Ba cách các doanh nhân có thể tận dụng ChatGPT của OpenAI trong hoạt động kinh doanh

16:34 12/03/2023

Năm 2023 là kỷ nguyên của AI sáng tạo như ChatGPT. ChatGPT của OpenAI vẫn đang ở giai đoạn đầu và có tiềm năng trở nên mạnh mẽ hơn cả Google. Dưới đây là ba cách mà các doanh nhân có thể tận dụng AI vào kinh doanh.

Ảnh minh họa
Ba cách mà ChatGPT có thể chứng minh là có lợi cho các doanh nhân


Chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới nơi một chatbot như ChatGPT có thể trở thành trợ lý điều hành, đại diện dịch vụ khách hàng, chuyên gia mã hóa dữ liệu, nhà phân tích dữ liệu cơ bản, trình tạo công thức món ăn, người viết nội dung, nghệ sĩ độc đáo, người viết diễn văn và bất cứ thứ gì chúng ta có thể muốn.

Trong vài tháng qua, ChatGPT đã vượt qua cả kỳ thi y tế và MBA , điều này thật tuyệt vời. Khi web, Google và các nền tảng khác như Twitter ra mắt, phải mất khoảng 5 năm để đạt được 100 triệu người dùng — nhưng với ChatGPT, phải mất 5 ngày để có 1 triệu người dùng và chỉ 2 tháng để đạt 100 triệu người dùng.

Được phát triển bởi một công ty nghiên cứu và triển khai AI có tên OpenAI, ChatGPT là một công cụ xử lý ngôn ngữ lớn thu thập dữ liệu từ internet và sử dụng các mô hình dự đoán AI tinh vi để tạo văn bản bằng cách hoàn thành những gì lời nhắc yêu cầu nó thực hiện.

Ví dụ: nếu ChatGPT được yêu cầu viết một cuốn sách dựa trên một vài câu được cung cấp, ChatGPT sẽ viết cuốn sách đó bằng cách kết hợp ngẫu nhiên các phần và mẩu tài liệu đã xuất bản hiện có. Tương tự, nếu ChatGPT được yêu cầu viết một bức thư phức tạp giải thích lý do, nó sẽ viết nó ra dựa trên các bức thư đã viết sẵn trên internet. Khi làm như vậy, ChatGPT về cơ bản đang sử dụng tài liệu được viết và xuất bản của người khác, điều này làm dấy lên một số lo ngại về đạo đức chẳng hạn như ai sở hữu dữ liệu hoặc tài liệu do chatGPT tạo ra.

Bác sĩ chuyên khoa thấp khớp, Tiến sĩ Clifford Stermer, đã yêu cầu bệnh nhân của mình sử dụng ChatGPT để tạo thư bảo hiểm, nhấn mạnh rằng tình trạng của bệnh nhân cần được bảo hiểm. Một video TikTok do Tiến sĩ Stermer tạo đã lan truyền nhanh chóng, vì ChatGPT đã viết một bức thư hoàn hảo - nhưng vài ngày sau, Tiến sĩ Stermer đã tạo một video TikTok khác đề cập rằng một số tham chiếu trong bức thư đó là không có thật. Điều này đặt ra một mối quan tâm khác; cụ thể là liệu dữ liệu do ChatGPT cung cấp có đáng tin cậy hay thậm chí được cập nhật hay không vì dữ liệu mà nó sử dụng bị giới hạn cho đến năm 2021.

Giống như hầu hết các công nghệ AI và chatbot mới, ChatGPT đặt ra một số lo ngại về đạo đức và các vấn đề cần được giải quyết trước khi đạt đến trạng thái trưởng thành trên thị trường. Mặt khác, cũng có khả năng xảy ra sai lệch trong các ứng dụng gác cổng AI như vậy nếu không được kiểm soát. Nhà Trắng gần đây đã thông báo rằng họ sẽ thành lập một cơ quan nghiên cứu AI có thể giúp bảo vệ các tổ chức và các bên liên quan khỏi các thuật toán có khả năng gây hại.

Thừa nhận những lo ngại có thể xảy ra khi sử dụng chatbot tiên tiến này, nhưng với doanh nhân, đây là ba cách mà ChatGPT có thể chứng minh là có lợi cho các doanh nhân:

 Ý tưởng mới trong kinh doanh

Bằng cách sử dụng lời nhắc phù hợp nhất, ChatGPT có thể được sử dụng để lên ý tưởng mới cho các doanh nhân đang có kế hoạch bắt đầu kinh doanh. Những ý tưởng kinh doanh này sau đó có thể được khám phá chi tiết hơn, sau khi được thiết lập, về các công nghệ tiềm năng, sự tham gia của các đối tác tiềm năng, v.v.

Phân tích thị trường với ChatGPT

Công dụng chính thứ hai dành cho các doanh nhân là phân tích thị trường và xác định những thách thức lớn trong ý tưởng kinh doanh, ChatGPT có thể thực hiện trong vài phút. Đây là cách sử dụng kinh doanh quan trọng nhất đối với các doanh nhân vì ChatGPT tóm tắt mọi thứ hiện có chỉ trong vài phút và tiết kiệm nhiều giờ nghiên cứu. Nó đưa ra một bức tranh rõ ràng về những đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Có thể đưa ra nhiều gợi ý hơn để tìm hiểu thêm chi tiết và những thách thức tiềm ẩn khi các đối thủ cạnh tranh lớn nhất trên thị trường đã được thiết lập

Lập chiến lược và phác thảo kế hoạch kinh doanh với ChatGPT

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là học hỏi từ các chiến lược mà ChatGPT đề xuất để khởi chạy và triển khai các ý tưởng. Tất nhiên, ChatGPT chỉ đóng vai trò là bàn đạp để phát triển chiến lược, nhưng nó có thể là một công cụ hữu ích cho người mới bắt đầu. 

Mặc dù chỉ mất chưa đến một giờ để tạo ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh này trên ChatGPT bằng ba bước trên, nhưng không nên hoàn toàn phụ thuộc vào dữ liệu hoặc thông tin do ChatGPT tạo ra. Bạn nên xác minh mọi thứ mà ChatGPT cung cấp cho đến khi chatbot này đạt đến giai đoạn trưởng thành. Hiện có các công cụ như GPTZero và trình phát hiện GPT có thể phát hiện xem văn bản được viết bởi chatGPT hay con người. Hãy nhớ rằng ChatGPT vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và thậm chí CEO của OpenAI, Sam Altman, đã tweet rằng: "ChatGPT cực kỳ hạn chế, nhưng đủ tốt ở một số thứ để tạo ra ấn tượng sai lầm về sự vĩ đại. Thật sai lầm khi dựa vào nó cho bất cứ điều gì quan trọng ngay bây giờ. Đó là bản xem trước của tiến trình; chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm một cách mạnh mẽ và trung thực."

Bửu Trung t/h