Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ giám sát thực hiện các quy định pháp luật về đất đai tại thị xã Phú Thọ

DNHN - Ngày 27/9/2021, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Phú Thọ do ông Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn tiến hành giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về đất đai, các Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016 - 2021 trên địa bàn thị xã Phú Thọ.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ- Bùi Minh Châu phát biểu chỉ đạo tại buổi giám sát
Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ- Bùi Minh Châu phát biểu chỉ đạo tại buổi giám sát. 

Thị xã Phú Thọ hiện có trên 6.000ha đất, trong đó đất nông nghiệp là trên 4.000ha. Thời gian qua, công tác quản lý đất đai trên địa bàn thị xã thực hiện đúng theo quy định của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn của trung ương và của tỉnh. Thị xã Phú Thọ là một trong những địa phương có tỷ lệ sử dụng đất đạt cao của tỉnh, tập trung vào đất khu công nghiệp, đất hạ tầng...

Công tác lập, thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã tạo cơ sở pháp lý cho việc quản lý và sử dụng đất, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Việc chấp hành pháp luật của người sử dụng đất đã có sự chuyển biến. Công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất được thực hiện đúng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và tiến độ thực hiện dự án. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng được triển khai kịp thời, cơ bản đáp ứng được tiến độ thực hiện các dự án. Hiện có 46 dự án đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; 22 dự án đang thực hiện công tác giải phóng mặt. 

Đoàn công tác kiểm tra Khu tái định cư Rừng Lá, xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ
Đoàn công tác kiểm tra Khu tái định cư Rừng Lá, xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ. 

Tuy nhiên, công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của thị xã còn có hạn chế, đó là: Một số chỉ tiêu sử dụng đất đưa ra đạt chưa đúng kế hoạch, chưa sát với thực tiễn; còn có tình trạng một số hộ dân cố tình cơi nới nhằm trục lợi tiền bồi thường...

Kết luận tại buổi giảm sát, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ- Bùi Minh Châu ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà thị xã đã đạt được trong việc thực hiện các quy định pháp luật về đất đai, các Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016 - 2021.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Thị xã Phú Thọ là đô thị có bề dày lịch sử trên 100 năm. Vì vậy, việc quy hoạch đất đai phải đảm bảo theo quy hoạch chung cả về chiều sâu văn hóa và đô thị hiện đại. Trong quy hoạch đô thị cần có quỹ đất dự trữ, cây xanh, hồ nước,… tạo điểm nhấn cho thị xã. Về phát triển các khu đô thị phải tuân thủ tuyệt đối quy hoạch phát triển nhà đã được UBND tỉnh phê duyệt. Trong đó cần tính toán tái định cư tại chỗ, quy hoạch đất hai bên đường, đảm bảo hài hòa lợi ích nhà nước, nhà đầu tư và người dân. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc sử dụng đất; thực hiện nghiêm quy định về giao đất, cho thuê đất; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ yêu cầu thị xã Phú Thọ cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm, đặc biệt là ý thức làm việc của đội ngũ cán bộ cơ sở để quy hoạch sử dụng đất hiệu quả, góp phần xây dựng thị xã Phú Thọ trở thành đô thị loại II trong thời gian tới.

Tại buổi giám sát, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu đã cho ý kiến chỉ đạo cụ thể đối với các kiến nghị của thị xã Phú Thọ liên quan đến việc thực hiện các quy định pháp luật về đất đai.

PV

Tin liên quan