Ai Cập tăng lương tối thiểu khu vực công thêm 50%

15:18 08/02/2024

Gói phúc lợi xã hội mới cũng sẽ tăng lương hưu để cung cấp cứu trợ khẩn cấp trong bối cảnh đồng tiền Ai Cập tiếp tục mất giá.

Ảnh minh họa
Một công nhân trẻ người Ai Cập mang một chiếc giá đầy bánh mì tại một khu chợ ở Cairo. Giá tiêu dùng ở Ai Cập liên tục tăng. Ảnh EPA

Mức lương tối thiểu cho công nhân khu vực công của Ai Cập sẽ tăng 50%, lên 6.000 bảng Ai Cập (194,17 USD) mỗi tháng kể từ đầu tháng 3, do lạm phát gia tăng ở quốc gia đông dân nhất thế giới Ả Rập.

Là một phần của "gói hỗ trợ xã hội khẩn cấp" mới do Tổng thống Abdel Fattah El Sisi đưa ra, việc tăng lương diễn ra vào thời điểm dân số 105 triệu người của Ai Cập đang phải đối mặt với tình trạng nền kinh tế tiếp tục suy thoái.

Văn phòng tổng thống cho biết gói được công bố hôm thứ Tư cũng bao gồm "tăng lương định kỳ" cho người lao động trong khu vực công từ 10 đến 15%.

Một phần của gói sẽ dành cho việc hỗ trợ các giáo viên, những người sẽ được tăng lương với mức độ khác nhau, cũng như các nhà giáo dục cấp đại học. Chính phủ cho biết lương của các bác sĩ và y tá làm việc trong khu vực công cũng sẽ được tăng lên.

Theo người phát ngôn của ông El Sisi, hơn 120.000 việc làm trong lĩnh vực y tế, giáo dục và hành chính cũng sẽ được mở ra theo sáng kiến ​​trị giá 6 tỷ bảng Anh.

Lương hưu cho 13 triệu công dân cũng sẽ được tăng thêm 15%, bắt đầu từ tháng tới.

Các khoản trợ cấp phúc lợi xã hội từ Takaful và Karama, một chương trình trợ cấp hàng tháng cho trẻ mồ côi và người già, cũng sẽ tăng 15%.

Mức trần thu nhập chịu thuế cũng được tăng từ 45.000 bảng một năm lên 60.000 bảng.

Suy thoái kinh tế sau đại dịch và chiến tranh Nga-Ukraine tiếp tục trở nên tồi tệ hơn ở Ai Cập.

Cuộc khủng hoảng ngoại hối tiếp theo đã làm chậm lại nhiều ngành công nghiệp trong nước, hầu hết đều dựa vào đồng đô la Mỹ để nhập khẩu linh kiện.

Việc chính phủ vay nợ quá mức, đặc biệt đối với các dự án xây dựng lớn mà các nhà phê bình cho là không cần thiết, cũng góp phần khiến nền kinh tế suy thoái.

Vào năm 2022, Ai Cập đã được phê duyệt một khoản vay khác từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế, lên tới khoảng 3 tỷ USD, trong đó một đợt đã được chuyển để chờ đánh giá về việc nước này tuân thủ các cải cách của quỹ.

Trong số các điều kiện của IMF đối với Ai Cập có giảm chi tiêu công và thả nổi tiền tệ tự do để thúc đẩy đầu tư nước ngoài.

Lạm phát chung ở Ai Cập đã đạt mức cao kỷ lục 38% trong tháng 9 và kể từ đó đã giảm xuống khoảng 35%, trong khi đồng bảng Ai Cập đã mất giá hơn 50% so với đồng đô la kể từ năm 2022.

Hải Anh t/h