Thứ ba 02/12/2025 05:12
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Triển vọng kinh tế Việt Nam đứng đầu khu vực châu Á

12/10/2020 00:00
Bất chấp thách thức từ đại dịch Covid-19, triển vọng kinh tế của Việt Nam được đánh giá là một trong những điểm sáng nhất khu vực châu Á.

Theo CNBC đưa tin, các chuyên gia kinh tế của UBS phát biểu trong tuần này rằng Việt Nam là một trong những điểm sáng nhất châu Á, bất chấp thách thức của việc ngăn chặn đại dịch Covid-19 và nền kinh tế của nước này đã sẵn sàng để hồi phục.

Kinh tế Việt Nam được coi là điểm sáng nhất khu vực châu Á. Ảnh: Quốc Tuấn

"Việt Nam đang chịu một số tác động tiêu cực của Covid-19, nhưng triển vọng kinh tế của họ đang là một trong những điểm sáng nhất khu vực", ông Edward Teather, Nhà kinh tế học khu vực Asean tại UBS Research cho biết.

Theo đó, doanh số bán lẻ, nhập khẩu và sản xuất công nghiệp đã tăng trong tháng 6, tốt hơn nhiều so với hầu hết các nền kinh tế trong khu vực.

Trong khi nhiều nền kinh tế đã chứng kiến sự suy giảm trong quý II năm 2020 so với cùng kỳ, nhưng GDP Việt Nam đã tăng trưởng nhẹ ở mức ước tính 0,36%.

Các chuyên gia kinh tế của UBS nhận định, Việt Nam đã thành công trong việc ngăn chặn COVID-19 mặc dù có chung biên giới với Trung Quốc, nơi bùng phát dịch đầu tiên. Việt Nam chỉ có 369 trường hợp dương tính và không có trường hợp tử vong nào cho đến nay, theo dữ liệu được tổng hợp bởi Đại học Johns Hopkins.

"Việt Nam đang phát triển và có cơ hội tốt để tiếp tục tăng thị phần toàn cầu về xuất khẩu trong tương lai, vì vậy triển vọng khá sáng sủa theo nghĩa tương đối trong khu vực", ông Edward Teather nhấn mạnh.

Việt Nam được coi là một trung tâm sản xuất thay thế đối với các công ty muốn chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, vì căng thẳng giữa chính quyền Bắc Kinh và Washington dẫn đến việc tăng thuế.

Cũng theo nhà kinh tế của UBS, những chính sách hỗ trợ của chính phủ cũng sẽ giúp thúc đẩy kinh tế Việt Nam. “Tuần qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi thực hiện thêm nhiều biện pháp hỗ trợ nền kinh tế và Ngân hàng Nhà nước Việt nam cũng cho biết muốn nâng tăng trưởng tín dụng hơn 10%. Chính phủ Việt Nam đang có đà để thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa", ông Teather nhấn mạnh.

Trước đó, nhiều tổ chức quốc tế cũng nhận định Việt Nam là điển hình thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19, cùng với đó là các điều kiện then chốt như nền tảng kinh tế vĩ mô khá vững chắc của Việt Nam, được hỗ trợ bởi việc nới lỏng tiền tệ, tài khóa và nhu cầu xuất khẩu gia tăng trở lại, mức tăng trưởng nói trên hoàn toàn có thể đạt được.

Nhiều tổ chức tài chính khu vực, quốc tế, các hãng xếp hạng tín nhiệm, chuyên gia kinh tế vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam, đánh giá kinh tế Việt Nam sẽ thuận lợi trong trung hạn, sớm quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng.

Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á (ADO 2020) do Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) công bố tháng 4 vừa qua cũng cho rằng, trong trung và dài hạn, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh. Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam Eric Sidgwick nhận định, dù các hoạt động kinh tế đi xuống và các rủi ro do đại dịch vẫn còn, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Trao đổi với DĐDN, chuyên gia Bùi Ngọc Sơn, Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới nhận định mặc dù được đánh giá cao nhưng vẫn còn những thách thức với Việt Nam ở phía trước.

“Việt Nam đã đạt được thành công trong kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh trong giai đoạn một. Sự phục hồi đã xuất hiện trong du lịch, công nghiệp khi chỉ số PMI tăng 10 điểm trong tháng 5 lên 42,7 điểm từ mức 32,7 điểm trong tháng 4. Tuy nhiên, PMI vẫn dưới mức 50 điểm, có nghĩa là khu vực công nghiệp chế tạo vẫn trong trạng thái co hẹp”, Chuyên gia Bùi Ngọc Sơn lưu ý.

Cùng với đó, nền kinh tế Việt Nam lệ thuộc phần lớn vào bên ngoài, nên sự phục hồi thực sự chỉ có thể xảy ra khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi hoàn toàn. Do đó, Việt Nam cần thận trọng với việc tái mở cửa giao lưu kinh tế với bên ngoài. Phương án tốt nhất hiện nay là cố gắng duy trì những hoạt động trong nước. Nói cách khác, mục tiêu duy trì ổn định quan trọng hơn mục tiêu tăng trưởng.

