Thứ năm 30/10/2025 09:04
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Luật An ninh mạng giúp bảo vệ doanh nghiệp trên môi trường không gian mạng

12/10/2020 00:00
Đại biểu Nguyễn Minh Đức, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh, đã nói rõ hơn các thông tin liên quan Luật An ninh mạng đối với các doanh nghiệp, tổ chức trên môi trường không gian mạng.

Theo đại biểu Nguyễn Minh Đức, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh, tại Điều 9 Luật An ninh mạng nêu rõ người nào có hành vi vi phạm quy định của Luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

ĐB Nguyễn Minh Đức, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh

-Thưa ông, khi Luật An ninh mạng chính thức được thông qua, liệu doanh nghiệp có bị phát sinh thêm chi phí?

Đây là dự thảo Luật với tiêu chí tất cả các doanh nghiệp, tổ chức cũng như cá nhân được phát triển tốt hơn, giúp giảm về thủ tục hành chính và các chi phí hành chính khác. Do đó, chúng ta yên tâm và không phải lo lắng về việc phát sinh các vấn đề trên. Tất nhiên, trong quá trình áp dụng Luật có thể phát sinh các vấn đề liên quan, khi đó sẽ kịp thời điều chỉnh bằng các văn bản như nghị định, thông tư hướng dẫn của Chính phủ.

- Nhiều doanh nghiệp bày tỏ lo ngại, Luật An ninh mạng này được thông qua thì hoạt động kinh doanh trực tuyến của họ trên không gian mạng sẽ bị các rào cản nhất định và không được thông thoáng như xưa, ông nhận xét gì về điều này?

Trước đây các doanh nghiệp hoạt động tự do, chỉ có các quy định như quy định về Luật An toàn thông tin hoặc một số các quy định của pháp luật khác điều chỉnh các hoạt động về các dịch vụ trên không gian mạng như vậy, nay có thêm Luật An ninh mạng, doanh nghiệp băn khoăn là đúng.

Tuy nhiên, tất cả các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nếu hoạt động trên môi trường không gian mạng cũng như không gian thực mà chấp hành đúng các quy định của pháp luật, đúng quyền lợi và nghĩa vụ thì chắc chắn sẽ không có rắc rối nào xảy ra. Chỉ với các tổ chức hoạt động có dấu hiệu mờ ám, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, như trốn thuế,… thì mới đáng lo ngại.

- Luật An ninh mạng sẽ tác động thế nào đến những người đang kinh doanh online trên không gian mạng, thưa ông?

Tất cả mọi người, mọi công dân đều được phép kinh doanh. Nếu chúng ta kinh doanh hợp pháp, phát ngôn hợp pháp và đúng với thuần phong mỹ tục, đúng chủ trương đường lối thì không có gì đáng lo ngại. Chỉ với các trường hợp phát ngôn trái pháp luật, chống lại Nhà nước, chống lại nhân dân, và chống lại các lợi ích của cộng đồng xã hội cũng như vi phạm các quan hệ quốc tế giữa Việt Nam và các nước thì có thể bị xem xét xử lý theo quy định của Luật An ninh mạng.

- Theo ông, Luật An ninh mạng ra đời sẽ mang lại lợi ích như thế nào đối với doanh nghiệp, tổ chức?

Luật An ninh mạng là một công cụ pháp lý hỗ trợ song hành cùng Luật An toàn thông tin mạng đã được ban hành trước đó và đã có hiệu lực thi hành cùng với các quy định khác của pháp luật của Nhà nước. Muc đích cuối cùng của Luật này đó là mọi người được hoạt động một cách bình đẳng và tốt nhất trên cả không gian thực và không gian mạng.

Đối với các tổ chức, đối tượng có mục đích cạnh tranh không lành mạnh hoặc dùng các thủ đoạn ẩn danh trên không gian mạng để thực hiện các mục đích xấu, như thực hiện các hành vi vi phạm an ninh quốc gia, đăng tải tuyên truyền các thông tin không lành mạnh với doanh nghiệp đối thủ, xúc phạm nhân phẩm các công dân khác,… thì chắc chắn sẽ bị xử lý.

