Bệnh viện HNĐK Nghệ An trở thành tuyến cuối khám chữa bệnh vùng Bắc Trung Bộ

DNHN - Bệnh viện hữu nghị đa khoa (HNĐK) Nghệ An vừa chính thức trở thành bện viện tuyến cuối khám chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ theo quyết định của Bộ Y tế…

Theo đó, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã tổ chức đón nhận quyết định nêu trên của Bộ trưởng Bộ Y tế. Tại buổi lễ, ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã công bố quyết định công nhận và giao nhiệm vụ cho Bệnh viện HNĐK Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung bộ, thuộc các chuyên khoa: Ngoại khoa, Nội khoa, Sản khoa. Bệnh viện HNĐK Nghệ An có trách nhiệm chỉ đạo, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật đối với cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới theo phân công, chỉ đạo của Bộ Y tế. 

  Ông Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế trao quyết định công nhận bệnh viện tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung bộ cho Bệnh viện HNĐK Nghệ An. 

Phát biểu ngay sau khi quyết định được công bố, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Đây là vinh dự, là niềm tự hào, nhưng cũng là trách nhiệm to lớn của Bệnh viện HNĐK Nghệ An. Trong thời gian tới, Nghệ An sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ bệnh viện trên mọi mặt hoạt động. Đặc biệt là đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ cho hoạt động khám, chữa bệnh, nghiên cứu chính sách đặc thù thu hút cán bộ có năng lực về làm việc tại bệnh viện. Với quyết định trên, kỳ vọng, Bệnh viện HNĐK Nghệ An không chỉ là địa chỉ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tin cậy của nhân dân, mà còn là cơ sở đào tạo hàng đầu về chuyên ngành Nội khoa, Ngoại khoa, Sản phụ khoa trong khu vực, góp phần tích cực trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

  Giám đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An Nguyễn Văn Hương trình bày quá trình hình thành và phát triển của Bệnh viện.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: “Việc công nhận và giao nhiệm vụ tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ cho Bệnh viện HNĐK Nghệ An là kết quả quan trọng của tỉnh để thực hiện thắng lợi Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra. Đồng thời, góp phần quan trọng trong sự phát triển chung của ngành Y tế Nghệ An nói riêng và khu vực Bắc Trung bộ nói chung. Qua đó nhằm khắc phục tình trạng quá tải, đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận”.

Được biết, tiền thân của Bệnh viện HNĐK Nghệ An là Nhà Thương Vinh, được thành lập ngày 18/9/1918. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện Hồ Chí Minh... Đến năm 1997, bệnh viện đã chính thức mang tên Bệnh viện HNĐK Nghệ An. Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, với sự phấn đấu và nỗ lực không ngừng nghỉ, Bệnh viện đã đạt được rất nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Năm 2009, bệnh viện được công nhận đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng I. Các chuyên ngành Ngoại khoa, Nội khoa, Sản khoa của Bệnh viện ngày càng vững mạnh. Nhiều chuyên khoa sâu được thành lập và phát triển, thường xuyên triển khai thực hiện những kỹ thuật khó, kỹ thuật chuyên sâu đầu ngành.

  Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng hoa chúc mừng bệnh viện.

Chuyên ngành Nội khoa của bệnh viện đã thực hiện được 86,9% tổng danh mục kỹ thuật hiện tại tuyến Trung ương. Chuyên ngành Ngoại - Sản khoa đã thực hiện được 91,6% tổng số danh mục kỹ thuật hiện tại tuyến Trung ương. Bên cạnh đó, bệnh viện còn thực hiện thành công nhiều kỹ thuật loại đặc biệt và cao như: ghép thận, ghép tế bào gốc, mổ robot, can thiệp mạch, phẫu thuật nội soi…

Hiện, Bệnh viện HNĐK Nghệ An được giao 1.700 giường bệnh kế hoạch, thực hiện khám, chữa bệnh cho nhân dân trong tỉnh, khu vực lân cận và nước bạn Lào. Bệnh viện có đội ngũ cán bộ chuyên môn cao với hơn 1.736 cán bộ. Bên cạnh đó, bệnh viện có hơn 440 loại trang thiết bị y tế chuyên sâu, trong đó có nhiều trang thiết bị công nghệ cao và đáp ứng được chức năng nhiệm vụ của bệnh viện đa khoa tuyến cuối khu vực Bắc Trung bộ.

Văn Cương – Hoàng Lan

Tin liên quan