Thứ bảy 07/03/2026 06:36
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

BHXH TP. Hồ Chí Minh chủ động bảo đảm quyền lợi BHYT, lương hưu cho người dân

Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) có nguyện vọng đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khác phù hợp và còn khả năng tiếp nhận, BHXH TP. Hồ Chí Minh tạo điều kiện giải quyết đến hết ngày 31/3/2026.

Thực hiện các quyết định của Chính phủ và UBND TP. Hồ Chí Minh về sắp xếp tổ chức bộ máy ngành y tế và kế hoạch nghỉ lễ, Tết năm 2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm quyền lợi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) của người dân cũng như việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH được liên tục, kịp thời, không để xảy ra gián đoạn.

Chủ động chuyển đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu

Theo Quyết định số 3416/QĐ-UBND của UBND TP. Hồ Chí Minh về việc sắp xếp hệ thống Trung tâm Y tế (TTYT) khu vực theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, kể từ ngày 01/1/2026, 25 Trung tâm Y tế khu vực không có giường bệnh sẽ chính thức chấm dứt hoạt động. Trong bối cảnh đó, BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành các văn bản hướng dẫn, tổ chức rà soát và thực hiện chuyển đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu trên thẻ BHYT, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tham gia.

Trong giai đoạn chuyển tiếp, các Trạm Y tế xã, phường, đặc khu tiếp tục thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh BHYT, quản lý và điều trị người bệnh thường xuyên, liên tục, đặc biệt là các trường hợp mắc bệnh mạn tính, bệnh cần điều trị dài hạn. Người dân vẫn được tiếp cận dịch vụ y tế ban đầu tại địa bàn cư trú, không phát sinh thủ tục phức tạp.

Người dân vẫn được tiếp cận dịch vụ y tế ban đầu tại địa bàn cư trú, không phát sinh thủ tục phức tạp.
Người dân vẫn được tiếp cận dịch vụ y tế ban đầu tại địa bàn cư trú, không phát sinh thủ tục phức tạp.

Cụ thể, người tham gia BHYT trước đây đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại Trung tâm Y tế khu vực Chợ Lớn (mã 79015) được chuyển về Bệnh viện An Bình (mã 79012) và Bệnh viện Nguyễn Trãi (mã 79014) đối với các trường hợp trên 16 tuổi. Đối tượng trẻ em dưới 16 tuổi được chuyển về Bệnh viện Lãnh Binh Thăng (mã 79028).

Người đăng ký tại Trung tâm Y tế khu vực Hòa Hưng (mã 79027) được chuyển về Bệnh viện Trưng Vương (mã 79026); người đăng ký tại Trung tâm Y tế khu vực Nhiêu Lộc (mã 79009) được chuyển về Bệnh viện Nhân dân Gia Định – cơ sở 2 (mã 79001). Riêng đối với Trung tâm Y tế khu vực Cần Giờ, người dân được chuyển nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu về Bệnh viện Từ Dũ – cơ sở 2 (mã 79831).

BHXH TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết, trong trường hợp người tham gia BHYT có nguyện vọng đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khác phù hợp và còn khả năng tiếp nhận, cơ quan BHXH sẽ tạo điều kiện giải quyết đến hết ngày 31/3/2026.

Bảo đảm quyền lợi BHYT trong thời gian chuyển giao

Để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi người dân, BHXH TP. Hồ Chí Minh đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT tiếp tục tiếp nhận và thực hiện khám, chữa bệnh đối với người dân đến khám tại các phòng khám đa khoa, chuyên khoa thuộc các Trung tâm Y tế khu vực đã được bàn giao về Trạm Y tế kể từ ngày 01/01/2026. Trong thời gian các Trạm Y tế hoàn tất thủ tục điều chỉnh, cấp lại giấy phép hoạt động theo quy định, người có thẻ BHYT khi đến khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế phường, xã, đặc khu và các phòng khám đa khoa thuộc Trung tâm Y tế khu vực cũ vẫn được hưởng đầy đủ chế độ, quyền lợi BHYT theo quy định hiện hành.

BHXH TP. Hồ Chí Minh khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh để duy trì sự ổn định, liên tục trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn Thành phố.

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 2 và 3/2026 trong cùng một kỳ

Bên cạnh công tác BHYT, BHXH TP. Hồ Chí Minh cũng đã ban hành thông báo về kế hoạch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 02 và tháng 3 năm 2026, căn cứ Thông báo số 9441/TB-BNV của Bộ Nội vụ và Công văn số 3447/BHXH-TCKT của BHXH Việt Nam.

