Chủ nhật 23/08/2026 15:36
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Nhiều khả năng chứng khoán sẽ nối dài đà tăng trong ngắn hạn

12/10/2020 00:00
Thị trường chứng khoán tăng điểm ngay từ đầu phiên giao dịch ngày 6/5/2020, đà tăng mạnh dần lên sau 10 giờ sáng khi lực cầu dần lan toả rộng khắp thị trường.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 18,43 điểm (+2,41%), lên 782,59 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 272,4 triệu đơn vị, giá trị 6.372 tỷ đồng, tăng 28,3% về lượng và 86,5% về giá trị so với phiên trước. Toàn sàn HoSE có 247 mã tăng và 104 mã giảm giá.

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index tăng 1,25 điểm (+1,18%), lên 106,66 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 52,8 triệu đơn vị, giá trị 417 tỷ đồng. Toàn sàn có 98 mã tăng và 63 mã giảm giá.

Tại thị trường UPCoM, UPCoM-Index tăng 0,36 điểm (+0,7%), lên 52,34 điểm với 122 mã tăng và 63 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 17,4 triệu đơn vị, giá trị 230 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 1,9 triệu đơn vị, giá trị 33,6 tỷ đồng.

Một số điểm nhấn đáng chú ý trên thị trường là các cổ phiếu có vốn hoá lớn như VIC, VHM, GAS, SAB, VRE… đồng loạt bứt phá, thậm chí CTD còn đóng cửa ở mức giá trần, hỗ trợ rất tích cực tới thị trường.

Dầu khí và bất động sản là 2 nhóm cổ phiếu bứt phán mạnh mẽ nhất trong phiên khi hàng loạt cổ phiếu lớn trong các ngành này như VRE, DXG, HDG, PVD, PVS… đều tăng điểm khá tích cực.

Các nhóm cổ phiếu trụ cột khác như ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, bán lẻ, thực phẩm… cũng ngập tràn sắc xanh góp phần nâng đỡ chỉ số.

Dòng tiền mạnh cũng giúp thanh khoản tăng khá mạnh so với phiên trước và ở mức khá tích cực.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị hơn 2.500 tỷ đồng. Cụ thể, trên HoSE khi tổng khối lượng bán ròng lên tới hơn 48 triệu đơn vị với giá trị 2.380,34 tỷ đồng, trong đó, riêng VHM khối ngoại bán ròng hơn 36,214 triệu đơn vị với giá trị 2.175 tỷ đồng… Trên HNX, khối ngoại bán ròng hơn 2,048 triệu đơn vị với giá trị 24,10 tỷ đồng. Còn trên UPCoM, khối ngoại cũng bán ròng 1.853 triệu đơn vị với giá trị tương ứng 33,97 tỷ đồng.

Phân tích diễn biến thị trường, các chuyên gia chứng khoán cho biết việc chính phủ các nước dần gỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội đã giúp nhà đầu tư lạc quan trở lại với triển vọng kinh tế toàn cầu. Điều này giúp thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt hồi phục trở lại.

Cùng với diễn biến toàn cầu, các biện pháp kích thích trong bối cảnh kinh tế Việt Nam bắt đầu hoạt động trở lại cũng giúp nhà đầu tư giảm bớt thận trọng với thị trường trong nước. Điều này đã thúc đẩy dòng tiền quay trở lại với thị trường và giúp VN-Index có phiên tăng điểm khá tích cực.

Tuy nhiên, khối ngoại tiếp tục bán ròng khiến đà tăng của thị trường thiếu sự ủng hộ, đáng chú ý là khối ngoại đã bán ròng hơn 36 triệu cổ phiếu VHM trong phiên hôm nay.

Về kỹ thuật, thị trường có phiên giao dịch bùng nổ và vượt qua ngưỡng kháng cự mạnh 780 điểm trong phiên hôm nay. Điều này khiến các chỉ báo kỹ thuật đồng loạt phát đi tín hiệu về khả năng nối dài đà tăng của thị trường trong ngắn hạn. Nhiều khả năng, VN-Index sẽ kiểm tra lại ngưỡng 780 điểm trong các phiên sắp tới trước khi hướng tới ngưỡng kháng cự mạnh 800 điểm trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư ưu tiên nắm giữ danh mục hiện tại và quan sát phản ứng của thị trường ở ngưỡng 780 điểm để đưa ra quyết định đầu tư.

