Thứ sáu 19/09/2025 07:10
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Luật An ninh mạng giúp bảo vệ doanh nghiệp trên môi trường không gian mạng

12/10/2020 00:00
Đại biểu Nguyễn Minh Đức, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh, đã nói rõ hơn các thông tin liên quan Luật An ninh mạng đối với các doanh nghiệp, tổ chức trên môi trường không gian mạng.

Theo đại biểu Nguyễn Minh Đức, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh, tại Điều 9 Luật An ninh mạng nêu rõ người nào có hành vi vi phạm quy định của Luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

ĐB Nguyễn Minh Đức, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh

-Thưa ông, khi Luật An ninh mạng chính thức được thông qua, liệu doanh nghiệp có bị phát sinh thêm chi phí?

Đây là dự thảo Luật với tiêu chí tất cả các doanh nghiệp, tổ chức cũng như cá nhân được phát triển tốt hơn, giúp giảm về thủ tục hành chính và các chi phí hành chính khác. Do đó, chúng ta yên tâm và không phải lo lắng về việc phát sinh các vấn đề trên. Tất nhiên, trong quá trình áp dụng Luật có thể phát sinh các vấn đề liên quan, khi đó sẽ kịp thời điều chỉnh bằng các văn bản như nghị định, thông tư hướng dẫn của Chính phủ.

- Nhiều doanh nghiệp bày tỏ lo ngại, Luật An ninh mạng này được thông qua thì hoạt động kinh doanh trực tuyến của họ trên không gian mạng sẽ bị các rào cản nhất định và không được thông thoáng như xưa, ông nhận xét gì về điều này?

Trước đây các doanh nghiệp hoạt động tự do, chỉ có các quy định như quy định về Luật An toàn thông tin hoặc một số các quy định của pháp luật khác điều chỉnh các hoạt động về các dịch vụ trên không gian mạng như vậy, nay có thêm Luật An ninh mạng, doanh nghiệp băn khoăn là đúng.

Tuy nhiên, tất cả các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nếu hoạt động trên môi trường không gian mạng cũng như không gian thực mà chấp hành đúng các quy định của pháp luật, đúng quyền lợi và nghĩa vụ thì chắc chắn sẽ không có rắc rối nào xảy ra. Chỉ với các tổ chức hoạt động có dấu hiệu mờ ám, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, như trốn thuế,… thì mới đáng lo ngại.

- Luật An ninh mạng sẽ tác động thế nào đến những người đang kinh doanh online trên không gian mạng, thưa ông?

Tất cả mọi người, mọi công dân đều được phép kinh doanh. Nếu chúng ta kinh doanh hợp pháp, phát ngôn hợp pháp và đúng với thuần phong mỹ tục, đúng chủ trương đường lối thì không có gì đáng lo ngại. Chỉ với các trường hợp phát ngôn trái pháp luật, chống lại Nhà nước, chống lại nhân dân, và chống lại các lợi ích của cộng đồng xã hội cũng như vi phạm các quan hệ quốc tế giữa Việt Nam và các nước thì có thể bị xem xét xử lý theo quy định của Luật An ninh mạng.

- Theo ông, Luật An ninh mạng ra đời sẽ mang lại lợi ích như thế nào đối với doanh nghiệp, tổ chức?

Luật An ninh mạng là một công cụ pháp lý hỗ trợ song hành cùng Luật An toàn thông tin mạng đã được ban hành trước đó và đã có hiệu lực thi hành cùng với các quy định khác của pháp luật của Nhà nước. Muc đích cuối cùng của Luật này đó là mọi người được hoạt động một cách bình đẳng và tốt nhất trên cả không gian thực và không gian mạng.

Đối với các tổ chức, đối tượng có mục đích cạnh tranh không lành mạnh hoặc dùng các thủ đoạn ẩn danh trên không gian mạng để thực hiện các mục đích xấu, như thực hiện các hành vi vi phạm an ninh quốc gia, đăng tải tuyên truyền các thông tin không lành mạnh với doanh nghiệp đối thủ, xúc phạm nhân phẩm các công dân khác,… thì chắc chắn sẽ bị xử lý.

