Bài liên quan |
6 món ngon từ cốm không thể bỏ lỡ vào mùa thu |
Công dụng của cốm đối với sức khỏe |
Ăn cốm có béo không? |
Cốm chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, trong cốm chứa nhiều protein thực vật, tinh bột, nước, lipid, gluxit, canxi và phốt pho… Thông thường, trong 100gr cốm nếp tươi sẽ dao động từ 350 – 400 calo, tương tự với hàm lượng trong gạo nếp. Lượng calo của cốm khô hay cốm sấy là 373 calo, trong khi cốm dẹp mang lại 365 calo và cốm rang đường chứa khoảng 391 calo.
Cốm còn được chế biến thành nhiều món ăn nổi tiếng với lượng calo khác nhau, chẳng hạn như trong 100g:
Lượng calo cốm và các món ăn từ cốm. |
Theo hướng dẫn của chế độ ăn uống tại Hoa Kỳ, đối với người lớn từ 21 tuổi trở lên sẽ có TDEE (tổng năng lượng tiêu thụ một ngày) khác nhau, dao động từ 1.600 đến 3.000 calo/ngày, phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi và hoạt động thể chất hàng ngày.
Như đã nói ở trên, cốm xanh có hàm lượng tương đối cao, 100g cốm xanh dao động từ 350 – 400 calo. Nếu ăn 100g cốm, lượng calo nạp vào có thể tương đương một bữa ăn trong ngày (nếu bạn cần 1.600 calo/ngày). Điều này chưa tính đến các các thực phẩm khác trong ngày mà cơ thể hấp thụ.
Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ hết năng lượng từ cốm nạp vào cơ thể thì dù bạn ăn nhiều cốm cũng không gây tăng cân. Ngược lại, nếu bạn nạp nhiều calo nhưng không tiêu thụ hết, cơ thể sẽ tích trữ năng lượng dẫn đến tăng cân.
Ngoài ra, ăn vào thời điểm nào cũng sẽ ảnh hưởng đến việc ăn thực phẩm đó có gây béo hay không. Ăn cốm vào buổi tối, khi cơ thể ít hoạt động, khiến calo khó bị tiêu hao hơn, do vậy dễ gây tăng cân. Thời điểm thích hợp nhất để ăn cốm là vào buổi sáng hoặc các bữa phụ trước 6 giờ tối.
Mặc dù cốm chứa nhiều dinh dưỡng, bạn không nên ăn quá nhiều. Chỉ nên ăn cốm 1-2 lần mỗi tuần và cần bổ sung, kết hợp với các loại thực phẩm khác để đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất.
Lưu ý khi chọn cốm
|
Lưu ý: Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo!