Thứ bảy 02/05/2026 01:37
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Tín dụng bắt đầu tăng trưởng thần tốc?

12/10/2020 00:00
Chỉ trong vòng 20 ngày cuối tháng 6, tăng trưởng tín dụng đạt mức kỷ lục, lên đến 1,58% – gấp đôi mức tăng trưởng tín dụng của hai tháng đầu năm.

Câu hỏi đặt ra là vì sao tín dụng vừa qua lại tăng trưởng nhanh đến như vậy? Liệu đà tăng trưởng này có được duy trì và cả năm sẽ như thế nào?

Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, một số ngân hàng đã có sẵn tín dụng, khi đáp ứng tiêu chuẩn Basel II, được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp thêm “quota” nên đã đẩy mạnh tín dụng ra thị trường. Đó chính là lý do khiến tín dụng tăng trưởng “thần tốc” ngay trong nửa cuối tháng 6.

20 ngày bằng hai tháng

Tại hội nghị trực tuyến sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, NHNN cho biết, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống 6 tháng đầu năm 2019 đạt 7,33%, trong khi mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2019 của toàn hệ thống là 14%.

Đáng chú ý, trước đó, NHNN cập nhật số liệu cho thấy tăng trưởng tín dụng đến 10/6 đạt 5,75%; số liệu từ Tổng cục Thống kê tại ngày 18/6 là tăng 6,22%. Như vậy, con số đạt được 7,33% vào cuối tháng là rất ấn tượng, cho thấy có sự tăng tốc đáng kể trong nửa cuối tháng.

Căn cứ vào những số liệu trên, chỉ trong vòng 20 ngày, tín dụng toàn ngành tăng thêm 1,58% – mức khá cao, gấp đôi mức tăng trưởng tín dụng của hai tháng đầu năm.

Theo thống kê của NHNN, vào thời điểm cuối năm 2018, số dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế ước khoảng 7,2 triệu tỷ đồng. Với mức tăng trưởng 5,75% tại thời điểm 10/6, lượng vốn mà các tổ chức tín dụng (TCTD) đã bơm ra nền kinh tế trong gần nửa đầu năm khoảng 415.000 tỷ đồng.

Xét về tỷ lệ phần trăm, tín dụng tăng trưởng không nhiều, nhưng con số tuyệt đối lại rất lớn. Do đó, một số ý kiến cho rằng với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cuối năm đạt 14%, có thể dự báo năm nay sẽ cán mốc từ 900.000 đến 1 triệu tỷ đồng.

Như vậy, ngân hàng vẫn là kênh dẫn vốn chủ đạo cho nền kinh tế và kiểm soát hợp lý gia tăng tín dụng sẽ là một thách thức đối với cơ quan quản lý ngành. Điều quan trọng là dòng tiền chảy vào đâu mới thúc đẩy được tăng trưởng GDP 6,8% cho cả năm 2019.

Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương mới đây, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định: Cơ cấu tín dụng tiếp tục hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ; tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được tăng cường kiểm soát.

Số liệu thống kê của NHNN cho thấy hiện nay, dư nợ cho ngành chăn nuôi lợn khoảng 51.000 tỷ đồng, dư nợ bị tác động do thiệt hại dịch tả lợn vừa qua là 1.200 tỷ đồng. Ngoài ra, ngành ngân hàng đã giải ngân khoảng 17.000 tỷ đồng cho vay lúa gạo vụ đông xuân để hỗ trợ bà con nông dân sản xuất.

Tin-dung-bat-dau-tang-truong-t-8693-4287
Tín dụng sẽ tăng trưởng mạnh trong 6 tháng cuối năm

Ba yếu tố hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng

Theo đánh giá của các chuyên gia, 6 tháng còn lại, Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay nhờ ba yếu tố. Đó là yếu tố vụ mùa; nhiều ngân hàng sẽ được “thưởng” thêm chỉ tiêu tín dụng và thanh khoản ngân hàng dồi dào.

Theo phân tích của chuyên gia Cấn Văn Lực, thường vào cuối mỗi quý, đặc biệt là cuối giai đoạn 6 tháng đầu năm, các ngân hàng, doanh nghiệp đi vay sẽ chốt hợp đồng, chốt sổ sách để đảm bảo hoàn thành kế hoạch kinh doanh nửa năm, tạo đà cho những tháng cuối năm. Do đó, nhu cầu về vốn sẽ tăng cao.

Trong khi đó, sang quý III, một số ngân hàng đạt chuẩn Basel II đã sử dụng gần hết room tín dụng ở quý I sẽ nhận “phần thưởng” từ NHNN, nên sẽ đẩy mạnh tín dụng ra thị trường.

Ngoài ra, dự báo từ nay đến cuối năm, số lượng ngân hàng đáp ứng tiêu chuẩn Basel II không chỉ dừng lại ở 9 ngân hàng như hiện tại mà sẽ còn tiếp tục tăng. Điều này đồng nghĩa với việc NHNN cũng sẽ phải cấp thêm chỉ tiêu tín dụng cho các nhà băng đó.

