Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình tổ chức họp báo về việc đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ban đầu

17:18 10/01/2023

BHXH tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức họp báo nhằm thông báo những nội dung liên quan đến việc đăng ký khám, chữa bệnh BHYT năm 2023 trên địa bàn. Hơn 40 phóng viên báo chí của Trung ương và địa phương đã tới tham dự.

cơ quan BHXH

Toàn cảnh buổi họp báo. 

Thay mặt Lãnh đạo BHXH tỉnh, Giám đốc Phạm Thanh Tùng đã cho các nhà báo biết: Việc đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT được thực hiện theo Thông tư số 40/2015/TT-BHYT.

Theo Thông tư này, người đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại một cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã hoặc tuyến huyện nào đó được hưởng BHYT khi đến khám, chữa bệnh tại bất kỳ một cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã hoặc tuyến huyện khác trên địa bàn tỉnh, không phân biệt địa giới hành chính. Người bệnh không hài lòng với cơ sở khám, chữa bệnh nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu có quyền đến khám, chữa bệnh BHYT tại một cơ sở khám chữa bệnh tốt hơn. Kinh phí mà cơ quan BHXH thanh toán cho cơ sở khám chữa bệnh không phụ thuộc vào số lượng thẻ đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại mỗi cơ sở khám, chữa bệnh mà căn cứ vào số người bệnh đến khám, chữa bệnh và chi phí người bệnh đã được hưởng theo quy định Luật BHYT.

Khi có người bệnh BHYT vào khám, chữa bệnh (không phân biệt địa giới hành chính) nếu có phát sinh chi phí hành chính thì được cơ quan BHXH giám định và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo quy định. Mỗi cơ sở khám chữa bệnh thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT không phụ thuộc vào số thẻ đăng ký khám chữa bệnh ban đầu nhiều hay ít, mà quan trọng là chất lượng khám chữa bệnh của cơ sở để nhiều người bệnh tin tưởng và chọn đến khám chữa bệnh BHYT. Đây là động lực để các cơ sở khám, chữa bệnh, tự mình nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT, quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng được chăm sóc tốt hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tại buổi họp báo, phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đã đặt nhiều câu hỏi xoay quanh về việc phân thẻ khám chữa bệnh BHYT ban đầu cho các cơ sở Y tế trên địa bàn với những con số khác nhau, ông Phạm Thanh Tùng cho biết: Việc người dân có quyền lựa chọn các cơ sở khám chữa bệnh chất lượng để đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu. Ông cũng khẳng định với chính sách thông tuyến đang được triển khai, quyền lợi của người tham gia khám chữa bệnh BHYT ban đầu được bảo đảm, số lượng thẻ BHYT phân bổ nhiều hay ít cho các cơ sở khám chữa bệnh không phải là yếu tố quan trọng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Năm 2023, căn cứ vào nguyện vọng của người tham gia BHYT, Sở Y tế Quảng Bình đã điều chỉnh số lượng thẻ khám chữa bệnh BHYT ban đầu bảo đảm phù hợp với năng lực của các cơ sở Y tế, trong đó, Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh dự kiến được điều chỉnh từ 158 thẻ lên 4.000 thẻ BHYT.

Trọng Lãnh