Tin bài khác
Lâm Đồng: Dồn lực chuẩn bị Hội thảo quốc tế, định hình tầm nhìn mới cho Cao nguyên Di Linh

Lâm Đồng: Dồn lực chuẩn bị Hội thảo quốc tế, định hình tầm nhìn mới cho Cao nguyên Di Linh

Chiều ngày 1/12, dưới sự chủ trì của đồng chí Đinh Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, phiên họp rà soát công tác chuẩn bị cho Hội thảo quốc tế 'Chiến lược và tầm nhìn mới cho phát triển Cao nguyên Di Linh' đã được tiến hành với tinh thần trách nhiệm cao.
Thời tiết ngày mai 2/12/2025: Bắc Bộ sương mù sáng sớm, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 2/12/2025: Bắc Bộ sương mù sáng sớm, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 2/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ thời tiết chủ đạo là đêm có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù cục bộ, ban ngày trời nắng.
Sắp diễn ra Triển lãm về đồ chơi trẻ em với quy mô lớn

Sắp diễn ra Triển lãm về đồ chơi trẻ em với quy mô lớn

Triển lãm Quốc tế Sản phẩm & đồ chơi trẻ em Việt Nam (IBTE) sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 20/12 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, hứa hẹn mang đến một sự kiện quy mô lớn nhất và chuyên nghiệp nhất của ngành trong năm.
Nestlé Việt Nam xác lập kỷ lục Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn Vovinam 60.000 học sinh

Nestlé Việt Nam xác lập kỷ lục Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn Vovinam 60.000 học sinh

Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam quy tụ 60.000 học sinh tại TP.HCM, lập nên kỷ lục kép ấn tượng. Sự kiện khẳng định vai trò của thể thao học đường và tinh thần đoàn kết trong giáo dục hiện đại.
Thời tiết hôm nay 1/12: Bắc Bộ rét về đêm, ngày nắng ấm

Thời tiết hôm nay 1/12: Bắc Bộ rét về đêm, ngày nắng ấm

Thời tiết hôm nay 1/12, Bắc Bộ nắng xuất hiện muộn hơn; Trung Bộ một số nơi có mưa; Nam Bộ trưa chiều trời nắng, giữa tuần có mưa giông về chiều tối.
Thời tiết ngày mai 1/12/2025: Bắc Bộ đêm rét, sáng sương mù, ngày nắng nhẹ

Thời tiết ngày mai 1/12/2025: Bắc Bộ đêm rét, sáng sương mù, ngày nắng nhẹ

Thời tiết ngày mai 1/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mây, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù cục bộ, ngày nắng, gió nhẹ và trời rét về đêm và sáng.
Sáng kiến hợp tác VBA - Trung tâm T5G: Chăm sóc sức khỏe chủ động cho phụ nữ

Sáng kiến hợp tác VBA - Trung tâm T5G: Chăm sóc sức khỏe chủ động cho phụ nữ

Sáng kiến hợp tác giữa Trung tâm T5G (Bộ Y tế) và Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam (VBA) là hoạt động thiết thực nhằm hướng dẫn chăm sóc sức khỏe chủ động cho phụ nữ.
Phú Thọ đặt mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030

Phú Thọ đặt mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030

UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Kế hoạch triển khai Chiến lược Quốc gia phòng, chống lao giai đoạn 2026–2030, hướng tới mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.
Thời tiết hôm nay 30/11: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng khô

Thời tiết hôm nay 30/11: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng khô

Thời tiết hôm nay 30/11, từ mai Bắc Bộ có không khí lạnh tăng cường; TP. Huế - Khánh Hoà có mưa; cao nguyên Trung Bộ ít mưa; Nam Bộ trưa trời nắng, khá nóng; bão số 15 di chuyển chậm.
Thời tiết ngày mai 30/11/2025: Bắc Bộ đêm không mưa, sáng sớm sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 30/11/2025: Bắc Bộ đêm không mưa, sáng sớm sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 30/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng. Đêm và sáng trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm.
Khánh Hòa hỗ trợ người thuê trọ, tạm trú bị thiệt hại do mưa lũ

Khánh Hòa hỗ trợ người thuê trọ, tạm trú bị thiệt hại do mưa lũ

Không phân biệt hộ dân thường trú, tạm trú, các hộ dân tạm trú ở trọ, thuê nhà bị thiệt hại do mưa lũ được UBND tỉnh Khánh Hoà hỗ trợ như người thường trú.
Tây Ninh chủ động ứng phó bão số 15 và áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông

Tây Ninh chủ động ứng phó bão số 15 và áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 và áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên khu vực gần Biển Đông, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tây Ninh vừa phát đi văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp phòng ngừa, ứng phó nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân.
Đoàn Thể thao Việt Nam xuất quân dự SEA Games 33 hướng tới thành tích đạt nhiều huy chương vàng

Đoàn Thể thao Việt Nam xuất quân dự SEA Games 33 hướng tới thành tích đạt nhiều huy chương vàng

Việt Nam chính thức xuất quân dự SEA Games 33 với lực lượng hùng hậu và quyết tâm lớn, hướng tới mục tiêu bứt phá tại đấu trường khu vực.
Quỹ Thiện nguyện Mạc Hoa và Nhóm Thiện nguyện Thiện Tâm  trao hơn 7 tấn hàng hóa giúp người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Quỹ Thiện nguyện Mạc Hoa và Nhóm Thiện nguyện Thiện Tâm trao hơn 7 tấn hàng hóa giúp người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Ngày 28/11, hơn 7 tấn hàng hóa và 60 triệu đồng tiền mặt đã được Nhóm Thiện nguyện Thiện Tâm, phường Tân An, tỉnh Đắk Lắk và các nhà hảo tâm cùng các tình nguyện viên trao tặng cho người dân bị ảnh hưởng và thiệt hại nặng do mưa, lũ tại xã Cư Pui (Căn cứ cách mạng) tỉnh Đắk Lắk.
Thời tiết hôm nay 29/11: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng hanh

Thời tiết hôm nay 29/11: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng hanh

Thời tiết hôm nay 29/11, chênh lệch nhiệt độ ở miền Bắc giảm dần, độ ẩm thấp; Thanh Hoá – Quảng Ngãi trời nắng, Gia Lai – Lâm Đồng có nơi có mưa; nhiệt độ sáng sớm ở Nam Bộ tăng dần, trời nắng.