Thứ tư 27/05/2026 02:32
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

23 ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm sau chỉ đạo của Thủ tướng

Động thái giảm lãi suất diễn ra ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp ngân hàng tăng lãi suất huy động không phù hợp với định hướng chính sách tiền tệ.
Bài liên quan
Sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm trần lãi suất huy động, nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất tiết kiệm
Ngân hàng tiếp tục “đua nhau” giảm lãi suất tiết kiệm

Sau chỉ đạo quyết liệt từ Thủ tướng Chính phủ và cuộc họp giữa Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với các ngân hàng thương mại, thị trường đã ghi nhận động thái giảm lãi suất huy động từ 23 ngân hàng trong nước. Đây được xem là bước đi nhằm thực hiện định hướng chính sách tiền tệ linh hoạt, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong bối cảnh thị trường tài chính có nhiều biến động.

Danh sách các ngân hàng giảm lãi suất gồm BVBank, MSB, VietBank, Saigonbank, VIB, BaoVietBank, Kienlongbank, BacABank, VietABank, PGBank, Eximbank, LPBank, NamABank, SHB, NCB, VCBNeo (CBBank), BIDV, Techcombank, Vikki Bank, MBV, OCB, VietinBank và ABBank. Mức giảm dao động từ 0,1 đến 0,9 điểm phần trăm tùy theo kỳ hạn gửi tiền.

23 ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm sau chỉ đạo của Thủ tướng
23 ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm sau chỉ đạo của Thủ tướng

Trong đó, Eximbank là một trong những ngân hàng có nhiều lần điều chỉnh lãi suất, với mức giảm từ 0,6% đến 0,8%/năm đối với kỳ hạn 15-36 tháng. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 12-24 tháng cũng giảm từ 0,11% đến 0,2%/năm cho khách hàng thông thường, trong khi khách hàng trên 50 tuổi hưởng mức giảm 0,1%/năm với kỳ hạn 6-12 tháng.

Hiện nay, GPBank là ngân hàng duy nhất duy trì mức lãi suất từ 6% trở lên cho khoản tiền gửi dưới 1 tỷ đồng kỳ hạn 12 tháng. Các ngân hàng khác như BVBank, BaoVietBank, BacABank, và HDBank chỉ áp dụng mức lãi suất này với các kỳ hạn dài hơn.

Động thái giảm lãi suất diễn ra ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp ngân hàng tăng lãi suất huy động không phù hợp với định hướng chính sách tiền tệ. Chỉ đạo này nhấn mạnh trách nhiệm của NHNN trong việc kiểm soát hạn mức tăng trưởng tín dụng và cân nhắc các biện pháp quản lý chặt chẽ, bao gồm cả thu hồi giấy phép nếu cần thiết.

Ngày 25/2, NHNN đã tổ chức cuộc họp với toàn hệ thống tổ chức tín dụng nhằm quán triệt việc thực hiện các giải pháp giảm lãi suất. Tại đây, lãnh đạo các ngân hàng thương mại cam kết tiếp tục cắt giảm chi phí hoạt động để tạo dư địa giảm lãi suất cho vay, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tiếp cận nguồn vốn với chi phí hợp lý hơn.

Việc giảm lãi suất huy động có thể tạo tiền đề cho xu hướng giảm lãi suất cho vay, giúp doanh nghiệp giảm chi phí tài chính trong giai đoạn thị trường đang cần các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng. Tuy nhiên, vẫn cần theo dõi phản ứng của các ngân hàng trong việc điều chỉnh chính sách tín dụng và hiệu quả của biện pháp này trong việc thúc đẩy nền kinh tế.

Hiện tại, thị trường chưa ghi nhận bất kỳ ngân hàng nào tăng lãi suất huy động, cho thấy sự đồng thuận cao giữa các tổ chức tín dụng trong việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và NHNN. Trong thời gian tới, diễn biến của lãi suất và chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến sự ổn định và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Tin bài khác
Doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Novaland bị

Doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Novaland bị 'bêu tên' nợ thuế hơn trăm tỷ đồng tại TP.Hồ Chí Minh

Dù đang nợ thuế 127 tỷ đồng song CTCP Địa ốc Ngân Hiệp đã mạnh tay chi hơn 1.200 tỷ đồng để sở hữu hơn 24% vốn của Tổng công ty Thủy sản Việt Nam vào cuối năm 2025.
Vợ chồng cùng kinh doanh: Một hộ chung hay hai hộ riêng có lợi hơn?

Vợ chồng cùng kinh doanh: Một hộ chung hay hai hộ riêng có lợi hơn?

Ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh được nâng lên 1 tỷ đồng/năm đang mở ra một bài toán mới cho hàng triệu gia đình làm ăn nhỏ lẻ: nên duy trì một hộ kinh doanh chung hay tách thành hai hộ độc lập? Với các cặp vợ chồng cùng buôn bán, lựa chọn cấu trúc phù hợp vừa quyết định nghĩa vụ thuế, chi phí tuân thủ và việc sử dụng hóa đơn điện tử, vừa là ranh giới giữa tối ưu hợp pháp và rủi ro bị xem là chia tách doanh thu để tránh thuế.
Nền tảng số đối mặt áp lực khấu trừ thuế thay và rủi ro pháp lý gia tăng

Nền tảng số đối mặt áp lực khấu trừ thuế thay và rủi ro pháp lý gia tăng

Dự thảo chính sách thuế mới mở rộng trách nhiệm nền tảng số, giúp chống thất thu nhưng cũng làm gia tăng áp lực tuân thủ, chi phí vận hành và nguy cơ rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp.
Dòng tiền tiết kiệm tiếp tục chảy mạnh vào ngân hàng, tiền gửi của dân cư vượt 10,38 triệu tỷ đồng

Dòng tiền tiết kiệm tiếp tục chảy mạnh vào ngân hàng, tiền gửi của dân cư vượt 10,38 triệu tỷ đồng

Tiền gửi của dân cư tại các tổ chức tín dụng tiếp tục lập đỉnh mới, vượt 10,38 triệu tỷ đồng tính đến cuối tháng 1/2026. Diễn biến này cho thấy xu hướng người dân ưu tiên kênh tiết kiệm an toàn trong bối cảnh nhiều thị trường đầu tư vẫn tiềm ẩn biến động và rủi ro.
Đằng sau đà hạ nhiệt của nợ xấu là áp lực rủi ro chưa được giải tỏa

Đằng sau đà hạ nhiệt của nợ xấu là áp lực rủi ro chưa được giải tỏa

Nợ xấu ngân hàng có dấu hiệu hạ nhiệt trong năm 2025 nhưng chưa phản ánh đầy đủ rủi ro tích tụ. Quy mô nợ xấu tiếp tục tăng, đòi hỏi theo dõi sâu chất lượng tín dụng và năng lực xử lý.
VietABank chuẩn bị tăng vốn điều lệ lên 9388 tỷ đồng

VietABank chuẩn bị tăng vốn điều lệ lên 9388 tỷ đồng

VietABank chính thức triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ đợt đầu năm 2026 thông qua phát hành cổ phiếu, nhằm củng cố năng lực tài chính và mở rộng hoạt động kinh doanh.
Lãi suất ngân hàng ngày 26/5/2026 biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 26/5/2026 biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 26/5/2026 ghi nhận biến động nhẹ tại một số kỳ hạn, phản ánh xu hướng điều chỉnh thận trọng của các nhà băng trước áp lực thanh khoản và tín dụng.
Vì sao lãi suất cho vay chưa giảm theo đà hạ lãi suất huy động ?

Vì sao lãi suất cho vay chưa giảm theo đà hạ lãi suất huy động ?

Lãi suất huy động giảm nhưng lãi suất cho vay vẫn neo cao, phản ánh độ trễ thị trường và áp lực chi phí vốn khiến doanh nghiệp tiếp tục đối mặt gánh nặng tài chính.
Ngân hàng Nhà nước hút ròng mạnh thanh khoản liên ngân hàng duy trì mức cao

Ngân hàng Nhà nước hút ròng mạnh thanh khoản liên ngân hàng duy trì mức cao

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút ròng qua OMO trong tuần qua, trong khi lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức cao, phản ánh áp lực thanh khoản chưa hạ nhiệt hoàn toàn.
Lãi suất ngân hàng ngày 25/5/2026 duy trì ổn định nhiều kỳ hạn hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 25/5/2026 duy trì ổn định nhiều kỳ hạn hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 25/5/2026 tiếp tục duy trì mặt bằng ổn định, nhiều nhà băng giữ mức cạnh tranh ở các kỳ hạn dài, tạo cơ hội tối ưu lợi nhuận cho người gửi tiền.
Người sáng tạo nội dung số nhận tiền từ Google, TikTok có phải nộp thuế ở Việt Nam?

Người sáng tạo nội dung số nhận tiền từ Google, TikTok có phải nộp thuế ở Việt Nam?

Thu nhập từ YouTube, TikTok, Google AdSense hay livestream không còn là “vùng xám” pháp lý. Người sáng tạo nội dung số tại Việt Nam nếu không kê khai, nộp thuế đầy đủ có thể bị truy thu, xử phạt hành chính và thậm chí bị xem xét trách nhiệm hình sự khi số thuế trốn vượt ngưỡng luật định
Em gái Chủ tịch DIC Corp bị MBS

Em gái Chủ tịch DIC Corp bị MBS 'call margin' hàng trăm nghìn cổ phiếu DIG

Từ đầu năm đến nay, gia đình Chủ tịch Nguyễn Hùng Cường và em gái là Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Huyền đã bị bán giải chấp tổng cộng hơn 30 triệu cổ phiếu DIG, tương đương 3,8% lượng cổ phiếu đang lưu hành.
Bức tranh kinh doanh của TV2 có Chủ tịch bị khởi tố

Bức tranh kinh doanh của TV2 có Chủ tịch bị khởi tố

2016 - 2021 là giai đoạn "ăn nên làm ra" của TV2 khi doanh thu dao động từ 2.000 tỷ - 4.000 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế được giữ ổn định loanh quanh 250 tỷ đồng mỗi năm, tăng vọt đột biến so với giai đoạn trước. Điều này diễn ra đồng thời với lúc Quy hoạch điện VII điều chỉnh được phê duyệt vào năm 2016. Thế nhưng trong 4 năm gần nhất, tình hình đảo chiều, lợi nhuận đem về chỉ vài chục tỷ đồng.
BIDV thu 1,365 tỷ đồng từ đợt phát hành trái phiếu công chúng

BIDV thu 1,365 tỷ đồng từ đợt phát hành trái phiếu công chúng

Đợt chào bán trái phiếu lần hai của BIDV ghi nhận kết quả tích cực với hơn 1,365 tỷ đồng thu về, phản ánh nhu cầu đầu tư ổn định dù thị trường vẫn còn nhiều biến động.
Danh mục tự doanh ngân hàng vượt 2,18 triệu tỷ đồng, ngoại hối dẫn dắt lợi nhuận

Danh mục tự doanh ngân hàng vượt 2,18 triệu tỷ đồng, ngoại hối dẫn dắt lợi nhuận

Quy mô danh mục tự doanh của 27 ngân hàng niêm yết tiếp tục mở rộng, tập trung vào chứng khoán đầu tư, trong khi mảng ngoại hối nổi lên như động lực chính tạo lợi nhuận trong quý đầu năm.