Thứ sáu 07/08/2026 22:27
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bài 1: Dự án Roxana Plaza tại Bình Dương vì sao đột ngột ngừng thi công?

19/05/2022 21:35
Trong số hơn một nghìn khách hàng mua căn hộ tại Dự án Roxana Plaza, đã có hàng trăm người bị “sốc” vì không biết bao giờ mới được nhận căn hộ mơ ước của mình do nhà thầu đột ngột ngừng thi công. Hàng nghìn lượt người đã tụ tập khiếu kiện phản ứng tr

Roxana Plaza là tên thương mại của Dự án Khu căn hộ- căn hộ dịch vụ- khu dịch vụ thương mại-Văn phòng cho thuê tại phường Vĩnh Phú, Tp. Thuận An, tỉnh Bình Dương. Trong khi công trình Dự án Roxana Plaza đang được triển khai thi công rầm rộ, bất ngờ ngày 10/12/2020 xuất hiện băng rôn ở cổng ra vào công trường có nội dung:“ Tổng thầu KHC Group thông báo, kể từ ngày 10/12/2020, Công ty CPXD Việt Vượng (VVCONS) đã bị Tổng thầu cắt hợp đồng, Công ty VVCONS không còn là nhà thầu phụ của dự án này nữa. Mọi cá nhân hay tổ chức nào liên quan tới hợp đồng kinh tế với VVCONS không được phép đến liên hệ hoặc xin hỗ trợ tại dự án.Mọi hành vi sai phạm hoặc tụ tập phía trước dự án đều không được phép. Trân trọng”. Với “tuyên bố lạnh lùng này, dự án đã “bất động” kể từ ngày đó đến nay. Thay cho sự nhộn nhịp, ồn ào do máy móc và thợ thi công là sự la ó của khách hàng mua căn hộ tụ tập trước cổng dự án. “Do khách hàng mua căn hộ không được giải thích rõ đâu là nguyên nhân của sự ngưng trệ, doanh nghiệp, cá nhân nào phải chịu trách nhiệm việc này nên chúng tôi phải đòi quyền lợi”- một khách hàng bức xúc.

Ảnh minh họa
Băng rôn xuất hiện tại cổng ra vào của dự án Roxana Plaza ngày 10/12/2020.

Theo thông tin phóng viên có được, KHC Group là tên gọi tắt của Công ty CP KHC Group, Công ty này do chính ông Lầu Nam Tường là Chủ tịch HĐQT và vợ là Phạm Thị Ngọc Liên- Tổng Giám đốc. Công ty này được thành lập ngày 12/10/2015 và đăng ký trụ sở tại Lầu 1, 170-170 Bis Bùi Thị Xuân, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP Hồ Chí Minh. KHC Group là Tổng thầu Dự án Roxana Plaza. Dự án này do Công ty Cổ phần Naviland (gọi tắt là Công ty Naviland) đầu tư. Công ty Naviland cũng do mẹ ông Lầu Nam Tường là Chủ tịch HĐQT, ông Lầu Nam Tường nhận ủy quyền từ mẹ làm đại diện cho Chủ tịch HĐQT để quản trị điều hành công ty. Do mẹ mình là cổ đông chi phối của Công ty Naviland, ông Lầu Nam Tường đã chỉ đạo Công ty Naviland phải ký kết giao KHC Grroup làm Tổng thầu dự án.

Sau khi là Tổng thầu dự án, KHC Group đã thuê Công ty VVCONS là nhà thầu phụ. Điều này là bình thường nếu Công ty VVCONS là đơn vị không có dính dáng gì đến “đế chế” Lầu Nam Tường. Phóng viên được biết, Công ty VVCONS là tên gọi tắt của Công ty CP KHC Việt Vượng, có trụ sở tại số 9/14 Khu phố Đông, Phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. Công ty VVCONS trước đây do mẹ ông Lầu Nam Tường là Chủ tịch HĐQT và nay lại do chính ông Lầu Nam Tường làm Chủ tịch HĐQT. Chính vì điều này, dư luận có quyền đặt ra nghi vấn nội dung tuyên bố của KHC Group về việc “Công ty CPXD Việt Vượng (VVCONS) đã bị Tổng thầu cắt hợp đồng, Công ty VVCONS không còn là nhà thầu phụ của dự án này nữa..” có phải là màn diễn theo kịch bản có sẵn nhằm che đậy mục đích nào khác và người ta đã lờ mờ nhận thấy vai trò của gia đình ông Lầu Nam Tường trong sự kiện ngưng thi công dự án này?

Tìm hiểu sâu thêm nội tình dự án, phóng viên được biết, sau khi trở thành nhà thầu phụ, Công ty VVCONS đã thuê lại một số nhà thầu phụ khác tiến hành thi công công trình dự án. Khi khối lượng thi công đã “hòm hòm”, bỗng thấy Công ty VVCONS của ông Lầu Nam Tường không còn là nhà thầu phụ, thì các nhà thầu phụ khác đang làm thuê cho VVCONS buộc phải ngừng thi công vì lo ngại không có ai chịu trách nhiệm chi trả chi phí thi công cho khối lượng công việc đã hoàn thành và sẽ hoàn thành trong tương lai. Phải chăng đây là một trong những nguyên nhân của sự xuất hiện băng rôn ngày 10/12/2020? Một người có liên quan trực tiếp đến dự án đã tố cáo:Mặc dù ứng lượng tiền rất lớn từ Công ty Naviland và thi công đến đâu Công ty Naviland thanh toán đến đó nhưng Công ty CP KHC Group, Công ty VVCONS không trả tiền cho các nhà thầu phụ, nên các nhà thầu phụ buộc phải dừng xây dựng”.

Vấn đề đặt ra, dòng tiền chảy quanh quẩn đang làm lợi cho ai? Như trên đã nêu về việc chỉ định thầu chính, giao thầu phụ đều có liên quan đến gia đình ông Lầu Nam Tường, dòng tiền bắt đầu từ Công ty Naviland (Công ty do ông Lầu Nam Tường là đại diện Chủ tịch HĐQT), tiền này có nguồn gốc từ các cổ đông và của hơn nghìn khách hàng mua căn hộ tại dự án đã chảy vào Công ty KHC Group (cũng do ông Lầu Nam Tường là Chủ tịch HĐQT và vợ là Phạm Thị Ngọc Liên- Tổng Giám đốc) rồi “đọng” lại tại Công ty VVCONS do chính ông Lầu Nam Tường là Chủ tịch HĐQT.

Vậy ai trực tiếp bị thiệt hại khi số tiền đã chảy và bị đọng lại ở cái “vũng” VVCONS? Như trên đã phân tích, nguồn tiền do Công ty Naviland đầu tư vào dự án là của các cổ đông, trong đó cổ phần của vợ chồng ông bà Nguyễn Anh Đào-Dương Thị Phương Tuyền chiếm 49% vốn điều lệ tại công ty này. Ngoài ra, phần lớn số tiền đầu tư vào dự án là do huy động từ hơn một nghìn khách hàng mua căn hộ của dự án. Như vậy, không ai khác, chính các cổ đông trong đó có ông bà Nguyễn Anh Đào –Dương Thị Phương Tuyền và các khách hàng mua căn hộ của Naviland là người bị thiệt hại

Như vậy, việc ai được lợi và ai bị thiệt hại khi việc thi công bị ngưng trễ cũng đã khá rõ ràng, những người bị thiệt hai đang ngày đêm đau đáu nghĩ suy không biết đến bao giờ dự án mới được khởi động lại. Được biết, hiện các cơ quan có thẩm quyền và liên quan dự án đã vào cuộc để phối hợp giải quyết vụ việc.

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ có các bài tiếp theo phản ánh chi tiết về diễn biến liên quan đến dự án này.

Đức Tuất

Tin bài khác
Phân loại hàng hóa theo quy định mới: Doanh nghiệp được lợi gì?

Phân loại hàng hóa theo quy định mới: Doanh nghiệp được lợi gì?

Việc Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 85/2026/TT-BTC không chỉ hoàn thiện quy định về phân loại hàng hóa mà còn tạo nền tảng để doanh nghiệp chuẩn hóa hồ sơ kỹ thuật, khai thác dữ liệu hiệu quả và thực hiện thủ tục hải quan thuận lợi hơn trong môi trường số.
Đề xuất tinh gọn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để nâng chất lượng thể chế

Đề xuất tinh gọn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để nâng chất lượng thể chế

Bộ Tư pháp đang hoàn thiện dự án Luật Về văn bản quy phạm pháp luật với định hướng tinh gọn hệ thống văn bản, đổi mới quy trình xây dựng pháp luật và nâng cao chất lượng thể chế. Những thay đổi này được kỳ vọng tạo nền tảng pháp lý ổn định, minh bạch, giảm chồng chéo trong áp dụng pháp luật và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.
Lâm Đồng: Thanh tra chỉ rõ nhiều tồn tại, vi phạm tại Dự án Khu du lịch thác Đam B

Lâm Đồng: Thanh tra chỉ rõ nhiều tồn tại, vi phạm tại Dự án Khu du lịch thác Đam B'ri

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng xác định nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình thực hiện Dự án Khu du lịch thác Đam B'ri, đồng thời chỉ rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và một số cơ quan quản lý nhà nước liên quan theo từng thời kỳ.
Phú Thọ: Vụ tham ô gần 851 triệu đồng và bài học quản trị doanh nghiệp

Phú Thọ: Vụ tham ô gần 851 triệu đồng và bài học quản trị doanh nghiệp

Vụ tham ô gần 851 triệu đồng tại một doanh nghiệp ở Phú Thọ cho thấy kiểm soát nội bộ lỏng lẻo có thể trở thành "kẽ hở" cho hành vi chiếm đoạt tài sản ngay tại doanh nghiệp.
Ban hành tiêu chí mới về cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Ban hành tiêu chí mới về cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 40/2026/QĐ-TTg quy định tiêu chí phân loại doanh nghiệp để thực hiện cơ cấu lại vốn nhà nước. Quyết định xác định rõ các ngành, lĩnh vực và khung tỷ lệ vốn nhà nước nắm giữ, làm căn cứ xây dựng kế hoạch sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước theo hướng nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng vốn.
Đề xuất sửa Luật Đấu thầu: Bỏ nhiều thủ tục, bổ sung hình thức lựa chọn nhà thầu mới

Đề xuất sửa Luật Đấu thầu: Bỏ nhiều thủ tục, bổ sung hình thức lựa chọn nhà thầu mới

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) với nhiều đề xuất đáng chú ý như tinh gọn các hình thức lựa chọn nhà thầu, đẩy mạnh đấu thầu số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp trong nước. Những thay đổi này được kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian thực hiện dự án, nâng cao tính minh bạch và hiệu quả của hoạt động đấu thầu.
Hà Nội vào cuộc kiểm tra sản phẩm giảm cân dạng bút tiêm bán tràn lan trên mạng

Hà Nội vào cuộc kiểm tra sản phẩm giảm cân dạng bút tiêm bán tràn lan trên mạng

Trước phản ánh về tình trạng sản phẩm giảm cân dạng bút tiêm không rõ nguồn gốc được quảng cáo, kinh doanh tràn lan trên mạng xã hội và sàn thương mại điện tử, Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị các lực lượng chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh, xử lý vi phạm, đồng thời cảnh báo nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Phú Thọ: Camera giám sát phát hiện hơn 3.000 vi phạm giao thông trong một tháng

Phú Thọ: Camera giám sát phát hiện hơn 3.000 vi phạm giao thông trong một tháng

Trong tháng 7/2026, hệ thống camera giám sát giao thông tại Phú Thọ đã phát hiện hơn 3.000 trường hợp vi phạm, riêng lỗi chạy quá tốc độ chiếm gần 80%.
Hải quan Lào Cai liên tiếp phát hiện 5 vụ vận chuyển hàng hóa vi phạm qua biên giới

Hải quan Lào Cai liên tiếp phát hiện 5 vụ vận chuyển hàng hóa vi phạm qua biên giới

