Bã cà phê có thể giữ chìa khóa tái sinh rừng?

DNHN - Các nhà nghiên cứu từ Thụy Sĩ và Hawaii tuyên bố họ đã tìm ra cách sử dụng bã cà phê để thúc đẩy sự tái sinh của những khu rừng bị phá hủy do quá trình nông nghiệp gây ra.

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng bã cà phê, một phế phẩm của quá trình sản xuất cà phê, có thể được sử dụng để tăng tốc độ phục hồi rừng nhiệt đới trên đất sau nông nghiệp. Các phát hiện đã được công bố trên tạp chí Ecological Solutions and Evidence của Hiệp hội Sinh thái Anh.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu từ ETH-Zurich và Đại học Hawai`i đã trải 30 xe tải chở bã cà phê trên diện tích 35 × 40m đất bạc màu ở Costa Rica và đánh dấu một khu vực có kích thước tương tự không có bã cà phê làm đối chứng. 

Bã cà phê có nguồn cung dồi dào như một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất. Ảnh: Internet
Bã cà phê có nguồn cung dồi dào như một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất. Ảnh: Internet.

Tiến sĩ Rebecca Cole, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Kết quả thật ấn tượng. Khu vực được xử lý bằng một lớp bã cà phê dày đã biến thành một khu rừng nhỏ chỉ trong hai năm trong khi lô đối chứng vẫn bị chi phối bởi các loại cỏ phi bản địa.” Chỉ sau hai năm, khu vực xử lý bã cà phê đã có độ che phủ 80% so với 20% ở khu vực đối chứng. Tán ở vùng bã cà phê cũng cao gấp 4 lần so với vùng đối chứng.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sau hai năm, các chất dinh dưỡng bao gồm các-bon, nitơ và phốt-pho đã tăng lên đáng kể trong khu vực xử lý bã cà phê so với đối chứng. Đây là một phát hiện đầy hứa hẹn do đất nông nghiệp nhiệt đới trước đây thường bị thoái hóa cao và chất lượng đất kém có thể trì hoãn quá trình diễn thế rừng trong nhiều thập kỷ. Tiến sĩ Cole cho biết: “Nghiên cứu điển hình này cho thấy rằng các phụ phẩm nông nghiệp có thể được sử dụng để tăng tốc độ phục hồi rừng trên các vùng đất nhiệt đới bị suy thoái.

“Trong các tình huống mà việc chế biến các sản phẩm phụ này gây ra chi phí cho ngành nông nghiệp, việc sử dụng chúng để phục hồi nhằm đáp ứng các mục tiêu tái trồng rừng toàn cầu có thể đại diện cho một kịch bản 'đôi bên cùng có lợi'." Là một sản phẩm phế thải có sẵn rộng rãi có nhiều chất dinh dưỡng, nhóm nghiên cứu tin rằng bã cà phê có thể là một chiến lược phục hồi rừng hiệu quả về chi phí.

Họ đã làm điều đó như thế nào?

Nghiên cứu được thực hiện tại hạt Coto Brus ở miền nam Costa Rica trên một trang trại cà phê trước đây đang được phục hồi thành rừng để bảo tồn. Vào những năm 1950, khu vực này đã trải qua nạn phá rừng nhanh chóng và chuyển đổi đất sang trồng cà phê và đồng cỏ, với độ che phủ của rừng giảm xuống còn 25% vào năm 2014 theo các nhà khoa học.

Vào năm 2018, các nhà nghiên cứu đã đặt ra hai khu vực có diện tích khoảng 35 × 40m, trải bã cà phê thành một lớp dày nửa mét trên một khu vực và để lại khu vực còn lại làm đối chứng.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các mẫu đất để tìm chất dinh dưỡng ngay trước khi bón bã cà phê và hai năm sau đó một lần nữa. Họ cũng ghi lại các loài hiện có, kích thước của thân gỗ, tỷ lệ che phủ mặt đất của rừng và sử dụng máy bay không người lái để ghi lại độ che phủ.

Tiến sĩ Cole cảnh báo rằng với tư cách là một nghiên cứu điển hình với dữ liệu kéo dài hai năm, cần có những nghiên cứu sâu hơn để kiểm tra việc sử dụng bã cà phê để hỗ trợ phục hồi rừng. “Nghiên cứu này chỉ được thực hiện tại một địa điểm lớn nên cần phải thử nghiệm nhiều hơn để xem liệu chiến lược này có hoạt động trên nhiều điều kiện hơn không.

“Các phép đo chúng tôi chia sẻ chỉ là từ hai năm đầu tiên. Theo dõi dài hạn sẽ cho thấy bã cà phê ảnh hưởng như thế nào đến đất và thảm thực vật theo thời gian. Thử nghiệm bổ sung cũng có thể đánh giá xem liệu có bất kỳ tác dụng không mong muốn nào từ việc áp dụng bã cà phê hay không ”.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng hạn chế của việc sử dụng bã cà phê hoặc các phụ phẩm nông nghiệp khác là việc sử dụng chúng hầu như chỉ giới hạn ở những khu vực tương đối bằng phẳng và dễ tiếp cận, nơi có thể phân phối nguyên liệu và nguy cơ các chất dinh dưỡng bổ sung bị rửa trôi vào các lưu vực gần đó có thể được quản lý.

Lê Mai (Từ Newfoodmagazine)

Tin liên quan