5 sai lầm của startup khi gọi vốn trong vòng hạt giống

Gọi vốn giai đoạn đầu dường như ngày càng trở nên khó khăn hơn đặc biệt là sau sự sụp đổ hàng loạt startup trong đại dịch Covid-19. Các chuyên gia ước tính số lượng thương vụ đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu đã giảm gần 50% kể từ năm 2014. Các nhà đầu tư mạo hiểm đang đổ nhiều tiền hơn vào các vòng gọi vốn sau, khiến các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu phải tranh giành sự chú ý của các nhà đầu tư.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tuy nhiên, những người sáng lập có thể thành công trong các vòng hạt giống bằng cách tránh những sai lầm mà nhiều đồng nghiệp của họ đang mắc phải. Tất nhiên, điều kiện tiên quyết là xây dựng một doanh nghiệp tuyệt vời trước (phần đó là tùy thuộc vào bạn). Và nếu bạn có thể tránh xa các sai lầm phổ biến mà các công ty khởi nghiệp thường vướng phải trong khi huy động vốn giai đoạn đầu, bạn sẽ có cơ hội đi xa hơn nữa.

Dưới đây là 5 sai lầm mà các startup thường mắc phải khi gọi vốn mà Clara Brenner, đồng sáng lập và đối tác quản lý của Quỹ Đổi mới Đô thị, một công ty đầu tư mạo hiểm đầu tư vào tương lai của các thành phố, đã liệt kê.

Quỹ Đổi mới đô thị cung cấp vốn cho các startup trong vòng hạt giống và hỗ trợ các doanh nhân giải quyết những thách thức khó khăn của đô thị, giúp họ phát triển thành những công ty có giá trị nhất trong tương lai. Clara cũng là người sáng lập Tumml, một trung tâm khởi nghiệp về công nghệ đô thị.

Sai lầm số 1: Nhóm sáng lập không quyết tâm

Ở giai đoạn đầu, đa số tất cả các nhà đầu tư thường đánh giá startup dựa vào nhóm sáng lập. Điều đó thực sự có ý nghĩa gì? Rõ ràng, các nhà đầu tư muốn thấy một đội ngũ lãnh đạo đầy nhiệt huyết có năng lực và quyết tâm thực hiện một tầm nhìn lớn. Vì vậy, lý tưởng nhất là bạn nên có những người sáng lập có bộ kỹ năng bổ sung cho nhau và giàu thành tích làm việc cùng nhau.

Nhưng hãy nhớ rằng các nhà đầu tư có thể yêu cầu gặp toàn bộ nhóm của bạn ngay từ đầu, thay vì hỗ trợ bạn trong khi chờ đợi bạn tập hợp những người đồng chí hướng. Và một đội ngũ năng động, quyết tâm là một điểm cộng đối với các nhà đầu tư hạt giống. Khi những người sáng lập không thống nhất hoặc trao đổi với nhau, hoặc khi một người sáng lập thực hiện tất cả mọi việc thì các nhà đầu tư sẽ đặt câu hỏi về sự đoàn kết và động lực của các thành viên sáng lập. Vì vậy, hãy dành thời gian chuẩn bị cho nhóm của bạn để có thể trình bày một cách hiểu biết và tự tin về vai trò của họ và tầm nhìn của công ty.

Sai lầm thứ 2: Bảng thể hiện cổ phần vốn chủ sở hữu của bạn có vấn đề

Các nhà đầu tư muốn thấy rằng những người sáng lập và nhân viên chủ chốt có động lực tài chính để vượt lên và hơn thế nữa để làm cho doanh nghiệp thành công. Và cấu trúc quyền sở hữu ban đầu phản ánh mục tiêu được chia sẻ đó. Các vấn đề thể hiện trong bảng cân đối tài chính có thể là:

  • Những người sáng lập không sở hữu phần lớn cổ phần của công ty trong giai đoạn hạt giống.
  • Các cổ đông lớn (có cổ phần từ 20% trở lên) không phải là một phần của doanh nghiệp.