Liên quan đến thị trường chứng khoán phái sinh, lực cầu tăng mạnh vào cuối phiên đã giúp hợp đồng F2005 bứt phá tới 22,7 điểm lên 718 điểm, đồng thời điểm basic đã thu hẹp mạnh về mức âm 7,94 điểm. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư đã phần nào được nới lỏng và khả năng điểm basic sẽ tiếp tục thu hẹp trong ngắn hạn.

Chỉ số VN30 tăng điểm khá tích cực khi dòng tiền có xu hướng tập trung vào nhóm cổ phiếu bluechips. Điều này có thể giúp VN30 tiếp tục hồi phục trở lại vùng 740 -750 điểm trong ngắn hạn, tuy nhiên có khả năng chỉ số này sẽ kiểm tra lại ngưỡng 720 điểm trong một vài phiên tới.

Nhà đầu tư có thể thực hiện trading trong vùng 710 - 730 điểm của hợp đồng F2005 trong các phiên tiếp theo của thị trường.

Trần Hương

Tin bài khác
Dòng vốn ETF Việt Nam giảm áp lực rút ròng sau 7 tháng

Dòng vốn ETF Việt Nam giảm áp lực rút ròng sau 7 tháng

Dòng vốn ETF tại Việt Nam vẫn ghi nhận rút ròng trong 7 tháng đầu năm 2026, nhưng quy mô đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, khối ngoại vẫn bán ròng mạnh trên thị trường chứng khoán, cho thấy dòng tiền quốc tế chưa thực sự trở lại.
Joshua Kushner và Bob Iger sắp mua Los Angeles Lakers với giá 12,5 tỷ USD

Joshua Kushner và Bob Iger sắp mua Los Angeles Lakers với giá 12,5 tỷ USD

Nhóm của nhà đầu tư Joshua Kushner và cựu CEO Disney Bob Iger chuẩn bị mua CLB bóng rổ Los Angeles Lakers, một trong những thương hiệu thể thao giàu truyền thống nhất NBA, trong thương vụ có thể trở thành kỷ lục mới của thể thao Mỹ.
103.865 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn trong những tháng cuối năm

103.865 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn trong những tháng cuối năm

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục duy trì quy mô phát hành đáng kể, song áp lực đáo hạn đang gia tăng khi hơn 103.800 tỷ đồng trái phiếu dự kiến đến hạn trong phần còn lại của năm 2026. Trong đó, bất động sản chiếm hơn một nửa giá trị, tiếp đến là nhóm ngân hàng.
YouTube tăng gấp đôi ngưỡng kiếm tiền, nhà sáng tạo nhỏ thêm áp lực

YouTube tăng gấp đôi ngưỡng kiếm tiền, nhà sáng tạo nhỏ thêm áp lực

Từ ngày 1/2/2027, nhà sáng tạo mới muốn tham gia Chương trình Đối tác YouTube (YPP) để được chia sẻ doanh thu từ quảng cáo và YouTube Premium sẽ phải đạt 8.000 giờ xem trong 365 ngày hoặc 20 triệu lượt xem Shorts trong 90 ngày, bên cạnh yêu cầu 1.000 người đăng ký. Ngưỡng mới cao gấp đôi hiện nay, trong khi YouTube đồng thời mở rộng các nguồn thu từ thuê bao và thương mại cho nhà sáng tạo.
HOSE công bố 57 cổ phiếu không đủ điều kiện cấp margin trong tháng 8/2026

HOSE công bố 57 cổ phiếu không đủ điều kiện cấp margin trong tháng 8/2026

Danh sách chứng khoán không đủ điều kiện cấp margin trên HOSE tiếp tục được thu hẹp trong tháng 8/2026 khi còn 57 mã, sau khi cổ phiếu TIX được đưa ra khỏi diện cảnh báo và đủ điều kiện trở lại.
Đà giảm cổ phiếu AI kéo theo áp lực ký quỹ với các quỹ đầu cơ

Đà giảm cổ phiếu AI kéo theo áp lực ký quỹ với các quỹ đầu cơ

Làn sóng bán tháo cổ phiếu AI đang khiến nhiều quỹ đầu cơ chịu áp lực bổ sung tài sản bảo đảm, trong bối cảnh các ngân hàng Phố Wall thận trọng hơn với rủi ro đòn bẩy và mức độ tập trung danh mục.
Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý II tăng chậm lại, nhóm phi tài chính tiếp tục dẫn dắt

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý II tăng chậm lại, nhóm phi tài chính tiếp tục dẫn dắt

