Thứ tư 11/03/2026 20:08
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Ồ ạt cho vay không cần gặp mặt: Cho vay “biến tướng” ở Việt Nam

12/10/2020 00:00
Mới đây, Hãng tin Bloomberg cho biết theo số liệu thống kê của Yingcan Group có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc), tính từ đầu tháng 7 đến ngày 20/7, ít nhất 118 nền tảng cho vay P2P đã sụp đổ.

Nhân viên tư vấn tại Công ty Vay mượn. Ảnh: Ngọc Thắng

Con số trên - bao gồm cả các nền tảng đang tạm thời ngừng hoạt động hoặc đang bị cảnh sát điều tra - là cao nhất trong 2 năm trở lại đây.

Trước đó, cơ quan giám sát ngành ngân hàng của Trung Quốc phát đi lời cảnh báo bất thường rằng người gửi tiền nên chuẩn bị sẵn tinh thần mất trắng số tiền đã đầu tư vào các sản phẩm lợi suất cao. Số liệu chính thức cho thấy các nền tảng cho vay ngang hàng ở Trung Quốc có khoảng 50 triệu người đăng ký và có khoảng 192 tỷ USD nợ xấu với lãi suất trung bình 10,2%. Chủ yếu là khách hàng cá nhân sẵn sàng chi trả mức lãi cao do không thể tiếp cận với các kênh ngân hàng chính thống.

Đặt trụ sở ở Thượng Hải, Jinyinmao là một trong những nền tảng mới nhất phải đóng cửa trong tuần này. Thông báo từ Jinyinmao cho biết các nhà đầu tư đã mất niềm tin và ồ ạt rút tiền ra. Một số người đi vay mất khả năng trả nợ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của công ty và khiến thanh khoản cạn kiệt.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu phân tích: Hình thức P2P phát triển ở nước ngoài, đặc biệt Trung Quốc mang tính giao dịch giữa các cá nhân với nhau. Hình thức P2P triển khai tại VN khác các nước khác và đang có xu hướng bị lợi dụng. Người cho vay tham gia P2P tính lãi phức tạp, tung hỏa mù, còn tâm lý người đi vay đang cần tiền nên vay với bất cứ giá nào mà không tính rằng lãi suất gần như tín dụng đen, có thể dẫn đến tình trạng không trả nổi. Trong khi đó, công ty kết nối dù biết tình trạng này nhưng vẫn đứng ra kết nối, ở giữa ăn phí.

Ông Hiếu cho rằng ở Trung Quốc, các cá nhân chuyển tiền cho công ty kết nối thực hiện kiếm người vay như kiểu ủy thác và cuối cùng nhà cho vay không lấy được tiền, còn công ty thì sập... Ông dự báo, hiện tượng tiêu cực này khả năng sẽ sớm xảy ra tại Việt Nam trong thời gian tới.

“Các cơ quan chức năng bao gồm Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Công an không thể thả lỏng lĩnh vực này mà cần có quy định cụ thể giữa công ty kết nối có trách nhiệm, vai trò gì, lãi suất cho vay, phí liên quan đến khoản vay như thế nào... để từ đó có cơ sở pháp lý xử lý những trường hợp lạm dụng hình thức P2P để cho vay nặng lãi.

Riêng NHNN không thể quản lý hoạt động này, bởi NHNN chỉ quản lý các tổ chức tín dụng chứ không quản lý các hoạt động của doanh nghiệp, cá nhân. Nhu cầu tài chính trong xã hội ngày càng tăng mà nhiều khi năng lực tài chính của cá nhân lại chậm nên đẩy họ vào tình trạng đi vay, mặc dù đó là vay nặng lãi. Nhiều người có tiền mong muốn tăng thu nhập nên tham gia vào các hoạt động cho vay, đầu tư mà bỏ qua các rủi ro cao, chẳng hạn như trường hợp mỏ đào tiền ảo Sky mining mấy hôm nay làm biết bao người dân không những ở các tỉnh thành lớn mà cả những tỉnh nhỏ lẻ cũng điêu đứng, thua lỗ, mất tiền”, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

PV

Tin bài khác
HDBank đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 gần 27.720 tỷ đồng

HDBank đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 gần 27.720 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank – mã chứng khoán: HDB) vừa công bố ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền tham dự Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026 là ngày 26/3/2026.
Mùa đại hội cổ đông ngân hàng 2026: Lợi nhuận tăng tốc, nhân sự và M&A trở thành vấn đề tâm điểm

Mùa đại hội cổ đông ngân hàng 2026: Lợi nhuận tăng tốc, nhân sự và M&A trở thành vấn đề tâm điểm

Trước thềm mùa đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2026, nhiều ngân hàng đã công bố kế hoạch kinh doanh với các mục tiêu tăng trưởng mạnh về lợi nhuận và quy mô. Bên cạnh đó, những vấn đề như tăng vốn điều lệ, tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, M&A và thay đổi nhân sự cấp cao cũng trở thành chủ đề được giới đầu tư đặc biệt quan tâm.
Lãi suất ngân hàng ngày 11/3/2026: Nhiều nhà băng vẫn duy trì mức trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 11/3/2026: Nhiều nhà băng vẫn duy trì mức trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 11/3/2026 ghi nhận xu hướng điều chỉnh nhẹ, trong đó nhiều ngân hàng thương mại vẫn duy trì mức trên 6%/năm cho kỳ hạn dài, trong khi nhóm Big4 giữ mặt bằng thấp hơn.
Lãi suất ngân hàng ngày 10/3/2026: Tiếp tục tăng, VPBank điều chỉnh