Theo đó, lương hưu và trợ cấp BHXH của tháng 02 và tháng 3/2026 sẽ được thực hiện chi trả trong cùng một kỳ chi trả tháng 02/2026.

lương hưu và trợ cấp BHXH của tháng 02 và tháng 3/2026 sẽ được thực hiện chi trả trong cùng một kỳ chi trả tháng 02/2026.
Lương hưu và trợ cấp BHXH của tháng 02 và tháng 3/2026 sẽ được thực hiện chi trả trong cùng một kỳ chi trả tháng 02/2026.

Đối với hình thức chi trả qua tài khoản cá nhân, thời gian chi trả là ngày 02/2/2026 (do ngày 01/2/2026 trùng Chủ nhật). Riêng các hồ sơ hưu trí được giải quyết sau ngày 23/1/2026 sẽ tiếp tục được chi trả vào ngày 02/3/2026.

Đối với hình thức chi trả bằng tiền mặt, thời gian chi trả kéo dài từ ngày 10/2/2026 - 25/03/2026 (không bao gồm ngày nghỉ hằng tuần, lễ, Tết). BHXH TP. Hồ Chí Minh khuyến khích người hưởng mở tài khoản ngân hàng và đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân nhằm tiết kiệm thời gian đi lại, nhận tiền nhanh chóng, an toàn, đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương chi trả không dùng tiền mặt theo các quyết định của Chính phủ về chiến lược tài chính toàn diện và phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Với các giải pháp đồng bộ, chủ động và linh hoạt, BHXH TP. Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định vai trò là cơ quan nòng cốt trong việc bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân trong quá trình tổ chức, sắp xếp lại hệ thống y tế và triển khai các chính sách BHXH trên địa bàn Thành phố.

Tin bài khác
Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Trần Hữu Hậu: Lắng nghe cử tri, thúc đẩy chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Trần Hữu Hậu: Lắng nghe cử tri, thúc đẩy chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Với hơn 20 năm lãnh đạo doanh nghiệp, 7 năm quản lý địa phương và nhiều năm hoạt động Quốc hội, ông Trần Hữu Hậu cam kết lắng nghe cử tri, thúc đẩy môi trường kinh doanh minh bạch và đóng góp hoàn thiện chính sách phát triển kinh tế – xã hội.
TP. Hồ Chí Minh rà soát dự án “treo”, quyết tâm xử lý dứt điểm các công trình tồn đọng

TP. Hồ Chí Minh rà soát dự án “treo”, quyết tâm xử lý dứt điểm các công trình tồn đọng

Trước tình trạng nhiều dự án, khu đất chậm triển khai kéo dài gây lãng phí nguồn lực, chính quyền TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh rà soát và xây dựng danh mục các công trình, dự án tồn đọng để xử lý dứt điểm theo cơ chế, chính sách đặc thù được Quốc hội cho phép, qua đó khơi thông nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.
TP. Hồ Chí Minh hướng tới nhóm 5 trung tâm kinh tế số năng động nhất Đông Nam Á vào năm 2030

TP. Hồ Chí Minh hướng tới nhóm 5 trung tâm kinh tế số năng động nhất Đông Nam Á vào năm 2030

Mục tiêu này được xác định trong Quyết định vừa được UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành về phê duyệt Chiến lược phát triển dữ liệu số giai đoạn 2026 – 2030, tầm nhìn đến năm 2035.
Hà Nội: Yêu cầu không đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý ngừng bán xăng dầu

Hà Nội: Yêu cầu không đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý ngừng bán xăng dầu

Trước những dấu hiệu khó khăn về nguồn cung xăng dầu trên thị trường, Sở Công Thương Hà Nội đã yêu cầu các doanh nghiệp trong hệ thống kinh doanh xăng dầu trên địa bàn chủ động bảo đảm nguồn cung, đồng thời nghiêm cấm hành vi đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý đóng cửa ngừng bán.
Thời tiết ngày mai 7/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 7/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 7/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trưa chiều giảm mây hửng nắng, đêm và sáng sớm trời rét.
Quảng Trị: Tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự trong ngành Giáo dục

Quảng Trị: Tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự trong ngành Giáo dục

Công an tỉnh Quảng Trị và Sở GD-ĐT vừa ký kết kế hoạch phối hợp nhằm tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự trong lĩnh vực giáo dục, chủ động phòng ngừa tội phạm, xây dựng môi trường học đường an toàn.
Lâm Đồng: Chuẩn bị cho sự kiện Festival Hoa Đà Lạt lần thứ XI năm 2026

Lâm Đồng: Chuẩn bị cho sự kiện Festival Hoa Đà Lạt lần thứ XI năm 2026

Sáng ngày 06/3/2026, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch tổ chức Festival Hoa Đà Lạt lần thứ XI. Sự kiện năm nay được kỳ vọng không chỉ là lễ hội văn hóa mà còn là đòn bẩy chiến lược nhằm định vị lại chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao và du lịch sáng tạo của địa phương.
Bí thư Đảng ủy xã Tân Trụ Đặng Hoàng Tuấn công bố chương trình hành động khi ứng cử HĐND

Bí thư Đảng ủy xã Tân Trụ Đặng Hoàng Tuấn công bố chương trình hành động khi ứng cử HĐND

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri phục vụ bầu cử HĐND xã Tân Trụ (Tây Ninh) nhiệm kỳ 2026–2031, ông Đặng Hoàng Tuấn đã trình bày chương trình hành động với nhiều định hướng phát triển hạ tầng, cải cách hành chính và chuyển đổi số. Mục tiêu hướng tới xây dựng Tân Trụ trở thành phường vào năm 2030.
Ứng cử viên HĐND tỉnh Thái Nguyên tiếp xúc cử tri, lắng nghe kiến nghị thiết thực

Ứng cử viên HĐND tỉnh Thái Nguyên tiếp xúc cử tri, lắng nghe kiến nghị thiết thực

Tiếp xúc cử tri tại xã Võ Nhai, các ứng cử viên HĐND tỉnh Thái Nguyên trình bày chương trình hành động, cam kết giải quyết nhiều vấn đề thiết thực như hạ tầng, môi trường, sinh kế và phát triển kinh tế vùng miền núi.
Người lao động có được nghỉ 9 ngày liên tiếp dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5?

Người lao động có được nghỉ 9 ngày liên tiếp dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5?

Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc người lao động có thể được nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026, Bộ Nội vụ khẳng định chưa có đề xuất kéo dài kỳ nghỉ, số ngày nghỉ vẫn thực hiện theo Bộ luật Lao động.
Kỳ vọng thúc đẩy phát triển đô thị xanh, thông minh và bền vững của ứng viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI Lê Công Đỉnh

Kỳ vọng thúc đẩy phát triển đô thị xanh, thông minh và bền vững của ứng viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI Lê Công Đỉnh

Trong chương trình hành động, ông Lê Công Đỉnh nhấn mạnh việc phát triển đô thị xanh, ứng dụng công nghệ và quy hoạch bền vững nhằm xây dựng môi trường sống hiện đại, thân thiện với người dân.
Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026: Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ

Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026: Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ

Ngày 5/3 tại TP.HCM, sự kiện “Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026” đã được tổ chức tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ với chủ đề toàn cầu “Quyền. Công lý. Hành động. Vì tất cả phụ nữ và trẻ em gái”.
Quảng Trị: Hàng nghìn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ năm 2026

Quảng Trị: Hàng nghìn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ năm 2026

Tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức lễ giao nhận quân năm 2026 tại 5 điểm trên địa bàn, tiễn hàng nghìn thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc trong không khí trang nghiêm, phấn khởi.
Bà Nguyễn Thị Kim Oanh ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII: Tâm huyết vì môi trường và phát triển bền vững

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII: Tâm huyết vì môi trường và phát triển bền vững

Cuộc bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri. Tại Đơn vị bầu cử số 05, bà Nguyễn Thị Kim Oanh vinh dự được giới thiệu tham gia ứng cử, mang theo khát vọng đóng góp cho sự phát triển bền vững của thành phố Cảng.
Thời tiết hôm nay 6/3: Bắc Bộ hửng nắng; Trung Bộ, Nam Bộ có mưa to cục bộ

Thời tiết hôm nay 6/3: Bắc Bộ hửng nắng; Trung Bộ, Nam Bộ có mưa to cục bộ

Thời tiết hôm nay 6/3, Bắc Bộ tăng nhiệt, Hà Nội đầu tuần sau nhiệt độ giảm; Trung Bộ có lúc mưa dông; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều nay mưa dông trái mùa gia tăng.