“Dòng tín dụng được cấp thêm này tiếp tục đẩy nguồn vốn cho vay của toàn hệ thống tiếp tục và sẽ đạt kế hoạch tăng trưởng 14% của cả năm”, một chuyên gia nhận định.

Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, thanh khoản ngân hàng luôn ổn định. Các ngân hàng luôn duy trì mức lãi suất hợp lý để hút nguồn vốn trong cư dân. Cùng với đó, các nhà băng đã mua lại một lượng lớn trái phiếu chính phủ để cơ cấu lại danh mục đầu tư và dự phòng thanh khoản. Điều này cho thấy nhà băng đã chú trọng hơn trong việc quản trị rủi ro thanh khoản, đảm bảo an toàn hệ thống.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, một số ngân hàng có quy mô nhỏ bị áp lực huy động vốn ở kỳ hạn trung và dài hạn vẫn tiếp tục tăng lên bởi hai lý do. Một là hệ thống đang phải theo lộ trình giảm dần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn; hai là để tăng vốn cấp 2 nhằm đáp ứng chuẩn Basel II.

“Tuy nhiên, điều này cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến khả năng cung ứng vốn cho nền kinh tế”, một chuyên gia nhìn nhận.

Huyền Anh

Tin bài khác
33 ngân hàng nhập cuộc làn sóng giảm lãi suất huy động lan rộng

33 ngân hàng nhập cuộc làn sóng giảm lãi suất huy động lan rộng

Tháng 4 ghi nhận sự "đảo chiều" ngoạn mục của thị trường tiền gửi khi 33 ngân hàng thương mại đồng loạt công bố biểu lãi suất mới theo hướng đi xuống. Việc các "ông lớn" như BIDV, Vietcombank cùng nhập cuộc với mức giảm sâu đến 0,9%/năm đang thắp lên kỳ vọng về một đợt hạ lãi suất cho vay trên diện rộng, tiếp sức cho mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026.
Không muốn ABBank “đi chậm”, ông Vũ Văn Tiền trở lại nắm vị trí chủ tịch

Không muốn ABBank “đi chậm”, ông Vũ Văn Tiền trở lại nắm vị trí chủ tịch

Theo ông Vũ Văn Tiền chia sẻ vì muốn ABBank tăng tốc phát triển mạnh mẽ như nhiều ngân hàng khác, do đó, ông không thể ngừng được và phải trở lại nắm vị trí cao nhất của ngân hàng này.
Đề xuất rút ngắn 1/3 thời gian cấp phép doanh nghiệp thông tin tín dụng

Đề xuất rút ngắn 1/3 thời gian cấp phép doanh nghiệp thông tin tín dụng

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi quy định về dịch vụ thông tin tín dụng, với nhiều cải cách đáng chú ý như rút ngắn thời gian cấp phép xuống còn 20 ngày, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh và tăng cường yêu cầu bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Nợ cần chú ý của Ngân hàng ACB vọt tăng mạnh chỉ trong 3 tháng đầu năm

Nợ cần chú ý của Ngân hàng ACB vọt tăng mạnh chỉ trong 3 tháng đầu năm

Trong quý I/2026, nợ cần chú ý (nợ nhóm 2) của Ngân hàng ACB vọt tăng hơn 100% lên mốc 5.000 tỷ đồng, trở thành nhóm nợ có mức tăng mạnh nhất. Hiện ACB đang duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp 0,97%.
Ngân hàng đồng loạt tăng vốn, nhiều nhà băng tiến sát mốc 100.000 tỷ đồng

Ngân hàng đồng loạt tăng vốn, nhiều nhà băng tiến sát mốc 100.000 tỷ đồng

Làn sóng tăng vốn điều lệ đang lan rộng trong ngành ngân hàng năm nay, khi nhiều nhà băng đặt mục tiêu nâng quy mô vốn lên xấp xỉ hoặc vượt 100.000 tỷ đồng. Động thái này nhằm củng cố bộ đệm tài chính, cải thiện hệ số an toàn vốn và tạo dư địa tăng trưởng trong giai đoạn mới.
LPBank công bố chiến lược vươn tầm quốc tế và kế hoạch phân phối lợi nhuận hấp dẫn năm 2026

LPBank công bố chiến lược vươn tầm quốc tế và kế hoạch phân phối lợi nhuận hấp dẫn năm 2026

Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa cập nhật và bổ sung danh mục tài liệu quan trọng chuẩn bị cho kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026. Trong đó, điểm nhấn chiến lược là kế hoạch gia nhập Trung tâm tài chính quốc tế (VIFC), đi kèm với phương án chia cổ tức tỷ lệ cao và chương trình phát hành cổ phiếu cho người lao động (ESOP).
Lãi suất ngân hàng ngày 25/4/2026: Mặt bằng giảm sâu, mất mốc 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 25/4/2026: Mặt bằng giảm sâu, mất mốc 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 25/4/2026 tiếp tục giảm mạnh tại nhiều nhà băng, mặt bằng huy động phổ thông rời mốc 7% trong khi các gói lãi suất đặc biệt vẫn duy trì ở mức cao.
Nghiêm cấm Ngân hàng không được ép khách mua bảo hiểm khi vay vốn

Nghiêm cấm Ngân hàng không được ép khách mua bảo hiểm khi vay vốn

Theo quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng 2024 và Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022, ngân hàng không được phép ép khách hàng mua bảo hiểm như điều kiện để vay vốn. Việc tham gia bảo hiểm chỉ được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, trừ các trường hợp bảo hiểm bắt buộc đối với một số loại tài sản thế chấp theo quy định pháp luật.
ĐHĐCĐ HDBank 2026: Lợi nhuận kế hoạch tăng 41%, mở rộng hợp tác quốc tế

ĐHĐCĐ HDBank 2026: Lợi nhuận kế hoạch tăng 41%, mở rộng hợp tác quốc tế

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 của HDBank thông qua kế hoạch lợi nhuận trước thuế trên 30.100 tỷ đồng, tăng 41% so với năm trước; tổng tài sản dự kiến đạt gần 1,2 triệu tỷ đồng, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới dựa trên công nghệ, hệ sinh thái tài chính và hợp tác quốc tế.
Lãi suất ngân hàng ngày 24/4/202: Biến động mạnh, nhiều nhà băng giảm sâu

Lãi suất ngân hàng ngày 24/4/202: Biến động mạnh, nhiều nhà băng giảm sâu

Lãi suất ngân hàng ngày 24/4/2026 ghi nhận nhiều biến động khi hàng loạt nhà băng điều chỉnh giảm mạnh, trong khi một số gói ưu đãi đặc biệt vẫn neo cao, tạo phân hóa rõ rệt trên thị trường.
Ngân hàng TMCP An Bình đặt trọng tâm tăng vốn và niêm yết HoSE tại ĐHĐCĐ 2026

Ngân hàng TMCP An Bình đặt trọng tâm tăng vốn và niêm yết HoSE tại ĐHĐCĐ 2026

Sau một năm tăng trưởng lợi nhuận đột biến, Ngân hàng TMCP An Bình bước vào Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 với trọng tâm là mở rộng năng lực vốn, nâng chuẩn quản trị và thúc đẩy hiện diện trên thị trường vốn thông qua kế hoạch niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM.
Chốt hạn mức phát hành trái phiếu Chính phủ bảo lãnh cho hai ngân hàng chính sách

Chốt hạn mức phát hành trái phiếu Chính phủ bảo lãnh cho hai ngân hàng chính sách

Kế hoạch vay, trả nợ công năm 2026 do Bộ Tài chính công bố đã xác định cụ thể hạn mức phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh đối với hai tổ chức tài chính chính sách gồm Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội, qua đó góp phần siết chặt kỷ luật tài khóa, kiểm soát nghĩa vụ nợ dự phòng và nâng cao tính minh bạch trong quản lý nợ công.
Lãi suất ngân hàng ngày 23/4/2026: Kỳ hạn 12 tháng vẫn neo cao trên 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 23/4/2026: Kỳ hạn 12 tháng vẫn neo cao trên 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 23/4/2026, dù xu hướng giảm đã xuất hiện tại nhiều ngân hàng, mặt bằng lãi suất tiết kiệm vẫn duy trì mức cao ở các kỳ hạn dài.
Sacombank đổi tên, ông Nguyễn Đức Thụy làm Phó Chủ tịch thường trực HĐQT

Sacombank đổi tên, ông Nguyễn Đức Thụy làm Phó Chủ tịch thường trực HĐQT

Sacombank chính thức đổi tên thành Sài Gòn Tài Lộc và HĐQT của ngân hàng này cũng bầu ông Nguyễn Đức Thuỵ là Phó Chủ tịch thường trực.
HDBank đẩy mạnh tài trợ theo chuỗi, tín chấp tới 5 tỷ đồng cho hệ sinh thái phân phối

HDBank đẩy mạnh tài trợ theo chuỗi, tín chấp tới 5 tỷ đồng cho hệ sinh thái phân phối

Bám sát đặc thù luân chuyển hàng hóa và dòng tiền nhanh của ngành hàng Tiêu dùng nhanh (FMCG) và kênh phân phối, HDBank chính thức đẩy mạnh mô hình “Tài trợ theo chuỗi”. Thay vì cấp tín dụng đơn lẻ, dòng vốn được thiết kế liền mạch theo hành trình của hàng hóa, với các chính sách đột phá: tài trợ tới 100% giá trị tài sản bảo đảm và hạn mức tín chấp đến 5 tỷ đồng.