Lãi suất ngân hàng ngày 10/3/2026: Tiếp tục tăng, VPBank điều chỉnh

Lãi suất ngân hàng ngày 10/3/2026 ghi nhận xu hướng tăng khi VPBank lần thứ hai điều chỉnh lãi suất từ đầu tháng 3, nâng lãi kỳ hạn 6–12 tháng lên tới 6,7%/năm, phản ánh áp lực cạnh tranh huy động vốn.
Lãi suất ngân hàng ngày 9/3/2026: Gửi 100 triệu, mức cao nhất tới 8,3%

Lãi suất ngân hàng ngày 9/3/2026: Gửi 100 triệu, mức cao nhất tới 8,3%

Lãi suất ngân hàng ngày 9/3/2026 tiếp tục duy trì mức cao trong tháng 3/2026. Với khoản tiền gửi từ 100 triệu đồng, khách hàng có thể nhận lãi suất lên đến 8,3%/năm tùy kỳ hạn và chương trình ưu đãi.
Agribank – dòng vốn chủ lực thúc đẩy phát triển nông nghiệp Việt Nam

Agribank – dòng vốn chủ lực thúc đẩy phát triển nông nghiệp Việt Nam

Trong tiến trình phát triển của nông nghiệp Việt Nam, tín dụng không chỉ đóng vai trò bổ sung nguồn lực cho sản xuất mà ngày càng trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tái cấu trúc chuỗi giá trị và nâng cao năng lực cạnh tranh của toàn ngành. Với vị thế ngân hàng thương mại nhà nước chủ lực trong lĩnh vực “tam nông”, Agribank đang duy trì dòng vốn quy mô lớn, ổn định, góp phần đồng hành cùng quá trình phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.
Lãi suất ngân hàng ngày 7/3/2026: Agribank dẫn đầu Big4, nhiều ngân hàng vượt 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 7/3/2026: Agribank dẫn đầu Big4, nhiều ngân hàng vượt 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 7/3/2026 ghi nhận Agribank dẫn đầu nhóm Big4 ở kỳ hạn ngắn. Trong khi đó, nhiều ngân hàng thương mại niêm yết lãi suất trên 7% và thậm chí lên đến 9% với điều kiện đặc biệt.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/3/2026: Big4 vượt một số ngân hàng tư nhân

Lãi suất ngân hàng ngày 6/3/2026: Big4 vượt một số ngân hàng tư nhân

Lãi suất ngân hàng ngày 6/3/2026 xuất hiện diễn biến hiếm gặp khi nhóm Big4 nâng lãi suất huy động, thậm chí vượt một số ngân hàng tư nhân. Cuộc cạnh tranh thu hút dòng tiền tiết kiệm đang trở nên đáng chú ý.
Tỷ giá USD tăng nhẹ khi căng thẳng Trung Đông leo thang

Tỷ giá USD tăng nhẹ khi căng thẳng Trung Đông leo thang

Tỷ giá USD/VND sáng 5/3 tăng nhẹ tại các ngân hàng thương mại trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu biến động do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông. Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá linh hoạt nhằm bảo đảm ổn định thị trường ngoại tệ và hỗ trợ mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/3/2026: Cuộc đua huy động nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 5/3/2026: Cuộc đua huy động nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 5/3/2026 tiếp tục lan rộng trong hệ thống ngân hàng. Nhiều ngân hàng điều chỉnh mạnh ở các kỳ hạn trung và dài hạn, xuất hiện mức 7–9%/năm nhưng kèm điều kiện số dư rất lớn.
Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho SHB tăng vốn lên 53.442 tỷ

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho SHB tăng vốn lên 53.442 tỷ

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho SHB tăng vốn điều lệ lên 53.442 tỷ đồng, mở ra bước ngoặt chiến lược, củng cố năng lực tài chính và tham vọng vươn lên nhóm dẫn đầu ngân hàng tư nhân.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/3/2026: Sacombank tăng mạnh nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 4/3/2026: Sacombank tăng mạnh nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 4/3/2026 tiếp tục ghi nhận biến động đáng chú ý khi Sacombank đồng loạt tăng mạnh lãi suất tiền gửi ở cả kênh trực tuyến và tại quầy, đẩy mức cao nhất lên tới 6,8%/năm.
Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức làm Tổng Giám đốc Sacombank và những nút thắt đang chờ tháo gỡ

Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức làm Tổng Giám đốc Sacombank và những nút thắt đang chờ tháo gỡ

Với Sacombank – một ngân hàng đang đi vào giai đoạn cuối cùng của quá trình tái cấu trúc, việc xuất hiện của một cái tên đình đám như ông Nguyễn Đức Thụy đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc có thể coi là một bước ngoặt lớn cho nhà băng này.
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy làm Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy làm Tổng Giám đốc

Ngày 03/3/2026, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản chấp thuận nhân sự dự kiến bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy giữ chức Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (HOSE: STB). Trên cơ sở đó, Hội đồng Quản trị Sacombank ban hành quyết định bổ nhiệm, có hiệu lực cùng ngày.
Ngân hàng “hy sinh” lợi nhuận ngắn hạn để siết nợ xấu, tăng sức đề kháng hệ thống

Ngân hàng “hy sinh” lợi nhuận ngắn hạn để siết nợ xấu, tăng sức đề kháng hệ thống

Đẩy mạnh trích lập dự phòng, tăng tốc xử lý nợ xấu và củng cố năng lực vốn, nhiều ngân hàng chủ động thu hẹp lợi nhuận năm 2025 nhằm tạo “vùng đệm” an toàn trước biến động kinh tế. Chiến lược phòng thủ này được kỳ vọng sẽ mở rộng dư địa tăng trưởng khi chu kỳ mới khởi sắc.