Thứ năm 28/05/2026 10:13
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Ai Cập tăng lương tối thiểu khu vực công thêm 50%

08/02/2024 15:18
Gói phúc lợi xã hội mới cũng sẽ tăng lương hưu để cung cấp cứu trợ khẩn cấp trong bối cảnh đồng tiền Ai Cập tiếp tục mất giá.
Ảnh minh họa
Một công nhân trẻ người Ai Cập mang một chiếc giá đầy bánh mì tại một khu chợ ở Cairo. Giá tiêu dùng ở Ai Cập liên tục tăng. Ảnh EPA

Mức lương tối thiểu cho công nhân khu vực công của Ai Cập sẽ tăng 50%, lên 6.000 bảng Ai Cập (194,17 USD) mỗi tháng kể từ đầu tháng 3, do lạm phát gia tăng ở quốc gia đông dân nhất thế giới Ả Rập.

Là một phần của "gói hỗ trợ xã hội khẩn cấp" mới do Tổng thống Abdel Fattah El Sisi đưa ra, việc tăng lương diễn ra vào thời điểm dân số 105 triệu người của Ai Cập đang phải đối mặt với tình trạng nền kinh tế tiếp tục suy thoái.

Văn phòng tổng thống cho biết gói được công bố hôm thứ Tư cũng bao gồm "tăng lương định kỳ" cho người lao động trong khu vực công từ 10 đến 15%.

Một phần của gói sẽ dành cho việc hỗ trợ các giáo viên, những người sẽ được tăng lương với mức độ khác nhau, cũng như các nhà giáo dục cấp đại học. Chính phủ cho biết lương của các bác sĩ và y tá làm việc trong khu vực công cũng sẽ được tăng lên.

Theo người phát ngôn của ông El Sisi, hơn 120.000 việc làm trong lĩnh vực y tế, giáo dục và hành chính cũng sẽ được mở ra theo sáng kiến ​​trị giá 6 tỷ bảng Anh.

Lương hưu cho 13 triệu công dân cũng sẽ được tăng thêm 15%, bắt đầu từ tháng tới.

Các khoản trợ cấp phúc lợi xã hội từ Takaful và Karama, một chương trình trợ cấp hàng tháng cho trẻ mồ côi và người già, cũng sẽ tăng 15%.

Mức trần thu nhập chịu thuế cũng được tăng từ 45.000 bảng một năm lên 60.000 bảng.

Suy thoái kinh tế sau đại dịch và chiến tranh Nga-Ukraine tiếp tục trở nên tồi tệ hơn ở Ai Cập.

Cuộc khủng hoảng ngoại hối tiếp theo đã làm chậm lại nhiều ngành công nghiệp trong nước, hầu hết đều dựa vào đồng đô la Mỹ để nhập khẩu linh kiện.

Việc chính phủ vay nợ quá mức, đặc biệt đối với các dự án xây dựng lớn mà các nhà phê bình cho là không cần thiết, cũng góp phần khiến nền kinh tế suy thoái.

Vào năm 2022, Ai Cập đã được phê duyệt một khoản vay khác từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế, lên tới khoảng 3 tỷ USD, trong đó một đợt đã được chuyển để chờ đánh giá về việc nước này tuân thủ các cải cách của quỹ.

Trong số các điều kiện của IMF đối với Ai Cập có giảm chi tiêu công và thả nổi tiền tệ tự do để thúc đẩy đầu tư nước ngoài.

Lạm phát chung ở Ai Cập đã đạt mức cao kỷ lục 38% trong tháng 9 và kể từ đó đã giảm xuống khoảng 35%, trong khi đồng bảng Ai Cập đã mất giá hơn 50% so với đồng đô la kể từ năm 2022.

Hải Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại trong ba năm tại Hà Nội đang gây chú ý, kỳ vọng giảm đầu cơ, ổn định giá nhà và thúc đẩy nhu cầu ở thực phát triển bền vững.
Ga Thủ Thiêm: Kỳ vọng là cực tăng trưởng mới cho TP.HCM

Ga Thủ Thiêm: Kỳ vọng là cực tăng trưởng mới cho TP.HCM

Ga Thủ Thiêm cùng đề xuất mô hình TOD 5.0 được kỳ vọng sẽ trở thành cú hích cho một cực tăng trưởng mới của TP.HCM.
Tây Ninh mở “bản đồ đầu tư” 187 dự án

Tây Ninh mở “bản đồ đầu tư” 187 dự án

Với 187 dự án trải rộng từ công nghiệp, logistics, đô thị đến năng lượng tái tạo cho thấy Tây Ninh đang chủ động chuẩn bị quỹ đất, hạ tầng và dư địa tăng trưởng để đón làn sóng đầu tư mới giai đoạn 2026-2030.
Tân Uyên trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chi Minh

Tân Uyên trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chi Minh

Trong bối cảnh TP. Hồ Chi Minh bước vào giai đoạn tăng trưởng mới với yêu cầu tái cấu trúc không gian kinh tế, Tân Uyên một khu vực đáng chú ý nhờ nền tảng công nghiệp, dư địa dịch vụ và lợi thế kết nối liên vùng.
Đà Nẵng tổng rà soát dự án treo, xử lý đất đai bỏ hoang kéo dài

Đà Nẵng tổng rà soát dự án treo, xử lý đất đai bỏ hoang kéo dài

Đà Nẵng yêu cầu toàn bộ xã, phường rà soát các dự án chậm triển khai, đất đai tồn đọng kéo dài nhằm tháo gỡ vướng mắc, chống lãng phí tài nguyên và khơi thông nguồn lực đầu tư trong bối cảnh thành phố đẩy mạnh phục hồi tăng trưởng kinh tế đô thị.
Tây Ninh phê duyệt quy hoạch chung đô thị Đức Huệ đến 2050

Tây Ninh phê duyệt quy hoạch chung đô thị Đức Huệ đến 2050

Việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Đức Huệ đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển hành lang kinh tế biên giới phía Tây tỉnh Tây Ninh. Với định hướng trở thành đô thị loại III, Đức Huệ được kỳ vọng hình thành trung tâm logistics, công nghiệp hỗ trợ và dịch vụ cửa khẩu gắn với khu vực cửa khẩu quốc tế Mỹ Quý Tây, tạo động lực tăng trưởng mới cho toàn vùng.
Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Nguồn vốn dài hạn đang trở thành rào cản lớn nhất kìm hãm sự phát triển của nhà ở cho thuê, trong khi nhu cầu thực tế tại đô thị và khu công nghiệp ngày càng tăng mạnh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để thị trường nhà ở xã hội và nhà ở “tự điều tiết”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để thị trường nhà ở xã hội và nhà ở “tự điều tiết”

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 64-TB/VPTW kết luận của Tô Lâm tại buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và một số cơ quan về triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW liên quan phát triển nhà ở xã hội và định hướng chính sách nhà ở trong thời gian tới.
Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Trong làn sóng phát triển nhà ở xã hội quy mô lớn, vật liệu giảm phát thải được khuyến khích nhưng không thể đánh đổi chất lượng, độ bền và khả năng chi trả của người dân chỉ để đạt tiêu chí “xanh”.
Khánh Hòa đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, thúc tiến độ các dự án trọng điểm

Khánh Hòa đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, thúc tiến độ các dự án trọng điểm

Thực hiện Nghị quyết 07 của Chính phủ, Khánh Hòa được giao phát triển 10.088 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2026–2030, trong đó năm 2026 là 3.200 căn. Tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ triển khai.
TP. Hồ Chi Minh tháo gỡ vướng mắc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

TP. Hồ Chi Minh tháo gỡ vướng mắc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Những khó khăn trong việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại TP. Hồ Chi Minh được kỳ vọng sẽ sớm được tháo gỡ, khi thành phố dự kiến điều chỉnh, thay thế Quyết định 56/2021 trước ngày 15-6.
Quảng Ngãi xem xét điều chỉnh cục bộ quy hoạch KCN phía Đông Dung Quất để đón dự án động lực

Quảng Ngãi xem xét điều chỉnh cục bộ quy hoạch KCN phía Đông Dung Quất để đón dự án động lực

Sáng 20/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển chủ trì cuộc họp nghe và cho ý kiến về đồ án điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp (KCN) phía Đông Dung Quất đối với các nội dung hạ tầng kỹ thuật.
Hà Nội đề xuất cơ chế bồi thường linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ quy mô lớn

Hà Nội đề xuất cơ chế bồi thường linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ quy mô lớn

Hà Nội đang xây dựng chính sách bồi thường, tái định cư linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ, ưu tiên ở tại chỗ, hỗ trợ tạm cư và bổ sung nhiều giải pháp ổn định đời sống người dân lâu dài.
Tháo gỡ pháp lý bất động sản TP.HCM vẫn bế tắc, doanh nghiệp kiệt quệ chờ đợi

Tháo gỡ pháp lý bất động sản TP.HCM vẫn bế tắc, doanh nghiệp kiệt quệ chờ đợi

Nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM tiếp tục đình trệ dù đã qua nhiều lần “giải cứu”. Vướng mắc pháp lý kéo dài khiến doanh nghiệp suy kiệt, thị trường thiếu nguồn cung và nguồn lực xã hội bị lãng phí nghiêm trọng.
Nhà ở xã hội tạo đòn bẩy kép thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vĩ mô bền vững

Nhà ở xã hội tạo đòn bẩy kép thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vĩ mô bền vững

Nhà ở xã hội được xác định là động lực kép thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo an sinh, đặc biệt tại miền Trung – Tây Nguyên với tiến độ triển khai vượt kế hoạch đề ra.