Thứ tư 04/03/2026 03:51
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Ô tô Giải Phóng - Hành trình từ tham vọng đến thực tế

CTCP Ô tô Giải Phóng (mã GGG), thành lập năm 2001 với vốn điều lệ 30 tỷ đồng, tiền thân là Công ty Cổ phần Cơ điện Hà Giang, chuyên sản xuất ô tô tải. Sau hơn 20 năm, công ty đã ghi dấu trong ngành ô tô Việt Nam nhưng chưa đạt kỳ vọng đề ra.
Năm 2025 sẽ khởi công đường nối Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP. HCM - Trung Lương Phú Thọ: Tổng giá trị xuất nhập khẩu đạt trên 23 tỷ đô la Bán điện mặt trời mái nhà cho tổ chức, cá nhân ngoài EVN sẽ được xem là vi phạm pháp luật Ngành hàng là "ngôi sao" xuất khẩu mới của Việt Nam

Mới đây, Ô tô Giải Phóng đã công bố kết quả kinh doanh quý 3/2024 với những con số gây thất vọng: doanh thu bằng 0 và lỗ sau thuế lên đến 3,9 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu chỉ đạt 5,3 tỷ đồng nhưng khoản lỗ lại lên tới 14,2 tỷ đồng. Đặc biệt, công ty đã thua lỗ 13 năm liên tiếp, dẫn đến tổng lỗ lũy kế hiện tại lên tới 340,5 tỷ đồng. Tại thời điểm 30/9, vốn góp ban đầu 293,9 tỷ đồng đã hoàn toàn mất sạch, công ty còn âm vốn chủ sở hữu 45,8 tỷ đồng.

Không chỉ chịu áp lực từ việc kinh doanh thua lỗ, Ô tô Giải Phóng còn phải đối mặt với một khoản nợ nần đáng lo ngại. Tổng số nợ lên tới 100,3 tỷ đồng, trong đó nợ vay chiếm phần lớn với 56,2 tỷ đồng. Thực tế, nợ vay còn lớn hơn cả tổng tài sản của doanh nghiệp, chỉ đạt 54,4 tỷ đồng, chủ yếu phân bổ vào hàng tồn kho (30,9 tỷ đồng) và tài sản cố định (21,1 tỷ đồng). Tiền mặt của công ty gần như cạn kiệt, chỉ còn 60 triệu đồng, khiến cho tình hình tài chính càng trở nên bi đát.

Ô tô Giải Phóng -  Hành trình từ tham vọng đến thực tế
CTCP Ô tô Giải Phóng (GGG doanh thu bằng 0 trong quý III năm 2024 (Ảnh: Internet).

Ô tô Giải Phóng đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển và thay đổi. Năm 2008, công ty chuyển mình mạnh mẽ khi đổi tên thành CTCP Ô tô Giải Phóng và chính thức hoạt động với tên mới từ ngày 01/11/2008. Thời điểm đó, mặc dù sản lượng xe bán ra chưa lớn (932 xe tải thùng và 179 xe tự đổ), nhưng công ty đã từng bước xây dựng được thương hiệu và hệ thống phân phối với khoảng 70 điểm bán hàng trải dài từ Bắc vào Nam.

Trong bản cáo bạch, Ô tô Giải Phóng đã khẳng định mục tiêu trở thành một trong ba nhà sản xuất và phân phối xe tải hàng đầu tại Việt Nam. Tuy nhiên, sau nhiều năm hoạt động, có thể nói rằng "giấc mơ chỉ còn là giấc mơ". Doanh nghiệp này đã đưa cổ phiếu GGG niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội vào năm 2009, nhưng do thua lỗ liên tiếp, cổ phiếu đã bị hủy niêm yết và hiện giao dịch trên UPCoM từ cuối năm 2013.

Trong bối cảnh thị trường ô tô Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ với sự gia tăng của các thương hiệu lớn như Trường Hải, Vinaxuki và Suzuki, Ô tô Giải Phóng đang gặp nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh. Sự chuyển dịch này không chỉ khiến cho doanh số của công ty giảm sút mà còn ảnh hưởng nặng nề đến khả năng sinh lời. Trong khi thị trường ô tô ngày càng cạnh tranh, công ty này vẫn chưa tìm ra hướng đi phù hợp để khôi phục lại vị thế của mình.

