Gửi đến những thông điệp ấn tượng trong tham luận của mình tại Tọa đàm quốc tế ngày 11/03/2022 về “Phát huy vai trò của phụ nữ trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và phục hồi sau đại dịch”, bà Maria Christina Dela Cruz, Tổng thư ký Hiệp hội Doa
aa
Bà Tina Christina Medina Dela Cruz - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Philippines tại Việt Nam.
Khi tôi còn nhỏ, tôi nhớ rằng mẹ của tôi đã tích cực tham gia Cách mạng Quyền lực Nhân dân năm 1986 để ủng hộ một người phụ nữ, là người vợ đảm đang của cố Thượng nghị sĩ Benigno Aquino. Là một đứa trẻ, tôi bối rối không hiểu tại sao mẹ lại vắt kiệt sức lực của mình để chiến đấu cho một thứ gì đó mà sự hiểu biết của một đứa trẻ vị thành niên không thể hiểu được.
Tôi nghĩ nó vô ích, nhưng tôi đã sai. Cuộc cách mạng ôn hoà này đã chấm dứt chế độ thiết quân luật. Giờ nhìn lại, tôi nhận ra rằng mẹ đang dạy tôi phải mạnh mẽ, có niềm tin và mạnh dạn đứng lên vì sự thật của mình.
Tổng thống Corazon Aquino đã trở thành nguồn cảm hứng cho vô số phụ nữ tiến lên và can đảm đấu tranh cho cuộc sống và niềm tin của họ. Bà trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Philippines và của châu Á. Nhiều năm sau, niềm tin này đã thành công và Philippines đã sản sinh ra một nữ tổng thống khác.
Kể từ năm 1937, phụ nữ Philippines được phép bỏ phiếu. Đất nước chúng tôi đã thông qua Hiến chương Magna Carta for Women để trao quyền cho phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới. Hiện nay, nhiều phụ nữ của chúng tôi đang nắm giữ các vị trí cao trong chính phủ và các tập đoàn. 43% phụ nữ Philippines làm quản lý cấp cao, đây là tỷ lệ cao nhất ở Đông Nam Á.
Rất ấn tượng - cho đến khi chúng tôi bóc tách các tầng các lớp của những người Philippines thành công mà các cộng đồng ASEAN khác có thể đồng cảm về việc có đại diện từ Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Malaysia trong vai trò quản lý cấp cao.
Chúng ta không phải là phụ nữ huyền thoại (Wonder Woman). Chúng ta vẫn khóc, vẫn cười, vẫn sợ hãi, vẫn biết yêu. Đó không phải là một xã hội hoàn hảo và bất chấp những thành công của chúng ta, chúng ta vẫn có thể trở thành nạn nhân của sự bất công, bạo lực gia đình và sự kỳ thị của xã hội.
Đại dịch này đã mang lại rất nhiều đau đớn cho chúng ta, nhưng nó cũng mang lại cho chúng ta một sự giác ngộ. Tự yêu bản thân chăng? Tự chăm sóc bản thân chăng? Sống có chủ đích chăng? Đây có phải là những ý thức hệ bị lạm dụng quá mức không? Điều này giúp tôi chia sẻ suy nghĩ của mình về cách chúng ta có thể cải thiện cuộc sống của phụ nữ từ trong tâm thức, tôi sẽ không nói về việc chúng ta cần bao nhiêu để xây dựng công nghệ và đổi mới, tôi chắc chắn rằng phụ nữ ASEAN của chúng ta đã chủ động được việc đó rồi.
Theo tôi, một tư cách đúng đắn để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn là quan trọng nhất. Tôi muốn nhấn mạnh vai trò của chúng ta trong xã hội không chỉ là những người lãnh đạo mà còn là những người con gái, người chị, người mẹ sẽ sinh ra thế hệ tương lai.
