Thứ ba 21/07/2026 21:11
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ giám sát thực hiện các quy định pháp luật về đất đai tại thị xã Phú Thọ

28/09/2021 10:47
Ngày 27/9/2021, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Phú Thọ do đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Phú Thọ làm trưởng đoàn tiến hành giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về đất đai, các Nghị quyết của HĐ
Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ- Bùi Minh Châu phát biểu chỉ đạo tại buổi giám sát
Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ- Bùi Minh Châu phát biểu chỉ đạo tại buổi giám sát.

Thị xã Phú Thọ hiện có trên 6.000ha đất, trong đó đất nông nghiệp là trên 4.000ha. Thời gian qua, công tác quản lý đất đai trên địa bàn thị xã thực hiện đúng theo quy định của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn của trung ương và của tỉnh. Thị xã Phú Thọ là một trong những địa phương có tỷ lệ sử dụng đất đạt cao của tỉnh, tập trung vào đất khu công nghiệp, đất hạ tầng...

Công tác lập, thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã tạo cơ sở pháp lý cho việc quản lý và sử dụng đất, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Việc chấp hành pháp luật của người sử dụng đất đã có sự chuyển biến. Công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất được thực hiện đúng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và tiến độ thực hiện dự án. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng được triển khai kịp thời, cơ bản đáp ứng được tiến độ thực hiện các dự án. Hiện có 46 dự án đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; 22 dự án đang thực hiện công tác giải phóng mặt.

Đoàn công tác kiểm tra Khu tái định cư Rừng Lá, xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ
Đoàn công tác kiểm tra Khu tái định cư Rừng Lá, xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ.

Tuy nhiên, công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của thị xã còn có hạn chế, đó là: Một số chỉ tiêu sử dụng đất đưa ra đạt chưa đúng kế hoạch, chưa sát với thực tiễn; còn có tình trạng một số hộ dân cố tình cơi nới nhằm trục lợi tiền bồi thường...

Kết luận tại buổi giảm sát, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ- Bùi Minh Châu ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà thị xã đã đạt được trong việc thực hiện các quy định pháp luật về đất đai, các Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016 - 2021.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Thị xã Phú Thọ là đô thị có bề dày lịch sử trên 100 năm. Vì vậy, việc quy hoạch đất đai phải đảm bảo theo quy hoạch chung cả về chiều sâu văn hóa và đô thị hiện đại. Trong quy hoạch đô thị cần có quỹ đất dự trữ, cây xanh, hồ nước,… tạo điểm nhấn cho thị xã. Về phát triển các khu đô thị phải tuân thủ tuyệt đối quy hoạch phát triển nhà đã được UBND tỉnh phê duyệt. Trong đó cần tính toán tái định cư tại chỗ, quy hoạch đất hai bên đường, đảm bảo hài hòa lợi ích nhà nước, nhà đầu tư và người dân. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc sử dụng đất; thực hiện nghiêm quy định về giao đất, cho thuê đất; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ yêu cầu thị xã Phú Thọ cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm, đặc biệt là ý thức làm việc của đội ngũ cán bộ cơ sở để quy hoạch sử dụng đất hiệu quả, góp phần xây dựng thị xã Phú Thọ trở thành đô thị loại II trong thời gian tới.

Tại buổi giám sát, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu đã cho ý kiến chỉ đạo cụ thể đối với các kiến nghị của thị xã Phú Thọ liên quan đến việc thực hiện các quy định pháp luật về đất đai.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê được định hướng là trụ cột đến 2030, nhưng để bứt phá, thị trường cần thêm cơ chế vốn dài hạn, đặc biệt là REITs và giải pháp giảm áp lực giá đất.
Khi Chủ tịch xã trong vai "kiến trúc sư trưởng" kêu gọi đầu tư

