Thứ bảy 10/01/2026 02:59
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thị trường có 27 ví điện tử, nhưng 5 "ông lớn" nắm thị phần tới 90%

12/10/2020 00:00
Những công ty trung gian thanh toán lớn này đều có sở hữu của nước ngoài...

Ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán cho biết, lĩnh vực Fintech tại Việt Nam đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Theo thống kê của NHNN, trong quý 2/2019, tốc độ tăng trưởng thanh toán dịch vụ mobile banking đạt trên 160%. Trong khi đó, tỷ lệ này trong khu vực chỉ khoảng 60-80%, chẳng hạn Thái Lan tăng 80% đã được xem là mức tăng trưởng cao.

Theo Vụ Thanh toán, số lượng các công ty Fintech tham gia cung ứng dịch vụ trên thị trường Việt Nam đã tăng hơn hai lần từ con số khoảng 40 công ty cuối năm 2016 lên tới gần 100 công ty ở thời điểm hiện tại, trải rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó lĩnh vực thanh toán đóng vai trò chủ đạo với 27 công ty đã được NHNN cấp giấy phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán đang hoạt động.

So với các nước, Việt Nam cũng có nhiều lợi thế để doanh nghiệp Fintech phát triển nhanh hơn nữa. Quy mô dân số của Việt Nam khá lớn so với các nước trong khu vực, khoảng hơn 96 triệu dân ở thời điểm hiện tại. Trong đó, trên 65% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn, nơi mà mạng lười ngân hàng còn ít. Tỷ lệ người trưởng thành có tài khoản ngân hàng là 45,8 triệu người, chiếm 63% năm 2018.

Cơ sở hạ tầng viễn thông có nhiều thuận lợi khi Việt Nam nằm trong top 20 nước có người dân sử dụng Internet nhiều nhất, số người dùng Internet chiếm khoảng 52% dân số. 51 triệu người sử dụng điện thoại thông minh hiện nay, chiếm tới 55% dân số.

Dư địa cho các doanh nghiệp Fintech còn nhiều như vậy, nhưng xung quanh khung pháp lý, quy định cho lĩnh vực này còn nhiều tranh cãi. Một số chuyên gia cho rằng, sự phát triển của các Fintech có thể bị hạn chế bởi quy định tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Nghiêm Thanh Sơn cho biết, dự kiến ban đầu room ngoại tham gia vào các doanh nghiệp Fintech là 30%, tuy nhiên, NHNN vẫn đang dự thảo, xin ý kiến cộng đồng, có thể là 30% nhưng cũng có thể là 49%,….

Vị lãnh đạo NHNN cũng giải thích việc tại sao đặt ra tỷ lệ sở hữu nước ngoài cho các ví điện tử. Trên thị trường hiện nay có 27 ví điện tử, tuy nhiên có sự phân hóa mạnh, thị phần 90% (cả số lượng giao dịch, giá trị giao dịch) chỉ nằm trong tay của 5 công ty trung gian thanh toán. Và đáng lưu ý, những công ty này đều có sở hữu của nước ngoài, mức sở hữu từ 30%, thậm chí đến hơn 90%. Điều này cũng đặt ra quan ngại lớn rằng lĩnh vực thanh toán, thị trường tiền tệ có thể bị thao túng từ các nhà đầu tư nước ngoài, ảnh hưởng tới chính sách tiền tệ, an ninh dữ liệu quốc gia.

Ông Nghiêm Thanh Sơn nhấn mạnh, mục tiêu cuối cùng của cơ quan quản lý đối với thị trường Fintech suy cho cùng là đảm bảo lợi ích của người dùng. Nhưng đi cùng với đó, NHNN cũng sẽ tạo hành lang pháp lý sao cho vẫn thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Trong đó, Sandbox là một trong những giải pháp đi đầu, NHNN cũng đang là đơn vị đi đầu trong các bộ ngành về cơ chế này.

Ngọc Bích

Bài liên quan
Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 10/1/2026: Bắc Bộ ngày nắng, đêm rét, thấp nhất 9-12 độ C

Thời tiết ngày mai 10/1/2026: Bắc Bộ ngày nắng, đêm rét, thấp nhất 9-12 độ C

Thời tiết ngày mai 10/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, trời rét, có nơi rét đậm.
Công bố Giải Golf Leadership Spring Cup 2026: Tri ân nhà tài trợ, kết nối cộng đồng doanh nhân Nghệ Tĩnh

Công bố Giải Golf Leadership Spring Cup 2026: Tri ân nhà tài trợ, kết nối cộng đồng doanh nhân Nghệ Tĩnh

Sáng 09/01/2026, tại TP. Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ Golf Doanh nhân Nghệ Tĩnh (trực thuộc Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP.HCM) đã công bố Giải Golf Tri ân các nhà tài trợ - tranh Cúp Leadership Spring Cup 2026 được tổ chức vào ngày 6/2/2026.
Danh Hiển Jewelers đạt giải thưởng “Best luxury jewelry brand of the year”

Danh Hiển Jewelers đạt giải thưởng “Best luxury jewelry brand of the year”

Thương hiệu nữ trang sang trọng nhất của năm (Best luxury jewelry brand of the year) đã được trao cho Danh Hiển Jewelers, tại Luxuo Asia Awards 2025.
Khánh Hòa đón chuyến tàu thứ 2 đầu năm mới 2026: Andora Mediterranea đến từ Trung Quốc

Khánh Hòa đón chuyến tàu thứ 2 đầu năm mới 2026: Andora Mediterranea đến từ Trung Quốc