Điều này bắt đầu với gia đình, một đơn vị cơ bản của xã hội, nơi chúng ta có thể nuôi dưỡng sự tử tế và tình thương, điều này tự nhiên dẫn đến một gia đình bao dung, đạo đức ngay thẳng, không phán xét, rộng lượng, yêu thương và tử tế.
Hãy tưởng tượng một cộng đồng được xây dựng dựa trên những lời dạy này, phải chăng đó sẽ là một xã hội dịu dàng và biết quan tâm hơn thay vì là một xã hội có nhiều cạnh tranh và bất đồng?
Nếu một cộng đồng được xây dựng dựa trên điều này, thì các chương trình phát triển của cộng đồng sẽ hướng tới việc cải thiện cuộc sống bởi vì những cá nhân lớn lên từ một gia đình như vậy sẽ thể hiện tình thương và sự tử tế giống như họ được thấy ở nhà. Khi chúng ta bắt đầu với thái độ và suy nghĩ đúng đắn trong gia đình của mình, chúng ta sẽ nuôi dạy một thế hệ tự tin, tốt bụng, hào phóng và vững vàng hơn, những người sẽ trở thành những nhà lãnh đạo tương lai của đất nước chúng ta. Điều này không đáng được làm lắm chăng?
Chúng ta đã xuất sắc và trở thành những nhà lãnh đạo trong các lĩnh vực của chính mình, tự đẩy mình đến giới hạn của bản thân trong khi vẫn chu cấp và chăm sóc được gia đình. Và hầu hết, trong khi làm được như vậy và làm việc chăm chỉ gấp đôi, nhu cầu của chính chúng ta lại bị lép vế. Có vẻ như sáo rỗng, nhưng chúng ta cần phải đổ đầy cốc của mình để nước tràn ra có thể làm đầy cốc của người khác. Chăm sóc bản thân không có nghĩa là một kẻ vô trách nhiệm, xem bản thân là trung tâm mà vi phạm thuần phong mỹ tục. Chăm sóc bản thân thật đơn giản như khi tận hưởng khoảnh khắc nhìn chằm chằm vào hư vô trong khi nhấm nháp cà phê sữ đá, hoặc đọc một cuốn sách trong một giờ, hoặc ngủ nướng.
Dành hai giờ để đi spa làm móng hoặc nhuộm tóc không phải là một tội ác, đừng cảm thấy tội lỗi vì bạn đã dành thời gian để cải thiện bản thân. Miễn là chúng ta chăm sóc bản thân một cách có trách nhiệm mà không làm mất thời gian và quyền lợi của người khác, thì việc tự chăm sóc bản thân không có tội tình gì cả.
Để phụ nữ vươn lên trong xã hội, chúng ta phải học cách hỗ trợ lẫn nhau. Hỗ trợ người khác đạt được mục tiêu cho thấy chúng ta là một nhà lãnh đạo tốt và đáng tin cậy đến nhường nào. Khi cấp dưới của chúng ta nổi trội, điều đó phản ánh cách chúng ta đã đào tạo họ trở thành những nhân viên và lãnh đạo tốt hơn. Điều này mang lại cho chúng ta niềm tự hào khi thấy những người phụ nữ mà chúng tôi đã nuôi dưỡng đang vượt qua thử thách và được hun đúc để trở nên vĩ đại.
Và qua đó trở thành một "văn hóa trả trước cho người đến sau" để thể hiện sự lịch sự giống như những nhà lãnh đạo trẻ này khi bắt đầu. Chúng ta cần phải chắc chắn với bản thân, mỗi người chúng ta đều có thế mạnh riêng, muốn thành công thì không thể một mình làm được, nhưng chúng ta có thể làm được với tình chị em có chung niềm tin và nghị lực. Phụ nữ là những người thật xinh đẹp, kiên cường và mạnh mẽ, chúng ta đã đi được một chặng đường dài, và khi chúng ta sống đúng với mục đích và giá trị của mình, chúng ta sẽ sống một cuộc sống viên mãn hạnh phúc.