Trong tháng 7 và đầu tháng 8/2026, Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Chi cục Hải quan khu vực VII) đã liên tiếp phát hiện 5 vụ vận chuyển hàng hóa vi phạm qua tuyến biên giới phía Bắc, tạm giữ 686 kg thực phẩm không rõ nguồn gốc cùng 27 điện thoại di động và 3 máy tính bảng không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp hoặc không khai báo hải quan.
Khuyến khích doanh nghiệp lập Quỹ đào tạo nhân lực từ ngày 6/10

Khuyến khích doanh nghiệp lập Quỹ đào tạo nhân lực từ ngày 6/10

Từ ngày 6/10/2026, Nghị định số 308/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, mở rộng nhiều cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tham gia giáo dục nghề nghiệp. Đáng chú ý, doanh nghiệp được phép trích lập Quỹ đào tạo nhân lực để đầu tư phát triển kỹ năng cho người lao động, đồng thời được hưởng nhiều chính sách ưu đãi khi hợp tác với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Công ty Mía đường 333 Đắk Lắk bị phạt 1,5 tỷ đồng vì xả khí thải vượt chuẩn

Công ty Mía đường 333 Đắk Lắk bị phạt 1,5 tỷ đồng vì xả khí thải vượt chuẩn

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính 1,5 tỷ đồng đối với Công ty Cổ phần Mía đường 333 do hành vi xả bụi, khí thải vượt quy chuẩn cho phép 1,44 lần. Bên cạnh việc nộp phạt, doanh nghiệp này còn bị tước quyền xả thải và đình chỉ vận hành lò hơi số 2 trong thời hạn 6 tháng để khắc phục hậu quả.
Bộ Y tế yêu cầu Shopee, Lazada dừng kinh doanh sản phẩm giảm cân Slimaura Care x3

Bộ Y tế yêu cầu Shopee, Lazada dừng kinh doanh sản phẩm giảm cân Slimaura Care x3

Sau công tác hậu kiểm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát hiện sản phẩm hỗ trợ giảm cân Slimaura Care x3 được rao bán trên các sàn thương mại điện tử dù chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm. Cơ quan này yêu cầu Shopee, Lazada ngừng ngay việc kinh doanh, gỡ bỏ thông tin quảng cáo và rà soát toàn bộ hoạt động kinh doanh thực phẩm chức năng trên nền tảng.
Bi kịch từ "hàng hiệu giá rẻ": Chủ shop TN Luxury ở Đắk Lắk chính thức bị khởi tố

Bi kịch từ "hàng hiệu giá rẻ": Chủ shop TN Luxury ở Đắk Lắk chính thức bị khởi tố

Mua hàng hiệu online để về bán kiếm lời, chủ cửa hàng TN Luxury tại Đắk Lắk vừa chính thức bị khởi tố và cấm xuất cảnh. Toàn bộ hơn 1.820 sản phẩm quần áo, giày dép, túi xách gắn mác Nike, Adidas, Gucci, Dior... trị giá 1,2 tỷ đồng tại shop đều bị cơ quan chức năng kết luận là HÀNG GIẢ. Đây là bài học đắt giá cho các chủ shop kinh doanh hàng nhái trên mạng hiện nay.
Từ 15/9: Doanh nghiệp công nghệ cao, khởi nghiệp sáng tạo được khuyến khích đầu tư vào cụm công nghiệp

Từ 15/9: Doanh nghiệp công nghệ cao, khởi nghiệp sáng tạo được khuyến khích đầu tư vào cụm công nghiệp

Theo Nghị định số 303/2026/NĐ-CP Chính phủ vừa ban hành, doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp công nghệ số và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo chính thức được đưa vào nhóm đối tượng khuyến khích đầu tư, mở ra dư địa thu hút các ngành sản xuất có giá trị gia tăng cao.
Từ 15/8: Dùng AI để gian lận trong học tập, nghiên cứu sẽ bị xử lý theo quy định

Từ 15/8: Dùng AI để gian lận trong học tập, nghiên cứu sẽ bị xử lý theo quy định

Bắt đầu từ ngày 15/8/2026, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để gian lận trong học tập, kiểm tra, đánh giá hoặc nghiên cứu khoa học sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và quy chế của cơ sở giáo dục. Đây là nội dung đáng chú ý tại Thông tư số 49/2026/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lần đầu tiên thiết lập khung quy định thống nhất về ứng dụng công nghệ trong giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.