6 quy tắc vàng giúp tỷ phú Charles Munger sống trường thọ, hạnh phúc

17:41 30/08/2023

Tỷ phú Charles Munger là người sở hữu khối tài sản 1,7 tỷ USD, đồng thời là Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway và là cánh tay phải của Warren Buffett. Để xây dựng sự nghiệp thành công và sống khỏe mạnh đến 96 tuổi, có 6 quy tắc mà vị tỷ phú này áp dụng.

Ảnh minh họa

Charles Munger sinh ra ở Omaha, Nebraska, đây cũng là nơi mà vị tỷ phú này gắn bó suốt thời ấu thơ của mình. Tại đây, ông đã làm thêm tại cửa hàng tạp hóa của ông nội Warren Buffett trước khi chuyển đến Los Angeles vào năm 1959.

Trước khi trở thành Phó Chủ tịch của Berkshire Hathaway, tỷ phú này đã từng cống hiến sức mình với vai trò một luật sư. "Ông ấy đã nhận mức lương 15 USD/giờ", Warren Buffett chia sẻ về đối tác thân thiết của mình trong bức thư thường niên mà ông gửi đến các cổ đông vào năm 2014 .

Warren Buffett đặc biệt nhấn mạnh rằng, Berkshire Hathaway có được sự thành công như ngày hôm nay là nhờ vào công lớn của tỷ phú Charles Munger. "Berkshire Hathaway đã được xây dựng dựa trên kế hoạch của Charlie", Warren Buffett bộc bạch trong một thư gửi đến các cổ đông.

Ảnh minh họa

Ở tuổi 96, Charles Munger vẫn vô cùng minh mẫn và chăm chỉ làm việc, ông đảm nhiệm vai trò Chủ tịch của Daily Journal Corp và là thành viên trong Ban Giám đốc của hãng bán lẻ Costco. Tại cuộc họp thường niên của Daily Journal tại Los Angeles, tỷ phú Charles Munger đã chia sẻ về bí quyết sống trường thọ và thành công của mình sau khi được các cổ đông yêu cầu.

“Bí mật rất đơn giản,” Charles Munger nói đùa và đưa ra quy tắc vô cùng đơn thuần của mình: Không tức giận, Không ghen tuông, Không tiêu tiền hoang phí, Giao lưu với với những người đáng tin cậy, Luôn tỉnh táo bất chấp thử thách, Làm những gì bạn thấy cần phải làm", Charles Munger nói và nhấn mạnh thêm rằng: "Những quy tắc đơn giản này có tác dụng và thực sự có thể khiến cuộc sống của bạn tốt hơn. Và chúng rất dễ để có thể làm theo”.

Ông chia sẻ rằng "việc tỉnh táo là một hành động thông minh", và cũng nhấn mạnh rằng điều này đòi hỏi "phải từ bỏ hoàn toàn tất cả những tình cảm tiêu cực".

H.C (t/h)