Thứ sáu 17/07/2026 05:07
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bẫy giao dịch tại Pakistan, doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu Việt mất gần 16 tỉ đồng

Một doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đã mất gần 600.000 USD, tương đương gần 16 tỉ đồng, sau khi rơi vào chuỗi giao dịch có dấu hiệu lừa đảo tại Pakistan: đơn hàng lớn nhưng không đặt cọc, thanh toán bị kéo dài, chứng từ chuyển tiền giả liên tiếp xuất hiện, hàng mắc kẹt tại cảng Karachi rồi bên bán bị đẩy vào thế phải hạ giá để cắt lỗ.

Một doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hồ tiêu sang Pakistan đã rơi vào một cái bẫy thương mại được giăng sẵn. Kết cục là gần 16 tỉ đồng "bốc hơi", hàng hóa bị đẩy vào thế mắc kẹt, còn doanh nghiệp phải xoay xở trong vòng xoáy chi phí, chứng từ và sức ép giảm giá.

Theo thông tin từ Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), từ tháng 3 đến tháng 5/2025, một đối tác nước ngoài đặt mua 21 container hồ tiêu nhưng không đặt cọc. Để tạo dựng lòng tin, đối tác sử dụng nhiều pháp nhân trung gian. Tin vào các xác nhận giao dịch, doanh nghiệp Việt Nam giao hàng. Từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 7/2025, 20 container hồ tiêu đã cập cảng Karachi, Pakistan.

Cảng Karachi (Pakistan) – nơi hàng hóa bị lưu bãi kéo dài, chi phí phát sinh tăng nhanh, đẩy doanh nghiệp xuất khẩu vào thế bị động trong đàm phán.
Cảng Karachi (Pakistan) – nơi hàng hóa bị lưu bãi kéo dài, chi phí phát sinh tăng nhanh, đẩy doanh nghiệp xuất khẩu vào thế bị động trong đàm phán.

Từ đây, thương vụ bắt đầu trượt khỏi quỹ đạo bình thường. Sau khi hàng tới cảng, đối tác liên tục trì hoãn thanh toán với các lý do quen thuộc như chờ ngân hàng xác nhận, đang hoàn tất chuyển tiền, cần bổ sung thêm hồ sơ. Cùng lúc, nhiều chứng từ chuyển tiền giả được gửi tới để kéo dài thời gian, giữ bên bán trong trạng thái chờ đợi và mất phương hướng.

Thời gian bị kéo càng dài, doanh nghiệp xuất khẩu càng bị dồn vào chân tường. Hàng nằm tại cảng Karachi qua nhiều tháng khiến chi phí lưu container, lưu bãi và logistics đội lên nhanh chóng. Khi áp lực tài chính vượt ngưỡng chịu đựng, doanh nghiệp buộc phải chấp nhận giảm giá khoảng 25% so với hợp đồng ban đầu để cứu hàng, giảm lỗ. Nhưng ngay cả sau khi hạ giá, tiền vẫn không về như cam kết. Kết thúc vụ việc, tổng thiệt hại được ghi nhận gần 600.000 USD, tương đương khoảng 15,6 tỉ đồng.

Bẫy giao dịch tại Pakistan, doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu Việt mất gần 16 tỉ đồng
Sản xuất hồ tiêu tại Việt Nam chủ yếu phục vụ xuất khẩu theo đơn hàng; rủi ro giao dịch quốc tế có thể nhanh chóng chuyển thành thiệt hại trực tiếp cho doanh nghiệp.

Nhìn kỹ, đây không phải một vụ chậm thanh toán thông thường. Đây là thủ đoạn kéo dài giao dịch có chủ đích. Đơn hàng lớn được dùng làm mồi nhử. Việc không đặt cọc giúp đối tác giảm ràng buộc ngay từ đầu. Sau đó là chiến thuật câu giờ bằng giấy tờ và lời hứa thanh toán. Khi hàng đã nằm ở cảng, chi phí phát sinh trở thành đòn bẩy để ép bên bán xuống giá. Trong cái bẫy này, thời gian bị biến thành công cụ tấn công.

Điều đáng lo là rủi ro kiểu này không hề xa lạ. Năm 2024, Thương vụ Việt Nam tại Pakistan đã công khai cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới trong buôn bán quốc tế. Theo cảnh báo của cơ quan này, đối tượng có thể dùng tên và địa chỉ thật của doanh nghiệp Pakistan để tạo niềm tin, nhưng lại cung cấp tài khoản ngân hàng mạo danh để nhận tiền. Thương vụ cũng cho biết đã có trường hợp doanh nghiệp Việt được cảnh báo nhưng vẫn tiếp tục giao dịch và sau đó chịu thiệt hại lớn.

