Thứ tư 25/03/2026 08:06
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thị trường có 27 ví điện tử, nhưng 5 "ông lớn" nắm thị phần tới 90%

12/10/2020 00:00
Những công ty trung gian thanh toán lớn này đều có sở hữu của nước ngoài...

Ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán cho biết, lĩnh vực Fintech tại Việt Nam đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Theo thống kê của NHNN, trong quý 2/2019, tốc độ tăng trưởng thanh toán dịch vụ mobile banking đạt trên 160%. Trong khi đó, tỷ lệ này trong khu vực chỉ khoảng 60-80%, chẳng hạn Thái Lan tăng 80% đã được xem là mức tăng trưởng cao.

Theo Vụ Thanh toán, số lượng các công ty Fintech tham gia cung ứng dịch vụ trên thị trường Việt Nam đã tăng hơn hai lần từ con số khoảng 40 công ty cuối năm 2016 lên tới gần 100 công ty ở thời điểm hiện tại, trải rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó lĩnh vực thanh toán đóng vai trò chủ đạo với 27 công ty đã được NHNN cấp giấy phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán đang hoạt động.

So với các nước, Việt Nam cũng có nhiều lợi thế để doanh nghiệp Fintech phát triển nhanh hơn nữa. Quy mô dân số của Việt Nam khá lớn so với các nước trong khu vực, khoảng hơn 96 triệu dân ở thời điểm hiện tại. Trong đó, trên 65% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn, nơi mà mạng lười ngân hàng còn ít. Tỷ lệ người trưởng thành có tài khoản ngân hàng là 45,8 triệu người, chiếm 63% năm 2018.

Cơ sở hạ tầng viễn thông có nhiều thuận lợi khi Việt Nam nằm trong top 20 nước có người dân sử dụng Internet nhiều nhất, số người dùng Internet chiếm khoảng 52% dân số. 51 triệu người sử dụng điện thoại thông minh hiện nay, chiếm tới 55% dân số.

Dư địa cho các doanh nghiệp Fintech còn nhiều như vậy, nhưng xung quanh khung pháp lý, quy định cho lĩnh vực này còn nhiều tranh cãi. Một số chuyên gia cho rằng, sự phát triển của các Fintech có thể bị hạn chế bởi quy định tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Nghiêm Thanh Sơn cho biết, dự kiến ban đầu room ngoại tham gia vào các doanh nghiệp Fintech là 30%, tuy nhiên, NHNN vẫn đang dự thảo, xin ý kiến cộng đồng, có thể là 30% nhưng cũng có thể là 49%,….

Vị lãnh đạo NHNN cũng giải thích việc tại sao đặt ra tỷ lệ sở hữu nước ngoài cho các ví điện tử. Trên thị trường hiện nay có 27 ví điện tử, tuy nhiên có sự phân hóa mạnh, thị phần 90% (cả số lượng giao dịch, giá trị giao dịch) chỉ nằm trong tay của 5 công ty trung gian thanh toán. Và đáng lưu ý, những công ty này đều có sở hữu của nước ngoài, mức sở hữu từ 30%, thậm chí đến hơn 90%. Điều này cũng đặt ra quan ngại lớn rằng lĩnh vực thanh toán, thị trường tiền tệ có thể bị thao túng từ các nhà đầu tư nước ngoài, ảnh hưởng tới chính sách tiền tệ, an ninh dữ liệu quốc gia.

Ông Nghiêm Thanh Sơn nhấn mạnh, mục tiêu cuối cùng của cơ quan quản lý đối với thị trường Fintech suy cho cùng là đảm bảo lợi ích của người dùng. Nhưng đi cùng với đó, NHNN cũng sẽ tạo hành lang pháp lý sao cho vẫn thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Trong đó, Sandbox là một trong những giải pháp đi đầu, NHNN cũng đang là đơn vị đi đầu trong các bộ ngành về cơ chế này.

Ngọc Bích

Bài liên quan
Tin bài khác
Sơn La nâng tầm nông sản nhờ OCOP, mở rộng chuỗi giá trị

Sơn La nâng tầm nông sản nhờ OCOP, mở rộng chuỗi giá trị

Triển khai hiệu quả chương trình OCOP, Sơn La đang từng bước nâng cao giá trị nông sản, thúc đẩy liên kết sản xuất và cải thiện thu nhập khu vực nông thôn.
Thời tiết ngày mai 25/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, mưa phùn, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 25/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, mưa phùn, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 25/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
An ninh mạng được đặt vào vị trí ngành có thể thành lợi thế cạnh tranh quốc gia

An ninh mạng được đặt vào vị trí ngành có thể thành lợi thế cạnh tranh quốc gia

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, công nghiệp an ninh mạng đang được nhìn nhận không chỉ là công cụ bảo vệ hệ thống, mà còn có thể trở thành một ngành mũi nhọn, tạo lợi thế cạnh tranh cho Việt Nam trong tương lai.
Lâm Đồng: Hoàn thiện khung chính sách đất đai năm 2026

