Chủ nhật 28/12/2025 15:15
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Alibaba thay đổi chiến lược ngay trước thềm lễ mua sắm lớn nhất năm

05/11/2021 20:33
Lễ hội Độc thân 11/11, sự kiện mua sắm trực tuyến lớn nhất năm của Trung Quốc sắp diễn ra nhưng năm nay, mọi thứ hoàn toàn khác biệt. Thay vì kích cầu mua sắm, “gã khổng lồ” Alibaba đang thay đổi chiến lược để làm vừa lòng Bắc Kinh.
Alibaba đạt doanh thu kỷ lục dịp 11/11 năm ngoái bất chấp đại dịch
Alibaba đạt doanh thu kỷ lục dịp 11/11 năm ngoái bất chấp đại dịch. (Ảnh: internet)

Năm ngoái, Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba đạt doanh thu kỷ lục 498,2 tỷ Nhân dân tệ (77,8 tỷ đô la Mỹ) vào năm ngoái bất chấp đại dịch. Thế nhưng kể từ sau đợt IPO thất bại vào cuối năm ngoái, “gã khổng lồ” buộc phải dè dặt hơn, chính vì vậy chiến lược mua sắm năm nay là thúc giục các nhà cung cấp mở rộng phạm vi sản phẩm thân thiện với môi trường. Thậm chí, người mua cũng khuyến khích tái chế các thiết bị cũ và cắt giảm tiêu dùng không cần thiết.

Chủ tịch Tập Cận Bình từng có bài phát biểu hùng hồn trước Đại hội đồng Liên Hợp rằng, Trung Quốc đặt mục tiêu đạt được mức độ trung lập carbon vào năm 2060. Bên cạnh đó là những chủ đề về phúc lợi xã hội. Alibaba đã cam kết hỗ trợ nhóm người khó khăn, quyên góp dựa trên doanh thu bán hàng và yêu cầu người bán trên các nền tảng chung tay. Đồng thời, công ty hứa sẽ gây quỹ từ người tiêu dùng và giới thiệu một hệ thống quyên góp tự động từ một số mặt hàng nhất định.

Có thể thấy, từng một thời oanh tạc trên mọi mặt trận, Alibaba giờ đây đã biết “sợ” và làm mọi cách để xoa dịu cơn thịnh nổ của Bắc Kinh. Hơn nữa, nguyên nhân chính đằng sau xuất phát từ chiến lược Thịnh vượng chung nhằm phân phối của cải một cách công bằng hơn không chỉ thông qua thù lao mà còn cả thuế và các khoản quyên góp để thu hẹp khoảng cách thu nhập.

Là công ty kiếm được doanh thu khủng, lẽ dĩ nhiên Alibaba đang phải chịu áp lực ngày càng tăng và nỗ lực thể hiện thiện chí cũng như đóng góp cho xã hội. Tháng 9 vừa qua, “gã khổng lồ” thông báo sẽ đầu tư 100 tỷ Nhân dân tệ vào năm 2025 để giúp đỡ những người lao động và xóa đói giảm nghèo.

Kể từ khi Ant Group “gặp nạn”, Alibaba e dè trước những hạn chế chặt chẽ của chính phủ. Nhiều ý kiến cho rằng, những rằng rắc rối hiện tại phần lớn là do cú vạ miệng của Jack Ma. Tuy ông nhận được sự ủng hộ của công chúng vì đã thẳng thắn phê bình bộ máy nhà nước nhưng ngược lại trở thành cái gai trong mắt chính quyền.

Trong bối cảnh này, thay đổi chiến lược chắc chắn là điều cần thiết. Không được kêu gọi người dân mua, mua và mua nhiều hơn nữa, công ty và ban lãnh đạo Alibaba biết rằng phải thể hiện mặt khiêm tốn và tuân theo các quy định. Đây là cách duy nhất để lấy lại lòng tin của chính phủ. Như ông Tập luôn nói: “Bắc, Nam, Đông và Tây - Đảng lãnh đạo mọi lúc mọi nơi”.

TL

Tin bài khác
Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa: Biến rác thải thành cơ hội kinh tế

Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa: Biến rác thải thành cơ hội kinh tế

Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa giúp biến rác thải thành tài nguyên, mở ra cơ hội kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường ngay tại cộng đồng.
Nông nghiệp công nghệ cao và bài toán phát triển bền vững của doanh nghiệp trẻ

Nông nghiệp công nghệ cao và bài toán phát triển bền vững của doanh nghiệp trẻ

Nông nghiệp đang bước vào giai đoạn “tái định nghĩa” giá trị: không chỉ bán nông sản thô, mà bán công nghệ, quy trình, thương hiệu và khả năng chinh phục thị trường. Tại Hà Nội sáng 25/12/2025, Tọa đàm “Khởi nghiệp từ nông nghiệp công nghệ cao, cơ hội và thách thức” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đã phác họa rõ bức tranh ấy: cơ hội rộng mở cho doanh nghiệp trẻ, nhưng đi kèm là áp lực vốn, năng lực quản trị và rủi ro thị trường ngày một khắt khe.
Hơn 18.300 hộ kinh doanh tự nguyện chuyển từ thuế khoán sang kê khai trước mốc 1/1/2026