Rủi ro không chỉ nằm trên giấy tờ. Nó còn nằm ở chính điểm đến của hàng hóa. Cuối tháng 12/2025, Bộ Công Thương phải quyết liệt hỗ trợ tháo gỡ tình trạng gần 500 container chè Việt Nam bị ùn ứ, ách tắc kéo dài tại cảng Karachi. Vụ việc này gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp và ảnh hưởng trực tiếp tới người sản xuất trong nước. Chi tiết ấy cho thấy một thực tế rất rõ: khi hàng đã bị ghim lâu ở Karachi, doanh nghiệp xuất khẩu rất dễ rơi vào thế yếu, bởi tiền chưa thu được nhưng chi phí vẫn tăng theo từng ngày.

Chi phí lưu container, lưu bãi và logistics tăng theo thời gian trở thành “đòn bẩy” để đối tác gây sức ép, buộc doanh nghiệp phải giảm giá trong thế yếu.
Chi phí lưu container, lưu bãi và logistics tăng theo thời gian trở thành “đòn bẩy” để đối tác gây sức ép, buộc doanh nghiệp phải giảm giá trong thế yếu.

Ở một lát cắt khác, nghịch lý của vụ việc càng lộ rõ. Pakistan vẫn là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam tại Nam Á. Tại Kỳ họp lần thứ 5 Tiểu ban Hỗn hợp về Thương mại Việt Nam - Pakistan vào tháng 7/2025, Bộ Công Thương cho biết kim ngạch thương mại hai chiều năm 2024 vượt 850 triệu USD, tăng 20,5% so với năm trước; 5 tháng đầu năm 2025 đạt khoảng 327,5 triệu USD. Phía Việt Nam thậm chí còn đề nghị Pakistan tạo thuận lợi hơn cho một số mặt hàng xuất khẩu thế mạnh, trong đó có hồ tiêu. Nhưng ngay trên thị trường ấy, một doanh nghiệp Việt lại bị đánh gục bằng đúng những lỗ hổng cơ bản nhất của thương mại quốc tế: đối tác, thanh toán và kiểm soát chứng từ.

Vụ mất gần 16 tỉ đồng vì thế không chỉ là tổn thất của một doanh nghiệp hồ tiêu. Nó là lời cảnh báo trực diện với cộng đồng xuất khẩu. Ở những thị trường có độ rủi ro cao, đơn hàng lớn không đồng nghĩa với cơ hội lớn. Không có đặt cọc, không có L/C, không có bảo lãnh ngân hàng, không kiểm tra chặt đối tác và tài khoản nhận tiền, doanh nghiệp có thể bị kéo vào một hợp đồng mà càng đi tiếp càng mất.

Khuyến nghị của VPSA vì vậy không còn là lời nhắc mang tính thủ tục. Đó là nguyên tắc sống còn. Doanh nghiệp cần dừng tâm lý đánh cược bằng niềm tin. Với các thị trường rủi ro, mọi thương vụ chỉ nên được mở khi hàng rào thanh toán và kiểm soát chứng từ đã được dựng chắc. Nếu không, chỉ một giao dịch sai nhịp cũng đủ kéo theo mất hàng, mất tiền và mất luôn cả thế chủ động trên bàn đàm phán.

5 dấu hiệu nhận diện bẫy thương mại

1. Đơn hàng lớn nhưng không đặt cọc: Đối tác đưa ra khối lượng mua hấp dẫn nhưng né mọi ràng buộc tài chính ban đầu. Đây thường là dấu hiệu đầu tiên của một giao dịch rủi ro.

2. Dùng nhiều pháp nhân trung gian để giao dịch: Thông tin doanh nghiệp, người mua, người nhận hàng, tài khoản thanh toán không thống nhất, thay đổi qua nhiều đầu mối. Kiểu giao dịch này rất dễ che giấu trách nhiệm khi phát sinh tranh chấp.

3. Liên tục hứa thanh toán nhưng kéo dài thời gian: Đối tác viện nhiều lý do như chờ ngân hàng xác nhận, đang xử lý chuyển tiền, cần bổ sung hồ sơ… để giữ hàng nằm lại tại cảng, trong khi chi phí của bên bán tăng lên từng ngày.

4. Gửi chứng từ thanh toán hoặc xác nhận ngân hàng bất thường: Chứng từ chuyển tiền khó kiểm chứng, thông tin tài khoản không đồng nhất, hoặc hướng dẫn ghi nội dung chuyển tiền khác thường là dấu hiệu cần đặc biệt cảnh giác. Thương vụ Việt Nam tại Pakistan từng cảnh báo thủ đoạn mạo danh tài khoản ngân hàng để nhận tiền.

5. Chỉ sau khi hàng mắc kẹt mới ép giảm giá sâu:Khi hàng đã tới cảng, chi phí lưu container, lưu bãi, logistics tăng mạnh, đối tác mới bắt đầu ép hạ giá. Đây thường không còn là thương lượng bình thường, mà là dấu hiệu của một cái bẫy đã được tính trước. Vụ ùn ứ gần 500 container chè Việt Nam tại Karachi cũng cho thấy khi hàng bị ghim lâu ở cảng, doanh nghiệp rất dễ rơi vào thế yếu.

Nguyên tắc an toàn: Với thị trường rủi ro, không giao hàng khi chưa có bảo đảm thanh toán rõ ràng như đặt cọc, L/C hoặc bảo lãnh ngân hàng; đồng thời phải xác minh kỹ đối tác, tài khoản nhận tiền và điều khoản xử lý hàng khi có tranh chấp.

Tin bài khác
BHXH tỉnh Hà Tĩnh công khai 40 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội kéo dài

BHXH tỉnh Hà Tĩnh công khai 40 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội kéo dài

Việc Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh vừa công khai danh sách các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trong đợt công bố đợt này, có 40 doanh nghiệp đang hoạt động bị điểm tên với số tiền nợ lớn và thời gian nợ nần đã kéo dài qua nhiều tháng.
Khởi tố Giám đốc công ty Bình Minh kinh doanh điều hòa ô tô giả nhãn hiệu Haier

Khởi tố Giám đốc công ty Bình Minh kinh doanh điều hòa ô tô giả nhãn hiệu Haier

Tự ý gom hàng trôi nổi rồi dán nhãn thương hiệu quốc tế để kinh doanh không phép, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Bình Minh Vĩnh Phúc đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố hình sự vì hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.
HUD4 bị phạt 92,5 triệu đồng do "giấu" tin cho thuê đất KCN Bỉm Sơn

HUD4 bị phạt 92,5 triệu đồng do "giấu" tin cho thuê đất KCN Bỉm Sơn

Không minh bạch thông tin về thương vụ cho thuê đất hạ tầng tại Thanh Hóa và trễ nải trong việc báo cáo thay đổi nhân sự, CTCP Đầu tư và Xây dựng HUD4 vừa bị cơ quan quản lý chứng khoán tuýt còi. Án phạt rơi đúng thời điểm bức tranh tài chính đầu năm của doanh nghiệp đang bộc lộ nhiều dấu hiệu hụt hơi.
An Giang khởi tố vụ án tàu cá vi phạm IUU, cảnh báo phạt đến 1 tỷ đồng

An Giang khởi tố vụ án tàu cá vi phạm IUU, cảnh báo phạt đến 1 tỷ đồng

Quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm tháo gỡ "thẻ vàng" IUU, Công an tỉnh An Giang khởi tố vụ án hình sự liên quan đến tàu cá bị nước ngoài bắt giữ, đồng thời phát đi cảnh báo mạnh mẽ với mức phạt hành chính lên tới 1 tỷ đồng hoặc tù giam cho các trường hợp cố tình vi phạm.
Thuế Quảng Trị thông báo 5 người là đại diện pháp luật bị tạm hoãn xuất cảnh

Thuế Quảng Trị thông báo 5 người là đại diện pháp luật bị tạm hoãn xuất cảnh

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định 252/2026/NĐ-CP quy định cụ thể các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế chính thức có hiệu lực. Trên cơ sở quy định mới, Thuế tỉnh Quảng Trị đã thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với 5 người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp còn nợ thuế.
Chi nhánh Hà Nội của IDICO bị xử lý  vi phạm nhiều sắc thuế

Chi nhánh Hà Nội của IDICO bị xử lý vi phạm nhiều sắc thuế

Chi nhánh Hà Nội của Tổng công ty IDICO - CTCP vừa bị Thuế TP. Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính về thuế, với tổng số tiền truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp hơn 104 triệu đồng. Doanh nghiệp phải hoàn thành nghĩa vụ trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định.
Bắc Ninh xử phạt 5 cơ sở kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Bắc Ninh xử phạt 5 cơ sở kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Qua kiểm tra đột xuất 5 cơ sở kinh doanh, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh phát hiện nhiều mỹ phẩm không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ. Toàn bộ hàng vi phạm bị buộc tiêu hủy, các tổ chức, cá nhân liên quan bị xử phạt hành chính.
Bắc Ninh liên tiếp phát hiện hàng giả, xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

Bắc Ninh liên tiếp phát hiện hàng giả, xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh liên tiếp phát hiện, xử lý các vụ kinh doanh hàng hóa có dấu hiệu giả mạo và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Từ lô hàng thời trang trị giá hơn 400 triệu đồng đến doanh nghiệp sản xuất, bán nước giặt nhái trên mạng, các vụ việc cho thấy hoạt động kiểm tra đang được tăng cường nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và môi trường kinh doanh.
Công ty thuộc hệ sinh thái Sơn Kim hai lần bị phạt vì vi phạm công bố trái phiếu

Công ty thuộc hệ sinh thái Sơn Kim hai lần bị phạt vì vi phạm công bố trái phiếu

Chưa đầy một năm sau lần xử phạt đầu tiên, CVS Holdings - doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Sơn Kim - tiếp tục bị Thanh tra Chứng khoán Nhà nước xử phạt do không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công bố thông tin liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp.
Nhân viên kiện Meta, cáo buộc dùng AI trong quyết định sa thải

Nhân viên kiện Meta, cáo buộc dùng AI trong quyết định sa thải

Hai mươi sáu nhân viên Meta Platforms đã đệ đơn kiện, cáo buộc tập đoàn này sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo trong quá trình lựa chọn người bị cắt giảm, gây bất lợi cho lao động khuyết tật hoặc nghỉ phép vì lý do sức khỏe.
Tỉnh Tây Ninh công khai 462 doanh nghiệp, cá nhân nợ thuế gần 1.200 tỷ đồng

Tỉnh Tây Ninh công khai 462 doanh nghiệp, cá nhân nợ thuế gần 1.200 tỷ đồng

Danh sách nợ thuế vừa được Cơ quan Thuế tỉnh Tây Ninh công bố cho thấy tổng số tiền chậm nộp ngân sách đã lên tới gần 1.200 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xăng dầu, bất động sản, hạ tầng và sản xuất ghi nhận số nợ hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng.
Khởi tố 3 chủ doanh nghiệp vàng bạc trong vụ buôn lậu kim cương xuyên quốc gia

Khởi tố 3 chủ doanh nghiệp vàng bạc trong vụ buôn lậu kim cương xuyên quốc gia

Mở rộng điều tra đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố thêm 4 bị can. Kết quả điều tra bước đầu cho thấy các đối tượng tổ chức mua bán, vận chuyển và tiêu thụ kim cương theo quy trình khép kín, sử dụng mạng xã hội bảo mật để điều hành hoạt động và né tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.
Khởi tố 95 đối tượng trong các vụ kinh doanh đa cấp, thiệt hại hơn 13.000 tỷ đồng

Khởi tố 95 đối tượng trong các vụ kinh doanh đa cấp, thiệt hại hơn 13.000 tỷ đồng

Trong năm 2025, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã chuyển nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm sang Cơ quan Công an để điều tra. Đến nay, 11 vụ án liên quan hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp đã bị khởi tố, ghi nhận hàng chục nghìn người bị hại và thiệt hại đặc biệt lớn.
Phú Thọ công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế hơn 3.352 tỷ đồng

Phú Thọ công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế hơn 3.352 tỷ đồng

Thuế tỉnh Phú Thọ vừa công khai 652 người nộp thuế còn nợ hơn 3.352 tỷ đồng. Đáng chú ý, hai doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Hải Linh tiếp tục nằm trong nhóm nợ lớn nhất.
Phát hiện 73 sản phẩm nghi giả mạo nhãn hiệu từ dấu vết rao bán trên Facebook

Phát hiện 73 sản phẩm nghi giả mạo nhãn hiệu từ dấu vết rao bán trên Facebook

Một vụ việc có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp vừa được lực lượng chức năng Hà Nội phát hiện sau quá trình giám sát hoạt động bán hàng trên mạng xã hội. Hàng chục sản phẩm mang nhãn hiệu nổi tiếng bị thu giữ, trong khi chủ cơ sở chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.