Chủ nhật 08/02/2026 19:46
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Tín dụng bắt đầu tăng trưởng thần tốc?

12/10/2020 00:00
Chỉ trong vòng 20 ngày cuối tháng 6, tăng trưởng tín dụng đạt mức kỷ lục, lên đến 1,58% – gấp đôi mức tăng trưởng tín dụng của hai tháng đầu năm.

Câu hỏi đặt ra là vì sao tín dụng vừa qua lại tăng trưởng nhanh đến như vậy? Liệu đà tăng trưởng này có được duy trì và cả năm sẽ như thế nào?

Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, một số ngân hàng đã có sẵn tín dụng, khi đáp ứng tiêu chuẩn Basel II, được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp thêm “quota” nên đã đẩy mạnh tín dụng ra thị trường. Đó chính là lý do khiến tín dụng tăng trưởng “thần tốc” ngay trong nửa cuối tháng 6.

20 ngày bằng hai tháng

Tại hội nghị trực tuyến sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, NHNN cho biết, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống 6 tháng đầu năm 2019 đạt 7,33%, trong khi mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2019 của toàn hệ thống là 14%.

Đáng chú ý, trước đó, NHNN cập nhật số liệu cho thấy tăng trưởng tín dụng đến 10/6 đạt 5,75%; số liệu từ Tổng cục Thống kê tại ngày 18/6 là tăng 6,22%. Như vậy, con số đạt được 7,33% vào cuối tháng là rất ấn tượng, cho thấy có sự tăng tốc đáng kể trong nửa cuối tháng.

Căn cứ vào những số liệu trên, chỉ trong vòng 20 ngày, tín dụng toàn ngành tăng thêm 1,58% – mức khá cao, gấp đôi mức tăng trưởng tín dụng của hai tháng đầu năm.

Theo thống kê của NHNN, vào thời điểm cuối năm 2018, số dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế ước khoảng 7,2 triệu tỷ đồng. Với mức tăng trưởng 5,75% tại thời điểm 10/6, lượng vốn mà các tổ chức tín dụng (TCTD) đã bơm ra nền kinh tế trong gần nửa đầu năm khoảng 415.000 tỷ đồng.

Xét về tỷ lệ phần trăm, tín dụng tăng trưởng không nhiều, nhưng con số tuyệt đối lại rất lớn. Do đó, một số ý kiến cho rằng với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cuối năm đạt 14%, có thể dự báo năm nay sẽ cán mốc từ 900.000 đến 1 triệu tỷ đồng.

Như vậy, ngân hàng vẫn là kênh dẫn vốn chủ đạo cho nền kinh tế và kiểm soát hợp lý gia tăng tín dụng sẽ là một thách thức đối với cơ quan quản lý ngành. Điều quan trọng là dòng tiền chảy vào đâu mới thúc đẩy được tăng trưởng GDP 6,8% cho cả năm 2019.

Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương mới đây, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định: Cơ cấu tín dụng tiếp tục hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ; tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được tăng cường kiểm soát.

Số liệu thống kê của NHNN cho thấy hiện nay, dư nợ cho ngành chăn nuôi lợn khoảng 51.000 tỷ đồng, dư nợ bị tác động do thiệt hại dịch tả lợn vừa qua là 1.200 tỷ đồng. Ngoài ra, ngành ngân hàng đã giải ngân khoảng 17.000 tỷ đồng cho vay lúa gạo vụ đông xuân để hỗ trợ bà con nông dân sản xuất.

Tin-dung-bat-dau-tang-truong-t-8693-4287
Tín dụng sẽ tăng trưởng mạnh trong 6 tháng cuối năm

Ba yếu tố hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng

Theo đánh giá của các chuyên gia, 6 tháng còn lại, Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay nhờ ba yếu tố. Đó là yếu tố vụ mùa; nhiều ngân hàng sẽ được “thưởng” thêm chỉ tiêu tín dụng và thanh khoản ngân hàng dồi dào.

Theo phân tích của chuyên gia Cấn Văn Lực, thường vào cuối mỗi quý, đặc biệt là cuối giai đoạn 6 tháng đầu năm, các ngân hàng, doanh nghiệp đi vay sẽ chốt hợp đồng, chốt sổ sách để đảm bảo hoàn thành kế hoạch kinh doanh nửa năm, tạo đà cho những tháng cuối năm. Do đó, nhu cầu về vốn sẽ tăng cao.