Ngày 09/01/2026, Khánh Hòa chào đón chuyến tàu biển quốc tế mang tên Andora Mediterranea với 2.250 du khách chủ yếu đến từ Trung Quốc.
Thuật toán đề xuất nội dung bằng AI và mối liên hệ với ý định ngừng sử dụng nền tảng video ngắn ở Gen Z

Thuật toán đề xuất nội dung bằng AI và mối liên hệ với ý định ngừng sử dụng nền tảng video ngắn ở Gen Z

Thuật toán gợi ý bằng trí tuệ nhân tạo giúp các nền tảng video ngắn cá nhân hóa trải nghiệm và giữ chân người dùng, nhưng cũng đang tạo ra “tác dụng ngược” với thế hệ Z. Nghiên cứu trên 604 người dùng trẻ cho thấy tình trạng quá tải thông tin, nội dung lặp lại, thu hẹp góc nhìn cùng lo ngại về bảo mật dữ liệu khiến nhiều người rơi vào trạng thái mệt mỏi, từ đó nảy sinh ý định ngừng sử dụng các nền tảng video ngắn
Đổi mới xúc tiến đầu tư, Phú Thọ lấy doanh nghiệp làm trung tâm

Đổi mới xúc tiến đầu tư, Phú Thọ lấy doanh nghiệp làm trung tâm

Năm 2025, Phú Thọ thu hút 1,5 tỷ USD FDI và gần 220 nghìn tỷ đồng vốn trong nước, tạo nền tảng để Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh đổi mới mạnh mẽ hoạt động xúc tiến trong năm 2026.
Thời tiết ngày mai 9/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 9/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 9/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, sáng sớm có sương mù rải rác, ngày nắng, trời rét; riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ có rét đậm, có nơi rét hại.
Bay thẳng từ Cam Ranh đến Phnom Penh với Hãng hàng không Air Campuchia

Bay thẳng từ Cam Ranh đến Phnom Penh với Hãng hàng không Air Campuchia

Hãng hàng không Air Cambodia (Campuchia) đã dự kiến mở đường bay từ Phnom Penh đến sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) (chặng KTI - CXR) với tần suất 2 chuyến/tuần; đồng thời có kế hoạch mở đường bay Siem Reap đến Khánh Hòa (chặng SAI - CXR) từ giữa năm 2026.
TP. Hồ Chí Minh: Áp dụng mức lương tối thiểu mới, điều chỉnh đóng bảo hiểm từ 01/1/2026

TP. Hồ Chí Minh: Áp dụng mức lương tối thiểu mới, điều chỉnh đóng bảo hiểm từ 01/1/2026

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh vừa có thông báo về việc thực hiện mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp kể từ ngày 01/1/2026, trên cơ sở mức lương tối thiểu mới theo quy định của Chính phủ.
Đà Nẵng khẳng định không tạm dừng chi trả trợ cấp xã hội

Đà Nẵng khẳng định không tạm dừng chi trả trợ cấp xã hội

Trước thông tin lan truyền về việc tạm dừng chi trả trợ cấp xã hội, TP Đà Nẵng khẳng định không có chủ trương này. Các chính sách trợ giúp xã hội vẫn được triển khai đầy đủ, kịp thời theo Nghị quyết 41/2025/NQ-HĐND, có hiệu lực từ 1-1-2026.
Hà Nội vinh danh huấn luyện viên và vận động viên tỏa sáng trên đấu trường khu vực SEA Games 33

Hà Nội vinh danh huấn luyện viên và vận động viên tỏa sáng trên đấu trường khu vực SEA Games 33

Chiều 7/1, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng các huấn luyện viên (HLV) và vận động viên (VĐV) Thủ đô đạt thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33) tổ chức tại Thái Lan.
Thời tiết ngày mai 8/1/2026: Hà Nội rét đậm, thấp nhất 8 - 10°C

Thời tiết ngày mai 8/1/2026: Hà Nội rét đậm, thấp nhất 8 - 10°C

Thời tiết ngày mai 8/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Hà Nội rét sâu xuống khoảng 10 độ và không mưa, trong khi TP. Hồ Chí Minh đêm và sáng sớm se lạnh, Đà Nẵng có mưa rải rác.
Thanh Hóa: Trích ngân sách hơn 96 tỷ đồng tặng quà Tết cho người có công

Thanh Hóa: Trích ngân sách hơn 96 tỷ đồng tặng quà Tết cho người có công

Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, mới đây HDND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Nghị quyết về quy định mức kinh phí quà tặng cho đối tượng người có công, Đảng viên 60 năm tuổi đảng, cán bộ hưu trí trên địa bàn tỉnh.
Chủ xe bánh mì khiến 90 người ngộ độc thực phẩm đã bị phạt 92 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4 tháng

Chủ xe bánh mì khiến 90 người ngộ độc thực phẩm đã bị phạt 92 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4 tháng

Ngày 7/1, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ xe bánh mì liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện xảy ra trên địa bàn phường Phan Thiết.
Trường Sa đón Tết 2026: Quà xuân từ hậu phương vượt sóng ra đảo xa

Trường Sa đón Tết 2026: Quà xuân từ hậu phương vượt sóng ra đảo xa

Tàu Hải quân Vùng 4 vượt 254 hải lý từ Cam Ranh mang hàng trăm tấn hàng hóa, quà Tết đến Trường Sa, thể hiện nghĩa tình hậu phương hướng về biển đảo.