Luật An ninh mạng cùng tất cả các hệ thống pháp luật của chúng ta đã đang và sẽ từng bước làm cho tất cả các quan hệ xã hội, quan hệ kinh tế của đất nước phát triển tốt hơn, bảo đảm lợi ích quốc gia, an ninh quốc gia cũng như trật tự an toàn xã hội và quyền lợi ích hợp pháp của tất cả công dân Việt Nam.

- Nhiều đơn vị hoạt động trên môi trường mạng như Google, Facebook,… gần như chúng ta không kiểm soát và thu được nhiều thuế từ họ vì họ không đặt máy chủ trên đất nước chúng ta. Với Luật An ninh mạng, chúng ta có kiểm soát họ như thế nào, thưa ông?

Luật An ninh mạng ra đời sẽ là một hành lang pháp lý rất quan trọng để Việt Nam cùng với các nước có cơ sở pháp lý để đặt ra các điều ước quốc tế, ký kết với nhau và sau đó sẽ cùng nhau thực hiện kiểm soát. Bất kỳ doanh nghiệp nào cung cấp dịch vụ trên không gian mạng ở bất kỳ quốc gia nào cũng phải thực hiện nghĩa vụ pháp luật quốc tế cũng như pháp luật quốc gia đó, trong đó có việc đóng thuế và phải chịu trách nhiệm pháp luật nhất định trên từng vùng lãnh thổ, quốc gia.

Chính vì vậy, việc ra đời Luật An ninh mạng sẽ giúp cho quá trình đàm phán, đẩy nhanh các điều ước quốc tế song phương và đa phương sẽ tốt hơn so với khi chưa có Luật.

- Xin cảm ơn ông!

Sáng 12/6, Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Luật An ninh mạng đã được Quốc hội biểu quyết thông qua. Trước đó, tại các phiên thảo luận nhiều ý kiến cho rằng cần thiết ban hành Luật An ninh mạng, bởi trong thời gian gần đây đã xảy ra nhiều sự kiện liên quan đến an ninh mạng không chỉ gây ảnh hưởng nhỏ lẻ đến một vài cơ quan, tổ chức, cá nhân, mà còn ảnh hưởng đến kinh tế, chính trị của đất nước; nhiều vụ việc xâm phạm đến quyền và lợi ích của cá nhân, lợi ích quốc gia…

Hồng Hương

Tin bài khác
Từ 30/11, doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội quá 60 ngày bị coi là trốn đóng

Từ 30/11, doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội quá 60 ngày bị coi là trốn đóng

Theo Nghị định 274/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 30/11, người sử dụng lao động nếu chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc hoặc bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) quá 60 ngày, dù đã được cơ quan chức năng đôn đốc bằng văn bản, sẽ bị xem là trốn đóng.
Xử nghiêm các vụ án IUU tại Cà Mau, quyết liệt gỡ “thẻ vàng” EC

Xử nghiêm các vụ án IUU tại Cà Mau, quyết liệt gỡ “thẻ vàng” EC

Trong nỗ lực quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp, không theo quy định (IUU) và góp phần gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), tỉnh Cà Mau vừa đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và chuẩn bị xét xử lưu động hai vụ án hình sự điển hình tại xã Sông Đốc – “điểm nóng” về hoạt động khai thác hải sản.
Hàng loạt giám đốc doanh nghiệp hầu tòa trong vụ đánh bạc 2.600 tỷ đồng tại khách sạn Pullman

Hàng loạt giám đốc doanh nghiệp hầu tòa trong vụ đánh bạc 2.600 tỷ đồng tại khách sạn Pullman

Các bị cáo bị truy tố trong vụ đánh bạc 2.600 tỷ tại khách sạn Pullman, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp lớn nhỏ liên quan, gây chấn động giới kinh doanh Hà Nội.
Cho thuê, mượn tài khoản ngân hàng – hành vi tiếp tay cho tội phạm công nghệ cao

Cho thuê, mượn tài khoản ngân hàng – hành vi tiếp tay cho tội phạm công nghệ cao

Trong bối cảnh tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi, hành vi cho thuê, cho mượn tài khoản ngân hàng – tưởng chừng vô hại – lại tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý nghiêm trọng, có thể khiến chủ tài khoản vô tình trở thành “mắt xích” trong các đường dây rửa tiền, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng.
Thương mại SMC bán tháo tài sản trả nợ, bị truy thu và phạt thuế hơn 26 tỷ đồng

