Thứ sáu 17/07/2026 14:19
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Tín dụng bắt đầu tăng trưởng thần tốc?

12/10/2020 00:00
Chỉ trong vòng 20 ngày cuối tháng 6, tăng trưởng tín dụng đạt mức kỷ lục, lên đến 1,58% – gấp đôi mức tăng trưởng tín dụng của hai tháng đầu năm.

Câu hỏi đặt ra là vì sao tín dụng vừa qua lại tăng trưởng nhanh đến như vậy? Liệu đà tăng trưởng này có được duy trì và cả năm sẽ như thế nào?

Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, một số ngân hàng đã có sẵn tín dụng, khi đáp ứng tiêu chuẩn Basel II, được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp thêm “quota” nên đã đẩy mạnh tín dụng ra thị trường. Đó chính là lý do khiến tín dụng tăng trưởng “thần tốc” ngay trong nửa cuối tháng 6.

20 ngày bằng hai tháng

Tại hội nghị trực tuyến sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, NHNN cho biết, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống 6 tháng đầu năm 2019 đạt 7,33%, trong khi mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2019 của toàn hệ thống là 14%.

Đáng chú ý, trước đó, NHNN cập nhật số liệu cho thấy tăng trưởng tín dụng đến 10/6 đạt 5,75%; số liệu từ Tổng cục Thống kê tại ngày 18/6 là tăng 6,22%. Như vậy, con số đạt được 7,33% vào cuối tháng là rất ấn tượng, cho thấy có sự tăng tốc đáng kể trong nửa cuối tháng.

Căn cứ vào những số liệu trên, chỉ trong vòng 20 ngày, tín dụng toàn ngành tăng thêm 1,58% – mức khá cao, gấp đôi mức tăng trưởng tín dụng của hai tháng đầu năm.

Theo thống kê của NHNN, vào thời điểm cuối năm 2018, số dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế ước khoảng 7,2 triệu tỷ đồng. Với mức tăng trưởng 5,75% tại thời điểm 10/6, lượng vốn mà các tổ chức tín dụng (TCTD) đã bơm ra nền kinh tế trong gần nửa đầu năm khoảng 415.000 tỷ đồng.

Xét về tỷ lệ phần trăm, tín dụng tăng trưởng không nhiều, nhưng con số tuyệt đối lại rất lớn. Do đó, một số ý kiến cho rằng với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cuối năm đạt 14%, có thể dự báo năm nay sẽ cán mốc từ 900.000 đến 1 triệu tỷ đồng.

Như vậy, ngân hàng vẫn là kênh dẫn vốn chủ đạo cho nền kinh tế và kiểm soát hợp lý gia tăng tín dụng sẽ là một thách thức đối với cơ quan quản lý ngành. Điều quan trọng là dòng tiền chảy vào đâu mới thúc đẩy được tăng trưởng GDP 6,8% cho cả năm 2019.

Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương mới đây, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định: Cơ cấu tín dụng tiếp tục hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ; tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được tăng cường kiểm soát.

Số liệu thống kê của NHNN cho thấy hiện nay, dư nợ cho ngành chăn nuôi lợn khoảng 51.000 tỷ đồng, dư nợ bị tác động do thiệt hại dịch tả lợn vừa qua là 1.200 tỷ đồng. Ngoài ra, ngành ngân hàng đã giải ngân khoảng 17.000 tỷ đồng cho vay lúa gạo vụ đông xuân để hỗ trợ bà con nông dân sản xuất.

Tin-dung-bat-dau-tang-truong-t-8693-4287
Tín dụng sẽ tăng trưởng mạnh trong 6 tháng cuối năm

Ba yếu tố hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng

Theo đánh giá của các chuyên gia, 6 tháng còn lại, Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay nhờ ba yếu tố. Đó là yếu tố vụ mùa; nhiều ngân hàng sẽ được “thưởng” thêm chỉ tiêu tín dụng và thanh khoản ngân hàng dồi dào.

Theo phân tích của chuyên gia Cấn Văn Lực, thường vào cuối mỗi quý, đặc biệt là cuối giai đoạn 6 tháng đầu năm, các ngân hàng, doanh nghiệp đi vay sẽ chốt hợp đồng, chốt sổ sách để đảm bảo hoàn thành kế hoạch kinh doanh nửa năm, tạo đà cho những tháng cuối năm. Do đó, nhu cầu về vốn sẽ tăng cao.

Trong khi đó, sang quý III, một số ngân hàng đạt chuẩn Basel II đã sử dụng gần hết room tín dụng ở quý I sẽ nhận “phần thưởng” từ NHNN, nên sẽ đẩy mạnh tín dụng ra thị trường.

