Sẽ truy thu thuế dịch vụ truyền hình Netflix tại Việt Nam

Kinh doanh | 14:41:00 21/10/2020

DNHN - Thông tin được ông Vũ Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ thanh tra kiểm tra (Tổng cục Thuế) cho biết tại cuộc họp của Ban chỉ đạo về chống buôn lậu quý III của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia mới đây.

Hiện nay Luật An ninh mạng đã có hiệu lực thi hành, các doanh nghiệp nước ngoài có thu nhập phát sinh tại Việt Nam phải có lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam và có nghĩa vụ chuyển cho cơ quan thuế để quản lý thuế.

Ứng dụng xem phim trực tuyến Netflix

Đối với trường hợp Netflix. Cơ quan thuế đang phối hợp với Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước) để rà soát, thống kê doanh thu của Netflix phát sinh từ khi cung cấp dịch vụ tại Việt Nam để truy thu thuế (từ năm 2016).

“Lãnh đạo Netflix cũng đã làm việc với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế để triển khai các bước đặt văn phòng dữ liệu tại Việt Nam, thực hiện nghĩa vụ thuế”, đại diện Tổng cục Thuế khẳng định.

Netflix là dịch vụ phát trực tuyến các chương trình truyền hình, phim cùng nhiều nội dung khác trên các thiết bị có kết nối internet. Hiện tại, ứng dụng này có khoảng 300.000 thuê bao tại Việt Nam. Mỗi tháng, người dùng trả 180.000 - 260.000 mỗi tháng để sử dụng dịch vụ của Netflix. 

Tuy  nhiên, tới thời điểm hiện tại, Netflix chưa chịu sự quản lý như các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trong nước, cũng như chưa thực hiện các nghĩa vụ về thuế và phí quyền cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền theo quy định.

Chưa hết, nhiều nội dung trên dịch vụ của Netflix cung cấp đến người dùng Việt Nam cũng được cho là vi phạm các quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam.

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, hoạt động cung cấp dịch vụ truyền hình theo yêu cầu được một số doanh nghiệp nước ngoài cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam, nhưng chưa chịu sự quản lý của pháp luật Việt Nam. Các doanh nghiệp này chưa được cấp phép cung cấp dịch vụ, chưa đóng các loại phí, thuế, chưa thực hiện biên tập nội dung, tạo sự bất bình đẳng trên thị trường truyền hình trả tiền tại Việt Nam.

Netflix được coi là trường hợp điển hình. Hiện tại, ứng dụng này có khoảng 300.000 thuê bao tại Việt Nam. Mỗi tháng, người dùng trả 180.000 - 260.000 mỗi tháng để sử dụng dịch vụ của Netflix. 

Dũng Anh (T.H)