Khi Chủ tịch xã trong vai "kiến trúc sư trưởng" kêu gọi đầu tư

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ, TS.KTS Nguyễn Anh Tuấn đã mang đến Tuần lễ Smart Green Living Week 2026 (diễn ra từ ngày 17 - 19/7) một điểm nhấn khác biệt. Lần đầu tiên, người đứng đầu chính quyền cấp xã trực tiếp đảm nhiệm vai trò như một "kiến trúc sư trưởng", trình bày tầm nhìn quy hoạch tổng thể và định hướng phát triển Bình Mỹ (TP. HCM). Từ diễn đàn này, ông gửi lời mời gọi cởi mở tới các nhà đầu tư, doanh nhân khởi nghiệp, chuyên gia và sinh viên cùng chung tay kiến tạo vùng đất thép thành đồng, đưa Bình Mỹ trở thành địa phương phát triển theo hướng hiện đại, xanh và bền vững.
Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Thị trường bất động sản đang phục hồi rõ nét, trong đó nhà ở vừa túi tiền và logistics nổi lên là động lực chính, phản ánh sự dịch chuyển mạnh mẽ theo nhu cầu thực và dòng vốn.
Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Quy hoạch đô thị đa trung tâm, phát triển hạ tầng và hình thành các cực tăng trưởng mới đang tạo nền tảng để thị trường bất động sản Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng trưởng dài hạn, tương tự những gì Thượng Hải và Seoul đã trải qua.
Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Dù gần 100.000 sản phẩm nhà ở được mở bán trong nửa đầu năm 2026, thị trường vẫn thiếu căn hộ giá phù hợp, khi nguồn cung chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang.
Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Hoàn thiện cơ chế thu hồi đất, bồi thường và khai thác giá trị gia tăng là yêu cầu cấp thiết nhằm phát triển đô thị theo mô hình TOD, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
Geleximco được đề xuất

Geleximco được đề xuất 'cầm trịch' dự án sông Nhuệ hơn 75.000 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều, nạo vét và xử lý ô nhiễm môi trường sông Nhuệ có tổng mức đầu tư sơ bộ 75.115 tỷ đồng, được thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Theo nghị quyết, Tập đoàn Geleximco là đơn vị được đề xuất thực hiện dự án trong trường hợp lựa chọn nhà đầu tư đặc biệt.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội đẩy mạnh phát triển đồng bộ nhà ở xã hội, thương mại và cho thuê, bổ sung nguồn cung lớn, trong khi thị trường dần tái cấu trúc theo nhu cầu ở thực của người dân.
Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2026 ghi nhận tín hiệu phục hồi nhưng phân hóa mạnh, quá trình thanh lọc diễn ra rõ nét, hướng tới nhu cầu ở thực và phát triển bền vững.
Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Thị trường nhà ở Hà Nội đang chuyển dịch mạnh ra khu vực ngoài nội đô, bám theo các hành lang phát triển mới, phù hợp định hướng đô thị đa cực và tăng cường liên kết vùng dài hạn.
Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng vừa chính thức ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2026/BXD, thay thế quy chuẩn cũ từ năm 2021, có hiệu lực từ ngày 1/1/2027.
Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Thị trường bất động sản Việt Nam đang định hình một chu kỳ phát triển mới, dẫn dắt bởi quy hoạch, hạ tầng, minh bạch thông tin và nhu cầu thực.
Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Sau giai đoạn điều chỉnh kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ phục hồi với những động lực hoàn toàn khác so với trước đây. Nếu giai đoạn 2020–2022 được dẫn dắt bởi kỳ vọng tăng giá và tâm lý "đón sóng", thì nửa cuối năm 2026 lại chứng kiến sự dịch chuyển rõ nét của dòng tiền về những tài sản có giá trị sử dụng thực, pháp lý minh bạch, quy hoạch đồng bộ và khả năng khai thác lâu dài.
Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Giá nhà tăng cao và nhu cầu cư trú thay đổi đang buộc Hà Nội chuyển hướng sang phát triển nhà ở cho thuê, từng bước hình thành thị trường chuyên nghiệp và đa dạng lựa chọn an cư.
Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đẩy mạnh tháo gỡ điểm nghẽn về quỹ đất, thủ tục đầu tư và áp dụng cơ chế "luồng xanh ưu tiên", Đồng Nai đang tăng tốc triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Địa phương đặt mục tiêu hoàn thành hơn 8.000 căn hộ trong năm 2026, tiến tới xây dựng 65.000 căn vào năm 2030, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp và lực lượng lao động tại các khu công nghiệp.