Đến ngày 27/7, đã có 574 doanh nghiệp niêm yết và ngân hàng niêm yết công bố kết quả kinh doanh quý II/2026. Dù lợi nhuận sau thuế vẫn tăng 23,5% so với cùng kỳ, tốc độ tăng đã chậm lại và là mức thấp nhất trong bốn quý gần đây, phản ánh bức tranh phục hồi chưa đồng đều giữa các nhóm ngành.
Phố Wall trái chiều trước tuần công bố lợi nhuận của nhóm công nghệ lớn

Phố Wall trái chiều trước tuần công bố lợi nhuận của nhóm công nghệ lớn

Thị trường chứng khoán Mỹ khép lại phiên đầu tuần trong trạng thái phân hóa, khi nhà đầu tư thận trọng chờ kết quả kinh doanh của các tập đoàn công nghệ lớn, đồng thời theo dõi biến động giá dầu và tín hiệu chính sách lãi suất từ Fed.
Ai đã chi 6.500 tỷ đồng mua thỏa thuận gần 130 triệu cổ phiếu LPBank phiên 21/7?

Ai đã chi 6.500 tỷ đồng mua thỏa thuận gần 130 triệu cổ phiếu LPBank phiên 21/7?

Gần 130 triệu cổ phiếu LPBank vừa được sang tay theo hình thức thỏa thuận với giá 50.000 đồng/cp, tương ứng giá trị thị trường 6.500 tỷ đồng.
Thanh khoản xuống thấp, VN-Index mất mốc 1.800 điểm, thị trường chờ lực đẩy từ kết quả kinh doanh quý II

Thanh khoản xuống thấp, VN-Index mất mốc 1.800 điểm, thị trường chờ lực đẩy từ kết quả kinh doanh quý II

Thị trường chứng khoán khép lại tuần giao dịch trong trạng thái điều chỉnh khi VN-Index giảm tuần thứ ba liên tiếp và lùi xuống dưới mốc 1.800 điểm. Thanh khoản sụt giảm mạnh, khối ngoại tiếp tục bán ròng trong bối cảnh nhà đầu tư thận trọng chờ đợi mùa công bố kết quả kinh doanh quý II.
Cổ đông của Thế Giới Di Động sắp nhận về 1.500 tỷ đồng cổ tức

Cổ đông của Thế Giới Di Động sắp nhận về 1.500 tỷ đồng cổ tức

Thế giới Di động đã chốt ngày đăng ký cuối cùng để trả cổ tức bằng tiền mặt đợt một năm 2025 với tỷ lệ 10% bằng tiền mặt.
Chứng khoán Việt đang rẻ, tại sao lực đầu tư thấp?

Chứng khoán Việt đang rẻ, tại sao lực đầu tư thấp?

Tâm lý chung của thị trường chứng khoán Việt Nam đang khá yếu. Nguyên nhân cơ bản là do hiệu suất đầu tư trong 6 tháng đến 1 năm qua không được như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư.
Cổ phiếu IBM lao dốc mạnh nhất hơn 50 năm sau cảnh báo lợi nhuận

Cổ phiếu IBM lao dốc mạnh nhất hơn 50 năm sau cảnh báo lợi nhuận

Cổ phiếu IBM giảm 25% sau khi hãng công nghệ Mỹ cảnh báo kết quả kinh doanh không đạt kỳ vọng. Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang làm dịch chuyển ngân sách của khách hàng doanh nghiệp, gây sức ép lên chiến lược chuyển đổi sang phần mềm của tập đoàn.
Chi phí vốn gia tăng, đâu là điểm tựa cho nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường phân hóa?

Chi phí vốn gia tăng, đâu là điểm tựa cho nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường phân hóa?

Thanh khoản suy giảm, lãi suất neo cao và dòng tiền thận trọng khiến thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào giai đoạn nhiều thử thách. Trong môi trường thiếu vắng dòng tiền dẫn dắt, nhà đầu tư không chỉ cần chọn lọc hơn trong việc tìm kiếm cơ hội, mà còn phải sử dụng vốn tối ưu và gia tăng khả năng chống chịu trước biến động.
Người nổi tiếng dạy con quản lý tài chính như thế nào?

Người nổi tiếng dạy con quản lý tài chính như thế nào?

Ba người mẹ - một nhà sáng tạo nội dung, một nữ doanh nhân và một CEO – cùng có chung một băn khoăn lớn là làm sao để con hiểu về tiền và biết cách quản lý tài chính từ sớm.