Luật An ninh mạng cùng tất cả các hệ thống pháp luật của chúng ta đã đang và sẽ từng bước làm cho tất cả các quan hệ xã hội, quan hệ kinh tế của đất nước phát triển tốt hơn, bảo đảm lợi ích quốc gia, an ninh quốc gia cũng như trật tự an toàn xã hội và quyền lợi ích hợp pháp của tất cả công dân Việt Nam.

- Nhiều đơn vị hoạt động trên môi trường mạng như Google, Facebook,… gần như chúng ta không kiểm soát và thu được nhiều thuế từ họ vì họ không đặt máy chủ trên đất nước chúng ta. Với Luật An ninh mạng, chúng ta có kiểm soát họ như thế nào, thưa ông?

Luật An ninh mạng ra đời sẽ là một hành lang pháp lý rất quan trọng để Việt Nam cùng với các nước có cơ sở pháp lý để đặt ra các điều ước quốc tế, ký kết với nhau và sau đó sẽ cùng nhau thực hiện kiểm soát. Bất kỳ doanh nghiệp nào cung cấp dịch vụ trên không gian mạng ở bất kỳ quốc gia nào cũng phải thực hiện nghĩa vụ pháp luật quốc tế cũng như pháp luật quốc gia đó, trong đó có việc đóng thuế và phải chịu trách nhiệm pháp luật nhất định trên từng vùng lãnh thổ, quốc gia.

Chính vì vậy, việc ra đời Luật An ninh mạng sẽ giúp cho quá trình đàm phán, đẩy nhanh các điều ước quốc tế song phương và đa phương sẽ tốt hơn so với khi chưa có Luật.

- Xin cảm ơn ông!

Sáng 12/6, Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Luật An ninh mạng đã được Quốc hội biểu quyết thông qua. Trước đó, tại các phiên thảo luận nhiều ý kiến cho rằng cần thiết ban hành Luật An ninh mạng, bởi trong thời gian gần đây đã xảy ra nhiều sự kiện liên quan đến an ninh mạng không chỉ gây ảnh hưởng nhỏ lẻ đến một vài cơ quan, tổ chức, cá nhân, mà còn ảnh hưởng đến kinh tế, chính trị của đất nước; nhiều vụ việc xâm phạm đến quyền và lợi ích của cá nhân, lợi ích quốc gia…

Hồng Hương

Tin bài khác
Thanh Hóa: Bắt thêm đối tượng trong đường dây khai thác cát lậu quy mô lớn

Thanh Hóa: Bắt thêm đối tượng trong đường dây khai thác cát lậu quy mô lớn

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Phạm Văn Đức, đối tượng liên quan trong đường dây khai thác cát trái phép quy mô lớn.
Ba doanh nghiệp Phú Thọ có nguy cơ bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Ba doanh nghiệp Phú Thọ có nguy cơ bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Cơ quan Thuế tỉnh Phú Thọ vừa công bố danh sách ba doanh nghiệp nợ thuế lớn, với tổng số tiền hơn 2.6 tỷ đồng. Nếu không hoàn thành nghĩa vụ, lãnh đạo các doanh nghiệp này có thể bị áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh.
Từ 18/9, phân luồng mới cho xe tải và xe khách trên cao tốc Bắc - Nam

Từ 18/9, phân luồng mới cho xe tải và xe khách trên cao tốc Bắc - Nam

Nhằm kéo giảm tai nạn và khắc phục tình trạng ùn ứ, Cục CSGT quy định xe tải từ 7,5 tấn và xe khách trên 29 chỗ chỉ được lưu thông ở làn bên phải trên bảy tuyến cao tốc Bắc – Nam.
Sửa đổi luật để quy định rõ trách nhiệm quản lý môi trường trong nông nghiệp

Sửa đổi luật để quy định rõ trách nhiệm quản lý môi trường trong nông nghiệp

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Phan Tuấn Hùng – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật lĩnh vực nông nghiệp môi trường sẽ quy định rõ trách nhiệm quản lý môi trường trong nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản.
Cục Thuế cam kết cơ chế sổ sách sẽ đơn giản, dễ thực hiện khi bỏ thuế khoán từ năm 2026

Cục Thuế cam kết cơ chế sổ sách sẽ đơn giản, dễ thực hiện khi bỏ thuế khoán từ năm 2026

Việc bỏ thuế khoán đối với hộ kinh doanh từ ngày 1/1/2026 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng kinh doanh nhỏ lẻ.
Thị trường vàng “nóng”, Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước cùng siết chặt quản lý

Thị trường vàng “nóng”, Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước cùng siết chặt quản lý

Bộ Công an sẽ phối hợp trực tiếp với Ngân hàng Nhà nước để xử lý nghiêm các vi phạm, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vàng.
Phú Thọ: Giám đốc doanh nghiệp nợ thuế bị cấm xuất cảnh

Phú Thọ: Giám đốc doanh nghiệp nợ thuế bị cấm xuất cảnh

Cục Thuế tỉnh Phú Thọ vừa ra thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Nguyễn Thị Như Quỳnh – Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại 999, do doanh nghiệp nợ thuế quá hạn với số tiền lớn.
Nghị quyết 72-NQ/TW: Giọt "nước mắt hạnh phúc" của toàn dân

Nghị quyết 72-NQ/TW: Giọt "nước mắt hạnh phúc" của toàn dân

Khi Nghị quyết 72-NQ/TW ban hành, tin rằng, đã có những giọi nước mắt tuôn rơi nhưng không phải đau khổ mà là giọt "nước mắt hạnh phúc" của toàn dân.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo giả mạo thông tin học bổng, tài trợ du học

Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo giả mạo thông tin học bổng, tài trợ du học

Theo cảnh báo giả mạo, đối tượng lừa đảo yêu cầu phụ huynh hoặc học sinh chứng minh tài chính với số dư ngân hàng tối thiểu bằng giá trị học bổng, thậm chí lên tới 2 tỷ đồng.
Chính thức áp dụng nhiều quy định mới về chào bán và niêm yết cổ phiếu

Chính thức áp dụng nhiều quy định mới về chào bán và niêm yết cổ phiếu

Với loạt quy định mới, thị trường kỳ vọng khuôn khổ pháp lý mới sẽ góp phần nâng cao tính minh bạch, kỷ luật tài chính, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp huy động vốn.
Phú Thọ cảnh báo rủi ro thuế và hóa đơn tại Công ty Korea

Phú Thọ cảnh báo rủi ro thuế và hóa đơn tại Công ty Korea

Cơ quan Thuế Phú Thọ vừa phát đi cảnh báo về dấu hiệu rủi ro thuế, hóa đơn đối với Công ty Cổ phần dịch vụ xuất nhập khẩu và thương mại Korea, trụ sở xã Kim Bôi.
Bộ Y tế cảnh báo thuốc ngủ Lexomil 6mg giả mạo, chưa từng được cấp phép lưu hành

Bộ Y tế cảnh báo thuốc ngủ Lexomil 6mg giả mạo, chưa từng được cấp phép lưu hành

Ngày 15/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phát đi văn bản gửi Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và Công ty TNHH DKSH Pharma Việt Nam, yêu cầu khẩn trương kiểm tra, truy tìm nguồn gốc thuốc Lexomil 6mg có dấu hiệu giả mạo đang lưu hành trên thị trường.
An toàn thực phẩm Hà Nội: “cấp nào cấp phép, cấp đó quản lý”

An toàn thực phẩm Hà Nội: “cấp nào cấp phép, cấp đó quản lý”

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 53 về việc phân công, phân cấp quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn, do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà ký. Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 25/9/2025, thay thế Quyết định số 28/2022/QĐ-UBND và Quyết định số 58/2024/QĐ-UBND.
Hoàn thiện khung pháp lý cho đầu tư theo phương thức đối tác công tư

Hoàn thiện khung pháp lý cho đầu tư theo phương thức đối tác công tư

Nghị định số 243/2025/NĐ-CP đã bổ sung các quy định về cơ quan có thẩm quyền, cơ quan ký kết hợp đồng, thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư và dự án đối tác công tư.
Đà Nẵng triệt phá đường dây “nước yến giả” tinh vi, thu gần 40.000 lọ tung ra thị trường

Đà Nẵng triệt phá đường dây “nước yến giả” tinh vi, thu gần 40.000 lọ tung ra thị trường

Công an TP. Đà Nẵng vừa bóc gỡ thành công một đường dây sản xuất, buôn bán nước yến giả quy mô lớn, thu giữ gần 38.000 lọ thành phẩm, đồng thời khởi tố, bắt tạm giam hai đối tượng cầm đầu.