Hiện tại, số nhân sự còn lại của công ty chỉ có 44 người, bao gồm 8 nhân viên văn phòng với thu nhập bình quân 10 triệu đồng/người/tháng, 30 công nhân sản xuất với thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng, và 6 nhân viên gián tiếp tại nhà máy. Đây là một con số khiêm tốn trong bối cảnh cần thiết phải duy trì một đội ngũ nhân sự hùng mạnh để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh.

Dù đang chìm trong thua lỗ và khó có khả năng cải thiện tình hình tài chính, ban lãnh đạo công ty khẳng định, chưa có bất kỳ dự định nào về việc dừng hoạt động trong nhiều năm tới. Điều này cho thấy sự quyết tâm của doanh nghiệp trong việc tìm kiếm cơ hội mới và phát triển bền vững. Tuy nhiên, để làm được điều này, Ô tô Giải Phóng cần phải tái cấu trúc lại hoạt động, xác định lại thị trường mục tiêu và điều chỉnh sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Ô tô Giải Phóng đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng trong hành trình phục hồi và phát triển. Dù có nhiều thách thức phía trước, nhưng với quyết tâm và những điều chỉnh cần thiết, công ty vẫn có cơ hội để tìm lại vị thế trong ngành ô tô Việt Nam. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng từ ban lãnh đạo và toàn bộ đội ngũ nhân viên, cùng với những chiến lược kinh doanh sáng tạo và linh hoạt để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tin bài khác
Phân lân Nung chảy Văn Điển bị truy thu hơn 2,76 tỷ đồng thuế sau kiểm toán

Phân lân Nung chảy Văn Điển bị truy thu hơn 2,76 tỷ đồng thuế sau kiểm toán

Công ty Cổ phần Phân lân Nung chảy Văn Điển (mã chứng khoán: VAF) vừa công bố kết luận của Kiểm toán Nhà nước đối với kỳ báo cáo tài chính năm 2024, trong đó xác định doanh nghiệp phải nộp bổ sung hơn 2,76 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).
Doanh thu C.P. Foods Việt Nam ra sao sau khủng hoảng truyền thông?

Doanh thu C.P. Foods Việt Nam ra sao sau khủng hoảng truyền thông?

Doanh thu năm 2025 của C.P. Foods Việt Nam giảm 17%, về 101,3 tỷ baht – mức thấp nhất kể từ thời điểm dịch Covid-19. Dù cơ quan chức năng kết luận không có vi phạm, những tác động về hình ảnh thương hiệu và tâm lý thị trường vẫn để lại dư âm đáng kể đối với hoạt động kinh doanh.
Doanh nghiệp thủy sản khởi đầu ấn tượng, tạo đà cho mục tiêu 11,5 tỷ USD năm 2026

Doanh nghiệp thủy sản khởi đầu ấn tượng, tạo đà cho mục tiêu 11,5 tỷ USD năm 2026

Những tín hiệu tích cực xuất hiện ngay trong tháng đầu năm 2026 đang tạo nền tảng thuận lợi cho doanh nghiệp thủy sản bước vào chu kỳ tăng trưởng mới. Từ kết quả kinh doanh khả quan của doanh nghiệp đầu ngành đến diễn biến thuận lợi về thương mại quốc tế, bức tranh toàn ngành cho thấy nhiều cơ hội bứt phá, dù phía trước vẫn còn không ít thách thức.
Chỉ số PMI tháng 2/2026 đạt 54,3 điểm, niềm tin kinh doanh lên cao nhất trong 41 tháng

Chỉ số PMI tháng 2/2026 đạt 54,3 điểm, niềm tin kinh doanh lên cao nhất trong 41 tháng

Báo cáo Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (Chỉ số PMI) ngành sản xuất Việt Nam tháng 2/2026 do S&P Global công bố sáng 2/3 cho thấy bức tranh tích cực của khu vực sản xuất khi chỉ số đạt 54,3 điểm, tăng mạnh so với mức 52,5 điểm của tháng 1 và là mức cao nhất trong 4 tháng gần đây.
Nhà đầu tư Hàn Quốc mở rộng chiến lược đặt cược dài hạn vào kinh tế Việt Nam

Nhà đầu tư Hàn Quốc mở rộng chiến lược đặt cược dài hạn vào kinh tế Việt Nam

Niềm tin của các nhà đầu tư Hàn Quốc không chỉ đến từ môi trường đầu tư ngày càng cải thiện, mà còn từ triển vọng tăng trưởng cao và ổn định của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
F&N Ventures đề nghị chi 98 tỷ đồng mua nhà máy NGK Nhơn Trạch 3 của Chương Dương