Ngoài ra, dự báo từ nay đến cuối năm, số lượng ngân hàng đáp ứng tiêu chuẩn Basel II không chỉ dừng lại ở 9 ngân hàng như hiện tại mà sẽ còn tiếp tục tăng. Điều này đồng nghĩa với việc NHNN cũng sẽ phải cấp thêm chỉ tiêu tín dụng cho các nhà băng đó.

“Dòng tín dụng được cấp thêm này tiếp tục đẩy nguồn vốn cho vay của toàn hệ thống tiếp tục và sẽ đạt kế hoạch tăng trưởng 14% của cả năm”, một chuyên gia nhận định.

Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, thanh khoản ngân hàng luôn ổn định. Các ngân hàng luôn duy trì mức lãi suất hợp lý để hút nguồn vốn trong cư dân. Cùng với đó, các nhà băng đã mua lại một lượng lớn trái phiếu chính phủ để cơ cấu lại danh mục đầu tư và dự phòng thanh khoản. Điều này cho thấy nhà băng đã chú trọng hơn trong việc quản trị rủi ro thanh khoản, đảm bảo an toàn hệ thống.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, một số ngân hàng có quy mô nhỏ bị áp lực huy động vốn ở kỳ hạn trung và dài hạn vẫn tiếp tục tăng lên bởi hai lý do. Một là hệ thống đang phải theo lộ trình giảm dần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn; hai là để tăng vốn cấp 2 nhằm đáp ứng chuẩn Basel II.

“Tuy nhiên, điều này cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến khả năng cung ứng vốn cho nền kinh tế”, một chuyên gia nhìn nhận.

Huyền Anh

Tin bài khác
Sáu ngân hàng cấp hơn 27.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc TP.HCM Trung Lương

Sáu ngân hàng cấp hơn 27.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc TP.HCM Trung Lương

Liên danh 6 ngân hàng ký hợp đồng tín dụng hơn 27.000 tỷ đồng tài trợ dự án mở rộng cao tốc TP.HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận, tạo nền tảng tài chính đẩy nhanh tiến độ.
Lãi suất ngân hàng ngày 17/7/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 17/7/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 17/7/2026 ghi nhận biến động nhẹ ở một số kỳ hạn, trong khi mặt bằng chung vẫn ổn định, dao động chủ yếu quanh nhóm ngân hàng thương mại lớn và tư nhân.
Chính phủ bổ sung 5.000 tỷ đồng vốn điều lệ cho Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam

Chính phủ bổ sung 5.000 tỷ đồng vốn điều lệ cho Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam

Việc cấp bổ sung nguồn vốn điều lệ nhằm nâng cao năng lực tài chính cho Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam. Đi kèm với chủ trương này là các yêu cầu chặt chẽ về nghiệp vụ thẩm định, giám sát dòng vốn nhằm đảm bảo sử dụng đúng mục đích và bảo toàn phần vốn nhà nước đầu tư.
Lãi suất ngân hàng ngày 16/7/2026: Nhóm Big4 ổn định, tư nhân tăng nhẹ

Lãi suất ngân hàng ngày 16/7/2026: Nhóm Big4 ổn định, tư nhân tăng nhẹ

Lãi suất ngân hàng ngày 16/7/2026 ghi nhận xu hướng ổn định tại nhóm Big4, trong khi nhiều ngân hàng tư nhân điều chỉnh tăng nhẹ ở các kỳ hạn dài nhằm thu hút dòng tiền gửi trung và dài hạn.
Ngân hàng Nhà nước siết cho vay đầu tư ra nước ngoài, giới hạn tối đa 70% vốn dự án

Ngân hàng Nhà nước siết cho vay đầu tư ra nước ngoài, giới hạn tối đa 70% vốn dự án

Thông tư mới của Ngân hàng Nhà nước đặt trần cho vay 70% vốn đầu tư ra nước ngoài, đồng thời siết điều kiện, tăng kiểm soát rủi ro và đảm bảo an toàn hệ thống tín dụng.
Lãi suất ngân hàng ngày 15/7/2026: PVcomBank giữ ngôi vương, nhóm Big 4 đứng yên

Lãi suất ngân hàng ngày 15/7/2026: PVcomBank giữ ngôi vương, nhóm Big 4 đứng yên

Thị trường lãi suất ngân hàng ngày 15/7/2026 ghi nhận sự phân hóa rõ rệt giữa các nhóm nhà băng, trong đó PVcomBank tiếp tục dẫn đầu thị trường còn nhóm Big 4 vẫn duy trì mức sàn thấp.
Bài 2: Thế chấp dữ liệu, lối mở mới cho dòng vốn SME?

