ADB: Bất chấp COVID-19, kinh tế Việt Nam sẽ quay trở lại mức tăng trưởng 6,7%

14:21 28/04/2021

Đà tăng trưởng được dự báo sẽ tiếp tục, nhờ các chương trình cải cách nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và sự tham gia của Việt Nam vào nhiều hiệp định thương mại tự do với hầu hết các nền kinh tế phát triển.

Thông tin từ Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADB) 2021, tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ được thúc đẩy bởi ngành công nghiệp chế biến chế tạo định hướng xuất khẩu, tăng đầu tư và mở rộng thương mại.

Đà tăng trưởng được dự báo sẽ tiếp tục, nhờ các chương trình cải cách nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và sự tham gia của Việt Nam vào nhiều hiệp định thương mại tự do với hầu hết các nền kinh tế phát triển. Giá dầu thế giới và tiêu dùng nội địa cùng gia tăng, dự kiến sẽ đẩy tỉ lệ lạm phát lên 3,8% trong năm nay và 4,0% trong năm 2022. 

Bất chấp COVID-19, kinh tế Việt Nam sẽ quay trở lại mức tăng trưởng 6,7%
Bất chấp COVID-19, kinh tế Việt Nam sẽ quay trở lại mức tăng trưởng 6,7%.

Báo cáo còn nhận định rằng Việt Nam có thể duy trì tăng trưởng bao trùm bằng cách làm dịu đi tác động của đại dịch đối với nghèo đói và thu nhập. Báo cáo kêu gọi chính phủ áp dụng một chiến lược bền vững, dài hạn để giúp đỡ cho sinh kế của người nghèo và người dễ bị tổn thương thông qua những biện pháp như đào tạo nghề và cải thiện tiếp cận với tín dụng vi mô cho các doanh nghiệp mới.

Mức tăng trưởng chung cho cả năm 2021 của 45 nước tại châu Á - Thái Bình Dương theo báo cáo của ADB là 7,3%. Tỷ lệ này cao hơn mức dự báo trước đó là 6,8% nhưng giảm 0,2% so với dự báo đưa ra năm ngoái. ADB nâng mức dự báo tăng trưởng với các nước đang phát triển ở châu Á trong năm nay, căn cứ vào các chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 đang diễn ra và nhu cầu thúc đẩy xuất khẩu mạnh trên toàn cầu.

Sự phục hồi nhanh hơn so với dự kiến ở Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa và Mỹ sẽ cải thiện đáng kể triển vọng thương mại và tăng trưởng của Việt Nam, báo cáo nhận định. Tuy nhiên, tốc độ triển khai chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 không đồng đều trên toàn cầu có thể trì hoãn việc Việt Nam trở lại với mức tăng trưởng mạnh mẽ trước đại dịch, do nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thương mại quốc tế. Đầu tư tư nhân trong nước phục hồi nhanh chóng có thể làm trầm trọng thêm nguy cơ bong bóng tài sản, nếu như tín dụng không được dẫn hướng vào các lĩnh vực sản xuất.

ADB cũng cảnh báo các đợt bùng phát dịch bệnh có thể đe dọa sự phục hồi kinh tế và sự hồi phục của châu Á cũng sẽ mang tính chắp vá. "Một số nền kinh tế sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi phải kiềm chế dịch bệnh Covid-19 và các biến thể mới của nó" - ADB nhận định.

Linh Anh