  • Số lượng cổ đông quá nhiều đến mức có vẻ như những người sáng lập đang chia cổ phiếu như kẹo (Mẹo: hãy thận trọng với những “cổ phiếu cố vấn”).

Bạn cần chứng minh rằng bạn đang đưa ra các quyết định được cân nhắc kỹ lưỡng về việc thêm, khuyến khích và loại bỏ các thành viên trong nhóm.

Sai lầm thứ 3: Bạn thuyết trình sai đối tượng

Nhiều công ty khởi nghiệp tiếp cận các quỹ đầu tư mạo hiểm mà không hiểu đối tượng của quỹ đầu tư đó là ai. Một số quỹ đầu tư chỉ hỗ trợ cho các startup có đủ điều kiện trở thành một doanh nghiệp tăng trưởng cao với tiềm năng thu về lợi nhuận ít nhất cao gấp 10 lần trong vòng 5 đến 7 năm. Nếu doanh nghiệp của bạn không như vậy thì đừng phí thời gian thuyết phục.

Ngoài ra, bạn cần nhắm mục tiêu vào các nhà đầu tư tài trợ cho các startup giai đoạn đầu như doanh nghiệp của bạn, có cùng ngành mục tiêu, mô hình kinh doanh và hồ sơ lợi nhuận phù hợp – nếu không, bạn đang lãng phí thời gian của mọi người. Vì vậy, nếu bạn là một công ty ở giai đoạn hạt giống trong lĩnh vực SaaS, đừng chào hàng một nhà đầu tư mạo hiểm giai đoạn Series B tập trung vào người tiêu dùng.

Sai lầm thứ 4: Quy mô thị trường của bạn quá nhỏ

Các nhà đầu tư tổ chức đang tìm kiếm các cơ hội thị trường hàng tỷ USD – và đôi khi còn cao hơn thế. Và cách tốt nhất để thuyết phục các VC rằng quy mô thị trường của bạn hấp dẫn là tự mình tính toán ra nó.

Có hai cách để xây dựng phân tích quy mô thị trường – từ dưới lên và từ trên xuống – và bạn nên hiểu sự khác biệt. Các phân tích từ trên xuống dễ tính toán hơn (đó là lý do tại sao các doanh nhân thích chúng). Các phân tích từ dưới lên có xu hướng phức tạp hơn nhưng thực tế hơn (đó là lý do tại sao các nhà đầu tư thích chúng hơn). Đây là tiền đề tốt để nghiên cứu quy mô thị trường nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu sâu.

Sai lầm thứ 5: Bạn không chuẩn bị tốt

Hãy nghiên cứu kỹ về các nhà đầu tư và ưu tiên của họ để chứng minh cho nhà đầu tư thấy công ty của bạn phù hợp với danh mục đầu tư của họ. Đến đúng giờ và trả lời email, cuộc gọi một cách kịp thời. Đây là những điều cơ bản, nhưng những người sáng lập ở giai đoạn đầu vẫn luôn thiếu những thứ này.

Cuối cùng, trước khi bạn bắt đầu gây quỹ, hãy tạo một “phòng dữ liệu” với những thông tin mà một nhà đầu tư tổ chức sẽ muốn xem xét trong quá trình tìm hiểu startup của bạn. Đặt sáu tài liệu sau vào một thư mục có thể chia sẻ (Dropbox, Box, v.v.):

  • Hồ sơ thành lập công ty (giấy chứng nhận thành lập, điều lệ)

  • Thỏa thuận mua cổ phiếu của người sáng lập và nhân viên chủ chốt

  • Thông tin bí mật và các thỏa thuận chuyển nhượng phát minh cho người sáng lập và nhân viên

  • Bảng giới hạn (hiển thị tất cả cổ phiếu đang lưu hành và dự trữ, cộng với bất kỳ ghi chú chuyển đổi chưa thanh toán nào)

  • Bản thuyết trình mới nhất

  • Tài chính (kết quả hoạt động trong quá khứ và dự báo trong tương lai)

Bằng cách đó, khi bắt đầu có các cuộc trò chuyện với nhà đầu tư, bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để xử lý các yêu cầu thông tin ngay lập tức.

Hàn Mai

Tin liên quan