UBND TP Hà Nội vừa trình HĐND thành phố danh mục 5.822 dự án cần thu hồi đất trong giai đoạn 2026-2030, với tổng diện tích hơn 50.062ha. Danh mục này bao gồm hàng loạt dự án hạ tầng giao thông, trường học, khu đô thị và quỹ đất đấu giá, cho thấy quy mô phát triển đô thị và đầu tư công lớn chưa từng có của Thủ đô trong giai đoạn tới.
Thị trường chung cư Hà Nội hạ nhiệt khi dòng tiền đầu cơ rút lui, nhường chỗ cho nhu cầu ở thực và tích sản dài hạn, báo hiệu chu kỳ phát triển ổn định và bền vững hơn.
Thị trường văn phòng TP.HCM đang bước vào chu kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ khi xu hướng nâng cấp không gian làm việc, tiêu chuẩn xanh và hiệu quả vận hành trở thành động lực mới thúc đẩy bất động sản thương mại phát triển bền vững.
Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ Ban Quản lý dự án 85 nghiên cứu cao tốc Vũng Áng - Cha Lo nhằm hình thành tuyến vận tải quốc tế ngắn nhất, kết nối Lào, Thái Lan ra biển Đông, thúc đẩy kinh tế khu vực.
Chính thức có hiệu lực từ ngày 01/05/2026, Nghị quyết số 29/2026/QH16 của Quốc hội được giới chuyên môn kỳ vọng là đòn bẩy pháp lý quan trọng, giúp chuyển hướng tư duy xử lý dự án từ "đóng băng" sang "vận hành", qua đó mở lối cho chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản.
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết dự án sân golf thể thao 18 hố với quy mô hơn 86 ha, mở ra định hướng phát triển tổ hợp thể thao – du lịch tiêu chuẩn quốc tế tại khu vực phía Tây Nam (huyện Thạch Hà cũ), qua đó bổ sung động lực mới cho tăng trưởng dịch vụ và thu hút đầu tư địa phương.
UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các địa phương tăng tốc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xử lý dứt điểm các tồn tại nhằm bảo đảm tiến độ dự án đường liên kết vùng.
Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa thông báo tổ chức kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026, động thái cho thấy xu hướng tăng cường quản lý và chuẩn hóa lực lượng môi giới trong bối cảnh thị trường đang từng bước phục hồi.
Trước yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, TP. Đà Nẵng đang tăng tốc hoàn thiện cơ sở pháp lý nhằm mở rộng và điều chỉnh ranh giới Khu thương mại tự do (FTZ), hướng đến xây dựng động lực tăng trưởng chiến lược và nâng cao năng lực cạnh tranh trong thu hút đầu tư.
Bất động sản Đà Nẵng bước sang quý 2/2026 với tâm lý khách hàng vẫn trong trạng thái quan sát và chọn lọc, các tín hiệu tích cực từ du lịch và hạ tầng khu vực được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường dần cải thiện trong thời gian tới.
Ngày 4/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng cùng đoàn công tác Trung ương khảo sát thực tế các dự án động lực ven biển phía Đông tỉnh Lâm Đồng, trọng tâm là dọc tuyến đường 706B.
Báo cáo từ Cushman & Wakefield cho thấy thị trường nhà ở Hà Nội đang dịch chuyển mạnh ra vùng ven, với các đại đô thị mới và hạ tầng phát triển trở thành động lực tăng trưởng trong giai đoạn tới.
Phát biểu tại Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số từ các động lực truyền thống và động lực mới trong bối cảnh đảm bảo ổn định năng lượng”, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, Luật Đô thị đặc biệt sẽ là “đòn bẩy rất lớn”, là “đại cú hích” giúp Thành phố mở rộng dư địa phát triển, phát huy đầy đủ vai trò trung tâm kinh tế của cả nước.