Lâm Đồng: Hoàn thiện khung chính sách đất đai năm 2026

Sáng 24/3/2026, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức phiên họp rà soát các dự thảo quy phạm pháp luật trọng tâm về bồi thường, tái định cư và hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K). Trọng tâm của đợt sửa đổi lần này hướng tới việc duy trì tính ổn định của thị trường, tối ưu hóa quy trình hành chính cấp cơ sở và dọn đường cho các dự án đầu tư dài hạn.
Hợp tác Unilever – Hội LHPN: Thúc đẩy quyền năng phụ nữ Việt Nam

Hợp tác Unilever – Hội LHPN: Thúc đẩy quyền năng phụ nữ Việt Nam

Chương trình hợp tác giữa Unilever và Hội LHPN Việt Nam khẳng định vai trò mô hình công – tư hiệu quả, giúp phụ nữ cải thiện sinh kế và nâng cao vị thế trong xã hội.
Tập trung tìm kiếm nạn nhân vụ chìm tàu hút cát trên sông Hồng

Tập trung tìm kiếm nạn nhân vụ chìm tàu hút cát trên sông Hồng

Lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ đang khẩn trương triển khai công tác tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân mất tích trong vụ chìm tàu hút cát xảy ra trên sông Hồng.
Thời tiết ngày mai 24/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa nhẹ, sáng sương mù, trưa nắng

Thời tiết ngày mai 24/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa nhẹ, sáng sương mù, trưa nắng

Thời tiết ngày mai 24/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP. Huế, trời có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Đề xuất khám sức khỏe miễn phí hằng năm: Ưu tiên nhóm yếu thế từ năm 2026, tiến tới toàn dân

Đề xuất khám sức khỏe miễn phí hằng năm: Ưu tiên nhóm yếu thế từ năm 2026, tiến tới toàn dân

Đề xuất triển khai khám sức khỏe miễn phí định kỳ hằng năm cho các nhóm ưu tiên từ năm 2026 đang được Bộ Y tế đưa ra lấy ý kiến, với lộ trình mở rộng toàn dân từ năm 2028, nhằm nâng cao hiệu quả y tế dự phòng và bảo đảm tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe công bằng.
Phú Thọ tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu xây dựng

Phú Thọ tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu xây dựng

Trước biến động thị trường, Phú Thọ tăng cường quản lý, kiểm soát giá vật liệu xây dựng, ngăn chặn đầu cơ, đảm bảo minh bạch và phát triển bền vững.
Giá vé leo thang, nguy cơ hủy chuyến lan rộng: Ngành hàng không toàn cầu đối mặt cú sốc kép từ xung đột Trung Đông

Giá vé leo thang, nguy cơ hủy chuyến lan rộng: Ngành hàng không toàn cầu đối mặt cú sốc kép từ xung đột Trung Đông

Ngành hàng không thế giới đang bước vào giai đoạn biến động mạnh khi xung đột tại Trung Đông gây ra hiệu ứng dây chuyền: gián đoạn khai thác, chi phí nhiên liệu tăng vọt và áp lực tài chính ngày càng lớn. Trong bối cảnh đó, các hãng bay đồng loạt cảnh báo nguy cơ hủy chuyến trên diện rộng, đồng thời điều chỉnh giá vé theo xu hướng tăng, tác động trực tiếp tới hành khách toàn cầu.
Thời tiết hôm nay 23/3: Miền Bắc trưa chiều trời nắng, có lúc khá nóng

Thời tiết hôm nay 23/3: Miền Bắc trưa chiều trời nắng, có lúc khá nóng

Thời tiết hôm nay 23/3, Thanh Hóa – Quảng Trị trưa chiều trời nắng, Huế - Lâm Đồng trời nắng cả ngày; Đông Nam Bộ có nắng nóng, Tây Nam Bộ nắng mạnh.
Phú Thọ xử lý vi phạm đất đai từ xã Đà Bắc, siết kỷ cương toàn tỉnh

Phú Thọ xử lý vi phạm đất đai từ xã Đà Bắc, siết kỷ cương toàn tỉnh

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý, sử dụng đất; xử lý dứt điểm vi phạm hành chính, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, không để phát sinh điểm nóng kéo dài.
Xác minh vụ nhiều ô tô nghi bị ném đá trên cao tốc Bắc – Nam qua phía Bắc Quảng Trị

Xác minh vụ nhiều ô tô nghi bị ném đá trên cao tốc Bắc – Nam qua phía Bắc Quảng Trị

Lực lượng Cảnh sát giao thông đang phối hợp địa phương xác minh vụ nhiều phương tiện bị vỡ kính khi lưu thông trên cao tốc Bắc – Nam đoạn qua phía Bắc Quảng Trị, nghi do bị ném đá trong đêm 21/3.
Thời tiết ngày mai 23/3/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 23/3/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 23/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay 22/3: Hà Nội nắng ấm, tối và đêm trời mát

Thời tiết hôm nay 22/3: Hà Nội nắng ấm, tối và đêm trời mát

Thời tiết hôm nay 22/3, Bắc Bộ trưa chiều tăng nhiệt, vùng núi có mưa; Bắc Trung Bộ nắng muộn vào trưa chiều, Nam Trung Bộ có nắng từ sáng sớm; Nam Bộ nắng nóng cục bộ, TP. Hồ Chính Minh từ mai trời nắng nóng.