Australia cam kết viện trợ cho Việt Nam 40 triệu AUD để tiếp cận vắc-xin ngừa Covid-19

21:48 07/06/2021

Tại cuộc hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào chiều ngày 7/6, Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith nêu rõ, Australia cam kết viện trợ cho Việt Nam 40 triệu AUD để tiếp cận vắc-xin ngừa Covid-19.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith đều khẳng định quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia phát triển ngày càng tin cậy, thiết thực và đi vào chiều sâu. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp từ năm ngoái tới nay, nhưng hai bên vẫn duy trì các trao đổi, tiếp xúc thường xuyên mà mới đây là cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Scott Morrison; ký kết Chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược giai đoạn 2020- 2023.

Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith bày tỏ nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội nhằm củng cố, phát triển mối quan hệ ngoại giao nói chung và quan hệ Nghị viện nói riêng của hai quốc gia, đồng thời tin tưởng hai nước sẽ có tương lai tốt đẹp. Riêng về vắc-xin phòng chống Covid-19, việc tiêm chủng ở Australia được triển khai nhanh khi có chương trình vắc-xin và quan điểm của Chính phủ Australia là thực hiện nhanh để phục vụ người dân và nền kinh tế. Ausrtalia đã cam kết viện trợ cho Việt Nam 40 triệu AUD để tiếp cận vắc-xin phòng chống Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ Viện Australia
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Australia

Đáng chú ý, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt 8 tỷ USD vào năm 2020, tăng gần 5% so với năm 2019, đồng thời Australia vẫn duy trì hỗ trợ Việt Nam trong năm tài khóa 2021- 2022, tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, hạ tầng, giáo dục.

Trong mối quan hệ ngoại giao chung giữa hai quốc gia, quan hệ giữa Nghị viện hai nước cũng phát triển tốt đẹp trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giai đoạn mới giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Liên bang Australia (gồm Thượng viện và Hạ viện) từ tháng 5/2013 trên cả hợp tác song phương và các diễn đàn Nghị viện đa phương.

Đánh giá Australia là một cường quốc ngày càng có vai trò quan trọng trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương và trên thế giới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi, tiếp xúc ở các cấp bằng các hình thức phù hợp; tăng cường hợp tác kinh tế thương mại, phấn đấu nhanh chóng nâng gấp đôi kim ngạch thương mại hai chiều so với hiện nay; tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, quân y, an ninh mạng, khoa học công nghệ.

Bên cạnh đó, tiếp tục gia hạn thời gian lưu trú và miễn giảm chi phí visa cho công dân Việt Nam và tạo điều kiện hơn nữa cho lưu học sinh Việt Nam quay trở lại Australia học tập; ủng hộ việc tiếp cận vaccine công bằng và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin phòng ngừa Covid-19 cho các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Ngoài ra, nhằm phát huy truyền thống quan hệ Nghị viện vốn có, hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng gửi lời mời Chủ tịch Hạ viện Tony Smith sang thăm Việt Nam, tạo điều kiện cho các nhóm nghị sỹ hai bên trao đổi kinh nghiệm trong công tác giám sát các vấn đề quan trọng, phát huy vai trò lập pháp trong phát triển mối quan hệ song phương.

Đặc biệt, là xây dựng pháp luật, khung thể chế thích hợp với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ (cơ chế thử nghiệm sandbox, kinh tế chia sẻ); tiếp tục thực hiện các thỏa thuận song phương và đa phương như CPTPP, RCEP; hợp tác tạo dựng khuôn khổ pháp lý để hỗ trợ cho hoạt động điều hành của các Chính phủ.

PV