Thứ tư 11/03/2026 19:24
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Bài 1: Dự án Roxana Plaza tại Bình Dương vì sao đột ngột ngừng thi công?

19/05/2022 21:35
Trong số hơn một nghìn khách hàng mua căn hộ tại Dự án Roxana Plaza, đã có hàng trăm người bị “sốc” vì không biết bao giờ mới được nhận căn hộ mơ ước của mình do nhà thầu đột ngột ngừng thi công. Hàng nghìn lượt người đã tụ tập khiếu kiện phản ứng tr

Roxana Plaza là tên thương mại của Dự án Khu căn hộ- căn hộ dịch vụ- khu dịch vụ thương mại-Văn phòng cho thuê tại phường Vĩnh Phú, Tp. Thuận An, tỉnh Bình Dương. Trong khi công trình Dự án Roxana Plaza đang được triển khai thi công rầm rộ, bất ngờ ngày 10/12/2020 xuất hiện băng rôn ở cổng ra vào công trường có nội dung:“ Tổng thầu KHC Group thông báo, kể từ ngày 10/12/2020, Công ty CPXD Việt Vượng (VVCONS) đã bị Tổng thầu cắt hợp đồng, Công ty VVCONS không còn là nhà thầu phụ của dự án này nữa. Mọi cá nhân hay tổ chức nào liên quan tới hợp đồng kinh tế với VVCONS không được phép đến liên hệ hoặc xin hỗ trợ tại dự án.Mọi hành vi sai phạm hoặc tụ tập phía trước dự án đều không được phép. Trân trọng”. Với “tuyên bố lạnh lùng này, dự án đã “bất động” kể từ ngày đó đến nay. Thay cho sự nhộn nhịp, ồn ào do máy móc và thợ thi công là sự la ó của khách hàng mua căn hộ tụ tập trước cổng dự án. “Do khách hàng mua căn hộ không được giải thích rõ đâu là nguyên nhân của sự ngưng trệ, doanh nghiệp, cá nhân nào phải chịu trách nhiệm việc này nên chúng tôi phải đòi quyền lợi”- một khách hàng bức xúc.

Ảnh minh họa
Băng rôn xuất hiện tại cổng ra vào của dự án Roxana Plaza ngày 10/12/2020.

Theo thông tin phóng viên có được, KHC Group là tên gọi tắt của Công ty CP KHC Group, Công ty này do chính ông Lầu Nam Tường là Chủ tịch HĐQT và vợ là Phạm Thị Ngọc Liên- Tổng Giám đốc. Công ty này được thành lập ngày 12/10/2015 và đăng ký trụ sở tại Lầu 1, 170-170 Bis Bùi Thị Xuân, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP Hồ Chí Minh. KHC Group là Tổng thầu Dự án Roxana Plaza. Dự án này do Công ty Cổ phần Naviland (gọi tắt là Công ty Naviland) đầu tư. Công ty Naviland cũng do mẹ ông Lầu Nam Tường là Chủ tịch HĐQT, ông Lầu Nam Tường nhận ủy quyền từ mẹ làm đại diện cho Chủ tịch HĐQT để quản trị điều hành công ty. Do mẹ mình là cổ đông chi phối của Công ty Naviland, ông Lầu Nam Tường đã chỉ đạo Công ty Naviland phải ký kết giao KHC Grroup làm Tổng thầu dự án.

Sau khi là Tổng thầu dự án, KHC Group đã thuê Công ty VVCONS là nhà thầu phụ. Điều này là bình thường nếu Công ty VVCONS là đơn vị không có dính dáng gì đến “đế chế” Lầu Nam Tường. Phóng viên được biết, Công ty VVCONS là tên gọi tắt của Công ty CP KHC Việt Vượng, có trụ sở tại số 9/14 Khu phố Đông, Phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. Công ty VVCONS trước đây do mẹ ông Lầu Nam Tường là Chủ tịch HĐQT và nay lại do chính ông Lầu Nam Tường làm Chủ tịch HĐQT. Chính vì điều này, dư luận có quyền đặt ra nghi vấn nội dung tuyên bố của KHC Group về việc “Công ty CPXD Việt Vượng (VVCONS) đã bị Tổng thầu cắt hợp đồng, Công ty VVCONS không còn là nhà thầu phụ của dự án này nữa..” có phải là màn diễn theo kịch bản có sẵn nhằm che đậy mục đích nào khác và người ta đã lờ mờ nhận thấy vai trò của gia đình ông Lầu Nam Tường trong sự kiện ngưng thi công dự án này?

