Thứ năm 31/07/2025 00:21
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bác sĩ tham gia quảng cáo thực phẩm chức năng là hành vi vi phạm pháp luật

Chiều 17/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra cảnh báo về tình trạng một số bác sĩ, dược sĩ và nhân viên y tế tham gia quảng cáo thực phẩm, thực phẩm chức năng, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 27 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ, nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh, tên tuổi, thư tín của cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế hoặc bài viết, thư cảm ơn của người bệnh để quảng cáo thực phẩm. Như vậy, việc bác sĩ tham gia quảng cáo thực phẩm chức năng là hành vi trái pháp luật.

Bác sĩ tham gia quảng cáo thực phẩm chức năng là hành vi vi phạm pháp luật
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra cảnh báo về tình trạng một số bác sĩ, dược sĩ và nhân viên y tế tham gia quảng cáo thực phẩm, thực phẩm chức năng, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.

Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 9/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước trong hoạt động quảng cáo thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các đơn vị trong ngành nghiêm túc quán triệt và thực hiện đúng quy định, nhằm hạn chế tình trạng quảng cáo quá mức, sai sự thật hoặc chưa được thẩm định nội dung.

Bộ Y tế cũng đã gửi thông báo đến các bệnh viện, viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng y dược trực thuộc Bộ; các hội, hiệp hội liên quan đến thực phẩm; và Tổng hội Y học Việt Nam để phổ biến nội dung này đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, kể cả người đã nghỉ hưu.

Đồng thời, Bộ yêu cầu các đơn vị tổ chức rà soát, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền. Trường hợp vượt quá thẩm quyền, cần báo cáo cơ quan chức năng để xử lý.

Bộ Y tế nhấn mạnh: thực phẩm chức năng hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe chỉ có tác dụng hỗ trợ và bổ sung dinh dưỡng, không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lợi dụng tâm lý muốn chữa bệnh nhanh của người dân để quảng cáo sai lệch, thậm chí sử dụng hình ảnh người nổi tiếng hoặc chuyên gia để tăng độ tin cậy.

Những lời quảng cáo như “chữa khỏi hoàn toàn”, “hiệu quả chỉ sau vài ngày” hay “bài thuốc gia truyền 100% tự nhiên” thường là dấu hiệu của việc quảng cáo thổi phồng, không dựa trên cơ sở khoa học hoặc chưa được cơ quan chức năng kiểm chứng.

Đáng lo ngại, nhiều nhân vật có ảnh hưởng trên mạng xã hội cũng tham gia lan truyền thông tin sai lệch, khiến người tiêu dùng hiểu nhầm về công dụng thật sự của sản phẩm. Hậu quả là không ít người đã sử dụng sản phẩm mà không tham khảo ý kiến chuyên gia, dẫn đến các tác dụng phụ nguy hiểm hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Thêm vào đó, một số sản phẩm được quảng cáo rầm rộ còn có thể là hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc, gây rủi ro lớn cho người tiêu dùng.

Trước thực trạng trên, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần tỉnh táo, không tin vào các quảng cáo quá mức. Trước khi sử dụng thực phẩm chức năng, nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế, đồng thời lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, từ các cơ sở uy tín.

Khoản 2 Điều 27 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ – quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, nêu rõ: “Không được sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế; bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế; thư cảm ơn của người bệnh; bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm”.
Tin bài khác
Hưng Thịnh Incons bị xử phạt 470 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin

Hưng Thịnh Incons bị xử phạt 470 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Incons (mã chứng khoán: HTN) với tổng số tiền lên tới 470 triệu đồng.
Nhựa Bình Minh bị xử phạt và truy thu thuế hơn 1,9 tỷ đồng

Nhựa Bình Minh bị xử phạt và truy thu thuế hơn 1,9 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh (mã chứng khoán: BMP) vừa công bố thông tin bị cơ quan thuế xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền truy thu và phạt lên tới hơn 1,94 tỷ đồng.
Lương thực Hà Sơn Bình, Lũng Lô 3.1 bị bêu tên vì nợ thuế hàng chục tỷ đồng

Lương thực Hà Sơn Bình, Lũng Lô 3.1 bị bêu tên vì nợ thuế hàng chục tỷ đồng

Thuế TP Hà Nội vừa công khai danh sách 41 người nộp thuế còn nợ đọng, trong đó có Lương thực Hà Sơn Bình và Lũng Lô 3.1 với số tiền hàng chục tỷ đồng.
Hoàn thiện khung pháp lý cho dịch vụ, sản phẩm Halal