Bài 2: Thế chấp dữ liệu, lối mở mới cho dòng vốn SME?

Nếu trước đây doanh nghiệp nhỏ và vừa phải thế chấp tài sản để vay vốn, thì nay dữ liệu đang dần trở thành "tài sản bảo đảm" mới. Nhưng, muốn dữ liệu mở được cánh cửa tín dụng, niềm tin phải đi trước công nghệ.
SHB được vinh danh giải thưởng Ngân hàng bán lẻ tại Asian Banking & Finance Awards 2026

SHB được vinh danh giải thưởng Ngân hàng bán lẻ tại Asian Banking & Finance Awards 2026

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa được vinh danh với hai giải thưởng tại hệ thống ABF Retail Banking Awards 2026 gồm "Sáng kiến cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa xuất sắc" và "Sáng kiến giải pháp thanh toán dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa xuất sắc", khẳng định vị thế TOP5 Ngân hàng TMCP tư nhân Việt Nam.
Thẻ BIDV Napas Business - giải pháp thanh toán hiệu quả của doanh nghiệp

Thẻ BIDV Napas Business - giải pháp thanh toán hiệu quả của doanh nghiệp

Vừa ra mắt cách đây không lâu, Thẻ tín dụng doanh nghiệp nội địa BIDV Napas Business đã góp phần làm đa dạng hóa giải pháp tài chính dành cho doanh nghiệp.
Mastercard và VPBank ra mắt tính năng “Theo dấu Carbon” cho thẻ tín dụng

Mastercard và VPBank ra mắt tính năng “Theo dấu Carbon” cho thẻ tín dụng

Mastercard công bố ra mắt sáng kiến “Theo dấu Carbon” (Carbon Calculator) tại Việt Nam, với VPBank là ngân hàng đầu tiên trên thị trường triển khai giải pháp này dành cho chủ thẻ tín dụng VPBank Mastercard.
Cổ phiếu VBB lên HOSE, Vietbank bước vào giai đoạn tăng trưởng và minh bạch mới

Cổ phiếu VBB lên HOSE, Vietbank bước vào giai đoạn tăng trưởng và minh bạch mới

Cổ phiếu VBB chính thức giao dịch trên HOSE, đánh dấu bước chuyển quan trọng của Vietbank trong nâng cao minh bạch, mở rộng huy động vốn và tăng sức cạnh tranh trên thị trường tài chính.
Lãi suất ngân hàng ngày 14/7/2026: Biến động nhẹ, kỳ hạn dài giữ mức hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 14/7/2026: Biến động nhẹ, kỳ hạn dài giữ mức hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 14/7/2026 ghi nhận xu hướng ổn định, một số nhà băng điều chỉnh nhẹ ở kỳ hạn ngắn, trong khi kỳ hạn dài tiếp tục duy trì mức cạnh tranh để hút dòng tiền gửi.
SHB nhận 4 giải thưởng lớn tại Asian Banking & Finance Awards 2026

SHB nhận 4 giải thưởng lớn tại Asian Banking & Finance Awards 2026

Tại lễ trao giải Asian Banking & Finance Awards 2026, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục khẳng định vị thế TOP5 Ngân hàng TMCP tư nhân Việt Nam và dấu ấn trên thị trường tài chính khu vực khi được vinh danh với 4 giải thưởng danh giá, ở cả hai mảng ngân hàng bán lẻ (Retail Banking) và ngân hàng bán buôn (Wholesale Banking).
Fitch Ratings lần đầu xếp hạng HDBank, ghi nhận nền tảng tài chính vững mạnh top đầu Việt Nam

Fitch Ratings lần đầu xếp hạng HDBank, ghi nhận nền tảng tài chính vững mạnh top đầu Việt Nam

Tổ chức xếp hạng quốc tế Fitch Ratings vừa công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm lần đầu đối với Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank - HoSE: HDB). Các mức đánh giá dành cho HDBank thuộc nhóm cao nhất, phản ánh nền tảng tài chính vững mạnh, hiệu quả cao và bền vững.
OPEC Fund cấp vốn 50 triệu USD cho SeABank, thúc đẩy tài trợ doanh nghiệp nhỏ và tài chính khí hậu tại Việt Nam

OPEC Fund cấp vốn 50 triệu USD cho SeABank, thúc đẩy tài trợ doanh nghiệp nhỏ và tài chính khí hậu tại Việt Nam

Quỹ OPEC về Phát triển Quốc tế (OPEC Fund) cung cấp khoản vay 50 triệu USD cho Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) nhằm mở rộng nguồn vốn tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và các khoản cho vay hướng tới mục tiêu khí hậu trên toàn Việt Nam.