Tìm hiểu sâu thêm nội tình dự án, phóng viên được biết, sau khi trở thành nhà thầu phụ, Công ty VVCONS đã thuê lại một số nhà thầu phụ khác tiến hành thi công công trình dự án. Khi khối lượng thi công đã “hòm hòm”, bỗng thấy Công ty VVCONS của ông Lầu Nam Tường không còn là nhà thầu phụ, thì các nhà thầu phụ khác đang làm thuê cho VVCONS buộc phải ngừng thi công vì lo ngại không có ai chịu trách nhiệm chi trả chi phí thi công cho khối lượng công việc đã hoàn thành và sẽ hoàn thành trong tương lai. Phải chăng đây là một trong những nguyên nhân của sự xuất hiện băng rôn ngày 10/12/2020? Một người có liên quan trực tiếp đến dự án đã tố cáo:Mặc dù ứng lượng tiền rất lớn từ Công ty Naviland và thi công đến đâu Công ty Naviland thanh toán đến đó nhưng Công ty CP KHC Group, Công ty VVCONS không trả tiền cho các nhà thầu phụ, nên các nhà thầu phụ buộc phải dừng xây dựng”.

Vấn đề đặt ra, dòng tiền chảy quanh quẩn đang làm lợi cho ai? Như trên đã nêu về việc chỉ định thầu chính, giao thầu phụ đều có liên quan đến gia đình ông Lầu Nam Tường, dòng tiền bắt đầu từ Công ty Naviland (Công ty do ông Lầu Nam Tường là đại diện Chủ tịch HĐQT), tiền này có nguồn gốc từ các cổ đông và của hơn nghìn khách hàng mua căn hộ tại dự án đã chảy vào Công ty KHC Group (cũng do ông Lầu Nam Tường là Chủ tịch HĐQT và vợ là Phạm Thị Ngọc Liên- Tổng Giám đốc) rồi “đọng” lại tại Công ty VVCONS do chính ông Lầu Nam Tường là Chủ tịch HĐQT.

Vậy ai trực tiếp bị thiệt hại khi số tiền đã chảy và bị đọng lại ở cái “vũng” VVCONS? Như trên đã phân tích, nguồn tiền do Công ty Naviland đầu tư vào dự án là của các cổ đông, trong đó cổ phần của vợ chồng ông bà Nguyễn Anh Đào-Dương Thị Phương Tuyền chiếm 49% vốn điều lệ tại công ty này. Ngoài ra, phần lớn số tiền đầu tư vào dự án là do huy động từ hơn một nghìn khách hàng mua căn hộ của dự án. Như vậy, không ai khác, chính các cổ đông trong đó có ông bà Nguyễn Anh Đào –Dương Thị Phương Tuyền và các khách hàng mua căn hộ của Naviland là người bị thiệt hại

Như vậy, việc ai được lợi và ai bị thiệt hại khi việc thi công bị ngưng trễ cũng đã khá rõ ràng, những người bị thiệt hai đang ngày đêm đau đáu nghĩ suy không biết đến bao giờ dự án mới được khởi động lại. Được biết, hiện các cơ quan có thẩm quyền và liên quan dự án đã vào cuộc để phối hợp giải quyết vụ việc.

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ có các bài tiếp theo phản ánh chi tiết về diễn biến liên quan đến dự án này.

Đức Tuất

Tin bài khác
Bộ Nông nghiệp và Môi trường thông tin về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường thông tin về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Sự cố nổ vỏ kép bồn tinh chế tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam, thuộc Khu công nghiệp Tằng Loỏng (Lào Cai) đã cơ bản được khắc phục. Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, kết quả quan trắc cho thấy phần lớn các chỉ tiêu chất lượng không khí nằm trong ngưỡng cho phép, trong khi cơ quan chức năng đang tiếp tục giám sát môi trường và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra nghiêm quy trình hiến, ghép tạng tại các cơ sở y tế

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra nghiêm quy trình hiến, ghép tạng tại các cơ sở y tế

Trước tình trạng một số đường dây môi giới, mua bán nội tạng bị cơ quan chức năng triệt phá gần đây, Bộ Y tế đã yêu cầu các sở y tế, bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh có thực hiện ghép mô, bộ phận cơ thể người tăng cường rà soát, chấn chỉnh việc thực hiện các quy định pháp luật trong lĩnh vực hiến và ghép tạng.
Đề xuất Công an đánh giá tác động an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch phát triển

Đề xuất Công an đánh giá tác động an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch phát triển

Dự thảo Nghị định do Bộ Công an xây dựng đề xuất cơ chế tham gia ý kiến, thẩm định và đánh giá tác động về an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và các dự án đầu tư quan trọng.
Đề xuất sửa quy định về cảng hàng không theo hướng giảm thủ tục hành chính

Đề xuất sửa quy định về cảng hàng không theo hướng giảm thủ tục hành chính

Bộ Xây dựng đang hoàn thiện dự thảo Nghị định về cảng hàng không, bãi cất, hạ cánh để trình Chính phủ ban hành, với nhiều nội dung điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, làm rõ quy trình cấp phép và tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, khai thác hạ tầng hàng không.
Giá xăng dầu từng lập đỉnh lịch sử tại Việt Nam, tích trữ có vi phạm?