F&N Ventures đề nghị chi 98 tỷ đồng mua nhà máy NGK Nhơn Trạch 3 của Chương Dương

Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương vừa bổ sung tài liệu cho cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường dự kiến tổ chức vào cuối tháng 2, trong đó đáng chú ý là đề xuất chuyển nhượng dự án nhà máy nước giải khát Nhơn Trạch 3. Doanh nghiệp cho biết đã nhận được bản chào mua chính thức từ F&N Ventures Pte. Ltd..
Siết tiêu chuẩn công ty đại chúng, nhiều doanh nghiệp Nhà nước đối mặt nguy cơ hủy niêm yết

Siết tiêu chuẩn công ty đại chúng, nhiều doanh nghiệp Nhà nước đối mặt nguy cơ hủy niêm yết

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành công văn yêu cầu rà soát tư cách công ty đại chúng đối với các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) và công ty con đang niêm yết hoặc đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán.
Masterise giảm vốn mạnh, tái cấu trúc cho dự án sân bay Gia Bình

Masterise giảm vốn mạnh, tái cấu trúc cho dự án sân bay Gia Bình

Dữ liệu từ Phòng Đăng ký kinh doanh Hà Nội cho thấy Công ty CP Tập đoàn Masterise vừa điều chỉnh giảm mạnh vốn điều lệ, từ hơn 35.227 tỷ đồng xuống còn gần 2.978 tỷ đồng, tương đương mức giảm khoảng 92%.
Hà Nội ra mắt Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo: Thí điểm mô hình “Nhà nước định hướng – doanh nghiệp vận hành”

Hà Nội ra mắt Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo: Thí điểm mô hình “Nhà nước định hướng – doanh nghiệp vận hành”

Chiều 26/2, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố thành lập Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội và gặp mặt các đối tác công – tư, quỹ đầu tư mạo hiểm. Sự kiện đánh dấu bước đi thể chế mới của Thủ đô trong việc kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo hướng thị trường, minh bạch và có trách nhiệm giải trình.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS

Chiều 25/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Andrey Kondrashov, Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS (Liên bang Nga) đang thăm, làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Thông tấn xã Việt Nam.
FPT bước vào bài toán nhân sự mới khi AI thay đổi ngành phần mềm

FPT bước vào bài toán nhân sự mới khi AI thay đổi ngành phần mềm

FPT lần đầu giảm quy mô nhân sự sau nhiều năm tăng trưởng, trong bối cảnh AI tạo sinh thay đổi ngành phần mềm và buộc doanh nghiệp chuyển sang mô hình “kỹ sư tăng cường”.
Chủ tịch Sao Ta: Thuế chống bán phá giá không tạo cú sốc lớn với tôm Việt Nam

Chủ tịch Sao Ta: Thuế chống bán phá giá không tạo cú sốc lớn với tôm Việt Nam

Kết quả rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) của Bộ Thương mại Mỹ đối với tôm Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Hồ Quốc Lực – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta – mức độ tác động không quá lớn và chủ yếu ảnh hưởng cục bộ ở một số doanh nghiệp.
Thaco chi 36.600 tỷ đồng tăng tốc đầu tư hạ tầng, nông nghiệp và logistics

Thaco chi 36.600 tỷ đồng tăng tốc đầu tư hạ tầng, nông nghiệp và logistics

Thaco lên kế hoạch giải ngân 36.600 tỷ đồng năm 2026, tăng tốc đầu tư bất động sản, hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao và logistics nhằm đạt mục tiêu doanh thu hợp nhất 180.000 tỷ đồng vào năm 2027.
PVTrans đặt mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ đồng năm 2026

PVTrans đặt mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ đồng năm 2026

Sau năm 2025 ghi nhận doanh thu hợp nhất vượt 16.000 tỷ đồng, Tổng CTCP Vận tải Dầu khí (PVTrans) xây dựng kế hoạch năm 2026 với doanh thu 16.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.200 tỷ đồng.
Doanh nghiệp Việt tăng tốc “xuất ngoại”, vốn đầu tư ra nước ngoài lập kỷ lục 1,36 tỷ USD

Doanh nghiệp Việt tăng tốc “xuất ngoại”, vốn đầu tư ra nước ngoài lập kỷ lục 1,36 tỷ USD

Vốn đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt năm 2025 đạt 1,36 tỷ USD, tăng kỷ lục 90%. Xu hướng M&A và mở rộng quốc tế giúp doanh nghiệp nhanh chóng thâm nhập thị trường toàn cầu.