Trong khi đó, sang quý III, một số ngân hàng đạt chuẩn Basel II đã sử dụng gần hết room tín dụng ở quý I sẽ nhận “phần thưởng” từ NHNN, nên sẽ đẩy mạnh tín dụng ra thị trường.

Ngoài ra, dự báo từ nay đến cuối năm, số lượng ngân hàng đáp ứng tiêu chuẩn Basel II không chỉ dừng lại ở 9 ngân hàng như hiện tại mà sẽ còn tiếp tục tăng. Điều này đồng nghĩa với việc NHNN cũng sẽ phải cấp thêm chỉ tiêu tín dụng cho các nhà băng đó.

“Dòng tín dụng được cấp thêm này tiếp tục đẩy nguồn vốn cho vay của toàn hệ thống tiếp tục và sẽ đạt kế hoạch tăng trưởng 14% của cả năm”, một chuyên gia nhận định.

Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, thanh khoản ngân hàng luôn ổn định. Các ngân hàng luôn duy trì mức lãi suất hợp lý để hút nguồn vốn trong cư dân. Cùng với đó, các nhà băng đã mua lại một lượng lớn trái phiếu chính phủ để cơ cấu lại danh mục đầu tư và dự phòng thanh khoản. Điều này cho thấy nhà băng đã chú trọng hơn trong việc quản trị rủi ro thanh khoản, đảm bảo an toàn hệ thống.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, một số ngân hàng có quy mô nhỏ bị áp lực huy động vốn ở kỳ hạn trung và dài hạn vẫn tiếp tục tăng lên bởi hai lý do. Một là hệ thống đang phải theo lộ trình giảm dần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn; hai là để tăng vốn cấp 2 nhằm đáp ứng chuẩn Basel II.

“Tuy nhiên, điều này cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến khả năng cung ứng vốn cho nền kinh tế”, một chuyên gia nhìn nhận.

Huyền Anh

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 7/2/2026: Agribank tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 7/2/2026: Agribank tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 7/2/2026 biến động khi Agribank nâng nhiều kỳ hạn lên mức cao nhất hai năm, trong bối cảnh nhiều ngân hàng vẫn niêm yết trên 6,5% để thu hút tiền gửi.
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 136.000 tỷ đồng cứu thanh khoản cận Tết

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 136.000 tỷ đồng cứu thanh khoản cận Tết

Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng giảm mạnh từ 17% xuống 8,5% chỉ sau hai ngày, khi nhà điều hành liên tục bơm tiền qua OMO và hoán đổi ngoại tệ. Thanh khoản hệ thống được đánh giá đang dần ổn định trước cao điểm Tết.
Mastercard: Thanh toán số bùng nổ, cần ngăn chặn các rủi ro an ninh mạng

Mastercard: Thanh toán số bùng nổ, cần ngăn chặn các rủi ro an ninh mạng

Trên phạm vi toàn cầu, hiện có hơn 4 tỷ giao dịch Mastercard mỗi tháng đã được token hóa, chiếm khoảng 30% tổng số giao dịch. Việc này nhằm bảo vệ dữ liệu và phòng chống gian lận trong thanh toán số.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/2/2026: Tăng nhiệt, nhiều ngân hàng chạm mốc cao mới

Lãi suất ngân hàng ngày 6/2/2026: Tăng nhiệt, nhiều ngân hàng chạm mốc cao mới

Lãi suất ngân hàng ngày 6/2/2026 tiếp tục sôi động khi ngân hàng duy trì lãi suất cao, tung ưu đãi đặc biệt cho khách hàng tiền lớn, phản ánh cạnh tranh huy động vốn.
Lãi suất liên ngân hàng vọt lên 17%, chứng khoán vẫn “giữ nhịp”

Lãi suất liên ngân hàng vọt lên 17%, chứng khoán vẫn “giữ nhịp”

Lãi suất liên ngân hàng tiền đồng tăng vọt lên 17%, cao nhất nhiều năm, song chuyên gia cho rằng chứng khoán không phản ứng tiêu cực do áp lực đã phản ánh vào giá. Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 65.000 tỷ đồng hỗ trợ thanh khoản.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/2/2026: Tăng nóng, ngân hàng nào vượt 7,5% ?

Lãi suất ngân hàng ngày 5/2/2026: Tăng nóng, ngân hàng nào vượt 7,5% ?