Giá xăng dầu từng lập đỉnh lịch sử tại Việt Nam, tích trữ có vi phạm?

Giá xăng dầu tại Việt Nam từng lập mức cao nhất lịch sử vào kỳ điều hành ngày 21/6/2022, khi giá dầu thế giới vượt 100 USD/thùng. Pháp luật không cấm tích trữ xăng dầu nhưng việc kinh doanh, đầu cơ trái phép có thể bị xử phạt hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Hải quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới

Hải quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới

Trước diễn biến phức tạp của thị trường năng lượng toàn cầu và chênh lệch giá xăng dầu giữa Việt Nam với một số nước láng giềng, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành tăng cường kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu qua biên giới.
Hướng dẫn khai và khấu trừ thuế theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP với hộ, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Hướng dẫn khai và khấu trừ thuế theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP với hộ, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Nghị định 68/2026/NĐ-CP vừa ban hành đã quy định cụ thể cơ chế khai thuế, khấu trừ và nộp thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử. Theo đó, tùy theo chức năng của nền tảng số, trách nhiệm khấu trừ và kê khai thuế có thể thuộc về chủ quản nền tảng hoặc chính người bán hàng.
Nghị định mới siết chặt quy trình thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản

Nghị định mới siết chặt quy trình thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản

Chính phủ ban hành nghị định mới hướng dẫn chi tiết thủ tục thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản, siết chặt trách nhiệm cơ quan thi hành án, quản tài viên và quy trình xử lý tài sản.
Đề xuất tăng chế tài đối với vi phạm liên quan thuốc lá điện tử

Đề xuất tăng chế tài đối với vi phạm liên quan thuốc lá điện tử

Tại hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, nhiều ý kiến cho rằng cần bổ sung chế tài đủ mạnh để xử lý các hành vi liên quan đến thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là thanh thiếu niên.
Doanh nghiệp thực phẩm gấp rút chuẩn bị hồ sơ trước khi Nghị định 46 chính thức áp dụng

Doanh nghiệp thực phẩm gấp rút chuẩn bị hồ sơ trước khi Nghị định 46 chính thức áp dụng

Bộ Y tế đề nghị các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp thực phẩm khẩn trương hoàn thiện hồ sơ công bố sản phẩm, đăng ký kiểm tra và các thủ tục liên quan trước khi Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP dự kiến được triển khai từ ngày 16/4/2026.
Khởi tố Giám đốc Công ty Quan Minh, thu giữ vũ khí quân dụng và ma túy

Khởi tố Giám đốc Công ty Quan Minh, thu giữ vũ khí quân dụng và ma túy

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố, bắt giam Giám đốc Công ty TNHH Quan Minh để điều tra hành vi vi phạm quy định về khai thác tài nguyên; đồng thời phát hiện, thu giữ vũ khí quân dụng và ma túy liên quan vụ án.
Vinaconex tham gia nhiều gói thầu lớn tại Dự án sân bay Long Thành

Vinaconex tham gia nhiều gói thầu lớn tại Dự án sân bay Long Thành

Vinaconex tham gia hàng loạt gói thầu quan trọng tại Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 với tổng giá trị khoảng 56.600 tỷ đồng, trải rộng từ nhà ga hành khách đến đường cất hạ cánh và hạ tầng kỹ thuật.
Cơ quan thuế không dùng doanh thu năm 2026 để truy thu thuế các năm trước

Cơ quan thuế không dùng doanh thu năm 2026 để truy thu thuế các năm trước

Cục Thuế khẳng định cơ quan thuế sẽ không sử dụng doanh thu khai thuế năm 2026 để xác định lại nghĩa vụ thuế của các năm trước. Quy định này được nêu rõ khi triển khai Nghị định 68/2026/NĐ-CP về chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
Khởi tố chồng nữ chủ nhà hàng vụ mua tê tê xẻ thịt phục vụ thực khách

Khởi tố chồng nữ chủ nhà hàng vụ mua tê tê xẻ thịt phục vụ thực khách

Mở rộng điều tra vụ nhà hàng tại Khánh Hòa mua tê tê còn sống về giết thịt phục vụ thực khách, công an đã khởi tố thêm Zhang Senlin, chồng của nữ chủ nhà hàng, về hành vi vi phạm quy định bảo vệ động vật nguy cấp.
Nguyên Chủ tịch Vinaconex bị bắt vì vi phạm đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Nguyên Chủ tịch Vinaconex bị bắt vì vi phạm đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Hai lãnh đạo cấp cao của Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) gồm ông Nguyễn Hữu Tới và ông Dương Văn Mậu bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.