời gian vận chuyển thực tế. Tình hình lại khác đối với các tàu chở hàng rời và tàu chở dầu, thường phải đi qua kênh trong thời gian ngắn.

Lars Nielsen, giám đốc khu vực Châu Mỹ của Maersk, nói với Wall Street Journal: “Chúng tôi không thể đặt chỗ cho hai con tàu và điều đó trở nên rất tốn kém”. Cuối cùng, nhóm đã tham gia một cuộc đấu giá của chính quyền kênh đào để có được chỗ ngồi và phải trả thêm 900.000 USD cho mỗi con tàu ngoài khoản phí thông thường là 400.000 USD.

Ngay cả khi một lối đi có hiệu quả thì gần đây nó vẫn mang lại ít lợi nhuận hơn cho các tập đoàn. Do mực nước thấp nên tàu container không thể chở tối đa. Hiện tại, chỉ cho phép mớn nước sâu 44 feet, tức khoảng 13,4 mét. Thông thường, giám đốc Maersk Nielsen nói với CNBC rằng chiều dài cho phép lên tới 50 feet (khoảng 15,2 mét). Nielsen nói thêm: “Sáu feet nước tạo nên sự khác biệt lớn”.

“Nếu không thích nghi, chúng ta sẽ chết”

“Ever Max”, giống như “Ever Given” thuộc tập đoàn Evergreen Maritime của Đài Loan, cũng cảm nhận được điều này. Con tàu đã có cơ hội lập kỷ lục vào đầu tháng này, vận chuyển nhiều container qua eo biển Manche hơn bất kỳ chuyên cơ vận tải nào trước đó, theo Reuters.

Nhưng do mực nước thấp, con tàu vốn được thiết kế để chở hơn 8.650 container 40 feet đã phải dỡ một phần hàng hóa gồm gần 7.400 container. Khoảng 700 container đã được vận chuyển bằng đường bộ tới phía Đại Tây Dương, nơi chiếc "Ever Max" lại chất hàng lên đó.

Cũng có thể các chuyên cơ vận tải sẽ không bao giờ đi qua Kênh với đầy tải nữa. Bởi vì những năm hạn hán đang trở nên thường xuyên hơn. Giám đốc Maersk Nielsen cũng hoài nghi. “Chúng tôi đã phải vật lộn với rủi ro khí hậu vào những năm 1990. Sự khác biệt là hiện nay chúng phổ biến hơn và có thể nói, những ảnh hưởng đối với việc vận chuyển hàng hóa có thể nghiêm trọng hơn", Nielsen nói với CNBC.

Ông chủ kênh Vásquez chia sẻ sự bi quan. Vào đầu tháng 8, Vásquez cho biết trong một cuộc họp báo rằng cần phải tìm ra các giải pháp để duy trì tính phù hợp như một tuyến thương mại quốc tế. Vásquez nhấn mạnh: “Nếu không thích nghi, chúng tôi sẽ chết".

Nhiều con tàu được đóng chỉ để vừa qua kênh đào

Điều đặc biệt cay đắng đối với các nhà hậu cần: Nhiều con tàu được thiết kế để vừa đủ lọt vào kênh. Ví dụ, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, các tàu chở hàng rời Panamax chủ yếu được sử dụng để vận chuyển ngũ cốc của Hoa Kỳ đến châu Á. Loại tàu này có dầm rộng 32 mét, vừa đủ để đi qua những ổ hẹp nhất của kênh.

Tình hình tương tự với hạng mục Neopanamax, được thành lập sau khi mở rộng kênh vào năm 2016 với âu thuyền rộng hơn. Khi chất đầy tải, những con tàu này vận chuyển tới 14.000 container tiêu chuẩn 20 feet. Các tàu chở hàng Panamax cũ hơn có thể chở tới 5.000 container 20 feet.

Vẫn còn nghi vấn liệu những công suất này có thể luôn cạn kiệt trong tương lai hay không nếu không thể cho phép mớn nước tối đa khi đầy tải. Cách duy nhất để các tập đoàn giữ được lợi nhuận là tính giá cao hơn cho mỗi container. Cuối cùng, điều này cũng nên được người tiêu dùng cảm nhận.

Mặc dù những vấn đề này hầu như không ảnh hưởng đến việc vận chuyển từ châu Á đến châu Âu, nơi chủ yếu sử dụng kênh đào Suez, nhưng chúng có tác động đến tất cả các hoạt động vận chuyển đến và đi từ lục địa Mỹ, bất kể đó là khí lỏng từ Mỹ hay đồng từ Chile, hoặc thịt bò từ Brazil.

Mai Nguyên t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đẩy mạnh tháo gỡ điểm nghẽn về quỹ đất, thủ tục đầu tư và áp dụng cơ chế "luồng xanh ưu tiên", Đồng Nai đang tăng tốc triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Địa phương đặt mục tiêu hoàn thành hơn 8.000 căn hộ trong năm 2026, tiến tới xây dựng 65.000 căn vào năm 2030, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp và lực lượng lao động tại các khu công nghiệp.
Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Xu hướng đầu tư năm 2026 cho thấy sự dịch chuyển rõ rệt khi dòng vốn trở nên chọn lọc hơn, nhà đầu tư không còn chạy theo số lượng mà tập trung vào giá trị dài hạn.
CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO của JLL lưu ý rằng không nên mặc định mọi dự án bất động sản phát triển theo TOD đều sẽ tạo ra những đợt tăng giá mạnh trong tương lai. TP.HCM đã quy hoạch nhiều khu TOD dọc các tuyến metro và trong khoảng 3 - 5 năm tới, thị trường có thể đón thêm hàng loạt dự án mới với nguồn cung dồi dào khi quy hoạch dần được hoàn thiện.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, mặt bằng giá bất động sản tại khu Đông và khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh đã thiết lập mặt bằng mới. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và giá bán liên tục tăng, dòng tiền đầu tư bắt đầu có xu hướng mở rộng theo các hành lang hạ tầng kết nối, hướng về những khu vực còn nhiều dư địa phát triển nhưng đã hình thành các động lực tăng trưởng rõ nét.
Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Đề án “Công viên Đổi mới sáng tạo” xác định là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, hiện thực hóa định hướng phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Nhiệm vụ Công viên đóng vai trò trung tâm kết nối giữa nghiên cứu, đào tạo, doanh nghiệp, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp cùng thương mại hóa công nghệ.
Nhà ở cho thuê bứt tốc trên toàn quốc, hàng loạt dự án đồng loạt khởi công