Thương mại SMC bán tháo tài sản trả nợ, bị truy thu và phạt thuế hơn 26 tỷ đồng

Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định số 3360/QĐ-XPHC ngày 24/10/2025, xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại SMC (mã chứng khoán: SMC) do kê khai sai, dẫn đến thiếu số thuế phải nộp.
Triển khai cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O): Doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Triển khai cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O): Doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Tại Hội nghị công bố triển khai cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và đối thoại với doanh nghiệp do Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức sáng 28/10, bà Trịnh Thị Thu Hiền, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, đã thông tin chi tiết về những quy định mới trong phân quyền, phân cấp cấp C/O và các lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp xuất khẩu.
Không mở rộng diện miễn thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động bán tài sản bảo đảm

Không mở rộng diện miễn thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động bán tài sản bảo đảm

Bộ Tài chính cho biết sẽ giữ nguyên quy định hiện hành, không mở rộng diện miễn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hoạt động bán tài sản bảo đảm, nhằm bảo đảm tính thống nhất và nguyên tắc liên hoàn trong hệ thống thuế.
Đề xuất cấm yêu cầu người dân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

Đề xuất cấm yêu cầu người dân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

Ngày 27/10, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, Chính phủ đã trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp, với nội dung đáng chú ý là đề xuất cấm cơ quan, tổ chức yêu cầu người dân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2.
Đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 lô mỹ phẩm “nhãn hàng Vinamake” trên toàn quốc

Đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 lô mỹ phẩm “nhãn hàng Vinamake” trên toàn quốc

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc ba sản phẩm mỹ phẩm do Công ty cổ phần Vinamake sản xuất, sau khi các mẫu kiểm nghiệm được cơ quan chức năng kết luận là hàng giả.
Quy định mới về tổ chức, hoạt động của Trung tâm Khuyến nông cấp tỉnh

Quy định mới về tổ chức, hoạt động của Trung tâm Khuyến nông cấp tỉnh

Quy định mới là bước kiện toàn hệ thống khuyến nông địa phương theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả và gắn với chuyển đổi số nông nghiệp.
Sắp cắt giảm loạt quy định lĩnh vực vận tải đường bộ, doanh nghiệp hưởng lợi

Sắp cắt giảm loạt quy định lĩnh vực vận tải đường bộ, doanh nghiệp hưởng lợi

Bộ Xây dựng đang đề xuất cắt giảm và đơn giản hóa hàng loạt quy định trong lĩnh vực vận tải đường bộ, nhằm giảm chi phí tuân thủ, thúc đẩy chuyển đổi số và tạo môi trường kinh doanh thông thoáng hơn cho doanh nghiệp.
Lãnh đạo Cục Thuế nói về bước chuyển lớn trong quản lý thuế hộ kinh doanh

Lãnh đạo Cục Thuế nói về bước chuyển lớn trong quản lý thuế hộ kinh doanh

Chuyển đổi từ hình thức thuế khoán sang kê khai không chỉ là sự thay đổi kỹ thuật trong cách tính thuế, mà còn là một bước chuyển có tính hệ thống – từ phương thức quản lý, tư duy phục vụ đến cách thức đồng hành giữa cơ quan thuế và người nộp thuế.
Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) bổ sung nhiều quy định mới về thẻ nhà báo

Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) bổ sung nhiều quy định mới về thẻ nhà báo

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, sáng 23/10, Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Báo chí (sửa đổi).
Đề xuất quy định mới: Lắp điện mặt trời mái nhà tự dùng phải thông báo với chính quyền địa phương

Đề xuất quy định mới: Lắp điện mặt trời mái nhà tự dùng phải thông báo với chính quyền địa phương

Theo đề xuất, các hộ gia đình, tổ chức lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự dùng, không đấu nối với hệ thống điện quốc gia, sẽ phải gửi thông báo tới UBND cấp xã nơi lắp đặt.
Vụ suất ăn vi phạm vệ sinh tại Tiểu học Cự Khê: Phạt Xuất nhập khẩu Nhật Anh 40 triệu đồng

Vụ suất ăn vi phạm vệ sinh tại Tiểu học Cự Khê: Phạt Xuất nhập khẩu Nhật Anh 40 triệu đồng

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Xuất nhập khẩu Nhật Anh – đơn vị phụ trách bếp ăn bán trú của Trường Tiểu học Cự Khê đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.