Apple bị phạt tại Hàn Quốc vì thu thập dữ liệu trái phép của người dùng

14:43 14/06/2024

Ngoài Apple còn có cả chi nhánh của Google tại Hàn Quốc cũng bị phạt 3 triệu won vì vi phạm một điều khoản liên quan tiết lộ chính sách về dữ liệu định vị.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc KCC phạt Apple 210 triệu won (hơn 4 tỷ đồng) vì thu thập dữ liệu vị trí mà không có sự đồng ý của người dùng, đồng thời cũng vi phạm điều khoản về tiết lộ chính sách dữ liệu vị trí và các thứ khác.

Động thái trên là kết quả một cuộc kiểm tra thường kỳ các công ty xử lý thông tin vị trí, được thực hiện theo Luật bảo vệ thông tin vị trí sửa đổi năm 2022.

Chủ tịch KCC Kim Hong-il nhấn mạnh, thông tin vị trí là tài nguyên chủ chốt để cải thiện tiện ích cho người sử dụng và là nền tảng cho sự tăng trưởng của các ngành đổi mới sáng tạo, tuy nhiên cần xem xét việc bảo vệ quyền riêng tư cá nhân và an ninh xã hội trong việc sử dụng thông tin này

Cơ quan này không đề cập chi tiết về vi phạm của Apple. Thực tế, hãng vẫn chủ động yêu cầu sự cho phép người dùng đối với việc sử dụng dữ liệu theo dõi vị trí thông qua một số bước xác nhận trong hệ điều hành iOS và iPadOS.

Theo hãng thông tấn Yonhap, KCC dự kiến áp mức phạt đối với 188 công ty, trong đó ngoài Apple còn có cả chi nhánh của Google tại Hàn Quốc, vì vi phạm Luật về bảo vệ và sử dụng thông tin vị trí. Cụ thể, đơn vị của Google tại Hàn Quốc nhận yêu cầu nộp phạt 3 triệu won (60 triệu đồng).

Hồi tháng 4, Hàn Quốc cũng cấm sử dụng iPhone trong quân đội, nhưng đây là một phần của lệnh cấm tất cả thiết bị "có khả năng ghi âm giọng nói mà không cho phép ứng dụng bên thứ ba vô hiệu hóa tính năng này".

Minh Hà (T/h)

Tags: