Chủ nhật 11/01/2026 15:46
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Thị trường chứng khoán: Nhà đầu tư nên chọn ưu tiên bảo toàn tài khoản

12/10/2020 00:00
Tuần giao dịch vừa qua là tuần “gánh nặng” với thị trường chứng khoán (TTCK) khi thông tin về dịch Covid-19 bao phủ toàn cầu.

Theo Công ty Chứng khoán MB (MBS), phiên 12/3, lực bán đến từ nhiều lý do, nhưng có 4 lý do chính: Thứ nhất, do ảnh hưởng từ đà giảm của TTCK toàn cầu; thứ hai, do tâm lý sợ hãi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp; thứ ba, do áp lực rút ròng liên tiếp từ khối ngoại và cuối cùng là do áp lực bán bởi phải giải chấp (call margin).

Ðợt suy giảm này là lớn nhất kể từ khi TTCK Việt Nam đối diện với khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. VN-Index xuyên thủng 800 điểm một cách nhanh chóng trong sự ngỡ ngàng của nhiều thành viên thị trường.

Phiên sáng 13/3, VN-Index mất thêm 33 điểm, về mức 735,9 điểm, tương ứng mức giảm 4,3%, trong khi nhiều thị trường châu Âu, Mỹ và trong khu vực giảm trên 10% trong phiên này.

Tại nhiều thị trường quốc tế như Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Ấn Ðộ…, giải pháp tức thời như ngắt mạch tự động đã được áp dụng.

Tuy nhiên, giải pháp mang tính kỹ thuật luôn có mặt trái, có thể tạo tâm lý hoang mang hơn cho nhà đầu tư và ảnh hưởng tới thanh khoản thị trường khi dòng tiền muốn quay lại.

Tại Việt Nam, phiên cuối tuần thanh khoản được đẩy lên mức cao nhất kể từ ngày 4/11/2019 với giá trị khớp lệnh đạt hơn 4.347 tỷ đồng.

Nhà đầu tư ngoại bán ròng phiên thứ 23 liên tiếp với giá trị hơn 430 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Về áp lực bán giải chấp, tổng giám đốc một công ty chứng khoán lớn chia sẻ, 300 khách hàng lớn của Công ty bị chạm mức bán bắt buộc.

Tuy nhiên, ngay trong ngày 13/3, nhiều khách hàng đã tìm cách nộp thêm tiền vào để giữ lại cổ phiếu.

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc chi nhánh TP.HCM - Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam đánh giá, do TTCK giảm ngay từ sau Tết Nguyên đán, thanh khoản và giá trị giao dịch giảm nhiều so với trước, nên tỷ lệ sử dụng tiền margin thấp hơn.

Những phiên tuần qua có hoạt động bán giải chấp, nhưng áp lực không quá cao. Việc thị trường giảm sâu chủ yếu do nhiều nhà đầu tư lo sợ và bán ra cổ phiếu, rút tiền về, đồng thời các quỹ nước ngoài, cụ thể là các quỹ ETF bị các nhà đầu tư chính quốc rút vốn nên bán ròng liên tục.

Nhiều cổ phiếu bluechip bị bán mạnh khiến VN-Index càng giảm điểm. Nhà đầu tư trong nước dĩ nhiên cũng bị tác động bởi động thái này và bán theo.

Ðây cũng chính là nhược điểm của các quỹ ETF - với đặc tính mua rổ cổ phiếu bị động, không quan tâm nhiều đến cơ bản của doanh nghiệp, khi thị trường giảm thì sẽ chịu tác động tài sản giảm theo thị trường chung và đối diện áp lực rút vốn của nhà đầu tư - đã tạo nên hiệu ứng kép lên thị trường.

Hầu hết nhà đầu tư bán đều chịu lỗ, nên việc phiên 13/3 có lực cầu mua lại cổ phiếu là một tín hiệu cho thấy, một bộ phận nhà đầu tư đã bình tĩnh trở lại.

Tìm hiểu của Báo Ðầu tư Chứng khoán được biết, các công ty chứng khoán đều đã giảm dư nợ margin. Tuy nhiên, với những mã giảm sâu, trong đó có các bluechip giảm 20-30%, thì áp lực bán bắt buộc sẽ còn tiếp tục.

Áp lực này tuỳ vào mức độ giảm giá trong các phiên giao dịch tới, giá càng giảm sâu thì dư nợ còn giảm tiếp và cứ chạm ngưỡng là tự động phải bán ra thị trường.

Theo góc nhìn của một công ty quản lý quỹ, TTCK đã giảm hơn 1 tháng nay, nhưng mới qua giai đoạn bán tháo, giai đoạn hoảng loạn nhất vẫn chưa xảy ra.

Thị trường giảm sâu diễn ra đồng thời với việc thanh khoản ở mức cao cho thấy, đang có dòng tiền mới vào cuộc.

Ðây có thể là dòng tiền bắt đáy, dòng tiền đảo danh mục tại các quỹ, hoặc dòng tiền từ các nhà đầu tư lớn, tung ra để tạo thanh khoản và thực hiện mục tiêu bán ròng… Theo ý kiến này, đáy của chỉ số mới ở dạng đáy kỹ thuật, chưa phải là đáy thực sự.

Ðáy thực sự xảy ra khi thị trường cạn cung giá thấp, thanh khoản giảm và đi ngang, khi đó mới có thể đặt kỳ vọng chứng khoán hồi phục theo hình chữ “V” hoặc chữ “U”.

Lãnh đạo KIS Việt Nam khuyến nghị, nhà đầu tư đang giữ cổ phiếu cứ bình tĩnh, bởi nếu bán tháo lúc này sẽ gánh lỗ nặng. Những nhà đầu tư có tiền thì nên cân nhắc đầu tư trung và dài hạn, chọn các cổ phiếu tốt đang bị giảm giá sâu trên thị trường.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản có tiềm năng bật lên khi chính quyền TP.HCM có những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các dự án.

Cùng với đó, nhóm VN30 đã giảm giá rất mạnh, nhưng phần lớn doanh nghiệp trong chỉ số này là đầu ngành, có hoạt động kinh doanh cốt lõi tốt, có vị thế cạnh tranh, khi giá giảm sâu cũng tạo cơ hội mua vào cổ phiếu.

Sự bình tĩnh và tính tới đầu tư dài hạn là lời khuyên chung của nhà quản lý cũng như các công ty chứng khoán dành cho nhà đầu tư lúc này.

Khối doanh nghiệp niêm yết trước mắt sẽ phải đối mặt với kết quả quý I yếu kém do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên bắt đáy quá sớm cũng không phải là giải pháp tốt. Bảo vệ tài khoản nên chọn là ưu tiên hàng đầu lúc này.

Phan Hằng

Tin bài khác
HDBank vào Top cổ phiếu chiến lược

HDBank vào Top cổ phiếu chiến lược

Maybank Securities đánh giá tích cực thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2026, cho rằng ngành ngân hàng tiếp tục là trụ cột tăng trưởng. HDBank được đưa vào Top cổ phiếu chiến lược với tiềm năng tăng giá 58%.
Cuối năm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sôi động trở lại, bất động sản dẫn đầu

Cuối năm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sôi động trở lại, bất động sản dẫn đầu

Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp ghi nhận sự trở lại rõ nét của các đợt phát hành mới, trong đó nhóm bất động sản chiếm tỷ trọng lớn.
Cơ hội “đi tắt đón đầu” thị trường tiền số

Cơ hội “đi tắt đón đầu” thị trường tiền số

Xuất phát điểm muộn nhưng thị trường tiền số Việt Nam được đánh giá có nhiều lợi thế để bứt phá, từ chi phí vận hành thấp, nguồn nhân lực chất lượng đến cơ hội “nhảy cóc” công nghệ khi khung pháp lý dần hoàn thiện.
Vì sao chứng khoán tăng mạnh nhưng nhà đầu tư vẫn bất an?

Vì sao chứng khoán tăng mạnh nhưng nhà đầu tư vẫn bất an?

Dù thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng gần 20% tính đến cuối tháng 11, nỗi lo và cảm giác bất ổn vẫn còn trong tâm lý nhà đầu tư. Châu Âu dẫn dắt đà phục hồi, Mỹ đang thu hẹp khoảng cách, nhưng hàng loạt câu hỏi lớn vẫn khiến thị trường thận trọng. Doanh nhân Ken Fisher – nhà sáng lập, chủ tịch điều hành kiêm đồng giám đốc đầu tư của Fisher Investments – đưa ra loạt phân tích nhằm lý giải những mối bận tâm này và chỉ ra những góc khuất dễ bị bỏ lỡ.
Phạt tới 1,5 tỷ đồng nếu làm giả hồ sơ chào bán cổ phiếu, trái phiếu riêng lẻ

Phạt tới 1,5 tỷ đồng nếu làm giả hồ sơ chào bán cổ phiếu, trái phiếu riêng lẻ

Nghị định 306/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ 9/1/2026, siết chặt xử phạt hành vi vi phạm trong chào bán cổ phiếu, trái phiếu riêng lẻ, đăng ký giao dịch và cung cấp dịch vụ liên quan, với mức phạt tối đa tới 1,5 tỷ đồng.
Khối ngoại tăng mạnh mua ròng, Vinamilk hút vốn

Khối ngoại tăng mạnh mua ròng, Vinamilk hút vốn

Vinamilk đang cho thấy tín hiệu phục hồi rõ rệt sau giai đoạn tăng trưởng chậm lại trong nửa đầu năm. Với nền tảng tài chính vững vàng, chiến lược mở rộng quốc tế hiệu quả, cùng việc thu hút dòng tiền từ khối ngoại, cổ phiếu VNM đang trở lại “radar” của nhiều nhà đầu tư tổ chức và cá nhân dài hạn.
Đề xuất siết chặt giám sát, minh bạch hoạt động góp vốn của viên chức tại khu vực tư

Đề xuất siết chặt giám sát, minh bạch hoạt động góp vốn của viên chức tại khu vực tư

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, sáng 13/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Viên chức (sửa đổi).
Tại sao các nhà đầu tư không còn có thể trông cậy vào danh mục đầu tư 60/40?

Tại sao các nhà đầu tư không còn có thể trông cậy vào danh mục đầu tư 60/40?

Các nhà đầu tư không còn có thể trông cậy vào danh mục đầu tư 60/40. Trong nhiều thập kỷ, danh mục với 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu từng là lựa chọn ổn định cho chiến lược đầu tư cân bằng.
Nghiên cứu cho phép bán khống chứng khoán

Nghiên cứu cho phép bán khống chứng khoán

Đây được đánh giá là bước đi quan trọng, phản ánh nỗ lực nâng cấp toàn diện hệ sinh thái tài chính quốc gia, đưa Việt Nam tiệm cận các chuẩn mực quốc tế.
Vì sao tài sản mã hóa chỉ được phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài?

Vì sao tài sản mã hóa chỉ được phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài?

Lý giải tại tọa đàm về thí điểm tài sản số ngày 6/11, ông Tô Trần Hòa – Phó trưởng Ban Phát triển Thị trường Chứng khoán thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính) – cho biết: mục tiêu là bảo vệ nhà đầu tư trong nước và kiểm soát rủi ro trong giai đoạn đầu.
Vì sao quỹ mở thu hút nhà đầu tư?

Vì sao quỹ mở thu hút nhà đầu tư?

Quỹ mở đang nổi lên như một kênh đầu tư hấp dẫn không chỉ với nhà đầu tư cá nhân mà còn với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đang tìm kiếm giải pháp tài chính hiệu quả, an toàn và linh hoạt.
Tesla, Inc. và gói thưởng “chạm đỉnh” trong lịch sử doanh nghiệp Mỹ

Tesla, Inc. và gói thưởng “chạm đỉnh” trong lịch sử doanh nghiệp Mỹ

Cổ đông Tesla, Inc. vừa chính thức phê duyệt gói thù lao kỷ lục dành cho vị CEO Elon Musk, với tổng giá trị tiềm năng lên tới 1.000 tỷ USD, trong cuộc họp đại hội cổ đông ngày 6/11.
Việt Nam đẩy mạnh cải cách thị trường vốn: Mở rộng sản phẩm tài chính, thu hút nhà đầu tư tổ chức

Việt Nam đẩy mạnh cải cách thị trường vốn: Mở rộng sản phẩm tài chính, thu hút nhà đầu tư tổ chức

Việc thúc đẩy đa dạng sản phẩm tài chính, kết hợp với chiến lược thu hút nhà đầu tư tổ chức và cải cách thể chế toàn diện, chính là chìa khóa để thị trường chứng khoán Việt Nam vươn lên tầm cao mới trong tiến trình hội nhập tài chính toàn cầu.
Vì sao lập kế hoạch tài chính quan trọng hơn cả việc đầu tư?

Vì sao lập kế hoạch tài chính quan trọng hơn cả việc đầu tư?

Hai khái niệm “lập kế hoạch tài chính” và “đầu tư” bị dùng thay thế cho nhau là một quan niệm sai lầm phổ biến, bởi thực tế, chúng là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt, theo Chris Keeling, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành cấp cao của Metis – công ty tư vấn tài sản có trụ sở tại Trung tâm Tài chính Quốc tế Dubai (DIFC).
Khi nghệ sĩ làm kinh doanh - Cơm áo không đùa với khách thơ!

Khi nghệ sĩ làm kinh doanh - Cơm áo không đùa với khách thơ!

Những vụ khởi tố, bắt giữ, phá sản của hàng loạt nghệ sĩ trong thời gian qua đã trở thành hồi chuông cảnh tỉnh rằng thiếu tri thức, quản trị kinh doanh và thượng tôn pháp luật, ánh hào quang sân khấu có thể nhanh chóng hóa thành bóng tối thương trường.