Lãi suất ngân hàng ngày 5/2/2026, nhiều nhà băng điều chỉnh lãi suất huy động theo hướng cạnh tranh, xuất hiện mức trên 7,5%/năm, thu hút dòng tiền nhàn rỗi quay lại kênh tiết kiệm này.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/2/2026: Đảo chiều giảm

Lãi suất ngân hàng ngày 4/2/2026: Đảo chiều giảm

Lãi suất ngân hàng ngày 4/2/2026 bất ngờ đi xuống tại một số ngân hàng, trong khi nhiều nhà băng duy trì mức cao ở kỳ hạn dài để hút dòng tiền.
Lãi suất ngân hàng ngày 3/2/2026: Giảm tăng đan xen, thị trường tiết kiệm nóng

Lãi suất ngân hàng ngày 3/2/2026: Giảm tăng đan xen, thị trường tiết kiệm nóng

Lãi suất ngân hàng ngày 3/2/2026, nhiều ngân hàng bất ngờ điều chỉnh đầu tháng 2, tạo chênh lệch giữa các kỳ hạn, mở ra thêm lựa chọn cho người gửi tiền trên thị trường.
Bức tranh về lợi nhuận ngân hàng 2025

Bức tranh về lợi nhuận ngân hàng 2025

Năm 2025, 17/28 ngân hàng vượt 100% kế hoạch lợi nhuận, tổng lãi trước thuế toàn ngành đạt hơn 384.000 tỷ đồng. Big4 dẫn dắt tăng trưởng, trong khi nhiều ngân hàng nhỏ hụt hơi.
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 46.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt trước Tết

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 46.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt trước Tết

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 46.000 tỷ đồng qua kênh cầm cố giấy tờ có giá, giúp thanh khoản hệ thống cải thiện, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt và tỷ giá USD/VND được dự báo tiếp tục ổn định trước Tết.
Lãi suất ngân hàng ngày 2/2/2026: Cuộc đua vượt mốc 8% nóng lên cao

Lãi suất ngân hàng ngày 2/2/2026: Cuộc đua vượt mốc 8% nóng lên cao

Lãi suất ngân hàng ngày 2/2/2026 tiếp tục tăng tại nhiều ngân hàng, xuất hiện mức trên 8%/năm, tạo sức hút dòng tiền nhàn rỗi và phản ánh cạnh tranh huy động vốn đầu năm nay.
HDBank lãi hơn 21.300 tỷ đồng, ROE thuộc nhóm cao nhất hệ thống ngân hàng

HDBank lãi hơn 21.300 tỷ đồng, ROE thuộc nhóm cao nhất hệ thống ngân hàng

HDBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế hơn 21.300 tỷ đồng năm 2025, tăng 27,4%; ROE đạt 25,3%, nợ xấu 1,66%, đẩy mạnh số hóa với Vikki Digital Bank và hệ sinh thái tài chính tiêu dùng.
Lãi suất ngân hàng ngày 31/1/2026: Tăng mạnh, cuộc đua vượt 7% nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 31/1/2026: Tăng mạnh, cuộc đua vượt 7% nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 31/1/2026 tiếp tục tăng mạnh tại nhiều tổ chức tín dụng, đặc biệt ở các kỳ hạn trung và dài. Cuộc đua lãi suất vượt 7%/năm đang nóng lên trên toàn thị trường.
Lãi suất ngân hàng ngày 30/1/2026: Agribank dẫn đầu Big4

Lãi suất ngân hàng ngày 30/1/2026: Agribank dẫn đầu Big4

Lãi suất ngân hàng ngày 30/1/2026 ghi nhận nhóm Big4 điều chỉnh tăng, trong đó Agribank nổi bật ở nhiều kỳ hạn, trong khi nhiều ngân hàng thương mại niêm yết lãi suất trên 6,5% mỗi năm.
VIB: Lợi nhuận 2025 vượt 9.100 tỷ đồng, hoàn tất 9 năm xây dựng nền tảng, vững bước vào giai đoạn tăng trưởng mới

VIB: Lợi nhuận 2025 vượt 9.100 tỷ đồng, hoàn tất 9 năm xây dựng nền tảng, vững bước vào giai đoạn tăng trưởng mới

Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB) công bố kết quả kinh doanh năm 2025 với nhiều điểm sáng. Kết thúc năm 2025, quy mô tài sản của VIB lần đầu vượt mốc nửa triệu tỷ đồng, chất lượng tài sản cải thiện rõ nét, hiệu quả hoạt động nâng cao.