Nhà ở cho thuê bứt tốc trên toàn quốc, hàng loạt dự án đồng loạt khởi công

Làn sóng khởi công nhà ở cho thuê lan rộng cả nước, nhiều dự án quy mô lớn triển khai, mở ra kỳ vọng giải bài toán an cư và thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Khánh Hòa: Chính thức giao khu đất “kim cương” đường Trần Phú cho nhà đầu tư mới

Khánh Hòa: Chính thức giao khu đất “kim cương” đường Trần Phú cho nhà đầu tư mới

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định cho doanh nghiệp thuê hơn 3.600 m² đất tại số 48-48A đường Trần Phú (Phường Nha Trang) để triển khai dự án tổ hợp thương mại, dịch vụ du lịch cao cấp sau nhiều năm khu đất này bị bỏ hoang.
Bất động sản nửa cuối 2026 trầm lắng, dòng tiền chờ thời cơ quay lại thị trường

Bất động sản nửa cuối 2026 trầm lắng, dòng tiền chờ thời cơ quay lại thị trường

Thị trường bất động sản nửa cuối 2026 ghi nhận thanh khoản giảm, tâm lý chờ đợi gia tăng, nhưng dòng tiền chưa rút lui mà chuyển hướng sang phân khúc an toàn, pháp lý rõ ràng.
Giá chung cư Hà Nội vẫn neo cao dù thanh khoản giảm và tâm lý người mua thận trọng

Giá chung cư Hà Nội vẫn neo cao dù thanh khoản giảm và tâm lý người mua thận trọng

Thị trường chung cư Hà Nội ghi nhận nghịch lý khi giá sơ cấp tiếp tục neo cao, trong khi phân khúc thứ cấp giảm nhiệt và người mua ngày càng thận trọng trước áp lực tài chính gia tăng.
Bất động sản giảm giá sâu, cơ hội hiếm có hay cái bẫy cho nhà đầu tư?

Bất động sản giảm giá sâu, cơ hội hiếm có hay cái bẫy cho nhà đầu tư?

Làn sóng rao bán bất động sản “cắt lỗ” lan rộng khi áp lực tài chính gia tăng, nhưng chuyên gia cảnh báo không phải sản phẩm nào giảm giá cũng là cơ hội đầu tư hấp dẫn.
Hà Nội phê duyệt trường đua ngựa 420 triệu USD tại Sóc Sơn sau nhiều năm

Hà Nội phê duyệt trường đua ngựa 420 triệu USD tại Sóc Sơn sau nhiều năm

Dự án trường đua ngựa Sóc Sơn quy mô 420 triệu USD chính thức được duyệt quy hoạch 1/500, mở ra kỳ vọng phát triển tổ hợp giải trí hiện đại sau nhiều năm trì hoãn.
Đồng Nai quy hoạch nhiều quỹ đất, tăng ưu đãi để hút đầu tư viện dưỡng lão

Đồng Nai quy hoạch nhiều quỹ đất, tăng ưu đãi để hút đầu tư viện dưỡng lão

Trước nhu cầu chăm sóc người cao tuổi ngày càng gia tăng, TP. Đồng Nai đang quy hoạch nhiều quỹ đất quy mô lớn, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và áp dụng hàng loạt chính sách ưu đãi nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển hệ thống viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe hiện đại.
Thị trường căn hộ TP.HCM: Nguồn cung lớn từ khu vực Bình Dương cũ

Thị trường căn hộ TP.HCM: Nguồn cung lớn từ khu vực Bình Dương cũ

CBRE Việt Nam cho rằng, sự bổ sung nguồn cung căn hộ quy mô lớn từ Bình Dương cũ từng giúp thị trường đa dạng hơn khi hơn một nửa nguồn cung mới có giá dưới 60 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, lợi thế này đang dần thu hẹp khi mặt bằng giá tại đây liên tục tăng.
Giá chung cư Hà Nội đảo chiều, thứ cấp giảm lần đầu sau gần bốn năm

Giá chung cư Hà Nội đảo chiều, thứ cấp giảm lần đầu sau gần bốn năm

Thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận biến động khi giá thứ cấp giảm gần 3%, trong khi giá sơ cấp tiếp tục leo thang do nguồn cung cao cấp chiếm ưu thế, phản ánh xu hướng điều chỉnh rõ nét.
Tháo nút thắt tài chính để phát triển bền vững thị trường nhà ở cho thuê

Tháo nút thắt tài chính để phát triển bền vững thị trường nhà ở cho thuê

Thị trường nhà ở cho thuê đang được thúc đẩy mạnh mẽ nhưng vẫn đối mặt rào cản tài chính, đòi hỏi cơ chế vốn dài hạn, ưu đãi phù hợp để thu hút doanh nghiệp tham gia phát triển bền vững.