Hoàn thiện khung pháp lý cho dịch vụ, sản phẩm Halal

Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Nghị định về quản lý chất lượng dịch vụ, sản phẩm Halal, với mục tiêu thiết lập một khung pháp lý thống nhất, đồng bộ để điều tiết hoạt động sản xuất, kinh doanh và chứng nhận sản phẩm, dịch vụ theo tiêu chuẩn Halal – một thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng đầy yêu cầu nghiêm ngặt.
Chứng khoán Mirae Asset bị phạt hơn 137 triệu đồng vì vi phạm quy trình giao dịch

Chứng khoán Mirae Asset bị phạt hơn 137 triệu đồng vì vi phạm quy trình giao dịch

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định số 439/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) với mức phạt 137,5 triệu đồng, do vi phạm quy định về quy trình nhận và thực hiện lệnh giao dịch của khách hàng.
6 giải pháp trọng tâm để nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

6 giải pháp trọng tâm để nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Đại diện các Thuế địa phương đã báo cáo kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh cũng như việc áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo Nghị định số 70/2025/NĐ-CP.
Thu hồi hàng loạt giấy phép mạng xã hội, trò chơi điện tử, trang thông tin điện tử

Thu hồi hàng loạt giấy phép mạng xã hội, trò chơi điện tử, trang thông tin điện tử

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thu hồi hàng loạt giấy phép mạng xã hội, trò chơi điện tử, trang thông tin điện tử trong 6 tháng đầu năm.
Phòng khám "vẽ bệnh, moi tiền": Chiêu cũ, nạn nhân mới?

Phòng khám "vẽ bệnh, moi tiền": Chiêu cũ, nạn nhân mới?

Núp bóng giá khám rẻ, nhiều phòng khám ở TP. Hồ Chí Minh dùng chiêu “vẽ bệnh” để moi tiền người bệnh. Có người mất cả trăm triệu đồng sau một lần đến khám.
Bắt giữ kho mỹ phẩm có dấu hiệu nhập lậu ở Vĩnh Hưng (Hà Nội)

Bắt giữ kho mỹ phẩm có dấu hiệu nhập lậu ở Vĩnh Hưng (Hà Nội)

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5 thuộc Cục QLTT Hà Nội vừa phối hợp với Công an phường Vĩnh Hưng tiến hành thu giữ một kho mỹ phẩm có dấu hiệu nhập lậu tại số 419 phố Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, Hà Nội.
SPX Express bị xử phạt 200 triệu đồng vì cạnh tranh không lành mạnh

SPX Express bị xử phạt 200 triệu đồng vì cạnh tranh không lành mạnh

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt Công ty TNHH SPX Express số tiền 200 triệu đồng do có hành vi vi phạm quy định về cạnh tranh không lành mạnh.
Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi, tiêu hủy và truy nguồn gốc 4 lô Dầu mù u Thái Dương không đạt chất lượng

Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi, tiêu hủy và truy nguồn gốc 4 lô Dầu mù u Thái Dương không đạt chất lượng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thu hồi, tiêu hủy toàn quốc 4 lô sản phẩm Dầu mù u Thái Dương do không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Đồng thời, yêu cầu truy tìm nguồn gốc của các lô sản phẩm không rõ ràng này để xử lý theo quy định.
Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm bằng mô hình chính quyền hai cấp: Giải pháp chặn thực phẩm “bẩn” từ gốc

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm bằng mô hình chính quyền hai cấp: Giải pháp chặn thực phẩm “bẩn” từ gốc

Bộ Công Thương triển khai mạnh mẽ quản lý an toàn thực phẩm theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, siết chặt kiểm tra từ sản xuất đến tiêu dùng.
Hàng chục cây thông cổ thụ bị "xẻ thịt" ở Lâm Đồng

Hàng chục cây thông cổ thụ bị "xẻ thịt" ở Lâm Đồng

Cơ quan chức năng vừa phát hiện một vụ cưa hạ hàng chục cây thông cổ thụ thuộc Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý.
Phanh phui "công xưởng" hàng giả ở Hưng Yên, giám đốc đối mặt án hình sự

Phanh phui "công xưởng" hàng giả ở Hưng Yên, giám đốc đối mặt án hình sự

Một công ty ở Hưng Yên bị phát hiện sản xuất hàng giả nhái thương hiệu D-nee, Hygiene, Tauau với quy mô lớn, đóng gói tinh vi như thật, gây chấn động thị trường.
Tập đoàn FLC chốt ngày họp cổ đông: Định hướng phát triển sau “cơn bão”?

Tập đoàn FLC chốt ngày họp cổ đông: Định hướng phát triển sau “cơn bão”?

Trong bối cảnh vừa khép lại phiên xét xử phúc thẩm ông Trịnh Văn Quyết, Tập đoàn FLC (UpCOM: FLC) vừa chính thức công bố lịch Đại hội đồng cổ đông bất thường vào sáng 4/8/2025 tại FLC Landmark Tower (Hà Nội).