Bệnh nhân tử vong do COVID-19 từng xét nghiệm âm tính

DNHN - Ngày 8-6, bệnh nhân là nữ, sinh năm 1964, ngụ đường Thống Nhất, phường 15, quận Gò Vấp TP.HCM nhiễm COVID-19 đã tử vong trên đường chuyển qua Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cấp cứu. Những ngày qua TP.HCM đã ưu tiên để lấy 50.000 mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân ở quận Gò Vấp.

Nữ bệnh nhân nhiễm COVID-19 được người nhà đưa đến và nhập viện tại khu vực cách ly cấp cứu của bệnh viện Gò Vấp vào trưa 7-6. Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng suy hô hấp, viêm phổi, suy đa tạng; trên nền tăng huyết áp, tiểu đường.

Sau hội chẩn tuyến trên, bệnh nhân được đặt nội khí quản nhưng tình trạng bệnh nhân diễn biến ngày một nặng nên bệnh viện quyết định chuyển qua Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Thế nhưng bệnh nhân đã ngưng tim, tử vong trên đường chuyển viện. 

[Hình ảnh] Chú thích ảnh: Gò Vấp ưu tiên để lấy 50.000 mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân
Quận Gò Vấp được ưu tiên để lấy 50.000 mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân. (Ảnh: PV) 

Theo Sở Y tế TP.HCM, đến nay TP còn 38 ca chưa ghi nhận nguồn lây đang được tiếp tục điều tra dịch tễ. Trong đó có 8 ca được phát hiện nhiễm COVID-19 qua xét nghiệm tầm soát diện rộng ngoài cộng đồng, 30 ca được phát hiện ở các bệnh viện khi đi khám và xét nghiệm tầm soát. Sở Y tế cho rằng, trong giai đoạn giãn cách xã hội nên "nguy cơ tiếp xúc thấp, không phát tán rộng, chỉ lây lan đến 1, 2 thành viên trong gia đình".

"Nguồn gốc các ca bệnh này có thể do dịch bệnh đã âm thầm lây lan trong cộng đồng từ trước, do việc tiếp xúc, đi lại nhiều của người dân trong dịp nghỉ lễ. Hiện nay dịch bệnh vẫn đang lây lan trong cộng đồng tại một số tỉnh thành, người dân có thể có tiếp xúc với ca bệnh hoặc đi qua các địa điểm có ổ dịch trong cả nước", đại diện Sở Y tế TPHCM cho biết.

Một chuyên gia dịch tễ ở TP.HCM cho rằng, nếu nhìn vào chu kỳ dịch COVID-19 tại thành phố sẽ thấy một điều là mức độ lây truyền đã kéo dài qua nhiều chu kỳ, xâm nhập sâu trong cộng đồng. Điển hình đã phát hiện bệnh nhân của chu kỳ lây nhiễm thứ 5. Bên cạnh các ca bệnh xác định được nguồn lây, TP.HCM cũng đang đồng thời xuất hiện nhiều ca nhiễm mất dấu (chưa rõ nguồn gốc).

Mai Anh (T/H)

Tin liên quan