Hơn 18.300 hộ kinh doanh tự nguyện chuyển từ thuế khoán sang kê khai trước mốc 1/1/2026

Thực hiện kế hoạch “60 ngày cao điểm”, đến nay đã có hơn 18.300 hộ kinh doanh nộp thuế khoán tự nguyện chuyển sang phương pháp kê khai, đồng thời hơn 3.200 hộ chuyển đổi lên mô hình doanh nghiệp, cho thấy sự đồng thuận cao với chủ trương cải cách quản lý thuế.
Amazon Global Selling ra mắt Báo cáo Trao quyền cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam 2025

Amazon Global Selling ra mắt Báo cáo Trao quyền cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam 2025

Amazon Global Selling Việt Nam chính thức ra mắt Báo cáo Trao quyền cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam 2025. Đây là tổng kết thường niên toàn diện phản ánh bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ và câu chuyện thành công của các doanh nghiệp Việt Nam tham gia thương mại điện tử toàn cầu.
Nông sản Việt giảm gần 50% cảnh báo SPS từ EU

Nông sản Việt giảm gần 50% cảnh báo SPS từ EU

Số liệu thống kê cho thấy, năm 2025, số lần cảnh báo về vệ sinh an toàn thực phẩm của châu Âu đối với nông sản, thực phẩm Việt Nam đã giảm gần 50% so với năm trước.
Bộ Công Thương đưa Hệ thống truy xuất nguồn gốc vào vận hành, tăng cường minh bạch thị trường

Bộ Công Thương đưa Hệ thống truy xuất nguồn gốc vào vận hành, tăng cường minh bạch thị trường

Hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa do Bộ Công Thương xây dựng sẽ chính thức vận hành từ ngày 23/12/2025, góp phần minh bạch hóa thông tin sản phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Đó là một trong những chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định tại Lễ trao giải cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Hà Tĩnh năm 2025.
Thương mại điện tử bùng nổ cuối năm: Cơ hội lớn đi kèm rủi ro lớn

Thương mại điện tử bùng nổ cuối năm: Cơ hội lớn đi kèm rủi ro lớn

Thương mại điện tử Việt Nam vượt 31 tỉ USD, trở thành kênh phân phối chủ lực nhưng đối mặt nhiều rủi ro về hàng giả, lừa đảo.
Đà Nẵng: Tập đoàn BIN Corporation khởi công dự án khu công nghiệp hơn 3.373 tỷ đồng

Đà Nẵng: Tập đoàn BIN Corporation khởi công dự án khu công nghiệp hơn 3.373 tỷ đồng

Ngày 19/12, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Phân khu B - Khu công nghiệp Nam Thăng Bình.
Cuối năm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sôi động trở lại, bất động sản dẫn đầu

Cuối năm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sôi động trở lại, bất động sản dẫn đầu

Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp ghi nhận sự trở lại rõ nét của các đợt phát hành mới, trong đó nhóm bất động sản chiếm tỷ trọng lớn.
ACCA đồng hành cùng doanh nghiệp trên lộ trình áp dụng IFRS

ACCA đồng hành cùng doanh nghiệp trên lộ trình áp dụng IFRS

Sau khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC, áp dụng Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS) không còn là lựa chọn mà đã trở thành xu hướng tất yếu đối với doanh nghiệp Việt Nam. Trước yêu cầu chuyển đổi toàn diện về con người, công nghệ và hệ thống, ACCA tiếp tục đóng vai trò cầu nối, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp sẵn sàng hội nhập chuẩn mực quốc tế.
Hòa Phát tiến vào ngành điện máy gia dụng: Tính toán lớn trong cuộc chơi khốc liệt

Hòa Phát tiến vào ngành điện máy gia dụng: Tính toán lớn trong cuộc chơi khốc liệt

Việc Hòa Phát đầu tư mạnh mẽ và bài bản vào lĩnh vực điện máy gia dụng cho thấy tham vọng lớn trong chiến lược đa ngành của tập đoàn.
C/O: Từ thủ tục xuất khẩu đến “thước đo năng lực” của doanh nghiệp Việt

C/O: Từ thủ tục xuất khẩu đến “thước đo năng lực” của doanh nghiệp Việt

C/O ngày nay không chỉ là thủ tục xuất khẩu mà là thước đo minh bạch, tuân thủ và năng lực quản trị của doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Đề xuất tính thuế hộ kinh doanh theo doanh thu ổn định trong 2 năm

Đề xuất tính thuế hộ kinh doanh theo doanh thu ổn định trong 2 năm

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến lần hai đối với dự thảo Nghị định về quản lý thuế và hóa đơn điện tử đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Một điểm mới đáng chú ý là đề xuất cho phép hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng được áp dụng phương pháp tính thuế ổn định trong thời hạn hai năm, trước khi điều chỉnh theo quy mô doanh thu thực tế.
Tăng tốc chuyển đổi nhà máy thông minh để nâng cao năng lực sản xuất của Việt Nam

Tăng tốc chuyển đổi nhà máy thông minh để nâng cao năng lực sản xuất của Việt Nam

Trước áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, chuyển đổi sang mô hình “nhà máy thông minh” đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam. Nội dung này được nhấn mạnh tại hội thảo chuyên đề “Mở khóa kỷ nguyên mới của Nhà máy Thông minh” do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức.